Các cách bảo mật cho máy chủ khi thuê VPS nước ngoài bạn nên biết

14/01/2021

Vấn nạn tấn công mạng đang là một tiêu điểm khá nhức nhối hiện nay trong xã hội. Không ít những thông tin về các vấn nạn dữ liệu người dùng của các doanh nghiệp/tổ chức được rao bán công khai trên các trang mạng. Vậy nếu là bạn, bạn sẽ làm gì để bảo mật cho máy chủ của mình? Bài viết này, Viettel IDC sẽ chỉ cho bạn một số điểm yếu bạn nên khắc phục để nâng cao bảo mật khi thuê VPS nước ngoài nói riêng và các dịch vụ máy chủ nói chung nhé.

Cách bảo mật máy chủ khi thuê VPS nước ngoài

Cách bảo mật máy chủ khi thuê VPS nước ngoài

Các cách bảo mật cho máy chủ khi thuê VPS nước ngoài

Lưu ý rằng, những gợi ý này từ Viettel IDC không chỉ có thể áp dụng trong trường hợp thuê VPS nước ngoài. Nó còn có thể áp dụng bất cứ khi nào bạn thuê dich vụ lưu trữ máy chủ ảo nói chung trên thị trường hiện nay. Chúng ta là, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu qua những luận điểm dưới đây nhé.

>> Xem thêm: Cẩm nang cần biết khi thuê VPS.

Thay đổi mật khẩu đăng nhập SSH mặc định

Đây là thói quen xấu mà đa phần chúng ta hay mắc phải khi thuê VPS nước ngoài. Việc giữ lại mật khẩu mặc định đồng nghĩa với việc đem lại rủi ro cao hơn khi thuê VPS nước ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc không chỉ riêng bạn có mật khẩu SSH của máy chủ đó.

Hãy thực hiện đổi mật khẩu SSH ngay sau khi việc thuê VPS nước ngoài hoàn thành. Lưu ý là hãy sử dụng các mật khẩu đủ mạnh với các ký tự đặc biệt. Trường hợp bạn đổi mật khẩu nhưng mật khẩu mới lại sử dụng các mật khẩu dễ doán (dạng 123456789) thì việc đổi này cũng không có nhiều ý nghĩa.

Đổi mật khẩu SSH mặc định khi thuê VPS nước ngoài

Đổi mật khẩu SSH mặc định khi thuê VPS nước ngoài

Sử dụng các phần mềm với phiên bản mới nhất

Cho dù bạn thuê VPS nước ngoài hay trong nước đi chăng nữa thì hãy chú ý tới việc cập nhập các phần mềm lên phiên bản mới nhất. Tại sao lại vậy? Bởi lẽ, với mỗi một phiên bản mới được phát hành, một phần trong số đó là để cập nhật các lỗi phát sinh, các lỗ hổng tồn tại trên phiên bản cũ. 

Tại thời điểm bạn thuê VPS nước ngoài, có thể mọi thứ đều là phiên bản mới nhất. Tuy nhiên, sau đó mọi thứ có thể sẽ trở thành “lạc hậu”. Hãy thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất này. Thậm chí, nếu có thể, sau khi thuê VPS nước ngoài hãy đặt chế độ cập nhật tự động để giúp bạn có thể chủ động hơn trong việc này.

Theo dõi nhật ký máy chủ ảo VPS

Khi thuê VPS nước ngoài nói riêng, mọi thao tác lên máy chủ ảo đó đều được ghi lại (log). Hãy theo dõi và kiểm tra phần log này để phát hiện các hành vi đáng ngờ. Nó có thể là một tiến trình ẩn nào đó được cài trên máy chủ ảo mà bạn không biết và vô tìn nó chiếm dụng tài nguyên của máy chủ ảo. Điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng khi thuê VPS nước ngoài.

Các tốt nhất là bạn nên kiểm soát việc cài đặt phần mềm và sử dụng máy chủ ảo của chính mình một cách chặt chẽ. Có vô số các phần mềm độc hại tràn lan trên mạng và không có gì làm chắc chắn rằng bạn sẽ không mắc phải chúng. Vậy nên, ngay sau khi thuê VPS nước ngoài, hãy xây dựng chính sách kiểm soát chặt chẽ máy chủ ảo để hạn chế ai cũng có thể tiếp cận và sử dụng nó.

>> Xem thêm: Thuê VPS Mỹ, hãy chọn những nhà cung cấp lớn và uy tín.

Cài đặt tường lửa, phần mềm chống Virus

Tường lửa và phần mềm chống Virus là những biện pháp phòng vệ và ngăn chặn những phần mềm độc hại xâm nhập máy chủ ảo. Ngay sau khi thuê VPS nước ngoài, chúng tôi khuyên bạn cũng nên chú ý đến điều này. Hãy nghĩ đến việc vì một lý do nào đó máy chủ của bạn có thể bị nhiễm Virus. Lúc này, những phần mềm như trên sẽ giúp bạn ngăn chặn được những rủi ro đó.

Tuy nhiên, trên thực tế tường lửa hay phần mềm diệt Virus cũng không phải là một giải pháp toàn năng giúp bạn có thể chống lại mọi cuộc tấn công. Do đó, hãy làm kết hợp nó với các hình thức kể trên để tạo thành một hệ thống bảo vệ nhiều tầng (Multi-layer security) ngay sau khi bạn thuê VPS nước ngoài.

Kiểm soát quyền truy cập của người dùng

Thuê VPS nước ngoài và duy trì nó cần cả một kịch bản hoàn chỉnh để đảm bảo an ninh. Không phải ai cũng có quyền truy cập vào mọi cấp của máy chủ ảo. Do đó, hãy phân quyền và kiểm soát việc truy cập của tất cả người dùng được phép.

Có thể bạn sẽ giữ quyền cao nhất khi thuê VPS nước ngoài. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên có được quyền cao nhất đó. Với những nhân viên bình thường, sau khi thuê VPS nước ngoài, bạn có thể phân quyền cho họ với những quyền cơ bản cho công việc mà thôi. Điều này tránh việc bạn sẽ mất kiểm soát khi một trong những người có quyền cao nhất bị tấn công gây ảnh hưởng đến máy chủ ảo.

Lời kết

Cho dù là việc bạn thuê VPS nước ngoài hay trong nước đi chăng nữa thì việc đảm bảo bảo mật cho máy chủ ảo nên là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Có thể bạn nghĩ nó rắc rối nhưng hệ luỵ xấu mà nó mang lại có thể ảnh hưởng trực tiếp tới dữ liệu mà bạn đang sở hữu. Do đó, hãy suy nghĩ cẩn trọng về những vấn đề này.

Ngoài ra, ngày nay việc thuê VPS nước ngoài hay trong nước đều mang lại cho người dùng những giá trị tương đương. Với sự phát triển của công nghệ, hạ tầng, một số nhà cung cấp tại trong nước cũng có thể đủ năng lực để cung cấp các dịch vụ chất lượng tương đương như khi bạn thuê VPS nước ngoài. Viettel IDC là một trong những nhà cung cấp mà chúng tôi đang muốn nói đến ở đây.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud VPS, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam 

 

Tin liên quan

11/12/2023

Trung tâm dữ liệu Hoà Lạc Viettel IDC nhận Danh hiệu Năng lượng xanh 5 sao

Viettel IDC nằm trong danh sách “Danh hiệu năng lượng xanh 5 sao dành cho 07 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong công trình xây dựng.

12/11/2023

HTML là gì? Nguyên lý hoạt động của HTML trong việc xây dựng website

HTML là gì là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Thực tế, HTML đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc, giao diện của nhiều loại trang web và ứng dụng trực tuyến, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên Internet.

10/11/2023

Tấn công DDoS là gì? Cách phát hiện và ứng phó với cuộc tấn công DDoS

Trong thời đại công nghệ hiện nay, mạng xã hội kỹ thuật số đã mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng hình thành những rủi ro, trong đó có thể kể đến tấn công DDoS.

08/11/2023

Những điểm mới của Luật Giao dịch điện tử 2023

Để tạo hành lang pháp lý vững chắc, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có đủ cơ sở để thực hiện công cuộc số hóa nêu trên, ngày 22/6/2023, Quốc hội đã thông qua Luật Giao dịch điện tử số 20/2023/QH15 kế thừa có sửa đổi, bổ sung Luật Giao dịch điện tử 2005.

24/11/2023

Viettel IDC xây dựng giải pháp email server trên AWS cho Viettel Post

Với mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng đến trải nghiệm của người dùng, Viettel Post đã bắt đầu thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào các hoạt động vận hành, quản lý, trong đó không thể không nhắc đến việc tích hợp các giải pháp tiên tiến vào hệ thống gửi email hóa đơn điện tử cho khách hàng.

22/11/2023

Live Streaming và mối liên kết không thể thiếu với công nghệ CDN

Live streaming đã trở thành xu hướng, được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Hình thức này cho phép người dùng chia sẻ những trải nghiệm trực tiếp, tương tác với khán giả và truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc, để đảm bảo một buổi phát sóng không gặp sự cố gián đoạn hoặc độ trễ thì công nghệ nào sẽ gián tiếp hỗ trợ?

15/11/2023

Tham gia Tiếp thị liên kết dễ dàng - Tăng thu nhập không giới hạn cùng Viettel IDC

Với việc trở thành Đối tác Tiếp thị liên kết của Viettel IDC (Publisher), bạn sẽ có cơ hội gia tăng thu nhập thụ động không giới hạn với mức hoa hồng lên đến 4% tổng giá trị đơn hàng.

03/11/2023

Tích hợp ESG vào chiến lược phát triển trung tâm dữ liệu bền vững

Ngày càng có nhiều các doanh nghiệp trong nước, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu, đẩy mạnh đầu tư vào các giải pháp chuyển dịch sang năng lượng sạch, thúc đẩy hoạt động kinh doanh bền vững...

03/11/2023

Green Cloud: Hiện thực hóa hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp

​So với giải pháp truyền thống hiện nay, giải pháp máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

// doi link