Chỉ cần biết số điện thoại hacker có thể theo dõi mọi thứ trên điện thoại của bạn

Theo các chuyên gia bảo mật Đức, hacker có thể dựa trên số điện thoại để theo dõi lịch sử cuộc gọi và từng bước di chuyển của bạn.

Các chuyên gia bảo mật của Security Research Labs, Đức, tuyên bố rằng họ có thể theo dõi smartphone của bất cứ ai qua số điện thoại và một lỗ hổng có tên Signalling System Seven (SS7). Để chứng minh, nhóm chuyên gia đã thực hiện theo dõi smartphone được sử dụng bởi Nghị sĩ Ted Lieu tới từ Carlifornia, thành viên Ban giám sát Hạ Viện và Tiểu ban Cải cách Công nghệ Thông tinh. Ông Lieu đồng ý cung cấp chiếc iPhone để nhóm chuyên gia thực hiện thử nghiệm.

 

Nhóm chuyên gia Security Research Labs giải thích quá trình hack trong chương trình 60 Minutes

Nhóm chuyên gia Security Research Labs giải thích quá trình hack trong chương trình 60 Minutes

Karsten Nohl, chuyên gia bảo mật của Security Research Labs, tuyên bố rằng lỗ hổng SS7 trong mạng di động toàn cầu cho phép tin tặc hack vào bất kỳ chiếc smartphone nào.

Trong show truyền hình "60 Minutes", Nohl cùng nhóm của anh đã biểu diễn trực tiếp quá trình hack vào smartphone của Nghị sĩ Lieu. Khi đã xâm nhập được vào chiếc iPhone của ông Lieu, các hacker có thể đánh chặn và lưu các cuộc gọi, xem danh bạ, đọc tin nhắn và thậm chí theo dõi từng bước di chuyển của ông Lieu. Ngoài ra, hacker còn có thể xâm nhập vào smartphone của những người gọi tới cho ông Lieu bao gồm các quan chức quốc hội khác qua số điện thoại của họ. Điều này khiến mối nguy hiểm trở nên trầm trọng hơn.

"Dù ông Lieu có cài đặt tính năng bảo mật hay không, chọn điện thoại tốt như thế nào hay sử dụng mật khẩu mạnh cỡ nào chăng nữa cũng không quan trọng bởi chúng tôi tấn công theo mạng di động", Nohl nói. Như vậy, theo Nohl, cách tốt nhất để không bị hack đó là tháo thẻ SIM ra khỏi điện thoại.

"Đầu tiên tôi cảm thấy sợ hãi nhưng sau đó tôi thấy tức giận", ông Lieu nói. "Họ có thể nghe bất kỳ cuộc gọi nào từ bất kỳ ai có smartphone. Nó có thể là các giao dịch cổ phiếu bạn muốn ủy quyền cho ai đó thực hiện. Nó có thể là một cuộc gọi tới ngân hàng có chứa các thông tin nhạy cảm. Năm ngoái, tổng thống Mỹ đã gọi cho tôi qua điện thoại di động của tôi và chúng tôi đã bàn bạc một số vấn đề. Nếu tin tặc nghe lén được cuộc gọi đó thì vô cùng rắc rối".

 

Các cuộc nói chuyện điện thoại giữa các nguyên thủ quốc gia cũng chẳng an toàn như chúng ta thường nghĩ

Các cuộc nói chuyện điện thoại giữa các nguyên thủ quốc gia cũng chẳng an toàn như chúng ta thường nghĩ

Lỗ hổng SS7 không phải vấn đề mới, nó đã được cảnh báo hồi tháng 8/2015. Tuy nhiên, nó vẫn tồn tại trong hệ thống tín hiệu được sử dụng bởi hơn 800 công ty viễn thông trên toàn thế giới. Hacker có thể nghe lén các cuộc nói chuyện, đánh cắp thông tin lưu trữ trên điện thoại và theo dõi vị trí của người dùng thông qua lỗ hổng này.

Lỗ hổng SS7 hoạt động như thế nào?

Hacker sẽ chuyển tất cả cuộc gọi đến một thiết bị ghi âm trực tuyến và sau đó tái định tuyến các cuộc gọi trở lại người nhận. Các bước di chuyển của nạn nhân cũng sẽ được theo dõi nhờ các công cụ hack khác. Vị trí của nạn nhân có thể được theo dõi qua bản đồ của Google.

Nohl cho biết lỗ hổng SS7 thực ra là một bí mật mở giữa các cơ quan tình báo trên thế giới. Và SS7 nằm trong các mạng di động.

"Vấn đề chỉ được giải quyết trên các mạng di động", Nohl nói. "Không có giải pháp toàn cầu cho SS7. Mỗi mạng di động cần có các hành động khác nhau để bảo vệ khách hàng của họ. Đó là một công việc rất khó khăn". Cũng theo Noal, tất cả các điện thoại điều giống nhau, chẳng có điện thoại nào bảo mật tốt hơn so với điện thoại khác.

Tham khảo Techworm

 

Tin liên quan

08/11/2019

Viettel IDC ra mắt Website mới với những cập nhật tối ưu hóa trải nghiệm người dùng!

Với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm sử dụng dịch vụ tốt nhất, bắt đầu từ ngày 08/11/2019, Viettel IDC ra mắt Website với giao diện hoàn toàn mới cùng với những cải tiến tối ưu như: Đăng ký và quản lý dịch vụ trên cùng 1 giao diện; bảo mật 2 lớp khi đăng nhập; hỗ trợ đa thiết bị

24/09/2019

Viettel vào top 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới

Viettel trở thành thương hiệu duy nhất của Việt Nam và là 1 trong 8 thương hiệu của ASEAN lọt vào danh sách 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới.

20/09/2019

Viettel IDC bắt tay Akamai cung cấp giải pháp tăng tốc kết nối dữ liệu cho doanh nghiệp nội dung số

Với mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp nội dung số như truyền hình OTT, Viettel IDC và Akamai đã hợp tác cung cấp các giải pháp về tăng tốc kết nối dữ liệu (Media, Web Performance) và chống tấn công mạng (Cloud Security).

19/09/2019

Dịch vụ truyền hình OTT: Nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt

Sự xuất hiện ngày càng nhiều ứng dụng truyền hình trả tiền OTT nước ngoài là thách thức và cơ hội chuyển mình của các nhà cung cấp dịch vụ nội dung...

17/09/2019

Viettel IDC nhận 3 giải thưởng chuyển đổi số

Các giải thuộc hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu được trao trong Vietnam Digital Awards 2019, hôm 6/9/2019, tại Hà Nội.

28/08/2019

Hệ thống trung tâm dữ liệu Viettel IDC đạt thêm một chứng chỉ quốc tế

Ngoài các chứng chỉ quốc tế đã đạt được trước đây như ISO 9001, ISO 27001, TIA 942 rated 3 (Tiêu chuẩn thiết kế, triển khai Trung tâm dữ liệu),...

24/08/2019

Khởi động kế hoạch thành lập Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam

Trong khuôn khổ hội thảo Viet Nam OpenInfra Days 2019 được tổ chức hôm nay, ngày 24/8, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã công bố khởi động kế...

14/08/2019

Shared Hosting hay Cloud Hosting - Ưu nhược điểm và trường hợp sử dụng của từng loại hình

Cả Shared Hosting và Cloud Server đều có điểm chung: Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, máy chủ và trang web. Tuy nhiên chúng cũng có rất nhiều sự...

25/07/2019

[Thông báo] Viettel IDC cần thanh lý nội thất văn phòng

Kính gửi các khách hàng và đối tác của Viettel IDC, Hiện nay, để phục vụ quá trình mở rộng và cải tạo văn phòng, Viettel IDC có một số nội thất văn...