Các thành phần và vấn đề bảo mật của Windows Virtual Desktop (WVD)

03/03/2021

Ở bài trước chúng ta đã tìm hiểu về Windows Virtual Desktop cũng như lợi ích của nó là gì rồi. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giúp bạn hiểu thêm về nó thông qua các thành phần cũng như cơ chế bảo mật của Windows Virtual Desktop nhé.

Một số thành phần của Windows Virtual Desktop

Một số thành phần của Windows Virtual Desktop

Yêu cầu triển khai Windows Virtual Desktop (WVD)

Trong khi Azure Cloud giúp loại bỏ những vấn đề đau đầu về xử lý máy móc, hệ thống cáp và thiết bị mạng; triển khai Azure Windows Virtual Desktop yêu cầu ít nhất kỹ năng quản trị hệ thống và mạng cấp trung bình, đồng thời quen thuộc với các dịch vụ và tài nguyên của Azure.

Hãy nhớ rằng, khi tài nguyên của bạn ở trong Cloud, chúng cần được quản lý theo cách khác với tài nguyên vật lý. Trừ khi bạn có sẵn các tài nguyên như vậy, nếu không bạn nên tìm một nhà cung cấp dịch vụ đám mây Azure đáng tin cậy để gửi gắm niềm tin nhé.

>> Xem thêm: Cùng Viettel IDC tìm hiểu VDI (Cơ sở hạ tầng của máy tính ảo) là gì?

Các thành phần của Azure Windows Virtual Desktop

Khi bạn mua đăng ký Azure Windows Virtual Desktop từ một số nhà cung cấp, đây là những gì bạn nhận được: Đăng ký Windows 10 Enterprise cho mỗi người dùng Windows Virtual Desktop; Đối tượng thuê Azure Active Directory (AAD); Triển khai dịch vụ miền Active Directory (AD DS); Đăng ký Azure; Máy chủ File.

Một số thành phần của Azure Windows Virtual Desktop

Một số thành phần của Azure Windows Virtual Desktop

+ Đăng ký Windows 10 Enterprise: Dịch vụ quản lý Windows Virtual Desktop và hệ điều hành máy tính để bàn Windows 10 được cấp phép thông qua đăng ký Windows 10 Enterprise. Bạn có thể sử dụng cùng một giấy phép đăng ký cho mỗi người dùng đi kèm với gói của bạn.

+ Đối tượng thuê Azure Active Directory (AAD): Để triển khai và quản lý Windows Virtual Desktop và gán cho người dùng máy tính để bàn/ứng dụng, cần phải có đối tượng thuê Azure Active Directory (AAD). Người thuê nhận được một tên miền duy nhất được gọi là "Directory" hoặc "Account". Nhà cung cấp  sẽ đưa và quản lý đối tượng thuê cho bạn để bạn có thể bắt đầu làm việc trên WVD mà không cần lo lắng về quản trị của nó.

+ Đăng ký Azure: Đăng ký Azure là bắt buộc để tạo và chạy các máy ảo lưu trữ phiên Windows Virtual Desktop (VM). Đăng ký bao gồm Dịch vụ quản lý WVD, máy ảo Windows 10 và cơ sở hạ tầng. 

+ Máy chủ File: Windows Virtual Desktop sử dụng công nghệ quản lý hồ sơ FSLogix để nâng cao, kích hoạt và đơn giản hóa các môi trường máy tính Windows được gộp chung (không liên tục). Hồ sơ người dùng được lưu trữ trong máy chủ File. 

Tính năng bảo mật của Windows Virtual Desktop

Windows Virtual Desktop được thiết kế với nhiều khả năng bảo mật sẽ giúp doanh nghiệp của bạn an toàn. Microsoft rất coi trọng vấn đề bảo mật và do đó họ đã đầu tư hơn 1 tỷ đô la cho R&D liên quan đến an ninh mạng và 3.500 chuyên gia bảo mật được chỉ định về bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư. Nếu bạn đang tìm kiếm sự tuân thủ, Azure có nhiều chứng nhận tuân thủ nhất sẽ đáp ứng các quy định tuân thủ của bạn như HIPAA, IRS, CJIS, ISO/IEC, CSA/CCM, ITAR,...

Trong quá trình triển khai Windows Virtual Desktop, Microsoft thay mặt khách hàng quản lý một số phần của dịch vụ. Dịch vụ Windows Virtual Desktop có nhiều tính năng bảo mật phức tạp mặc định, chẳng hạn như Reverse Connect, giúp tăng cường sự an toàn của các máy tính từ xa.

Các thành phần của môi trường WVD

Môi trường Windows Virtual Desktop bao gồm các thành phần liên quan đến nhau để tạo thành thiết lập.

+ Mỗi người thuê Windows Virtual Desktop có thể có một hoặc nhiều nhóm người thuê.

+ Các nhóm người thuê có nhóm máy chủ là các máy ảo Azure. Các máy ảo Azure này được đăng ký làm máy chủ cho máy ảo Windows bằng cách trở thành Windows Virtual Desktop Agent.

+ Mỗi nhóm máy chủ có thể bao gồm các máy ảo cá nhân được chỉ định cho người dùng cá nhân hoặc được gộp chung để cho phép truy cập vào những người dùng đã ủy quyền một nhóm ứng dụng trong nhóm máy chủ.

+ Các nhóm ứng dụng này bao gồm sự phân tách hợp lý của các ứng dụng máy tính để bàn (ảo hóa toàn bộ máy tính để bàn) và RemoteApps (triển khai ứng dụng có chọn lọc). Các nhóm ứng dụng này được nhóm một cách hợp lý và được liên kết với không gian làm việc để có khả năng tiếp cận ứng dụng và máy tính để bàn tốt hơn.

+ Mặc dù người dùng có thể là một phần của nhiều nhóm ứng dụng có thể là nhóm ứng dụng dành cho máy tính để bàn hoặc nhóm RemoteApp hoặc kết hợp của chúng, họ chỉ có thể khởi chạy một loại nhóm ứng dụng trong một phiên.

+ Để đảm bảo rằng các phiên của người dùng được phân phối tối ưu trên các máy ảo, có hai phương pháp cân bằng tải có sẵn ở cấp nhóm máy chủ. 

>> Xem thêm: Giải pháp Cloud PC (VDI) đem lại những lợi ích nào cho doanh nghiệp?

Lời kết

Qua đây, chúng tôi hi vọng bạn nhận được những thông tin hữu ích về Windows Virtual Desktop (WVD). Và đừng quên, nếu như bạn cần tìm kiếm một giải pháp về ảo hóa máy tính bàn, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud PC (VDI) tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán Đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

25/11/2021

Ra mắt Chuyên mục Cẩm nang Cloud: Điện toán đám mây dành cho người mới bắt đầu

Viettel IDC ra mắt chuyên mục Cẩm nang Cloud để đồng hành cùng tất cả mọi người trên còn đường bắt đầu tìm hiểu về Cloud, giúp người dùng, khách hàng hay doanh nghiệp có thể hiểu rõ tường tận và biết cách ứng dụng Cloud vào tổ chức của mình một cách hiệu quả và tối ưu nhất!

23/11/2021

Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Snapshot và Backup

Hiện nay, không ít người dùng vẫn còn đăng thắc mắc Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Backup và Snapshot là gì? Tất cả những điều này sẽ được Viettel IDC chia sẻ và phân tích đến độc giả kỹ hơn trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi theo dõi hết bài viết, để không qua qua những thông tin hữu ích nhé.

16/11/2021

Tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO/IEC 20000-1 về quản lý dịch vụ công nghệ thông tin

Mới đây, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM). Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn này.

12/11/2021

​Viettel IDC hoàn thành đánh giá chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 về quản lý dịch vụ CNTT

Tháng 10/2021, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM).

31/10/2021

Trải nghiệm ngay Hosting dùng thử chất lượng tại Viettel IDC

Bạn đang muốn tìm các nhà cung cấp dịch vụ Hosting uy tín, trong đó có Viettel IDC, nhưng bạn còn băn khoăn về chất lượng của dịch vụ này? Hosting dùng thử sẽ là giải pháp tốt nhất cho bạn để trải nghiệm thử chất lượng của dịch vụ.

31/10/2021

Cần thuê Hosting chất lượng? Tìm hiểu ngay tại Viettel IDC

Thuê Hosting là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể bắt đầu xây dựng Website riêng cho mình. Nhưng, chúng ta cần tìm Hosting chất lượng ở đâu? Trên thị trường đang tràn lan nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting, nhưng bạn không biết nên lựa chọn đơn vị nào cho uy tín?

31/10/2021

ASP NET là gì? Nên sử dụng Host ASP NET hay PHP?

Trong thời đại 4.0, nhiều loại ngôn ngữ lập trình Web và dịch vụ Hosting khác nhau đã được ra đời nhằm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển Website, điển hình như Host ASP NET. Đây là dịch vụ Hosting được xây dựng dành riêng cho các nhà phát triển sử dụng khung mã nguồn ASP NET.

31/10/2021

Điểm nhanh 7 lợi ích mà Web Portal mang lại cho người dùng

Hiện nay, không qua bất ngờ khi Web Portal là hệ thống được khá nhiều cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp muốn đưa vào sử dụng thay cho các website thông thường, bởi những lợi ích vô cùng tuyệt vời mà Web Portal mang lại. Qua bài viết này, Viettel IDC sẽ chia sẻ đến độc giả những lợi ích mà Web Portal đã và đang mang lại cho người dùng. H

// doi link