Các cách bảo mật cho máy chủ khi thuê VPS nước ngoài bạn nên biết

14/01/2021

Vấn nạn tấn công mạng đang là một tiêu điểm khá nhức nhối hiện nay trong xã hội. Không ít những thông tin về các vấn nạn dữ liệu người dùng của các doanh nghiệp/tổ chức được rao bán công khai trên các trang mạng. Vậy nếu là bạn, bạn sẽ làm gì để bảo mật cho máy chủ của mình? Bài viết này, Viettel IDC sẽ chỉ cho bạn một số điểm yếu bạn nên khắc phục để nâng cao bảo mật khi thuê VPS nước ngoài nói riêng và các dịch vụ máy chủ nói chung nhé.

Cách bảo mật máy chủ khi thuê VPS nước ngoài

Cách bảo mật máy chủ khi thuê VPS nước ngoài

Các cách bảo mật cho máy chủ khi thuê VPS nước ngoài

Lưu ý rằng, những gợi ý này từ Viettel IDC không chỉ có thể áp dụng trong trường hợp thuê VPS nước ngoài. Nó còn có thể áp dụng bất cứ khi nào bạn thuê dich vụ lưu trữ máy chủ ảo nói chung trên thị trường hiện nay. Chúng ta là, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu qua những luận điểm dưới đây nhé.

>> Xem thêm: Cẩm nang cần biết khi thuê VPS.

Thay đổi mật khẩu đăng nhập SSH mặc định

Đây là thói quen xấu mà đa phần chúng ta hay mắc phải khi thuê VPS nước ngoài. Việc giữ lại mật khẩu mặc định đồng nghĩa với việc đem lại rủi ro cao hơn khi thuê VPS nước ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc không chỉ riêng bạn có mật khẩu SSH của máy chủ đó.

Hãy thực hiện đổi mật khẩu SSH ngay sau khi việc thuê VPS nước ngoài hoàn thành. Lưu ý là hãy sử dụng các mật khẩu đủ mạnh với các ký tự đặc biệt. Trường hợp bạn đổi mật khẩu nhưng mật khẩu mới lại sử dụng các mật khẩu dễ doán (dạng 123456789) thì việc đổi này cũng không có nhiều ý nghĩa.

Đổi mật khẩu SSH mặc định khi thuê VPS nước ngoài

Đổi mật khẩu SSH mặc định khi thuê VPS nước ngoài

Sử dụng các phần mềm với phiên bản mới nhất

Cho dù bạn thuê VPS nước ngoài hay trong nước đi chăng nữa thì hãy chú ý tới việc cập nhập các phần mềm lên phiên bản mới nhất. Tại sao lại vậy? Bởi lẽ, với mỗi một phiên bản mới được phát hành, một phần trong số đó là để cập nhật các lỗi phát sinh, các lỗ hổng tồn tại trên phiên bản cũ. 

Tại thời điểm bạn thuê VPS nước ngoài, có thể mọi thứ đều là phiên bản mới nhất. Tuy nhiên, sau đó mọi thứ có thể sẽ trở thành “lạc hậu”. Hãy thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất này. Thậm chí, nếu có thể, sau khi thuê VPS nước ngoài hãy đặt chế độ cập nhật tự động để giúp bạn có thể chủ động hơn trong việc này.

Theo dõi nhật ký máy chủ ảo VPS

Khi thuê VPS nước ngoài nói riêng, mọi thao tác lên máy chủ ảo đó đều được ghi lại (log). Hãy theo dõi và kiểm tra phần log này để phát hiện các hành vi đáng ngờ. Nó có thể là một tiến trình ẩn nào đó được cài trên máy chủ ảo mà bạn không biết và vô tìn nó chiếm dụng tài nguyên của máy chủ ảo. Điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng khi thuê VPS nước ngoài.

Các tốt nhất là bạn nên kiểm soát việc cài đặt phần mềm và sử dụng máy chủ ảo của chính mình một cách chặt chẽ. Có vô số các phần mềm độc hại tràn lan trên mạng và không có gì làm chắc chắn rằng bạn sẽ không mắc phải chúng. Vậy nên, ngay sau khi thuê VPS nước ngoài, hãy xây dựng chính sách kiểm soát chặt chẽ máy chủ ảo để hạn chế ai cũng có thể tiếp cận và sử dụng nó.

>> Xem thêm: Thuê VPS Mỹ, hãy chọn những nhà cung cấp lớn và uy tín.

Cài đặt tường lửa, phần mềm chống Virus

Tường lửa và phần mềm chống Virus là những biện pháp phòng vệ và ngăn chặn những phần mềm độc hại xâm nhập máy chủ ảo. Ngay sau khi thuê VPS nước ngoài, chúng tôi khuyên bạn cũng nên chú ý đến điều này. Hãy nghĩ đến việc vì một lý do nào đó máy chủ của bạn có thể bị nhiễm Virus. Lúc này, những phần mềm như trên sẽ giúp bạn ngăn chặn được những rủi ro đó.

Tuy nhiên, trên thực tế tường lửa hay phần mềm diệt Virus cũng không phải là một giải pháp toàn năng giúp bạn có thể chống lại mọi cuộc tấn công. Do đó, hãy làm kết hợp nó với các hình thức kể trên để tạo thành một hệ thống bảo vệ nhiều tầng (Multi-layer security) ngay sau khi bạn thuê VPS nước ngoài.

Kiểm soát quyền truy cập của người dùng

Thuê VPS nước ngoài và duy trì nó cần cả một kịch bản hoàn chỉnh để đảm bảo an ninh. Không phải ai cũng có quyền truy cập vào mọi cấp của máy chủ ảo. Do đó, hãy phân quyền và kiểm soát việc truy cập của tất cả người dùng được phép.

Có thể bạn sẽ giữ quyền cao nhất khi thuê VPS nước ngoài. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên có được quyền cao nhất đó. Với những nhân viên bình thường, sau khi thuê VPS nước ngoài, bạn có thể phân quyền cho họ với những quyền cơ bản cho công việc mà thôi. Điều này tránh việc bạn sẽ mất kiểm soát khi một trong những người có quyền cao nhất bị tấn công gây ảnh hưởng đến máy chủ ảo.

Lời kết

Cho dù là việc bạn thuê VPS nước ngoài hay trong nước đi chăng nữa thì việc đảm bảo bảo mật cho máy chủ ảo nên là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Có thể bạn nghĩ nó rắc rối nhưng hệ luỵ xấu mà nó mang lại có thể ảnh hưởng trực tiếp tới dữ liệu mà bạn đang sở hữu. Do đó, hãy suy nghĩ cẩn trọng về những vấn đề này.

Ngoài ra, ngày nay việc thuê VPS nước ngoài hay trong nước đều mang lại cho người dùng những giá trị tương đương. Với sự phát triển của công nghệ, hạ tầng, một số nhà cung cấp tại trong nước cũng có thể đủ năng lực để cung cấp các dịch vụ chất lượng tương đương như khi bạn thuê VPS nước ngoài. Viettel IDC là một trong những nhà cung cấp mà chúng tôi đang muốn nói đến ở đây.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud VPS, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam 

 

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link