Cùng Viettel IDC tìm hiểu sự khác nhau giữa Ubuntu Server và Ubuntu Desktop

14/10/2020

Ubuntu Server & Ubuntu Desktop là hai trong nhiều phiên bản mà Ubuntu đã và đang cung cấp tới người dùng. Sự khác biệt trong cách thức sử dụng của hai phiên bản này là gì? Bài viết dưới đây, bạn hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về nó nhé.

Phân biệt Ubuntu Server & Ubuntu Desktop

Phân biệt Ubuntu Server & Ubuntu Desktop

Ubuntu Server là gì?

Có thể với nhiều người, Ubuntu Server vẫn còn là một cái gì đó khá xa lạ. Mọi người thường  nghe nhiều đến Windows Server nhiều hơn bởi sự phổ biến của nó. Nhưng nếu bạn là một quản trị viên hệ thống thì Ubuntu Server có lẽ cũng thân thuộc hơn bao giờ hết. Về bản chất Ubuntu Server cũng tương tự như Windows Server mà thôi.

Nghĩa là Ubuntu Server cũng là một dạng hệ điều hành dành cho máy chủ. Khác với Ubuntu Desktop, với Ubuntu Server, mọi thao tác của người dùng với máy chủ đều thông qua các câu lệnh SSH. Sẽ không có một giao diện trực quan với đồ hoạ đầy đủ trên Ubuntu Server. Do đó thường thì trừ khi bạn là quản trị viên hệ thống thì sẽ cần đến Ubuntu Server. Còn chỉ là một lập trình viên bình thường thì bạn dùng bản Ubuntu Desktop là được rồi.

Vậy Ubuntu Server và Ubuntu Desktop giống và khác nhau những gì? Ở những phần tiếp theo của bài viết này, mình sẽ nói chi tiết hơn nhé.

Những điểm khác nhau giữa Ubuntu Server v& Ubuntu Desktop

GUI

Như chúng tôi có chia sẻ ở trên, GUI là yếu tố đầu tiên để phân biệt Ubuntu Server. Ubuntu Server sử dụng hoàn toàn bằng câu lệnh SSH. Đó là lý do tại sao khi dùng Ubuntu Server bạn sẽ thấy có một màn hình đen với những dòng lệnh chạy trên đó vậy. Còn Ubuntu Desktop nó có giao diện để người dùng tương tác giống như cách bạn đang sử dụng một máy tính thông thường vậy.

Đây là một đặc điểm của các loại hệ điều hành máy chủ chứ không chỉ riêng gì Ubuntu Server. Nó giúp máy chủ có thể chạy mà không cần đến chuột và màn hình để hiển thị. Mọi thứ đều được thao tác và quản lý từ xa.

Ứng dụng

Ở Ubuntu Server chúng chỉ bao gồm các gói tiêu chuẩn ví dụ như Bind9 hay Apache2. Chúng tập trung chủ yếu vào yêu cầu máy chủ. Ubuntu Server có thể sử dụng như một máy chủ mail, máy chủ web,...

Trong khi đó, khác với Ubuntu Server, Ubuntu Desktop chứa các ứng dụng phù hợp với đa phần người dùng phổ thông. Trong đó bạn có thể cài đặt các bộ phần mềm văn phòng như office, trình duyệt web,...

Cài đặt

Vì lý do Ubuntu Server không có GUI nên việc cài đặt Ubuntu Server chủ yếu sử dụng các menu điều hướng. Nó giống với việc khi bạn cài các bản Ghost của Windows vậy. Một giao diện không màu mè và trực quan như chúng ta vẫn thấy.

Trong khi đó việc cài Ubuntu Desktop lại khá đơn giản. Nó dùng bộ cài giống như các nền tảng khác. Cho dù bạn là một người không chuyên nhưng chỉ cần làm theo hướng dẫn của Ubuntu là bạn cũng có thể tự cài cho mình hệ điều hành Ubuntu Desktop được rồi.

Như vậy chúng ta có thể thấy, cả Ubuntu Server & Ubuntu Desktop là hai trong nhiều phiên bản được phát hành bởi Ubuntu. Nó hướng đến hai nhóm người dùng khác nhau. Ubuntu Server sẽ được dùng nhiều khi bạn là một quản trị viên hệ thống. Trong khi với Ubuntu Desktop, sẽ phù hợp hơn cho công việc của một lập trình viên.

Giao diện Ubuntu Server

Giao diện Ubuntu Server

Những điểm giống nhau giữa Ubuntu Server v& Ubuntu Desktop

Sử dụng Ubuntu Server thay cho phiên bản Desktop cũng không có gì là xa lạ cả. Đương nhiên, bạn phải biết sử dụng các dòng lệnh và SSH. Ubuntu Server & Desktop cũng có một số điểm tương đồng như sau:

Kernel

Từ sau phiên bản Ubuntu 12.04, cả hai hình thức Ubuntu Server & Ubuntu Desktop đều sử dụng chung một nhân. Trước đây, Ubuntu Server sử dụng nhân khác. Bằng việc dùng chung một nhân như vậy, bạn có thể thêm bất kỳ gói cài đặt nào vào một trong hai hình thức này. 

Do đó, bạn có thể bắt đầu bằng việc cài đặt Ubuntu Server và lựa chọn môi trường Desktop để sử dụng. Ngược lại, bạn cũng có thể bắt đầu với Ubuntu Desktop và thêm các gói cần thiết để tạo nó thành server. Như vậy, về cơ bản nó khá tiện lợi cho những người dùng của Ubuntu.

Hỗ trợ

Vấn đề hỗ trợ cũng đã có những thay đổi kể từ phiên bản 12.04. Trước đó, các phiên bản Ubuntu Desktop có chu kỳ hỗ trợ giới hạn là ba năm. Trong khi chu kỳ hỗ trợ đối với Ubuntu Server đang dừng lại lâu hơn là năm năm.

Nhưng sau phiên bản 12.04 cả Ubuntu Server & Ubuntu Desktop đều chuyển sang chu kỳ hỗ trợ chung là năm năm giống nhau. Như vậy, sẽ không có sự phân biệt gì giữa hai hình thức này nữa.

Giao diện Ubuntu Desktop

Giao diện Ubuntu Desktop

Nên chọn Ubuntu Server hay Ubuntu Desktop?

Vậy câu hỏi đặt ra lúc này là khi nào thì nên sử dụng Ubuntu Server? Khi nào nên sử dụng Ubuntu Desktop? Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn định hướng và đưa ra quyết định cho riêng mình nhé.

+ Đối với Ubuntu Desktop: Bạn nên sử dụng trong trường hợp máy tính của bạn dùng để làm các thao tác điều khiển hàng ngày. Lý do vì so với Ubuntu Desktop có một GUI và cài đặt khá đơn giản. Hơn nữa, bạn có thể cài đặt phần mềm máy chủ để sử dụng và chuyển đổi bất kỳ máy tính nào thành máy chủ khi cần.

+ Đối với Ubuntu Server: Ubuntu Server được sử dụng tốt nhất cho các máy chủ. Điều đó chắc không có gì phải tranh cãi nhiều nữa rồi. Bạn nên chọn Ubuntu Server trên nền Ubuntu Desktop nếu bạn định chạy máy chủ của mình. Vì hai phiên bản Ubuntu dùng chung một nhân lõi, bạn luôn có thể thêm GUI sau này. Ngoài ra, Ubuntu Server là tốt nhất cho các loại máy chủ cụ thể có các gói. Ví dụ trường hợp bạn có thể xem xét sử dụng Ubuntu Server khi tạo máy chủ email hoặc máy chủ web,...

Kết luận

Việc sử dụng Ubuntu Server hay Ubuntu Desktop phải dựa trên nhu cầu thực sự của bạn và công việc bạn đang thực hiện. Giả sử bạn đang dự kiến chạy một máy chủ đa chức năng, Ubuntu Server sẽ có vẻ như không phù hợp. Trong khi máy tính để bàn dành cho mục đích sử dụng chung nên chạy Ubuntu Desktop.

Hi vọng rằng với những thông tin như vừa rồi đã giúp bạn hiểu thêm về hai loại hình này của Ubuntu. Nếu như bạn có bất kỳ băn khoăn hay vướng mắc nào khác, hãy để Viettel IDC tư vấn và giúp bạn giải quyết những vấn đề đó.

Chúng tôi là một trong những nhà cung cấp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực này. Với đội ngũ tư vấn viên nhiều kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra nhu cầu và lựa chọn giải pháp để giải quyết được nhu cầu đó. Hãy liên hệ với Viettel IDC để được hỗ trợ về vấn đề này nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

06/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Kiến trúc của Điện toán đám mây

Mục đích của bài này trong chuyên mục Cẩm nang Cloud là để giúp bạn hiểu rõ kiến trúc của Điện toán đám mây, từ đó biết cách ứng dụng để mang lại lợi nhuận và nâng cao chất lượng công việc trong doanh nghiệp.

03/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Ứng dụng thực tế của Điện toán đám mây

Dịch vụ đám mây được ứng dụng trong nhiều khía cạnh quan trọng trên thực tế. Cho dù bạn là một cá nhân đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc tổ chức của bạn đang vận hành một ứng dụng chia sẻ ảnh với hàng triệu người dùng qua điện thoại, dịch vụ đám mây có thể thỏa mãn tất cả nhu cầu với mức chi phí thấp.

02/12/2021

​[Cẩm nang Cloud] Cách thức hoạt động của Điện toán đám mây

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hoạt động của Điện toán đám mây và cách nó được quản lý. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về trường hợp sử dụng Điện toán đám mây của công ty nước ngoài và các đặc điểm của nó.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Ưu điểm và nhược điểm của Điện toán đám mây

Mặc dù điện toán đám mây chắc chắn mang lại lợi ích cho các công ty quy mô vừa và lớn, nhưng nó không phải là không có mặt trái của nó, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chuyên mục Cẩm nang Cloud hôm nay.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

Webinar: Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viettel IDC và Akamai Technologies tổ chức hội thảo trực tuyến.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

26/11/2021

So sánh phương án thuê và xây Trung tâm dữ liệu

Hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển hạ tầng công nghệ thông tin lên môi trường Cloud. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng mà doanh nghiệp cần triển khai trên hạ tầng trong Data Center, vậy nên lựa chọn việc thuê và xây mới một trung tâm dữ liệu đang là một bài toán khó. Bài viết này sẽ giúp chúng ta so sánh và tìm ra câu trả lời phù hợp dựa trên một số tiêu chí nổi bật dưới đây.

26/11/2021

Sự phát triển của Cloud Computing trong tương lai

Ngày nay, chúng ta có thể kết nối tất cả các hệ thống công nghệ thông tin với Cloud Computing. Ở đó mọi người sẽ được cung cấp một thế giới về kỹ thuật số, ứng dụng, dịch vụ và nền tảng hoàn toàn mới. Chúng ta có thể thấy tương lai của Cloud Computing là sự kết hợp giữa các sản phẩm phần mềm dựa trên Cloud và on-permises sẽ giúp tạo ra các giải pháp CNTT kết hợp với nhau.

26/11/2021

VMware NSX - Giải pháp mạng và bảo mật trên nền tảng Cloud của Viettel IDC

VMWare đang là một trong những hãng công nghệ dẫn đầu trên thị trường điện toán đám mây hiện nay. Các sản phẩm của họ được đánh giá rất cao trong ngành công nghiệp IT, VMWare ESXi, VMWare vCenter là những thành phần nổi bật trong bộ giải pháp VMWare VSphere được biết đến rộng rãi nhất.

// doi link