Bật mí 5 giải pháp tăng cường sức mạnh chống Ransomware cho doanh nghiệp

15/04/2024

Tính trong 3 tháng đầu năm 2024, nước ta đã ghi nhận đến 2.323 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin. Chưa dừng lại ở đó, tình trạng này vẫn đang tiếp diễn với mức độ đáng báo động dưới các phương thức ngày càng tinh vi và mức độ thiệt hại cũng ngày càng lớn. Để bảo vệ dữ liệu và hệ thống an toàn, sẵn sàng trước những sự cố tấn công dữ liệu bất ngờ có thể xảy ra, hãy cùng Viettel IDC điểm qua 5 giải pháp phòng chống Ransomware đáng lưu tâm cho doanh nghiệp với bài viết sau. 

5 giải pháp tăng cường sức mạnh chống Ransomware cho doanh nghiệp
5 giải pháp tăng cường sức mạnh chống Ransomware cho doanh nghiệp​

5 giải pháp tăng cường sức mạnh chống Ransomware đáng quan tâm hàng đầu

Tấn công mã hóa dữ liệu Ransomware không chỉ gây thiệt hại lớn về tài chính, làm gián đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh mà còn ảnh hưởng đến danh tiếng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Chính vì thế, để tăng cường sức mạnh chống Ransomware, doanh nghiệp có thể cân nhắc, áp dụng ngay các giải pháp như:

1/ Giám sát an ninh mạng 24/7 cho toàn bộ hệ thống quan trọng

Ransomware thường xâm nhập hệ thống thông qua các lỗ hổng bảo mật. Do vậy, việc giám sát liên tục sẽ là giải pháp tối ưu nhất, giúp phát hiện sớm các hoạt động đáng ngờ, ngăn chặn tấn công trước khi gây ra thiệt hại.

Doanh nghiệp lúc này có thể: 

- Sử dụng hệ thống giám sát an ninh mạng để theo dõi lưu lượng truy cập mạng, các hoạt động của người dùng và hoạt động của hệ thống.

- Cấu hình cảnh báo tự động cho các hoạt động bất thường, tiềm ẩn nguy cơ cao.

- Phân tích dữ liệu giám sát để xác định các mẫu tấn công tiềm ẩn và kịp thời xử lý.

2/ Backup toàn bộ dữ liệu quan trọng và dự phòng backup định kỳ

Ransomware mã hóa dữ liệu, khiến doanh nghiệp mất quyền truy cập. Việc backup dữ liệu thường xuyên giúp khôi phục hệ thống nhanh chóng sau khi bị tấn công. Tương ứng, doanh nghiệp cần:

- Xác định dữ liệu quan trọng, thực hiện backup dữ liệu thường xuyên.

- Lựa chọn phương pháp backup phù hợp, đó có thể là backup cục bộ, backup đám mây hoặc kết hợp cả hai.

- Thiết lập lịch backup định kỳ và tự động.

- Kiểm tra tính toàn vẹn và khả năng phục hồi của hình thức backup được áp dụng.

3/ Sẵn sàng kịch bản, quy trình ứng phó sự cố tấn công 

Việc chuẩn bị sẵn quy trình ứng phó rõ ràng, chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp hành động nhanh chóng, hiệu quả khi chẳng may bị tấn công. Từ đó, doanh nghiệp có thể giảm thiểu thiệt hại và đẩy nhanh thời gian phục hồi của hệ thống. Doanh nghiệp cần:

- Phát triển kịch bản ứng phó cho các tình huống tấn công Ransomware khác nhau.

- Xác định vai trò và trách nhiệm của từng thành viên trong nhóm ứng phó.

- Huấn luyện đội ngũ nhân viên thường xuyên về quy trình ứng phó.

- Kiểm tra và cập nhật kịch bản ứng phó định kỳ.

4/ Tăng cường đào tạo nhận thức an toàn, an ninh mạng cho toàn bộ nhân viên

Việc nâng cao nhận thức về an ninh mạng sẽ giúp đội ngũ nhân sự tại đơn vị chủ động phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa hiệu quả hơn. 

Doanh nghiệp được khuyến cáo nên:

- Tổ chức các khóa đào tạo về an ninh mạng cho tất cả nhân viên, đặc biệt là đội ngũ viên chủ chốt trong hệ thống hạ tầng CNTT tại đơn vị.

- Nâng cao nhận thức về hình thức tấn công Ransomware, các phương thức tấn công và biện pháp phòng ngừa.

- Hướng dẫn nhân viên cách báo cáo các hoạt động nghi ngờ và xử lý email, tệp đính kèm không rõ nguồn gốc.

- Cập nhật kiến thức về an ninh mạng thường xuyên.

5/ Rà soát, kiểm tra an ninh định kỳ tháng và quý cho toàn bộ hệ thống

Quá trình rà soát, kiểm tra định kỳ (theo tháng và quý) sẽ hỗ trợ doanh nghiệp xác định và sửa chữa kịp thời các lỗ hổng bảo mật, giảm thiểu nguy cơ bị tấn công ở mức tối ưu nhất. Quá trình rà soát, kiểm tra này cần lưu ý các yếu tố như:

- Lập kế hoạch rà soát, kiểm tra an ninh định kỳ theo tháng và quý. 

- Sử dụng các công cụ quét lỗ hổng chuyên dụng để xác định các điểm yếu trong hệ thống.

- Sửa chữa các lỗ hổng bảo mật đã được phát hiện kịp thời.

- Cập nhật phần mềm và hệ điều hành thường xuyên.

Chủ động bảo vệ sức khỏe bảo mật cho doanh nghiệp cùng các chuyên gia tại Viettel IDC

Trong bối cảnh tấn công mã hóa dữ liệu Ransomware phức tạp như hiện nay, Viettel IDC luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong việc triển khai các giải pháp rà soát làm sạch hệ thống, tăng cường an ninh bảo mật và bảo vệ dữ liệu. Trong đó, từ nay đến 30.05.2024 Viettel IDC triển khai chương trình miễn phí tư vấn giải pháp chuyên sâu cùng chuyên gia bảo mật Viettel IDC. Cụ thể: 

 - Miễn phí tư vấn nhanh 1:1 trong vòng 24h về sức khỏe bảo mật doanh nghiệp.

- Miễn phí sử dụng đến 30 ngày với dịch vụ Viettel Virtual SOC (vSOC) - dịch vụ giám sát, xử lý các vấn đề về ATTT để phát hiện, phân tích, phản ứng, ngăn chặn và điều tra truy vết các sự cố về ATTT.

- Miễn phí sử dụng đến 30 ngày với dịch vụ No.1 Cloud WAF và Anti-DDoS từ Radware.

- Miễn phí sử dụng đến 7 ngày với dịch vụ Viettel Endpoint Security - giải pháp bảo mật thế hệ mới nhằm bảo vệ toàn diện các thiết bị đầu cuối.

- Nhận ngay báo cáo cảnh báo bảo mật liên tục 24/7 sau khi khởi tạo dịch vụ giám sát.

- Đăng ký nhận tư vấn chuyên sâu 1-1 cùng các chuyên gia bảo mật, giúp doanh nghiệp có lộ trình triển khai bảo mật tối ưu nhất.

Chủ động bảo vệ sức khỏe bảo mật cho doanh nghiệp cùng Viettel IDC
Chủ động bảo vệ sức khỏe bảo mật cho doanh nghiệp cùng Viettel IDC 

Ransomware là mối nguy hiểm tiềm ẩn mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể gặp phải. Tuy nhiên, với viêc áp dụng các giải pháp phòng ngừa linh hoạt, nâng cao ý thức an ninh mạng cũng như chủ động rà soát sức khoẻ bảo mật định kỳ, doanh nghiệp có thể giảm thiểu rủi ro và bảo vệ dữ liệu, hệ thống của mình một cách tối ưu nhất. Để được tư vấn, hỗ trợ các thông tin liên quan về các dịch vụ an toàn thông tin, quý khách hàng có thể liên hệ Viettel IDC ngay hôm nay. 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn


 Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam


 

Tin liên quan

21/05/2024

CHUYỂN ĐỔI SỐ Y TẾ - “Đạt được kết quả đáng khích lệ nhưng cũng còn không ít những khó khăn”

Vừa qua, Viettel IDC kết hợp với Trung tâm Thông tin Y tế Quốc Gia - Bộ Y Tế và tập đoàn VMED tổ chức Hội nghị chuyển đổi số Y Tế, cùng với sự có mặt của tất cả các ban lãnh đạo bệnh viện quận, huyện trên địa bàn TP. HCM.

16/05/2024

9 lý do doanh nghiệp cần chuyển từ VPS lên Cloud Server

Đều là máy chủ ảo nhưng hiện nay, Cloud Server đang được đánh giá cao hơn khi mang đến nhiều lợi ích vượt trội so với dịch vụ VPS.

16/04/2024

Viettel khai trương trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam, triển khai công nghệ xanh, sẵn sàng cho phát triển AI

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) khai trương Trung tâm dữ liệu Viettel Hoà Lạc với công suất 30MW, lớn nhất tại Việt Nam.

07/04/2024

SQL Injection là gì? Tìm hiểu chi tiết về mối đe dọa tiềm ẩn của mọi website

Việc hiểu biết rõ về SQL Injection là gì cũng như nắm bắt được các biện pháp phòng ngừa, cách thức khắc phục là vô cùng quan trọng để bảo vệ trang web và dữ liệu của bạn khỏi những mối đe dọa này.

01/04/2024

Generative AI: Cách mạng mới của trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong những chủ đề nóng hổi nhất được quan tâm và nghiên cứu hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về một nhánh con của AI có tên là Generative AI, còn gọi là trí tuệ nhân tạo tạo sinh. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về AI tạo sinh, tại sao giải pháp lại quan trọng và những ứng dụng tiềm năng trong thực tế.

03/04/2024

Những ứng dụng tiềm năng của mạng 5G trong tương lai

Với khả năng kết nối hàng tỷ thiết bị, truyền tải lượng dữ liệu khổng lồ, mạng 5G mở ra tiềm năng cho vô số ứng dụng mới và cách mạng nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

08/04/2024

Bí quyết phòng chống tấn công Ransomware hiệu quả cho doanh nghiệp

Tấn công Ransomware đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp với các phương thức ngày càng tinh vi và mức độ thiệt hại cũng ngày càng lớn. Chính vì thế, doanh nghiệp cần chủ động và thực hiện các biện pháp phòng chống ransomware toàn diện để bảo vệ dữ liệu quan trọng, ngăn chặn gián đoạn hoạt động và duy trì lòng tin của khách hàng.

07/01/2024

XSS là gì? Cách kiểm tra và ngăn chặn các đợt tấn công XSS hiệu quả

XSS là gì? XSS (Cross-site Scripting) là một lỗ hổng bảo mật cho phép kẻ tấn công chèn mã độc hại vào các ứng dụng website.

18/11/2023

Ransomware là gì? Khám phá chi tiết về giải pháp phòng chống mã độc chuyên dụng

Phương pháp ẩn mình của ransomware thường liên quan đến các email độc hại, trang web giả mạo hoặc lợi dụng các lỗ hổng bảo mật. Bất kỳ ai cũng đều có thể trở thành nạn nhân của vấn nạn này. Do đó, việc tăng cường biện pháp an ninh và nâng cao nhận thức về an toàn thông tin sẽ rất quan trọng. Hãy cùng Viettel IDC khám phá thêm thông tin trong bài viết này.

// doi link