Cùng nhìn lại phiên bản SQL Server 2012 sau 8 năm phát hành

18/09/2020

SQL Server 2012 được Microsoft phát hành tháng 3/2012. Phiên bản này được đánh giá cao về những thay đổi liên quan đến hiệu năng và bảo mật. Hãy cùng Viettel IDC nhìn lại những điểm đổi mới của phiên bản SQL Server 2012 này nhé.

Cùng nhìn lại phiên bản SQL Server 2012 sau 8 năm phát hành

SQL server là gì?

SQL Server là một trong nhiều hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ được sử dụng phổ biến hiện nay. Được phát triển bởi Microsoft, SQL server có đủ các phiên bản dành cho mọi nhu cầu phát triển của doanh nghiệp.

Phiên bản đầu tiên của SQL server được Microsoft phát hành vào năm 1989 với mã Filipi. Đây được xem như là phiên bản đầu tiên và là nền móng cơ bản cho các bản SQL server về sau này, trong đó có SQL Server 2012. 

Tính đến thời điểm này, sau hơn 30 năm ra mắt thị trường Microsoft đã cho ra mắt hơn 20 phiên bản SQL server. Với mỗi phiên bản đều đánh dấu một cột mốc riêng. Trong đó SQL Server 2012 được đánh giá khá cao bởi người dùng. SQL Server 2012 đảm bảo cho các tác vụ quan trọng luôn được bảo mật, các tính năng bảo mật được tăng cường kèm khả năng đột phá trong cung cấp thông tin chuyên sâu. Sau hơn tám năm ra mắt, hôm nay chúng ta sẽ cùng xem lại phiên bản SQL Server 2012 có gì đặc biệt nhé.

Sau tám năm, cùng nhìn lại phiên bản SQL Server 2012 có gì nổi bật

SQL Server 2012 được Microsoft khai sinh vào tháng 3/2012. Nó được xem như là một bước tiến mới của gã khổng lồ công nghệ trong việc nâng cấp “đứa con cưng” của mình. Người dùng ghi nhận hiệu năng hoạt động được cải tiến đến không ngờ ở phiên bản Microsoft SQL Server 2012. Với SQL Server 2012 vấn đề gia tăng dữ liệu không còn là điểm nhức nhối của các doanh nghiệp nữa.

Một điểm nổi bật nữa là các cải tiến về bảo mật cũng được Microsoft ưu ái hơn cho phiên bản SQL Server 2012. Trong đó, có nhiều tính năng quản trị được các quản trị viên yêu thích.

Chúng ta sẽ cùng nhìn lại xem SQL Server 2012 có gì nổi bật nhé.

Phiên bản SQL Server 2012 nổi bật nhờ hiệu năng sử dụng của nó.

Hiệu năng và Private Cloud

Như chúng tôi có đề cập ở trên, hiệu năng là điểm đáng chú ý trong phiên bản SQL Server 2012. Microsoft đã bổ sung các kiểu chỉ mục mới nhằm tăng hiệu năng đáng kể, đặc biệt là với những cơ sở dữ liệu lớn. Tất cả điều này nhờ việc áp dụng công nghệ bộ nhớ trong xVelocity.

Ngoài ra, SQL Server 2012 cũng bổ sung các tính năng mã hóa dữ liệu với nhiều cải tiến hơn. Trong đó mã hóa dữ liệu đầu cuối (end-to-end) hoạt động cục bộ và trong SQL Azure. Kiểm soát quyền truy cập được gắn với Active Directory (AD). Nó có thể được sử dụng cùng với SharePoint để bảo mật các mô hình và dữ liệu phân tích. AES256 được sử dụng cho khóa, với SHA512 để băm mật khẩu.

SQL Server 2012 như một phần khác trong chiến lược đám mây (Cloud) của mình. Có rất nhiều thứ trong bản phát hành SQL Server 2012 dựa trên SQL Azure và được lưu trữ trên đám mây. Ví dụ, có công cụ để tổng hợp tài nguyên, để quản lý tự triển khai và cho các hoạt động tiện ích - tập trung vào hỗ trợ cho SQL Server trong môi trường ảo hóa. 

Để hỗ trợ điều này, Microsoft phát hành một bộ Gói Quản lý Trung tâm Hệ thống cho SQL Server 2012. Chưa hết, còn có sự hỗ trợ tăng cường cho nền tảng ảo hóa Hyper-V của Microsoft, với hỗ trợ Di chuyển trực tiếp và sao chép máy chủ.  

Default Schema dành cho Windows Group

Có thể bản đã biết, ở phiên bản SQl server 2008 R2, mỗi một user trong Windows Group có thể login chung vào một Instance thay vì login riêng rẽ từng user. Mỗi khi có môt user nào đó truy cập vào database để truy vấn dữ liệu, nó sẽ tạo thành một schema tương ứng. Điều này có nghĩa là có bao nhiêu user thì có từng ấy schema tương ứng với nó. 

Về góc độ bảo mật thì điều này sẽ gây rủi ro cho hệ thống. Ở phiên bản SQL Server 2012, quản trị có quền gán một schema mặc định (Default Schema) cho cả nhóm. Khi đó tất cả các user bên trong đó đều dùng chung một schema duy nhất mà thôi. Nó an toàn và bảo mật hơn phiên bản trước rất nhiều.

User-Defined Server Roles

Nói nôm na tính năng này cho phép quản trị viên tuỳ biến vai trò của các thành viên bên trong hệ thống. Ở các phiên bản trước, để có thể gán được các quyền cấp cao cho một user nào đó thì đồng nghĩa với việc user đó sẽ được gán quyền cao nhất là Sysadmin. Đây là một nguy cơ tiềm tàng có thể xảy ra rủi ro bất cứ lúc nào.

Với SQL Server 2012, quản trị viên có thể tuỳ biến được điều này. Sẽ chỉ có một tài khoản Sysadmin duy nhất. Và chỉ có tài khoản đó mới có toàn bộ các quyền trên hệ thống. Quản trị viên có thể tuỳ biến quyền cho phù hợp với từng người để làm một nhiệm vụ nào đó. Sau đó họ có thể thu lại quyền khi cần.

Contained Databases

Khác với các phiên bản năm 2008 trước đây, ở phiên bản SQL Server 2012 lần này Database cũng có những cải tiến nhất định. Nếu như trước đây thông tin chứng thực của user được lưu trữ trong master database thì ở phiên bản SQL Server 2012, nó chỉ được lưu trữ ở tầng database thông thường. 

Điều này hạn chế sự phụ thuộc vào các database của hệ thống. Đồng thời, khi mà không phải user nào cũng có thể tác động được đến master database thì nó làm tăng vấn đề bảo mật trong database hơn.

Đa dạng thuật toán mã hoá

Nhiều thuật toán mã hoá mới được triển khai trong SQL Server 2012 như AES256, SHA2 (256 và 512),... Sự đa dạng này khiến cho dữ liệu được lưu trữ trong SQL Server 2012 an toàn và bảo mật hơn các phiên bản tiền nhiệm hơn bao giờ hết.

Các tính năng giám sát (Audit)

Trong SQL Server 2012, Microsoft cũng đã cập nhật và cải tièn một số tính năng chuyên về giám sát hệ thống. Các tính năng về giám sát này được Microsoft hỗ trợ trên tất cả các phiên bản SQL Server 2012 khác nhau. Cụ thể như:

+ User-defined Audit: Xây dựng cơ chế ghi chép lại log của ứng dụng dựa trên cơ chế giám sát của SQL Server.

+ Filtering Audit: Quản trị viên có thể thao tác lọc những thông tin mong muốn để ghi log. Không phải nhất thiết họ phải ghi log tất cả. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến phần tài nguyên của hệ thống. Họ có thể định nghĩa trước các trường cần ghi log, sau đó đưa nó vào các cơ chế filter (lọc).

Kết luận

SQL Server 2012 là một phiên bản có thể nói là đáng đồng tiền bát gạo mà Microsoft đã phát hành tại thời điểm đó. Ngày nay, một số phiên bản SQL Server cao cấp hơn cũng đã được ra mắt. Tuy nhiên nó vẫn thừa hưởng một số điểm tinh tuý từ phiên bản tiền nhiệm SQL Server 2012 này.

Trên đây là một số thông tin về phiên bản SQL Server 2012 đã được ra mắt cách đây 8 năm về trước. Mặc dù tính đến thời điểm hiện tại, Microsoft đã cho ra mắt đến phiên bản 2019 nhưng phiên bản năm 2012 vẫn được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Hi vọng rằng những thông tin này phần nào mang lại những kiến thức hữu ích cho tất cả mọi người.

Dữ liệu đối với mỗi doanh nghiệp như là nguồn sống. Và việc quản trị database hiệu quả sẽ giúp họ tiết kiệm và tối ưu chi phí cho các mục đích dài hạn. Hiểu được điều đó nên Viettel IDC đã nghiên cứu và phát triển hoàn thiện dịch vụ Viettel StartDB, giúp các doanh nghiệp quản trị database một cách nhanh chóng, tiện lợi, an toàn.  

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Viettel StartDB vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link