Chi tiêu cho Công nghệ thông tin đã thay đổi như thế nào trong đại dịch Covid-19?

05/09/2020
Ngân hàng Thế giới dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng âm 5,2% trong năm 2020, làm gián đoạn đời sống của hàng triệu công dân toàn cầu. Tuy nhiên, đại dịch cũng đã mang lại những thay đổi sâu sắc cho đội ngũ công nghệ thông tin (CNTT).

Từ lâu đã được xem như là đội ngũ hậu cần, các bộ phận CNTT đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các tổ chức nắm bắt các đầu việc được phân phối, tung ra các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số mới, đồng thời đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra bình thường trong bối cảnh bị toàn cầu thực hiện giãn cách xã hội.

Với việc Gartner dự đoán chi tiêu cho công nghệ năm 2020 sẽ giảm 7,3%, làm thế nào để các nhà lãnh đạo CNTT có những khoản đầu tư đúng đắn, mang lại doanh thu trong thời đại làm việc từ xa, đồng thời chuẩn bị cho sự phục hồi và tăng trưởng sau cùng?


Dưới đây, Viettel IDC điểm lại ba ý chính được rút ra từ các cuộc khảo sát gần đây về chi tiêu cho CNTT của doanh nghiệp trong Covid-19:

 
 

Tự động hóa, cộng tác và an ninh mạng vẫn là những ưu tiên chính

Tổ chức Sapphire Ventures đã khảo sát 110 CIO và kỹ sư CNTT để hiểu các ưu tiên về chi tiêu hiện tại của họ. Báo cáo cho thấy 86% CIO mong đợi tăng hoặc duy trì mức chi tiêu CNTT hiện tại của họ.

Các khoản đầu tư vào công nghệ trong thời kỳ đại dịch đã tập trung vào tự động hóa để có thể giảm bớt công việc lặp đi lặp lại và chuyển trọng tâm sang các sáng kiến về chiến lược, các công cụ cộng tác có thể giúp những nhân viên làm việc từ xa duy trì năng suất và an ninh mạng giúp thúc đẩy khả năng phục hồi của doanh nghiệp và giảm thiểu nguy cơ vi phạm an toàn dữ liệu quy mô lớn.

Chuyển đổi kỹ thuật số là một ưu tiên cấp hội đồng quản trị, với 64% giám đốc điều hành CNTT có kế hoạch tăng trưởng hoặc duy trì mức đầu tư vào việc số hóa.

Điện toán đám mây lên ngôi

Khảo sát về Điện toán đám mây năm 2020 của IDG với 550 người ra quyết định về CNTT cho thấy các doanh nghiệp sẽ đầu tư 32% tổng ngân sách CNTT của họ vào cơ sở hạ tầng và ứng dụng đám mây trong năm tới.
 
Trong năm 2020, các nhóm CNTT sẽ chi trung bình 74 triệu đô la cho điện toán đám mây, tăng trưởng 59% so với năm 2018. Trọng tâm của các ứng dụng doanh nghiệp lưu trữ không còn là trung tâm dữ liệu.

Các nhóm CNTT đang triển khai hoặc đang trong quá trình di chuyển một loạt các ứng dụng như trang web (53%), giải pháp cộng tác (52%), lưu trữ và sao lưu (42%) và dòng dịch vụ kinh doanh (41%) như CRM và ERP đến cơ sở hạ tầng đám mây công cộng (Public Cloud).
 

Nhu cầu về công nghệ mới

Cuộc khảo sát gần đây của Apptio cho thấy đang có một áp lực đáng kể đối với các bộ phận CNTT trong việc giảm ngân sách công nghệ tổng thể. Các nhà lãnh đạo CNTT đang cắt giảm chi phí đi lại (82%), trì hoãn các dự án (72%) và đóng băng tuyển dụng (66%) để tối ưu hóa chi tiêu. Trong khi các CIO sẽ cần tiết chế chi phí và đảm bảo giá trị rõ ràng từ các khoản đầu tư công nghệ, thì cũng có nhu cầu mạnh mẽ về các năng lực CNTT mới.

Đa số (63%) người được hỏi đang có nhu cầu ứng dụng các công nghệ mới - một dấu hiệu rõ ràng cho thấy tư duy đúng đắn về việc sử dụng công nghệ mới trong kinh doanh vẫn còn tồn tại để giải quyết được các nhu cầu khác nhau của khách hàng trong một nền kinh tế đầy biến động.
 
Các nhà điều hành doanh nghiệp đang tìm kiếm câu trả lời và cần hướng đi đúng đắn từ CNTT hơn bao giờ hết. Các nhà lãnh đạo CNTT sẽ cần phải trở thành những người tham gia tích cực vào phản ứng của tổ chức họ đối với Covid-19.

Điều này sẽ liên quan đến việc hợp tác với các bên khác để tạo ra các mô hình kinh doanh mới, làm việc với các nhóm nhân sự để hình dung lại cách thức thực hiện công việc và đảm bảo khả năng phục hồi của tổ chức với những công nghệ mới phù hợp.

Các nhà lãnh đạo CNTT cần đầu tư chiến lược vào công nghệ kỹ thuật số, đào tạo kỹ năng cho nhân viên và thiết lập quy trình làm việc nhanh nhẹn để giúp tổ chức hoạt động hiệu quả nhất trong và sau đại dịch Covid-19.

 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud - Nền tảng đám mây hỗ trợ tốt nhất cho tổ chức trong và sau đại dịch Covid-19, vui lòng liên hệ Viettel IDC:


      - Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)
      - Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc
      - Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link