Cùng Viettel IDC tìm hiểu sự khác nhau giữa Ubuntu Server và Ubuntu Desktop

14/10/2020

Ubuntu Server & Ubuntu Desktop là hai trong nhiều phiên bản mà Ubuntu đã và đang cung cấp tới người dùng. Sự khác biệt trong cách thức sử dụng của hai phiên bản này là gì? Bài viết dưới đây, bạn hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về nó nhé.

Phân biệt Ubuntu Server & Ubuntu Desktop

Phân biệt Ubuntu Server & Ubuntu Desktop

Ubuntu Server là gì?

Có thể với nhiều người, Ubuntu Server vẫn còn là một cái gì đó khá xa lạ. Mọi người thường  nghe nhiều đến Windows Server nhiều hơn bởi sự phổ biến của nó. Nhưng nếu bạn là một quản trị viên hệ thống thì Ubuntu Server có lẽ cũng thân thuộc hơn bao giờ hết. Về bản chất Ubuntu Server cũng tương tự như Windows Server mà thôi.

Nghĩa là Ubuntu Server cũng là một dạng hệ điều hành dành cho máy chủ. Khác với Ubuntu Desktop, với Ubuntu Server, mọi thao tác của người dùng với máy chủ đều thông qua các câu lệnh SSH. Sẽ không có một giao diện trực quan với đồ hoạ đầy đủ trên Ubuntu Server. Do đó thường thì trừ khi bạn là quản trị viên hệ thống thì sẽ cần đến Ubuntu Server. Còn chỉ là một lập trình viên bình thường thì bạn dùng bản Ubuntu Desktop là được rồi.

Vậy Ubuntu Server và Ubuntu Desktop giống và khác nhau những gì? Ở những phần tiếp theo của bài viết này, mình sẽ nói chi tiết hơn nhé.

Những điểm khác nhau giữa Ubuntu Server v& Ubuntu Desktop

GUI

Như chúng tôi có chia sẻ ở trên, GUI là yếu tố đầu tiên để phân biệt Ubuntu Server. Ubuntu Server sử dụng hoàn toàn bằng câu lệnh SSH. Đó là lý do tại sao khi dùng Ubuntu Server bạn sẽ thấy có một màn hình đen với những dòng lệnh chạy trên đó vậy. Còn Ubuntu Desktop nó có giao diện để người dùng tương tác giống như cách bạn đang sử dụng một máy tính thông thường vậy.

Đây là một đặc điểm của các loại hệ điều hành máy chủ chứ không chỉ riêng gì Ubuntu Server. Nó giúp máy chủ có thể chạy mà không cần đến chuột và màn hình để hiển thị. Mọi thứ đều được thao tác và quản lý từ xa.

Ứng dụng

Ở Ubuntu Server chúng chỉ bao gồm các gói tiêu chuẩn ví dụ như Bind9 hay Apache2. Chúng tập trung chủ yếu vào yêu cầu máy chủ. Ubuntu Server có thể sử dụng như một máy chủ mail, máy chủ web,...

Trong khi đó, khác với Ubuntu Server, Ubuntu Desktop chứa các ứng dụng phù hợp với đa phần người dùng phổ thông. Trong đó bạn có thể cài đặt các bộ phần mềm văn phòng như office, trình duyệt web,...

Cài đặt

Vì lý do Ubuntu Server không có GUI nên việc cài đặt Ubuntu Server chủ yếu sử dụng các menu điều hướng. Nó giống với việc khi bạn cài các bản Ghost của Windows vậy. Một giao diện không màu mè và trực quan như chúng ta vẫn thấy.

Trong khi đó việc cài Ubuntu Desktop lại khá đơn giản. Nó dùng bộ cài giống như các nền tảng khác. Cho dù bạn là một người không chuyên nhưng chỉ cần làm theo hướng dẫn của Ubuntu là bạn cũng có thể tự cài cho mình hệ điều hành Ubuntu Desktop được rồi.

Như vậy chúng ta có thể thấy, cả Ubuntu Server & Ubuntu Desktop là hai trong nhiều phiên bản được phát hành bởi Ubuntu. Nó hướng đến hai nhóm người dùng khác nhau. Ubuntu Server sẽ được dùng nhiều khi bạn là một quản trị viên hệ thống. Trong khi với Ubuntu Desktop, sẽ phù hợp hơn cho công việc của một lập trình viên.

Giao diện Ubuntu Server

Giao diện Ubuntu Server

Những điểm giống nhau giữa Ubuntu Server v& Ubuntu Desktop

Sử dụng Ubuntu Server thay cho phiên bản Desktop cũng không có gì là xa lạ cả. Đương nhiên, bạn phải biết sử dụng các dòng lệnh và SSH. Ubuntu Server & Desktop cũng có một số điểm tương đồng như sau:

Kernel

Từ sau phiên bản Ubuntu 12.04, cả hai hình thức Ubuntu Server & Ubuntu Desktop đều sử dụng chung một nhân. Trước đây, Ubuntu Server sử dụng nhân khác. Bằng việc dùng chung một nhân như vậy, bạn có thể thêm bất kỳ gói cài đặt nào vào một trong hai hình thức này. 

Do đó, bạn có thể bắt đầu bằng việc cài đặt Ubuntu Server và lựa chọn môi trường Desktop để sử dụng. Ngược lại, bạn cũng có thể bắt đầu với Ubuntu Desktop và thêm các gói cần thiết để tạo nó thành server. Như vậy, về cơ bản nó khá tiện lợi cho những người dùng của Ubuntu.

Hỗ trợ

Vấn đề hỗ trợ cũng đã có những thay đổi kể từ phiên bản 12.04. Trước đó, các phiên bản Ubuntu Desktop có chu kỳ hỗ trợ giới hạn là ba năm. Trong khi chu kỳ hỗ trợ đối với Ubuntu Server đang dừng lại lâu hơn là năm năm.

Nhưng sau phiên bản 12.04 cả Ubuntu Server & Ubuntu Desktop đều chuyển sang chu kỳ hỗ trợ chung là năm năm giống nhau. Như vậy, sẽ không có sự phân biệt gì giữa hai hình thức này nữa.

Giao diện Ubuntu Desktop

Giao diện Ubuntu Desktop

Nên chọn Ubuntu Server hay Ubuntu Desktop?

Vậy câu hỏi đặt ra lúc này là khi nào thì nên sử dụng Ubuntu Server? Khi nào nên sử dụng Ubuntu Desktop? Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn định hướng và đưa ra quyết định cho riêng mình nhé.

+ Đối với Ubuntu Desktop: Bạn nên sử dụng trong trường hợp máy tính của bạn dùng để làm các thao tác điều khiển hàng ngày. Lý do vì so với Ubuntu Desktop có một GUI và cài đặt khá đơn giản. Hơn nữa, bạn có thể cài đặt phần mềm máy chủ để sử dụng và chuyển đổi bất kỳ máy tính nào thành máy chủ khi cần.

+ Đối với Ubuntu Server: Ubuntu Server được sử dụng tốt nhất cho các máy chủ. Điều đó chắc không có gì phải tranh cãi nhiều nữa rồi. Bạn nên chọn Ubuntu Server trên nền Ubuntu Desktop nếu bạn định chạy máy chủ của mình. Vì hai phiên bản Ubuntu dùng chung một nhân lõi, bạn luôn có thể thêm GUI sau này. Ngoài ra, Ubuntu Server là tốt nhất cho các loại máy chủ cụ thể có các gói. Ví dụ trường hợp bạn có thể xem xét sử dụng Ubuntu Server khi tạo máy chủ email hoặc máy chủ web,...

Kết luận

Việc sử dụng Ubuntu Server hay Ubuntu Desktop phải dựa trên nhu cầu thực sự của bạn và công việc bạn đang thực hiện. Giả sử bạn đang dự kiến chạy một máy chủ đa chức năng, Ubuntu Server sẽ có vẻ như không phù hợp. Trong khi máy tính để bàn dành cho mục đích sử dụng chung nên chạy Ubuntu Desktop.

Hi vọng rằng với những thông tin như vừa rồi đã giúp bạn hiểu thêm về hai loại hình này của Ubuntu. Nếu như bạn có bất kỳ băn khoăn hay vướng mắc nào khác, hãy để Viettel IDC tư vấn và giúp bạn giải quyết những vấn đề đó.

Chúng tôi là một trong những nhà cung cấp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực này. Với đội ngũ tư vấn viên nhiều kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra nhu cầu và lựa chọn giải pháp để giải quyết được nhu cầu đó. Hãy liên hệ với Viettel IDC để được hỗ trợ về vấn đề này nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link