Container

Container là cách tốt để đóng gói và chạy các ứng dụng. Nhưng trên môi trường production, bạn cần quản lý các container hoạt động mà không bị gián đoạn. Viettel IDC sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này và đáp ứng tất cả các trường hợp sử dụng.

Tư vấn
 

Tương lai điện toán doanh nghiệp ngày càng hướng đến kỷ nguyên triển khai ứng dụng trên nền tảng container. Kỷ nguyên truyền thống với các ứng dụng cài trên server vật lý hay kỷ nguyên máy ảo dần bị bỏ lại phía sau bởi kỷ nguyên container. Container là cách tốt để đóng gói và chạy các ứng dụng. Nhưng trên môi trường production, bạn cần quản lý các container hoạt động mà không bị gián đoạn. Kubernetes sẽ giải cứu bạn khỏi tình huống này.

Viettel Kubernetes Service (VKS) là một dịch vụ Kubernetes quản lý toàn phần, cung cấp một cluster bao gồm tối thiểu 4 máy chủ ảo (Virtual Machine) được triển khai sẵn nền tảng Kubernetes, cho phép khách hàng chạy các ứng dụng trên container/Pod, có khả năng mở rộng hệ thống ứng dụng nhanh chóng trên nhiều container, được triển khai song song trên nhiều worker nodes. Giải pháp VKS giúp khách hàng mở rộng hệ thống ứng dụng nhanh hơn, dễ dàng hơn, tính sẵn sàng cao hơn với chi phí thấp hơn, cũng như giải phóng các lập trình viên/kỹ sư DevOps khỏi mối bận tâm vào việc xây dựng, quản trị, giám sát cơ sở hạ tầng mà thay vào đó tập trung vào phát triển ứng dụng.

Lợi ích

  • Độ tin cậy

    Viettel Kubernetes Service chạy trên cơ sở hạ tầng ảo hóa được cung cấp bởi VMWare. Viettel Kubernetes Service đảm bảo tỷ lệ thời gian hoạt động hằng tháng là 99.95% để giúp bạn hoàn toàn yên tâm.

  • Bảo mật​

    Viettel Kubernetes Service chạy các Pod ứng dụng trên cụm Kubernetes riêng biệt cho từng khách hàng. Không tài nguyên chia sẻ nào được sử dụng cho cho cụm Kubernetes này. Sự cô lập mức độ cao giúp khách hàng xây dựng những ứng dụng có độ bảo mật tốt.

  • Tương thích với cộng đồng Kubernetes

    Viettel Kubernetes Service chạy nền tảng được chứng nhận tuân thủ với Kubernetes. Vì thế, các ứng dụng do Viettel Kubernetes Service quản lý hoàn toàn tương thích với các ứng dụng do bất cứ môi trường Kubernetes tiêu chuẩn nào quản lý.

Triển khai ứng dụng đơn giản

Việc triển khai 1 ứng dụng website đơn giản trên hệ thống Kubernetes, theo quan điểm thực tế, là thực hiện một việc không cần thiết. Nó có vẻ là một điều không hợp lý lắm nhưng ở một kịch bản thực tế và nâng cao hơn, bạn cần triển khai nhiều ứng dụng web đơn giản với ít tài nguyên nhất có thể, Kubernetes là một sự lựa chọn tốt. Hãy hình dung, bạn đang làm việc cho một công ty quảng cáo đầy năng động đang phát triển website quảng cáo tiếp thị cho một khách hàng trong ngành tiêu dùng.

Mỗi nhãn hàng được quảng cáo yêu cầu một website riêng biệt, nơi có tất cả các thông tin về nhãn hàng, thành phần, công dụng, video v.v…Mỗi nhãn hàng sẽ là một ứng dụng riêng. Trong trường hợp này, Kubernetes – nhờ sự phân bố tài nguyên tốt hơn – sẽ có chi phí rẻ hơn so với sử dụng nhiều server vật lý riêng biệt cho mỗi website.

      

Môi trường chạy ứng dụng kiến trúc mới microservice

Kịch bản kinh điển của Kubernetes là triển khai ứng dụng phức tạp theo kiến trúc microservices, nơi các thành phần riêng rẽ giao tiếp với nhau. Kubernetes xử lý cho các nhà phát triển các nhiệm vụ như phát hiện các vấn đề về giao tiếp giữa các thành phần trong ứng dụng, quản lý hành vi của các thành phần trong trường hợp có lỗi hoặc quản lý quy trình xác thực giữa các thành phần. Hơn thế nữa, vì cần nhiều hoặc ít tài nguyên hơn cho một thành phần cụ thể, Kubernetes sẽ tự động điều chỉnh tăng giảm quy mô của chúng. Đây là một lợi thế rõ ràng của kiến ​​trúc microservice: khả năng mở rộng. Bạn có thể mở rộng quy mô một thành phần thay vì toàn bộ ứng dụng.

Kubernetes đã tích hợp sẵn các công cụ như Horizontal Pod Autoscaler, giúp đảm bảo rằng mỗi microservice có số lượng bản sao tối ưu. Điều này có nghĩa chắc chắn rằng ứng dụng có đủ tài nguyên để hoạt động trơn tru mà không lãng phí tài nguyên quý giá. Khi kiến ​​trúc microservice được chọn, Kubernetes giúp đơn giản hóa toàn bộ quy trình quản lý các thành phần ứng dụng và giảm đáng kể công việc cần thiết để thiết lập và chạy ứng dụng.

      

Di chuyển ứng dụng từ môi trường vật ly sang đám mây

Tình huống này xảy ra thường xuyên. Các ứng dụng được triển khai từ lâu trên các server vật lý ở trung tâm dữ liệu. Vì các lý do thực tế và kinh tế, khách hàng muốn chuyển những ứng dụng này lên cloud: hoặc sử dụng các Virtual Machines hoặc lên các Pod lớn trong Kubernetes cluster.

Trong giai đoạn trung gian, việc chuyển các ứng dụng lên Kubernetes cluster là một cách tiếp cận không tồi. Ứng dụng trên server vật lý sẽ được chuyển lên Kubernetes cluster và sau đó được chia nhỏ thành nhiều bộ phận để trở thành ứng dụng cloud native hoàn chỉnh. 

      

Tối ưu hóa các ứng dụng tiêu tốn tài nguyên

Cụm Kubernetes là một giải pháp tự nhiên trong việc quản lý sự phân phối các tính toán trên nhiều worker nodes. Các developer chỉ cần viết một chương trình để thực hiện các phép tính, Kubernetes sẽ xử lý phần còn lại. 

      

Viettel Open Kubernetes Service

Dịch vụ giúp tự động triển khai và vận hành các Kubernetes cluster, hỗ trợ người dùng tiết kiệm thời gian, nguồn lực khi loại bỏ các tác động thủ công trong quy trình phát triển phần mềm.

Viettel Container Registry

Dịch vụ lưu trữ và quản lý tập trung các Container Image, hỗ trợ tốt việc phát triển ứng dụng container-based.