12 bước để biến Covid-19 thành động lực chuyển đổi số trong công ty bạn

14/04/2020
Đã có 70% các công ty đã hoặc đang bắt tay thực hiện chuyển đổi số, nhưng có vẻ như hầu hết các công ty không đủ vượt xa thoát khỏi tầm ảnh hưởng của Covid-19.

Có một vài lý do tại sao coronavirus, hay Covid-19, đã buộc các công ty tiến nhanh vào quá trình chuyển đổi số một cách quyết liệt hơn.

Sự thay đổi mạnh mẽ nhất diễn ra trong 4 lĩnh vực:

1. Làm việc từ xa:

Nhiều nhân sự hiện đang làm việc tại nhà trong các ngành công nghiệp mà trước đây họ không chấp nhận hình thức này. Từ nhân viên ngân hàng, kỹ sư hàng không vũ trụ, cho đến hầu hết mọi giáo viên ở Mỹ – cuộc sống công việc đã thay đổi đối với hầu hết chúng ta.

Ngoài ra, chúng ta còn làm việc với bạn bè, dành thời gian giao lưu với bạn bè và gia đình ngay trên các cuộc gọi video, để phá bỏ thế cô lập hoàn toàn do các lệnh phong tỏa.

2. Ngành ăn uống và các dịch vụ theo yêu cầu:

Mua tạp hóa giao hàng tận nơi bây giờ là tiêu chuẩn cho nhiều người mà trước đây họ không hề bận tâm đến hình thức này. Các công ty bảo hiểm gây khó khăn cho bệnh nhân khi họ đòi bồi hoàn cho các dịch vụ y tế từ xa, giờ đây sẽ cần phải thay đổi điều chỉnh và hoàn trả cho những thứ kiểu như trị liệu từ xa như thế này.

Hiện tại, hầu hết nước Mỹ và thế giới đều đang phải tuân theo những mệnh lệnh nghiêm ngặt để kìm hãm dịch bệnh. Tôi e là nếu bạn không thể thay đổi cách sản phẩm và dịch vụ của bạn được cung cấp, doanh nghiệp của bạn sẽ khó trụ được trước tình hình mới.

3. Sự kiện ảo:

Không có những chuyến bay, và các sự kiện tụ họp bị cấm đoán, ngành công nghiệp sự kiện đã hoàn toàn tê liệt vào mùa xuân này. Nhưng nhiều công ty cũng đã nhanh nhạy chuyển ngân sách của họ sang các sự kiện trực tuyến hoặc nội dung số. Chỉ có thời gian mới biết mùa thu có còn là mùa sự kiện bận rộn hay các công ty sẽ quyết định họ ưa thích các sự kiện trực tuyến hơn các sự kiện trực tiếp truyền thống.

Từ góc độ nội bộ của công ty, mỗi ngày tôi thấy mọi người đăng ảnh về các cuộc họp trực tuyến lớn với đồng nghiệp của họ và những câu chuyện thú vị từ các nhóm đang học cách tận hưởng cách làm việc mới này.

4. Nền tảng đám mây:

Không có các nền tảng đám mây trong đại dịch coronavirus, các công ty sẽ rất khó khăn để chia sẻ và cộng tác, chỉnh sửa tài liệu một cách an toàn, truy cập các dữ liệu phân tích,… Ngay cả những khoảng cách địa lý nhỏ cũng sẽ tạo ra thách thức cho sự cộng tác giữa các đồng nghiệp không sử dụng dịch vụ điện toán đám mây.

Tính “real-time” sẽ không dễ dàng đạt được, phát trực tuyến sẽ là một vấn đề, điện thoại thông minh sẽ không thông minh và truy cập dữ liệu nhanh là một thách thức – đó chỉ là một số trong những thách thức.

Đối với nhiều bạn chưa quen với cách làm việc kỹ thuật số, COVID-19 có thể đã đẩy nhanh “timeline” của bạn cho việc chuyển đổi số – và đó không phải là điều gì đó không tốt. Chuyển đổi số dường như đã là một từ khóa thông dụng trong các doanh nghiệp hiện tại. Nhưng không phải tất cả các phương án chuyển đổi số được tạo ra để có kết quả như nhau.

Theo nghiên cứu trên Harvard Business Review , trong số 1,3 nghìn tỷ USD chi cho chuyển đổi số năm 2018, ước tính 900 tỷ USD đã bị lãng phí khi các sáng kiến ​​không đạt được mục tiêu của họ. Có lẽ bạn sẽ không muốn trong số đó có tên công ty của bạn.

Mặc dù hầu hết các công ty thấu hiểu tầm quan trọng của chuyển đổi số, nhiều người bị choáng ngợp bởi ý tưởng phải cải tổ toàn bộ với các cách tiếp cận kỹ thuật số mà không biết cách thực hiện chuyển đổi. Nhưng họ cũng nhận ra rằng nếu họ không làm gì cả, họ có nguy cơ bị bỏ rơi và thay thế.

Mục tiêu của chuyển đổi số là sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề truyền thống, có nghĩa là tích hợp công nghệ vào mọi lĩnh vực kinh doanh. Khi được thực hiện đúng, chuyển đổi số cho phép các công ty cung cấp giá trị chưa từng có cho khách hàng.

Các công ty bắt đầu chuyển đổi số, nhưng điều đó sẽ không bao giờ thực sự kết thúc. Một chuyển đổi kỹ thuật số thực sự là một trạng thái của một công ty để liên tục phát triển và áp dụng các giải pháp kỹ thuật số mới cả bên trong lẫn bên ngoài. Một trong những mục tiêu đầu tiên của chuyển đổi kỹ thuật số là phá vỡ các ốc đảo “silo” bên trong để tạo ra trải nghiệm nội bộ liền mạch.

Khi một công ty hoạt động tốt trong nội bộ, nó ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm khách hàng bên ngoài. Mỗi lĩnh vực của công ty đều có vai trò trong chuyển đổi số và mỗi tác động đến khách hàng theo những cách riêng biệt. Các chuyển đổi số kéo dài được khách hàng chú trọng và hướng tới tương lai.

Chuyển đổi số không bao giờ là quá nhiều. Đó không phải là thứ để đo đếm từng ngày, mà thay vào đó, một tư duy trở thành một phần của văn hóa và kinh nghiệm của tổ chức. Khi một công ty tiếp cận một sự chuyển đổi với ý nghĩ đó, nó sẽ tạo ra một sự chuyển đổi dễ quản lý hơn nhiều. Nhiều bạn hiện đang làm việc ngược với đồng hồ và 12 bước sau đây có thể đưa bạn đến đó nhanh hơn.

 

12 bước chuyển đổi số trong mùa dịch Covid-19:

1. Khách hàng là trung tâm:

Trước khi một chuyển đổi kỹ thuật số có thể thực sự bắt đầu, công ty phải chuyển suy nghĩ của mình từ tập trung vào sản phẩm sang tập trung vào khách hàng.

Động lực đằng sau các quyết định công nghệ nên là khách hàng và mục tiêu là làm cho cuộc sống của họ dễ dàng hơn thay vì làm mọi thứ dễ dàng hơn cho tổ chức. Tập trung vào khách hàng là cơ sở cho tất cả các quyết định chuyển đổi kỹ thuật số khác.

2. Cơ cấu tổ chức:

Các công ty cần phá vỡ các silo bên trong để tạo ra một tổ chức gắn kết, nắm lấy sự thay đổi. Điều đó có nghĩa là đưa các giám đốc điều hành và các nhà lãnh đạo lên tàu với tầm nhìn kỹ thuật số mới.

3. Thay đổi cách quản lý:

Thay đổi là khó khăn, bất kể nó sẽ mang lại lợi ích gì cho công ty. Một trong những lý do phổ biến nhất khiến chuyển đổi kỹ thuật số thất bại là vì nhân viên không hỗ trợ họ. Những nỗ lực quản lý thay đổi hiệu quả nhất phù hợp với môi trường kinh doanh hiện đại, năng động.

4. Lãnh đạo chuyển đổi:

Một chuyển đổi kỹ thuật số thành công bắt đầu từ đầu với các nhà lãnh đạo thúc đẩy nhân viên hướng tới tầm nhìn. Mỗi nhà điều hành và lãnh đạo phải đóng một vai trò trong việc bảo vệ sự thay đổi kỹ thuật số và hợp nhất việc chuyển đổi kỹ thuật số với các mục tiêu dài hạn, lớn hơn của công ty.

5. Quyết định công nghệ:

Chuyển đổi kỹ thuật số tác động đến toàn bộ tổ chức, không chỉ một bộ phận. Trung bình có 15 người tham gia vào hầu hết các quyết định mua công nghệ, điều đó có nghĩa là tiếng nói của mọi người cần được lắng nghe.

6. Hội nhập:

Tất cả các hệ thống dữ liệu cần phải làm việc cùng nhau và được tích hợp vào các quy trình nội bộ của công ty. Một chiến lược dữ liệu hợp lý là cần thiết để chuyển đổi kỹ thuật số thành công.

7. Trải nghiệm khách hàng nội bộ:

Khi tập trung vào các giải pháp kỹ thuật số cho khách hàng, các công ty cũng cần xem xét các khách hàng nội bộ của mình. Nhận phản hồi của nhân viên và cung cấp các giải pháp công nghệ cấp tiêu dùng trao quyền cho nhân viên để cung cấp trải nghiệm tuyệt vời.

8. Hậu cần và chuỗi cung ứng:

Chuyển đổi kỹ thuật số có thể mạnh mẽ trong việc cải thiện tốc độ và độ tin cậy của chuỗi cung ứng, từ cách thức sản phẩm được sản xuất nhanh đến tốc độ và hiệu quả của việc thực hiện và giao hàng. Để thúc đẩy hoàn toàn một sự chuyển đổi, các công ty cần xem xét làm thế nào chuỗi cung ứng có thể được số hóa và cải thiện.

9. Bảo mật dữ liệu, quyền riêng tư và đạo đức:

Việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật số mới mở ra cơ hội cho các câu hỏi mới về bảo mật dữ liệu. Hầu hết người tiêu dùng nghĩ rằng dữ liệu cá nhân của họ có nguy cơ, điều đó có nghĩa là việc áp dụng các tiêu chuẩn toàn công ty về quyền riêng tư và bảo mật nên được đặt lên hàng đầu.

Với nhiều ví dụ về trò chơi Ném bom phóng to của Hồi tuần trước, với tin tặc lén lút vào các cuộc họp riêng tư của mọi người – một lần nữa chúng tôi được nhắc nhở rằng bất kỳ vi phạm dữ liệu hoặc hack nào cũng có thể làm xói mòn thương hiệu của bạn. Các khu học chánh hiện đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho Zoom.

10. Sự phát triển của sản phẩm, dịch vụ và quy trình:

Chuyển đổi kỹ thuật số đòi hỏi một sự thay đổi trong suy nghĩ về cách một tổ chức cung cấp sản phẩm và dịch vụ của mình, và thậm chí chính các sản phẩm và dịch vụ đó. Các công ty thành công vượt qua những gì luôn luôn được thực hiện để tìm ra các giải pháp hiệu quả và sáng tạo nhất.

11. Số hóa:

Chuyển đổi kỹ thuật số chạm vào tất cả các lĩnh vực của tổ chức và làm mờ ranh giới giữa các cửa hàng kỹ thuật số và vật lý. Điều đó có nghĩa là di chuyển các hoạt động được phân đoạn trong quá khứ để số hóa mọi khía cạnh của doanh nghiệp.

12. Cá nhân hóa:

Chuyển đổi kỹ thuật số cung cấp các cơ hội tuyệt vời để cung cấp dịch vụ cá nhân cho khách hàng. Tận dụng các giải pháp kỹ thuật số để hiểu khách hàng và cung cấp các đề xuất và kinh nghiệm duy nhất cho họ.

Chuyển đổi kỹ thuật số là một quá trình đang diễn ra, có nghĩa là phải liên tục làm việc thông qua 12 bước này. Thay đổi và mạo hiểm vào những điều chưa biết có thể dẫn đến khó khăn, nhưng những lợi ích đến từ việc tạo ra một công ty kỹ thuật số hướng tới khách hàng, tập trung vào khách hàng có thể sẽ tồn tại lâu dài.

Có lẽ đây là lớp phủ bạc cho các doanh nghiệp trong thời đại COVID-19, thay đổi bắt buộc có thể tích cực – cho nhân viên, đối tác và khách hàng của bạn.

 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ đám mây, giúp các doanh nghiệp có thể tham gia quá trình chuyển đổi số nhanh và hiệu quả nhất, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

      - Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)
      - Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc
      - Website: https://viettelidc.com.vn
 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

24/11/2023

Viettel IDC xây dựng giải pháp email server trên AWS cho Viettel Post

Với mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng đến trải nghiệm của người dùng, Viettel Post đã bắt đầu thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào các hoạt động vận hành, quản lý, trong đó không thể không nhắc đến việc tích hợp các giải pháp tiên tiến vào hệ thống gửi email hóa đơn điện tử cho khách hàng.

22/11/2023

Live Streaming và mối liên kết không thể thiếu với công nghệ CDN

Live streaming đã trở thành xu hướng, được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Hình thức này cho phép người dùng chia sẻ những trải nghiệm trực tiếp, tương tác với khán giả và truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc, để đảm bảo một buổi phát sóng không gặp sự cố gián đoạn hoặc độ trễ thì công nghệ nào sẽ gián tiếp hỗ trợ?

15/11/2023

Tham gia Tiếp thị liên kết dễ dàng - Tăng thu nhập không giới hạn cùng Viettel IDC

Với việc trở thành Đối tác Tiếp thị liên kết của Viettel IDC (Publisher), bạn sẽ có cơ hội gia tăng thu nhập thụ động không giới hạn với mức hoa hồng lên đến 4% tổng giá trị đơn hàng.

03/11/2023

Tích hợp ESG vào chiến lược phát triển trung tâm dữ liệu bền vững

Ngày càng có nhiều các doanh nghiệp trong nước, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu, đẩy mạnh đầu tư vào các giải pháp chuyển dịch sang năng lượng sạch, thúc đẩy hoạt động kinh doanh bền vững...

03/11/2023

Green Cloud: Hiện thực hóa hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp

​So với giải pháp truyền thống hiện nay, giải pháp máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

18/10/2023

Dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây của Viettel IDC: Lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp

Mất dữ liệu có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm tổn thất về tài chính, danh tiếng và sự tin tưởng của khách hàng. Để đối phó với những rủi ro này, dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây của Viettel IDC là lựa chọn đáng tin cậy hàng đầu cho mọi doanh nghiệp.

13/10/2023

Object Storage - Giải pháp lưu trữ trong các hệ thống CNTT hiện đại

Object Storage được đánh giá cao nhờ linh hoạt, có khả năng mở rộng và đảm bảo tính an toàn cho dữ liệu, phục vụ tối ưu cho việc lưu trữ dữ liệu lớn, phân tán trên đám mây. Đây cũng là lựa chọn thay thế cho các hệ thống lưu trữ truyền thống. Hãy cùng khám phá sâu hơn về tầm quan trọng và tính năng của dịch vụ này qua bài viết sau đây.

01/10/2023

Khám phá tiện ích và sự đa dạng của dịch vụ thuê máy chủ ảo tại Viettel IDC

Dịch vụ thuê máy chủ ảo tại Viettel IDC là giải pháp mang đến môi trường linh hoạt cho doanh nghiệp trong quá trình vận hành. Với nền tảng điện toán đám mây chất lượng, doanh nghiệp có thể dễ dàng tùy chỉnh tài nguyên máy chủ theo nhu cầu thực tế, giúp tối ưu hiệu suất làm việc.

12/09/2023

Viettel IDC đáp ứng Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Với gần 78 triệu người sử dụng internet (chiếm hơn 79% dân số), Việt Nam hiện đang xếp thứ 12 trên thế giới về số lượng người sử dụng internet. Đi cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và hạ tầng không gian mạng, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân đang ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng.

// doi link