Các cách bảo mật cho máy chủ khi thuê VPS nước ngoài bạn nên biết

14/01/2021

Vấn nạn tấn công mạng đang là một tiêu điểm khá nhức nhối hiện nay trong xã hội. Không ít những thông tin về các vấn nạn dữ liệu người dùng của các doanh nghiệp/tổ chức được rao bán công khai trên các trang mạng. Vậy nếu là bạn, bạn sẽ làm gì để bảo mật cho máy chủ của mình? Bài viết này, Viettel IDC sẽ chỉ cho bạn một số điểm yếu bạn nên khắc phục để nâng cao bảo mật khi thuê VPS nước ngoài nói riêng và các dịch vụ máy chủ nói chung nhé.

Cách bảo mật máy chủ khi thuê VPS nước ngoài

Cách bảo mật máy chủ khi thuê VPS nước ngoài

Các cách bảo mật cho máy chủ khi thuê VPS nước ngoài

Lưu ý rằng, những gợi ý này từ Viettel IDC không chỉ có thể áp dụng trong trường hợp thuê VPS nước ngoài. Nó còn có thể áp dụng bất cứ khi nào bạn thuê dich vụ lưu trữ máy chủ ảo nói chung trên thị trường hiện nay. Chúng ta là, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu qua những luận điểm dưới đây nhé.

>> Xem thêm: Cẩm nang cần biết khi thuê VPS.

Thay đổi mật khẩu đăng nhập SSH mặc định

Đây là thói quen xấu mà đa phần chúng ta hay mắc phải khi thuê VPS nước ngoài. Việc giữ lại mật khẩu mặc định đồng nghĩa với việc đem lại rủi ro cao hơn khi thuê VPS nước ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc không chỉ riêng bạn có mật khẩu SSH của máy chủ đó.

Hãy thực hiện đổi mật khẩu SSH ngay sau khi việc thuê VPS nước ngoài hoàn thành. Lưu ý là hãy sử dụng các mật khẩu đủ mạnh với các ký tự đặc biệt. Trường hợp bạn đổi mật khẩu nhưng mật khẩu mới lại sử dụng các mật khẩu dễ doán (dạng 123456789) thì việc đổi này cũng không có nhiều ý nghĩa.

Đổi mật khẩu SSH mặc định khi thuê VPS nước ngoài

Đổi mật khẩu SSH mặc định khi thuê VPS nước ngoài

Sử dụng các phần mềm với phiên bản mới nhất

Cho dù bạn thuê VPS nước ngoài hay trong nước đi chăng nữa thì hãy chú ý tới việc cập nhập các phần mềm lên phiên bản mới nhất. Tại sao lại vậy? Bởi lẽ, với mỗi một phiên bản mới được phát hành, một phần trong số đó là để cập nhật các lỗi phát sinh, các lỗ hổng tồn tại trên phiên bản cũ. 

Tại thời điểm bạn thuê VPS nước ngoài, có thể mọi thứ đều là phiên bản mới nhất. Tuy nhiên, sau đó mọi thứ có thể sẽ trở thành “lạc hậu”. Hãy thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất này. Thậm chí, nếu có thể, sau khi thuê VPS nước ngoài hãy đặt chế độ cập nhật tự động để giúp bạn có thể chủ động hơn trong việc này.

Theo dõi nhật ký máy chủ ảo VPS

Khi thuê VPS nước ngoài nói riêng, mọi thao tác lên máy chủ ảo đó đều được ghi lại (log). Hãy theo dõi và kiểm tra phần log này để phát hiện các hành vi đáng ngờ. Nó có thể là một tiến trình ẩn nào đó được cài trên máy chủ ảo mà bạn không biết và vô tìn nó chiếm dụng tài nguyên của máy chủ ảo. Điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng khi thuê VPS nước ngoài.

Các tốt nhất là bạn nên kiểm soát việc cài đặt phần mềm và sử dụng máy chủ ảo của chính mình một cách chặt chẽ. Có vô số các phần mềm độc hại tràn lan trên mạng và không có gì làm chắc chắn rằng bạn sẽ không mắc phải chúng. Vậy nên, ngay sau khi thuê VPS nước ngoài, hãy xây dựng chính sách kiểm soát chặt chẽ máy chủ ảo để hạn chế ai cũng có thể tiếp cận và sử dụng nó.

>> Xem thêm: Thuê VPS Mỹ, hãy chọn những nhà cung cấp lớn và uy tín.

Cài đặt tường lửa, phần mềm chống Virus

Tường lửa và phần mềm chống Virus là những biện pháp phòng vệ và ngăn chặn những phần mềm độc hại xâm nhập máy chủ ảo. Ngay sau khi thuê VPS nước ngoài, chúng tôi khuyên bạn cũng nên chú ý đến điều này. Hãy nghĩ đến việc vì một lý do nào đó máy chủ của bạn có thể bị nhiễm Virus. Lúc này, những phần mềm như trên sẽ giúp bạn ngăn chặn được những rủi ro đó.

Tuy nhiên, trên thực tế tường lửa hay phần mềm diệt Virus cũng không phải là một giải pháp toàn năng giúp bạn có thể chống lại mọi cuộc tấn công. Do đó, hãy làm kết hợp nó với các hình thức kể trên để tạo thành một hệ thống bảo vệ nhiều tầng (Multi-layer security) ngay sau khi bạn thuê VPS nước ngoài.

Kiểm soát quyền truy cập của người dùng

Thuê VPS nước ngoài và duy trì nó cần cả một kịch bản hoàn chỉnh để đảm bảo an ninh. Không phải ai cũng có quyền truy cập vào mọi cấp của máy chủ ảo. Do đó, hãy phân quyền và kiểm soát việc truy cập của tất cả người dùng được phép.

Có thể bạn sẽ giữ quyền cao nhất khi thuê VPS nước ngoài. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên có được quyền cao nhất đó. Với những nhân viên bình thường, sau khi thuê VPS nước ngoài, bạn có thể phân quyền cho họ với những quyền cơ bản cho công việc mà thôi. Điều này tránh việc bạn sẽ mất kiểm soát khi một trong những người có quyền cao nhất bị tấn công gây ảnh hưởng đến máy chủ ảo.

Lời kết

Cho dù là việc bạn thuê VPS nước ngoài hay trong nước đi chăng nữa thì việc đảm bảo bảo mật cho máy chủ ảo nên là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Có thể bạn nghĩ nó rắc rối nhưng hệ luỵ xấu mà nó mang lại có thể ảnh hưởng trực tiếp tới dữ liệu mà bạn đang sở hữu. Do đó, hãy suy nghĩ cẩn trọng về những vấn đề này.

Ngoài ra, ngày nay việc thuê VPS nước ngoài hay trong nước đều mang lại cho người dùng những giá trị tương đương. Với sự phát triển của công nghệ, hạ tầng, một số nhà cung cấp tại trong nước cũng có thể đủ năng lực để cung cấp các dịch vụ chất lượng tương đương như khi bạn thuê VPS nước ngoài. Viettel IDC là một trong những nhà cung cấp mà chúng tôi đang muốn nói đến ở đây.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud VPS, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam 

 

Tin liên quan

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán Đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

25/11/2021

Ra mắt Chuyên mục Cẩm nang Cloud: Điện toán đám mây dành cho người mới bắt đầu

Viettel IDC ra mắt chuyên mục Cẩm nang Cloud để đồng hành cùng tất cả mọi người trên còn đường bắt đầu tìm hiểu về Cloud, giúp người dùng, khách hàng hay doanh nghiệp có thể hiểu rõ tường tận và biết cách ứng dụng Cloud vào tổ chức của mình một cách hiệu quả và tối ưu nhất!

23/11/2021

Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Snapshot và Backup

Hiện nay, không ít người dùng vẫn còn đăng thắc mắc Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Backup và Snapshot là gì? Tất cả những điều này sẽ được Viettel IDC chia sẻ và phân tích đến độc giả kỹ hơn trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi theo dõi hết bài viết, để không qua qua những thông tin hữu ích nhé.

16/11/2021

Tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO/IEC 20000-1 về quản lý dịch vụ công nghệ thông tin

Mới đây, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM). Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn này.

12/11/2021

​Viettel IDC hoàn thành đánh giá chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 về quản lý dịch vụ CNTT

Tháng 10/2021, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM).

31/10/2021

Trải nghiệm ngay Hosting dùng thử chất lượng tại Viettel IDC

Bạn đang muốn tìm các nhà cung cấp dịch vụ Hosting uy tín, trong đó có Viettel IDC, nhưng bạn còn băn khoăn về chất lượng của dịch vụ này? Hosting dùng thử sẽ là giải pháp tốt nhất cho bạn để trải nghiệm thử chất lượng của dịch vụ.

31/10/2021

Cần thuê Hosting chất lượng? Tìm hiểu ngay tại Viettel IDC

Thuê Hosting là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể bắt đầu xây dựng Website riêng cho mình. Nhưng, chúng ta cần tìm Hosting chất lượng ở đâu? Trên thị trường đang tràn lan nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting, nhưng bạn không biết nên lựa chọn đơn vị nào cho uy tín?

31/10/2021

ASP NET là gì? Nên sử dụng Host ASP NET hay PHP?

Trong thời đại 4.0, nhiều loại ngôn ngữ lập trình Web và dịch vụ Hosting khác nhau đã được ra đời nhằm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển Website, điển hình như Host ASP NET. Đây là dịch vụ Hosting được xây dựng dành riêng cho các nhà phát triển sử dụng khung mã nguồn ASP NET.

31/10/2021

Điểm nhanh 7 lợi ích mà Web Portal mang lại cho người dùng

Hiện nay, không qua bất ngờ khi Web Portal là hệ thống được khá nhiều cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp muốn đưa vào sử dụng thay cho các website thông thường, bởi những lợi ích vô cùng tuyệt vời mà Web Portal mang lại. Qua bài viết này, Viettel IDC sẽ chia sẻ đến độc giả những lợi ích mà Web Portal đã và đang mang lại cho người dùng. H

// doi link