Cloud Computing là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về Cloud Computing

02/09/2020

Cloud Computing được xem như là cuộc cách mạng hoá trong thế giới Internet hiện nay. Với những lợi ích mà nó mang lại, Cloud Computing đang ngày càng được sử dụng bởi nhiều tổ chức và doanh nghiệp.

Cloud Computing là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về Cloud ComputingCloud Computing là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về Cloud Computing

Hiểu đúng Cloud Computing là gì?

Cloud Computing hay còn gọi là điện toán đám mây. Trước khi bắt đầu với khái niệm Cloud Computing là gì chúng ta sẽ cùng nhìn lại cách vận hành của cơ sở hạ tầng Internet trước đây nhé.

Cách vận hành của thế giới trước khi có Cloud Computing

Trước khi khái niệm Cloud Computing xuất hiện, theo thói quen và cơ sở hạ tầng tại thời điểm đó thì khi cần một dịch vụ gì bạn đều phải tự làm và tự đầu tư. Lấy ví dụ bạn dự định tự lập một website giới thiệu sản phẩm thì bạn sẽ phải mua một web server riêng cho website đó. Hoặc bạn cần lưu trữ hay sao lưu (backup) dữ liệu thì sẽ phải sắm thêm cho mình một vài chiếc ổ cứng …

Chúng ta có thể dễ dàng thấy được chi phí đầu tư ban đầu tương đối lớn lớn. Chưa kể đến việc nó cũng khá rườm rà và phức tạp. Có lẽ nó chỉ phù hợp với những người có kiến thức chuyên sâu về công nghệ thông tin mà thôi. Và trong một số trường hợp bạn không sử dụng hết các nguồn tài nguyên đó gây ra thất thoát lãng phí nữa. Lúc này Cloud Computing được hình thành để giải quyết các vấn đề nhức nhối trên.

Vậy Cloud Computing là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Cloud Computing là việc cung cấp các dịch vụ điện toán hoàn toàn qua Internet. Hay nói đúng hơn là việc cung cấp tài nguyên phù hợp với nhu cầu người dùng hoàn toàn thông qua Internet. Các dịch vụ ở đây có thể bao gồm máy chủ, lưu trữ, phần mềm …

Lúc này bạn có thể lưu trữ tài liệu của mình đâu đó “lở lửng trên những đám mây” bằng một vài giải pháp nào đó uy tín như Google Drive hay OneDrive. Và chỉ cần có kết nối Internet, bạn có thể truy cập vào những dữ liệu đó ở bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào.

Cloud Computing là việc cung cấp các dịch vụ điện toán qua Internet

Lợi ích của Cloud Computing là gì?

Chúng ta sẽ cùng xem một số lợi ích của Cloud Computing là gì nhé.

Chi phí

Tiết kiệm chi phí chính là lợi ích đầu tiên mà Cloud Computing mang lại cho người dùng. Thay vì phải bỏ chi phí đầu tư cả một hệ thống máy chủ để lưu trữ dữ liệu, chịu các chi phi vận hành hay bảo dưỡng hàng năm thì bạn chỉ cần phải dành một khoản tiền nhỏ để duy trì chúng. Bạn sẽ tập trung hơn vào công việc cuả mình thay vì phải lo lắng đến những việc như bảo dưỡng hay vận hành hệ thống. 

Tính mở rộng

Lợi ích thứ hai của điện toán đám mây đó là khả năng mở rộng linh hoạt về quy mô của nó. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được phân phối đúng lượng tài nguyên cần thiết với nhu cầu sử dụng của mình. Bạn có thể bổ sung tài nguyên bất cứ khi nào phát sinh nhu cầu và tại đúng vị trí địa lý mà bạn mong muốn.

Hiệu năng

Lợi ích thứ ba là vấn đề hiệu năng. Các dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất chạy trên mạng lưới trung tâm dữ liệu an toàn trên toàn thế giới. Và đương nhiên chúng được nâng cấp thường xuyên để tăng hiệu quả và mức độ bảo mật. So với mô hình trung tâm dữ liệu quy mô nhỏ như một công ty thì điều này mang lại những lợi ích tích cực hơn như giảm độ trễ mạng và tăng tính kinh tế khi áp dụng theo quy mô lớn hơn.

Bảo mật

Lợi ích thứ tư là tính bảo mật. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây cung cấp một loạt các chính sách, công nghệ và kiểm soát nhằm củng cố tính bảo mật của bạn. Qua đó nó giúp bảo vệ dữ liệu, ứng dụng và cơ sở hạ tầng của bạn khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn hay các cuộc tấn công mạng vẫn thường xuyên xảy ra.

Tốc độ

Lợi ích thứ năm là tốc độ. Hầu hết các dịch vụ Cloud Computing hiện nay đều được cung cấp dịch vụ theo yêu cầu. Nghĩa là bạn cần bao nhiêu thì có bấy nhiêu. Thậm chí ngay cả một lượng lớn tài nguyên máy tính cũng có thể được cung cấp chỉ trong vài phút. Như vậy bạn sẽ không cần phải quá áp lực trong việc lên kế hoạch tính toán công suất cho phù hợp nữa. Thay vào đó bạn có thể sử dụng bình thường, khi cần có thể bổ sung ngay tức thì chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Năng suất

Lợi ích thứ sáu là vấn đề về năng suất. Đối với Cloud Computing, bạn sẽ không phải dành chi phí cũng như cắt cử nhân viên cho các tác vụ quản lý, bảo dưỡng và duy trì hệ thống công nghệ thông tin. Như vậy bạn có thể tập trung đội ngũ cho những việc chuyên môn phục vụ cho kinh doanh của mình nhiều hơn. 

Độ tin cậy

Lợi ích cuối cùng là tính tin cậy của hệ thống. Các đơn vị trung gian chuyên cung cấp các dịch vụ về Cloud, Máy chủ, … như Viettel IDC luôn có các biện pháp giúp người dùng sao lưu và bảo vệ dữ liệu. Thậm chí họ còn có các trung tâm DC/DR giúp khôi phục dữ liệu khi bị tấn công mạng và duy trì hoạt động liên tục của hệ thống. Đây là những thứ mà trong phạm vi nhỏ như một công ty đơn lẻ sẽ khó có thể đáp ứng được.

Các dạng Cloud Computing

Không phải tất cả các hệ thống Cloud Computing đều giống nhau. Và đương nhiên cũng không phải có một loại điện toán đám mây có thể phù hợp với tất cả mọi người, mọi nhu cầu. Dựa trên nhu cầu của người sử dụng các nhà phát triển Cloud Computing đã đưa ra một số mô hình, loại và dịch vụ khác nhau.

Để giải quyết được nhu cầu của bạn, trước tiên bạn cần xác định kiểu triển khai hoặc kiến trúc mà các dịch vụ của bạn sẽ được triển khai trên đó. Dưới đây là ba cách khác nhau để triển khai các dịch vụ đám mây. Cụ thể:

Public Cloud

Public Cloud là loại hình được sở hữu và vận hành bởi nhà cung cấp dịch vụ trung gian. Họ cung cấp tài nguyên điện toán của họ, như máy chủ và bộ nhớ hoàn toàn thông qua Internet. Viettel IDC là một ví dụ về loại hình Public Cloud này. 

Với Public Cloud, tất cả phần cứng, phần mềm và cơ sở hạ tầng hỗ trợ khác đều do nhà cung cấp như Viettel IDC sở hữu và quản lý. Bạn sẽ có thể truy cập các dịch vụ này và quản lý tài khoản của mình thông qua các trình duyệt web.

>> Xem thêm: Dịch vụ Cloud Server tại Viettel IDC.

Private Cloud

Private Cloud là một dạng tài nguyên được sử dụng riêng cho một tổ chức hoặc doanh nghiệp nào đó. Lúc này các tài nguyên của hệ thống công nghệ thông tin trong doanh nghiệp đều được chia sẻ về hệ thống máy chủ tính toán, giúp doanh nghiệp tận dụng được các tài nguyên này một cách hiệu quả và bảo mật nhất, cũng như tối ưu được nguồn tài chính, giảm thiểu rủi ro đầu tư cho chi phí cố định. 

>> Xem thêm: Dịch vụ Private Cloud tại Viettel IDC.

Ngoài ra, đối với hình thức Private Cloud này doanh nghiệp cũng có thể tận dụng các hạ tầng có sẵn của các đơn vị thứ ba như Viettel IDC để triển khai các dịch vụ của riêng mình. Lúc này thì Viettel IDC sẽ cung cấp không gian hạ tầng chỗ đặt, hệ thống điện, điều hòa và các thiết bị liên quan khác để triển khai hệ thống CNTT. Bản chất lúc này doanh nghiệp vẫn sử dụng hạ tầng trên một mạng riêng. Nhưng thú vị ở chỗ là họ lại không cần phải quá lo lắng về các vấn đề liên quan đến vận hành của hệ thống nữa.

>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê chỗ đặt thiết bị tại Viettel IDC.

Hybrid Cloud

Hiểu đơn giản đây là sự kết hợp giữa giữa cả hai hình thức trên. Đương nhiên chúng sẽ được rằng buộc với nhau bằng công nghệ để đảm bảo sự riêng tư giữa chúng. Lựa chọn này sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn có nhiều lựa chọn hơn, giúp tối ưu hoá cơ sở hạ tầng hiện tại của bạn.

Kết luận

Cloud Computing dường như là một bước tiến mới của công nghệ thông tin và Internet. Nó biến những thứ phức tạp mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày trở nên đơn giản và dễ vận hành hơn bao giờ hết. 

Tuy nhiên ở một khía cạnh nào đó, Cloud Computing cũng có những nhược điểm nhất định của nó. Việc phụ thuộc hoàn toàn vào một hay nhiều hạ tầng nào đó sẽ khiến bạn trở nên thụ động hơn trước các tình huống xấu có thể xảy ra. Do đó tuỳ vào nhu cầu của mình bạn có thể lên một kế hoạch sử dụng cho hợp lý và hiệu quả.

Với hơn 11 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến Cloud như Cloud Server; Private Cloud,… Viettel IDC tự tin về việc chúng tôi có thể đáp ứng mọi nhu cầu cần thiết của bạn. Tại Viettel IDC, chúng tôi áp dụng chuẩn An toàn thông tin ISO 27017:2015 trong việc bảo vệ ứng dụng và dữ liệu của bạn khỏi các cuộc tấn công mạng. 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ liên quan đến Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam


Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!