Các thành phần và vấn đề bảo mật của Windows Virtual Desktop (WVD)

03/03/2021

Ở bài trước chúng ta đã tìm hiểu về Windows Virtual Desktop cũng như lợi ích của nó là gì rồi. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giúp bạn hiểu thêm về nó thông qua các thành phần cũng như cơ chế bảo mật của Windows Virtual Desktop nhé.

Một số thành phần của Windows Virtual Desktop

Một số thành phần của Windows Virtual Desktop

Yêu cầu triển khai Windows Virtual Desktop (WVD)

Trong khi Azure Cloud giúp loại bỏ những vấn đề đau đầu về xử lý máy móc, hệ thống cáp và thiết bị mạng; triển khai Azure Windows Virtual Desktop yêu cầu ít nhất kỹ năng quản trị hệ thống và mạng cấp trung bình, đồng thời quen thuộc với các dịch vụ và tài nguyên của Azure.

Hãy nhớ rằng, khi tài nguyên của bạn ở trong Cloud, chúng cần được quản lý theo cách khác với tài nguyên vật lý. Trừ khi bạn có sẵn các tài nguyên như vậy, nếu không bạn nên tìm một nhà cung cấp dịch vụ đám mây Azure đáng tin cậy để gửi gắm niềm tin nhé.

>> Xem thêm: Cùng Viettel IDC tìm hiểu VDI (Cơ sở hạ tầng của máy tính ảo) là gì?

Các thành phần của Azure Windows Virtual Desktop

Khi bạn mua đăng ký Azure Windows Virtual Desktop từ một số nhà cung cấp, đây là những gì bạn nhận được: Đăng ký Windows 10 Enterprise cho mỗi người dùng Windows Virtual Desktop; Đối tượng thuê Azure Active Directory (AAD); Triển khai dịch vụ miền Active Directory (AD DS); Đăng ký Azure; Máy chủ File.

Một số thành phần của Azure Windows Virtual Desktop

Một số thành phần của Azure Windows Virtual Desktop

+ Đăng ký Windows 10 Enterprise: Dịch vụ quản lý Windows Virtual Desktop và hệ điều hành máy tính để bàn Windows 10 được cấp phép thông qua đăng ký Windows 10 Enterprise. Bạn có thể sử dụng cùng một giấy phép đăng ký cho mỗi người dùng đi kèm với gói của bạn.

+ Đối tượng thuê Azure Active Directory (AAD): Để triển khai và quản lý Windows Virtual Desktop và gán cho người dùng máy tính để bàn/ứng dụng, cần phải có đối tượng thuê Azure Active Directory (AAD). Người thuê nhận được một tên miền duy nhất được gọi là "Directory" hoặc "Account". Nhà cung cấp  sẽ đưa và quản lý đối tượng thuê cho bạn để bạn có thể bắt đầu làm việc trên WVD mà không cần lo lắng về quản trị của nó.

+ Đăng ký Azure: Đăng ký Azure là bắt buộc để tạo và chạy các máy ảo lưu trữ phiên Windows Virtual Desktop (VM). Đăng ký bao gồm Dịch vụ quản lý WVD, máy ảo Windows 10 và cơ sở hạ tầng. 

+ Máy chủ File: Windows Virtual Desktop sử dụng công nghệ quản lý hồ sơ FSLogix để nâng cao, kích hoạt và đơn giản hóa các môi trường máy tính Windows được gộp chung (không liên tục). Hồ sơ người dùng được lưu trữ trong máy chủ File. 

Tính năng bảo mật của Windows Virtual Desktop

Windows Virtual Desktop được thiết kế với nhiều khả năng bảo mật sẽ giúp doanh nghiệp của bạn an toàn. Microsoft rất coi trọng vấn đề bảo mật và do đó họ đã đầu tư hơn 1 tỷ đô la cho R&D liên quan đến an ninh mạng và 3.500 chuyên gia bảo mật được chỉ định về bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư. Nếu bạn đang tìm kiếm sự tuân thủ, Azure có nhiều chứng nhận tuân thủ nhất sẽ đáp ứng các quy định tuân thủ của bạn như HIPAA, IRS, CJIS, ISO/IEC, CSA/CCM, ITAR,...

Trong quá trình triển khai Windows Virtual Desktop, Microsoft thay mặt khách hàng quản lý một số phần của dịch vụ. Dịch vụ Windows Virtual Desktop có nhiều tính năng bảo mật phức tạp mặc định, chẳng hạn như Reverse Connect, giúp tăng cường sự an toàn của các máy tính từ xa.

Các thành phần của môi trường WVD

Môi trường Windows Virtual Desktop bao gồm các thành phần liên quan đến nhau để tạo thành thiết lập.

+ Mỗi người thuê Windows Virtual Desktop có thể có một hoặc nhiều nhóm người thuê.

+ Các nhóm người thuê có nhóm máy chủ là các máy ảo Azure. Các máy ảo Azure này được đăng ký làm máy chủ cho máy ảo Windows bằng cách trở thành Windows Virtual Desktop Agent.

+ Mỗi nhóm máy chủ có thể bao gồm các máy ảo cá nhân được chỉ định cho người dùng cá nhân hoặc được gộp chung để cho phép truy cập vào những người dùng đã ủy quyền một nhóm ứng dụng trong nhóm máy chủ.

+ Các nhóm ứng dụng này bao gồm sự phân tách hợp lý của các ứng dụng máy tính để bàn (ảo hóa toàn bộ máy tính để bàn) và RemoteApps (triển khai ứng dụng có chọn lọc). Các nhóm ứng dụng này được nhóm một cách hợp lý và được liên kết với không gian làm việc để có khả năng tiếp cận ứng dụng và máy tính để bàn tốt hơn.

+ Mặc dù người dùng có thể là một phần của nhiều nhóm ứng dụng có thể là nhóm ứng dụng dành cho máy tính để bàn hoặc nhóm RemoteApp hoặc kết hợp của chúng, họ chỉ có thể khởi chạy một loại nhóm ứng dụng trong một phiên.

+ Để đảm bảo rằng các phiên của người dùng được phân phối tối ưu trên các máy ảo, có hai phương pháp cân bằng tải có sẵn ở cấp nhóm máy chủ. 

>> Xem thêm: Giải pháp Cloud PC (VDI) đem lại những lợi ích nào cho doanh nghiệp?

Lời kết

Qua đây, chúng tôi hi vọng bạn nhận được những thông tin hữu ích về Windows Virtual Desktop (WVD). Và đừng quên, nếu như bạn cần tìm kiếm một giải pháp về ảo hóa máy tính bàn, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud PC (VDI) tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link