Các cách bảo mật cho máy chủ khi thuê VPS nước ngoài bạn nên biết

14/01/2021

Vấn nạn tấn công mạng đang là một tiêu điểm khá nhức nhối hiện nay trong xã hội. Không ít những thông tin về các vấn nạn dữ liệu người dùng của các doanh nghiệp/tổ chức được rao bán công khai trên các trang mạng. Vậy nếu là bạn, bạn sẽ làm gì để bảo mật cho máy chủ của mình? Bài viết này, Viettel IDC sẽ chỉ cho bạn một số điểm yếu bạn nên khắc phục để nâng cao bảo mật khi thuê VPS nước ngoài nói riêng và các dịch vụ máy chủ nói chung nhé.

Cách bảo mật máy chủ khi thuê VPS nước ngoài

Cách bảo mật máy chủ khi thuê VPS nước ngoài

Các cách bảo mật cho máy chủ khi thuê VPS nước ngoài

Lưu ý rằng, những gợi ý này từ Viettel IDC không chỉ có thể áp dụng trong trường hợp thuê VPS nước ngoài. Nó còn có thể áp dụng bất cứ khi nào bạn thuê dich vụ lưu trữ máy chủ ảo nói chung trên thị trường hiện nay. Chúng ta là, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu qua những luận điểm dưới đây nhé.

>> Xem thêm: Cẩm nang cần biết khi thuê VPS.

Thay đổi mật khẩu đăng nhập SSH mặc định

Đây là thói quen xấu mà đa phần chúng ta hay mắc phải khi thuê VPS nước ngoài. Việc giữ lại mật khẩu mặc định đồng nghĩa với việc đem lại rủi ro cao hơn khi thuê VPS nước ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc không chỉ riêng bạn có mật khẩu SSH của máy chủ đó.

Hãy thực hiện đổi mật khẩu SSH ngay sau khi việc thuê VPS nước ngoài hoàn thành. Lưu ý là hãy sử dụng các mật khẩu đủ mạnh với các ký tự đặc biệt. Trường hợp bạn đổi mật khẩu nhưng mật khẩu mới lại sử dụng các mật khẩu dễ doán (dạng 123456789) thì việc đổi này cũng không có nhiều ý nghĩa.

Đổi mật khẩu SSH mặc định khi thuê VPS nước ngoài

Đổi mật khẩu SSH mặc định khi thuê VPS nước ngoài

Sử dụng các phần mềm với phiên bản mới nhất

Cho dù bạn thuê VPS nước ngoài hay trong nước đi chăng nữa thì hãy chú ý tới việc cập nhập các phần mềm lên phiên bản mới nhất. Tại sao lại vậy? Bởi lẽ, với mỗi một phiên bản mới được phát hành, một phần trong số đó là để cập nhật các lỗi phát sinh, các lỗ hổng tồn tại trên phiên bản cũ. 

Tại thời điểm bạn thuê VPS nước ngoài, có thể mọi thứ đều là phiên bản mới nhất. Tuy nhiên, sau đó mọi thứ có thể sẽ trở thành “lạc hậu”. Hãy thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất này. Thậm chí, nếu có thể, sau khi thuê VPS nước ngoài hãy đặt chế độ cập nhật tự động để giúp bạn có thể chủ động hơn trong việc này.

Theo dõi nhật ký máy chủ ảo VPS

Khi thuê VPS nước ngoài nói riêng, mọi thao tác lên máy chủ ảo đó đều được ghi lại (log). Hãy theo dõi và kiểm tra phần log này để phát hiện các hành vi đáng ngờ. Nó có thể là một tiến trình ẩn nào đó được cài trên máy chủ ảo mà bạn không biết và vô tìn nó chiếm dụng tài nguyên của máy chủ ảo. Điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng khi thuê VPS nước ngoài.

Các tốt nhất là bạn nên kiểm soát việc cài đặt phần mềm và sử dụng máy chủ ảo của chính mình một cách chặt chẽ. Có vô số các phần mềm độc hại tràn lan trên mạng và không có gì làm chắc chắn rằng bạn sẽ không mắc phải chúng. Vậy nên, ngay sau khi thuê VPS nước ngoài, hãy xây dựng chính sách kiểm soát chặt chẽ máy chủ ảo để hạn chế ai cũng có thể tiếp cận và sử dụng nó.

>> Xem thêm: Thuê VPS Mỹ, hãy chọn những nhà cung cấp lớn và uy tín.

Cài đặt tường lửa, phần mềm chống Virus

Tường lửa và phần mềm chống Virus là những biện pháp phòng vệ và ngăn chặn những phần mềm độc hại xâm nhập máy chủ ảo. Ngay sau khi thuê VPS nước ngoài, chúng tôi khuyên bạn cũng nên chú ý đến điều này. Hãy nghĩ đến việc vì một lý do nào đó máy chủ của bạn có thể bị nhiễm Virus. Lúc này, những phần mềm như trên sẽ giúp bạn ngăn chặn được những rủi ro đó.

Tuy nhiên, trên thực tế tường lửa hay phần mềm diệt Virus cũng không phải là một giải pháp toàn năng giúp bạn có thể chống lại mọi cuộc tấn công. Do đó, hãy làm kết hợp nó với các hình thức kể trên để tạo thành một hệ thống bảo vệ nhiều tầng (Multi-layer security) ngay sau khi bạn thuê VPS nước ngoài.

Kiểm soát quyền truy cập của người dùng

Thuê VPS nước ngoài và duy trì nó cần cả một kịch bản hoàn chỉnh để đảm bảo an ninh. Không phải ai cũng có quyền truy cập vào mọi cấp của máy chủ ảo. Do đó, hãy phân quyền và kiểm soát việc truy cập của tất cả người dùng được phép.

Có thể bạn sẽ giữ quyền cao nhất khi thuê VPS nước ngoài. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên có được quyền cao nhất đó. Với những nhân viên bình thường, sau khi thuê VPS nước ngoài, bạn có thể phân quyền cho họ với những quyền cơ bản cho công việc mà thôi. Điều này tránh việc bạn sẽ mất kiểm soát khi một trong những người có quyền cao nhất bị tấn công gây ảnh hưởng đến máy chủ ảo.

Lời kết

Cho dù là việc bạn thuê VPS nước ngoài hay trong nước đi chăng nữa thì việc đảm bảo bảo mật cho máy chủ ảo nên là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Có thể bạn nghĩ nó rắc rối nhưng hệ luỵ xấu mà nó mang lại có thể ảnh hưởng trực tiếp tới dữ liệu mà bạn đang sở hữu. Do đó, hãy suy nghĩ cẩn trọng về những vấn đề này.

Ngoài ra, ngày nay việc thuê VPS nước ngoài hay trong nước đều mang lại cho người dùng những giá trị tương đương. Với sự phát triển của công nghệ, hạ tầng, một số nhà cung cấp tại trong nước cũng có thể đủ năng lực để cung cấp các dịch vụ chất lượng tương đương như khi bạn thuê VPS nước ngoài. Viettel IDC là một trong những nhà cung cấp mà chúng tôi đang muốn nói đến ở đây.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud VPS, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam 

 

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!