Công nghệ CDN là gì? Tuyệt đối đừng nhầm lẫn CDN với máy chủ Web

18/10/2020

Bạn có biết hoặc đã từng nghe tới khái niệm công nghệ CDN là gì hay chưa? CDN liệu có giúp cải thiện thời gian tải trang web như thế nào? Nếu bạn vẫn đang mập mờ và vướng mắc về công nghệ CDN là gì thì bài viết này là dành cho bạn. Hãy cũng Viettel IDC khám phá về một khái niệm “tưởng là mới nhưng lại cũ” này nhé.

Công nghệ CDN là gì? Đừng nhầm lẫn CDN với máy chủ Web

Công nghệ CDN là gì? Đừng nhầm lẫn CDN với máy chủ Web

Khái niệm công nghệ CDN là gì?

Việc hiệu được khái niệm công nghệ CDN là gì sẽ giúp cho bạn có cái nhìn đúng hơn về nó và áp dụng triệt để những ưu điểm mà CDN mang lại cho doanh nghiệp mình. Vậy cụ thể thì công nghệ CDN là gì? Viettel IDC cũng có bài viết giải thích khá rõ về khái niệm công nghệ CDN là gì rồi. Bạn đọc quan tâm có thể tìm đọc bài viết chi tiết đó để hiểu rõ hơn nhé. Chúng tôi sẽ tóm gọn lại một vài ý cơ bản để giải thích về công nghệ CDN là gì trong một vài ý sau đây.

CDN hay còn gọi là Mạng phân phối nội dung (CDN). Nó đề cập đến một nhóm máy chủ được phân phối theo địa lý. Chúng hoạt động cùng nhau để cung cấp nội dung trên Internet một cách nhanh chóng. 

Có thể bạn sẽ cảm thấy khái niệm công nghệ CDN là gì nó gần giống với một hệ thống máy chủ web. Nhưng thực tế thì không phải vậy. Nó khác gì với máy chủ web thì ở phần sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Sử dụng công nghệ CDN cho phép chuyển nhanh các nội dung cần thiết bao gồm các trang HTML, tệp javascript, hình ảnh và video,... Để hiểu rõ hơn về công nghệ CDN là gì, bạn hãy thử hình dung đến cách thức hoạt động hàng ngày của Internet. Giả sử khi chưa biết công nghệ CDN là gì, bạn xem một video trực tuyến trên máy tính của mình. Trong một số trường hợp khi lượng truy cập quá lớn, hoặc sự cố đường truyền mạng xảy ra thì bạn sẽ gặp tình trạng “nghẽn mạng”.

CDN sẽ giúp giải quyết vấn đề này. Khi hệ thống của bạn có một lượng truy cập đủ lớn hoặc hệ thống chuyên về truyền tải các định dạng video,... CDN lúc này sẽ giúp điều phối lượng truy cập cho hệ thống. Thay vì tất cả truy cập đều tập trung vào chỉ một hoặc một cụm máy chủ thì nó sẽ phân tải ra cho nhiều cụm máy chủ khác.

Điều này sẽ giảm tải cho cụm máy chủ gốc để tránh việc nghẽn mạng. Và ngày nay phần lớn lưu lượng truy cập web được phục vụ thông qua CDN. Trong đó có thể kể đến lưu lượng truy cập từ các trang web lớn như Facebook, Netflix và Amazon,...

Hiểu được công nghệ CDN là gì nên ông lớn như Netflix cũng đã ứng dụng CDN

Hiểu được công nghệ CDN là gì nên ông lớn như Netflix cũng đã ứng dụng CDN

CDN có giống như một máy chủ web hay không?

Đến đây thì hi vọng là các bạn đã hiểu được công nghệ CDN là gì rồi. Nhưng mặc dù hiểu công nghệ CDN là gì nhưng có lẽ các bạn vẫn thắc mắc về câu hỏi CDN khác gì máy chủ web? Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn.

Máy chủ web là một hệ thống giúp bạn lưu trữ nội dụng của Website trên đó. Tuy nhiên, CDN thì lại không lưu trữ nội dung. Và đương nhiên, mục đích tạo ra CDN cũng không phải là để nó thay thế nhu cầu lưu trữ web. Mục đích của CDN là giúp cải thiện hiệu suất trang web của chúng ta.

Để làm được điều đó thì CDN lưu trữ nội dung ở biên mạng. Ngoài ra, công nghệ CDN còn sử dụng bộ nhớ đệm để giảm băng thông lưu trữ. Điều này giúp tránh gián đoạn dịch vụ và cải thiện bảo mật. Đó là lý do tại sao CDN là một lựa chọn phổ biến để giảm bớt một số vấn đề vẫn còn tồn tại với việc sử dụng các hệ thống máy chủ web truyền thống.

Với cách giải thích như vậy, có lẽ các bạn đã hiểu rõ công nghệ CDN là gì rồi đúng không? Ở các phần tiếp theo trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động và làm thế nào để CDN cải thiện thời gian tải trang nhé.

Công nghệ CDN hoạt động như thế nào?

Hiểu được khái niệm công nghệ CDN là gì rồi thì chúng tôi tin bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được cách thức hoạt động của CDN thôi. Như phần mô tả khái niệm công nghệ CDN là gì chúng tôi có nói đây là một mạng lưới các máy chủ được liên kết với nhau. Để cải thiện tốc độ và kết nối, CDN sẽ đặt các máy chủ tại các điểm trao đổi giữa các mạng khác nhau.

Các điểm trao đổi Internet (IXP) này chính là các địa điểm giao nhau mà các nhà cung cấp Internet kết nối để cung cấp cho nhau quyền truy cập bắt nguồn từ các mạng khác nhau của họ. Bằng cách có kết nối đến các địa điểm có tốc độ cao và có tính kết nối cao này, nhà cung cấp CDN có thể giảm chi phí và thời gian chuyển dữ liệu trong việc phân phối dữ liệu tốc độ cao.

Công nghệ CDN là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Công nghệ CDN là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Công nghệ CDN cải thiện thời gian tải trang như thế nào?

Các dịch vụ CDN có thể giúp giảm thời gian tải theo những cách sau:

+ Quay lại khái niệm công nghệ CDN là gì? Bản chất của CDN có nghĩa là giảm khoảng cách giữa người dùng và tài nguyên trang web. Thay vì phải kết nối với bất kỳ nơi nào mà máy chủ gốc của trang web có thể hoạt động, CDN cho phép người dùng kết nối với trung tâm dữ liệu gần hơn về mặt địa lý. Thời gian di chuyển ít hơn có nghĩa là dịch vụ nhanh hơn.

+ Thông qua công nghệ CDN, nó giúp tối ưu hóa phần cứng và phần mềm. Từ đó có thể giúp dữ liệu đến tay người dùng nhanh hơn.

+ CDN có thể giảm lượng dữ liệu được truyền đi bằng cách giảm kích thước tệp. Kích thước tệp nhỏ hơn có nghĩa là thời gian tải nhanh hơn và ngược lại.

+ CDN cũng có thể tăng tốc các trang web sử dụng chứng chỉ TLS/SSL bằng cách tối ưu hóa việc tái sử dụng kết nối này. Điều này cũng góp phần cải thiện đáng kể thời gian tải trang của Website.

>> Xem thêm: Triển khai dịch vụ CDN đâu là thời điểm thích hợp?

Kết luận

Việc hiểu được công nghệ CDN là gì sẽ giúp bạn có những chiến lược đúng đắn cho Website của mình. Có thể coi công nghệ CDN như là một sự gia cố để nâng cao hiệu suất cho Website của bạn. Lưu ý rằng CDN sẽ không thay thế cho các hình thức máy chủ web truyền thống hiện nay.

Hiểu công nghệ CDN là gì, nắm được cách thức vận hành cũng như hiệu quả của nó nhưng không có nghĩa là CDN phù hợp với mọi nhóm người dùng. Hãy chỉ nên sử dụng CDN khi bạn có một Website với một lượng truy cập lớn. Hoặc khi bạn cần phải chú trọng nhiều đến tốc độ của trang web.

Hi vọng bài viết này chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ và chi tiết về công nghệ CDN là gì rồi. Tin vui là Viettel IDC với thế mạnh về hạ tầng của mình cũng cho ra mắt dịch vụ mạng phân phối nội dung CDN. 

Để tìm hiểu thêm về công nghệ CDN là gì và dịch vụ mạng phân phối nội dung (CDN) tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link