Cần chuẩn bị gì để kiếm tiền với Affiliate Marketing?

16/11/2023
‘Cần chuẩn bị gì để kiếm tiền với Affiliate Marketing’ là câu hỏi sẽ có rất nhiều những người ban đầu tham gia công việc Affiliate Marketing, hay còn gọi là những Publisher mới rất cần được giải đáp. Câu hỏi này vừa dễ lại vừa khó. Vì trong Affiliate Marketing rất rộng, mỗi một mảng – một network, mỗi nhà cung cấp, lại có những điều cần chuẩn bị khác nhau. Ở bài viết này, chỉ chia sẻ những điều Basic nhất có thể để mọi người cùng nắm bắt và bắt đầu được ngay.
 
Phải nói ngay từ đầu, có 2 thứ cần chuẩn bị khi làm Affiliate Marketing là: Tư duy kinh doanh và Kỹ năng kiếm traffic.
 

1. Tư duy kinh doanh có cần cho người làm Affiliate Marketing không?


Quay trở lại chút về khái niệm và lịch sử hình thành của Affiliate Marketing. Nó được biết đến từ năm 1996 khi công ty Amazon tiến hành trả hoa hồng cho các chương trình tiếp thị liên kết thông qua lưu lượng truy cập vào website
 
Về nguyên tắc cơ bản, công việc của người làm Affiliate chỉ đơn giản là chọn sản phẩm trên website của nhà cung cấp (hoặc offer của AdNetwork), lấy đường link giới thiệu (link aff) và mang đi quảng bá đến những khách hàng có nhu cầu. Khi khách hàng bỏ tiền ra mua sản phẩm / dịch vụ đó thì Affiliater sẽ được hưởng hoa hồng trên kết quả đạt được.
 
Vậy thì tư duy kinh doanh có liên quan gì ở đây? Tôi là một Publisher, việc của tôi là kiếm traffic càng nhiều càng tốt, kiểu gì cũng có người nào đó mua hàng và tôi được hoa hồng thôi mà? Hiểu vậy cũng không sai, nhưng chỉ là khi các bạn làm “chơi” chứ không coi Affiliate Marketing là một mô hình kinh doanh – hệ thống kiếm traffic của bạn là công ty và bạn là một người điều hành công ty đó mang về doanh thu.
 
Cần chuẩn bị gì khi làm Affiliate Marketing
 
Chỉ cần áp dụng tư duy kinh doanh một cách cơ bản dưới đây là bạn đã có thể làm Affiliate Marketing hiệu quả hơn 90% số người hiện tại rồi:
  • Bạn đang bỏ kinh phí ra để kiếm traffic – user biết và quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ, hãy chú ý về chất lượng traffic – user thay vì chỉ là số lượng.
  • Biết được bằng cách nào user thay đổi hành vi của họ từ quan tâm đến mua hàng, tối ưu tỉ lệ chuyển đổi bạn sẽ tăng được ROI.
  • Dòng tiền của bạn là thứ cần phải kiểm soát chặt chẽ. Bạn sẽ gặp khó khăn rất lớn về dòng tiền khi muốn Scale, hãy chọn các Adnetwork có chính sách minh bạch về hoa hồng, cách chi trả dòng tiền hoa hồng mà bạn có được.
  • Phân bổ công sức, tiền bạc theo mô hình 80/20: Trong nhiều trường hợp, 80% doanh thu của bạn đến từ 20% khách hàng (traffic) bạn kiếm được. Hãy tập trung vào 20% đó.
  • Luôn luôn A/B Testing – tạo ra một thứ cơ bản nhất có thể dùng được cho khách hàng thử nghiệm và nhận feedback rồi cải tiến, đừng cứ ngồi suy nghĩ và mong mình tạo ra được thứ hoàn hảo nhất rồi mới tung ra. Có thể thứ bạn nghĩ hoàn hảo đó chẳng ai thèm mua đâu!
  • Không có sản phẩm hay dịch vụ tốt nhất, cũng không có sản phẩm hay dịch vụ tệ nhất, chỉ có sản phẩm nào hơp với nhu cầu thị trường hơn mà thôi (market fit).
  • Làm affiliate marketing là bạn đang xây dựng online business nghiêm túc cho chính bạn, mà với business thì cho dù trên môi trường online cũng như ngoài đời, rủi ro là điều không thể tránh và rủi ro luôn đi đôi với mất tiền.
  • .....

2. Phương pháp kiếm traffic hiệu quả cho Affiliate Marketing


Trước hết, hãy coi lại mô hình kiếm tiền từ Affiliate như thế nào.
Bạn hay mua sắm sản phẩm X ở một trang e-commerce nào đó (ví dụ Lazada). Bạn có bạn bè cũng thích các sản phẩm tương tự. Bạn lấy link aff của Lazada ném lên facebook qua 1 status review dòng sản phẩm X, thế là bạn bè ấn vào coi, mua hàng như bạn và bạn nhận được tiền hoa hồng.
 
Đó là mô hình cơ bản nhất, CPS- được nhiều nhà cung cấp sản phẩm dịch vụ lựa chọn nhất. Còn nhiều hình thức và cách để tính hoa hồng khác như: PPC – CPM – CPC – CPA…