Chi tiêu cho Công nghệ thông tin đã thay đổi như thế nào trong đại dịch Covid-19?

05/09/2020
Ngân hàng Thế giới dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng âm 5,2% trong năm 2020, làm gián đoạn đời sống của hàng triệu công dân toàn cầu. Tuy nhiên, đại dịch cũng đã mang lại những thay đổi sâu sắc cho đội ngũ công nghệ thông tin (CNTT).

Từ lâu đã được xem như là đội ngũ hậu cần, các bộ phận CNTT đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các tổ chức nắm bắt các đầu việc được phân phối, tung ra các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số mới, đồng thời đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra bình thường trong bối cảnh bị toàn cầu thực hiện giãn cách xã hội.

Với việc Gartner dự đoán chi tiêu cho công nghệ năm 2020 sẽ giảm 7,3%, làm thế nào để các nhà lãnh đạo CNTT có những khoản đầu tư đúng đắn, mang lại doanh thu trong thời đại làm việc từ xa, đồng thời chuẩn bị cho sự phục hồi và tăng trưởng sau cùng?


Dưới đây, Viettel IDC điểm lại ba ý chính được rút ra từ các cuộc khảo sát gần đây về chi tiêu cho CNTT của doanh nghiệp trong Covid-19:

 
 

Tự động hóa, cộng tác và an ninh mạng vẫn là những ưu tiên chính

Tổ chức Sapphire Ventures đã khảo sát 110 CIO và kỹ sư CNTT để hiểu các ưu tiên về chi tiêu hiện tại của họ. Báo cáo cho thấy 86% CIO mong đợi tăng hoặc duy trì mức chi tiêu CNTT hiện tại của họ.

Các khoản đầu tư vào công nghệ trong thời kỳ đại dịch đã tập trung vào tự động hóa để có thể giảm bớt công việc lặp đi lặp lại và chuyển trọng tâm sang các sáng kiến về chiến lược, các công cụ cộng tác có thể giúp những nhân viên làm việc từ xa duy trì năng suất và an ninh mạng giúp thúc đẩy khả năng phục hồi của doanh nghiệp và giảm thiểu nguy cơ vi phạm an toàn dữ liệu quy mô lớn.

Chuyển đổi kỹ thuật số là một ưu tiên cấp hội đồng quản trị, với 64% giám đốc điều hành CNTT có kế hoạch tăng trưởng hoặc duy trì mức đầu tư vào việc số hóa.

Điện toán đám mây lên ngôi

Khảo sát về Điện toán đám mây năm 2020 của IDG với 550 người ra quyết định về CNTT cho thấy các doanh nghiệp sẽ đầu tư 32% tổng ngân sách CNTT của họ vào cơ sở hạ tầng và ứng dụng đám mây trong năm tới.
 
Trong năm 2020, các nhóm CNTT sẽ chi trung bình 74 triệu đô la cho điện toán đám mây, tăng trưởng 59% so với năm 2018. Trọng tâm của các ứng dụng doanh nghiệp lưu trữ không còn là trung tâm dữ liệu.

Các nhóm CNTT đang triển khai hoặc đang trong quá trình di chuyển một loạt các ứng dụng như trang web (53%), giải pháp cộng tác (52%), lưu trữ và sao lưu (42%) và dòng dịch vụ kinh doanh (41%) như CRM và ERP đến cơ sở hạ tầng đám mây công cộng (Public Cloud).
 

Nhu cầu về công nghệ mới

Cuộc khảo sát gần đây của Apptio cho thấy đang có một áp lực đáng kể đối với các bộ phận CNTT trong việc giảm ngân sách công nghệ tổng thể. Các nhà lãnh đạo CNTT đang cắt giảm chi phí đi lại (82%), trì hoãn các dự án (72%) và đóng băng tuyển dụng (66%) để tối ưu hóa chi tiêu. Trong khi các CIO sẽ cần tiết chế chi phí và đảm bảo giá trị rõ ràng từ các khoản đầu tư công nghệ, thì cũng có nhu cầu mạnh mẽ về các năng lực CNTT mới.

Đa số (63%) người được hỏi đang có nhu cầu ứng dụng các công nghệ mới - một dấu hiệu rõ ràng cho thấy tư duy đúng đắn về việc sử dụng công nghệ mới trong kinh doanh vẫn còn tồn tại để giải quyết được các nhu cầu khác nhau của khách hàng trong một nền kinh tế đầy biến động.
 
Các nhà điều hành doanh nghiệp đang tìm kiếm câu trả lời và cần hướng đi đúng đắn từ CNTT hơn bao giờ hết. Các nhà lãnh đạo CNTT sẽ cần phải trở thành những người tham gia tích cực vào phản ứng của tổ chức họ đối với Covid-19.

Điều này sẽ liên quan đến việc hợp tác với các bên khác để tạo ra các mô hình kinh doanh mới, làm việc với các nhóm nhân sự để hình dung lại cách thức thực hiện công việc và đảm bảo khả năng phục hồi của tổ chức với những công nghệ mới phù hợp.

Các nhà lãnh đạo CNTT cần đầu tư chiến lược vào công nghệ kỹ thuật số, đào tạo kỹ năng cho nhân viên và thiết lập quy trình làm việc nhanh nhẹn để giúp tổ chức hoạt động hiệu quả nhất trong và sau đại dịch Covid-19.

 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud - Nền tảng đám mây hỗ trợ tốt nhất cho tổ chức trong và sau đại dịch Covid-19, vui lòng liên hệ Viettel IDC:


      - Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)
      - Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc
      - Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

06/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Kiến trúc của Điện toán đám mây

Mục đích của bài này trong chuyên mục Cẩm nang Cloud là để giúp bạn hiểu rõ kiến trúc của Điện toán đám mây, từ đó biết cách ứng dụng để mang lại lợi nhuận và nâng cao chất lượng công việc trong doanh nghiệp.

03/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Ứng dụng thực tế của Điện toán đám mây

Dịch vụ đám mây được ứng dụng trong nhiều khía cạnh quan trọng trên thực tế. Cho dù bạn là một cá nhân đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc tổ chức của bạn đang vận hành một ứng dụng chia sẻ ảnh với hàng triệu người dùng qua điện thoại, dịch vụ đám mây có thể thỏa mãn tất cả nhu cầu với mức chi phí thấp.

02/12/2021

​[Cẩm nang Cloud] Cách thức hoạt động của Điện toán đám mây

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hoạt động của Điện toán đám mây và cách nó được quản lý. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về trường hợp sử dụng Điện toán đám mây của công ty nước ngoài và các đặc điểm của nó.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Ưu điểm và nhược điểm của Điện toán đám mây

Mặc dù điện toán đám mây chắc chắn mang lại lợi ích cho các công ty quy mô vừa và lớn, nhưng nó không phải là không có mặt trái của nó, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chuyên mục Cẩm nang Cloud hôm nay.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

Webinar: Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viettel IDC và Akamai Technologies tổ chức hội thảo trực tuyến.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

26/11/2021

So sánh phương án thuê và xây Trung tâm dữ liệu

Hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển hạ tầng công nghệ thông tin lên môi trường Cloud. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng mà doanh nghiệp cần triển khai trên hạ tầng trong Data Center, vậy nên lựa chọn việc thuê và xây mới một trung tâm dữ liệu đang là một bài toán khó. Bài viết này sẽ giúp chúng ta so sánh và tìm ra câu trả lời phù hợp dựa trên một số tiêu chí nổi bật dưới đây.

26/11/2021

Sự phát triển của Cloud Computing trong tương lai

Ngày nay, chúng ta có thể kết nối tất cả các hệ thống công nghệ thông tin với Cloud Computing. Ở đó mọi người sẽ được cung cấp một thế giới về kỹ thuật số, ứng dụng, dịch vụ và nền tảng hoàn toàn mới. Chúng ta có thể thấy tương lai của Cloud Computing là sự kết hợp giữa các sản phẩm phần mềm dựa trên Cloud và on-permises sẽ giúp tạo ra các giải pháp CNTT kết hợp với nhau.

26/11/2021

VMware NSX - Giải pháp mạng và bảo mật trên nền tảng Cloud của Viettel IDC

VMWare đang là một trong những hãng công nghệ dẫn đầu trên thị trường điện toán đám mây hiện nay. Các sản phẩm của họ được đánh giá rất cao trong ngành công nghiệp IT, VMWare ESXi, VMWare vCenter là những thành phần nổi bật trong bộ giải pháp VMWare VSphere được biết đến rộng rãi nhất.

// doi link