Điện toán đám mây và Dữ liệu lớn đóng vai trò gì trong phim Kung Fu Panda 3?

19/10/2019

Những bộ phim hoạt hình không chỉ đơn thuần là việc lồng tiếng và đồ họa máy tính — hãy gặp gỡ những ngôi sao hậu trường của bộ phim  Kung Fu Panda 3.​

Kung Fu Panda 3 đã sử dụng một hệ thống điện toán đám mây lai (Hybrid-Cloud) dựa trên nền tảng phần cứng của Hewlett-Packard Enterprise để đảm bảo hoạt động cộng tác thông suốt giữa các trường quay tại Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ.

Vậy cái gì là một trong những công nghệ khó sử dụng trong quá trình sản xuất một bộ phim hoạt hình? Câu trả lời có thể làm bạn ngạc nhiên - đó là những cái ôm (hugs). Nghĩa là, những cái ôm giữa những con thú đầy lông lá, đáng yêu như Po và Li trong bộ phim Kung Fu Panda 3.

Nhưng đó đã là vấn đề của quá khứ. Hiện nay, DreamWorks Animation cộng tác cùng với Hewlett-Packard Enterprise (HPE) đã tiếp cận được những năng lực tính toán nhanh và hiệu quả hơn nhiều thông qua một môi trường điện toán đám mây riêng được quản lý với khả năng kết nối các họa sĩ trên toàn cầu của DreamWorks Animation, từ Thượng Hải, Trung Quốc đến Glendale, California với thời gian gián đoạt hoạt động bằng 0 và những chiếc máy chủ HPE ProLiant (sản phẩm của công ty Hewllet-Packard Enterprise) tiên tiến để nâng cao hiệu suất xử lý hình ảnh lên tới khoảng 200.000 job mỗi ngày. Đó cũng là một bước phát triển quan trọng, bởi vì hai bộ phim đầu tiên chỉ tập trung vào một chú gấu trúc, trong khi Kung Fu Panda 3 kể một câu chuyện xoay quanh cả một ngôi làng gấu trúc, với những chú gấu thích ôm và tất nhiên là thích đấu võ kung fu.Mãi cho tới gần đây, việc có tới hai nhân vật lông lá ôm nhau trên màn ảnh tại DreamWorks Animation - với bộ phim mới nhất là Kung Fu Panda 3, được phát hành vào ngày 29 tháng Giêng - vẫn còn là rào cản trong quá trình sáng tạo của trường quay. Tại sao lại như vậy? Bởi vì nó đòi hỏi sử dụng rất nhiều tài nguyên CPU để tạo ra một cảnh quay hoạt hình trong đó có hai nhân vật lông lá ôm chặt lấy nhau. Chẳng hạn như, những nhà sáng tạo của bộ phim “Over the Hedge” năm  2006 đã buộc phải hạn chế số lần ôm của các nhân vật đo hạn chế về CGI trong phần cứng và phần mềm ở thời điểm đó.

Các công cụ phân tích dữ liệu lớn (big-data) như HPE Verica, 3PAR được triển khai góp phần rút ngắn thời gian xử lý hình ảnh từ nhiều giờ xuống còn vài phút trong quá trình sản xuất.

Cần phải sử dụng rất nhiều CPU để tạo ra một cảnh quay

“Bộ phim thứ ba này đã thực sự vượt qua giới hạn về số lượng nhân vật gấu trúc với đặc điểm say mèm, diễn xuất tối đa và đầy lông lá và còn tương tác với nhau,” ông Derek Chan, Giám đốc bộ phận vận hành công nghệ toàn cầu của DreamWorks Animation kiêm Giám đốc Công nghệ của Oriental DreamWorks phát biểu. “Trong quá trình tạo ra ngôi làng Panda, chúng tôi đã nâng cao đáng kể độ phức tạp của bộ phim. Độ phức tạp cao hơn đồng nghĩa với việc phải nâng cao công suất tính toán, thời gian xử lý hình ảnh và năng lực phân tích để sản xuất một bộ phim theo chuẩn mực của DreamWorks Animation. Hãy cùng xem xét hai giải pháp hỗ trợ quá trình sản xuất bộ phim Kung Fu Panda mới nhất" ông Derek Chan nói.

Khai thác sức mạnh của môi trường điện toán đám mây

Phải mất tới hơn 118.000 khung hình riêng do máy tính dựng lên, 240 tỷ điểm ảnh, 600 triệu file và 475 terabytes dữ liệu để hoàn thành bộ phim Kung Fu Panda 3.

Việc kết nối với môi trường điện toán đám mây để đáp ứng nhu cầu đột biến trong xử lý hình ảnh thông qua một cơ sở hạ tầng điện toán đám mây lai (sự kết hợp của môi trường điện toán đám mây riêng tại chỗ và môi trường điện toán đám mây riêng được quản lý từ xa được vận hành bởi Hewlett Packard Enterprise) cho phép các họa sĩ và nhà sản xuất chia sẻ thông tin và cộng tác theo thời gian thực. Điều đó đảm bảo cho DreamWorks Animation độ linh hoạt và tính uyển chuyển nhằm đáp ứng nhu cầu tính toán của các họa sĩ. Đối với bộ phim Kung Fu Panda 3, năng lực để xử lý các hình ảnh hoạt hình thông qua hoạt động cộng tác toàn cầu có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi vì đó là bộ phim đầu tiên mà DreamWorks Animation cùng phối hợp sản xuất với trường quay Oriental DreamWorks tại Thượng Hải.

Điện toán đám mây đã thúc đẩy DreamWorks sản xuất bộ phim thứ hai

“Việc có một dự án dàn trải trên phạm vi toàn cầu là một thách thức thực sự về phương diện quản lý, cộng tác nói chung cũng như là những dữ liệu cần thiết để cho phép các nhà làm phim của chúng tôi sản xuất hai phiên bản khác nhau của cùng một bộ phim. Một là phiên bản tiếng Anh dành cho khán giả phương Tây. Phiên bản thứ hai được dựng lại và đồng bộ lại giữa hình và tiếng dành cho khán giả Trung Quốc.” ông Chan cho biết.

Với sự hỗ trợ của cơ sở hạ tầng điện toán đám mây này, DreamWorks Animation đã phối hợp làm việc nhịp nhàng với Oriental DreamWorks và sản xuất bộ phim thứ hai một cách hiệu quả: một bộ phim hoàn toàn bằng tiếng Quan Thoại. Ở đây, các nhà sáng tạo phải cộng tác trên phạm vi toàn cầu để điều chỉnh cử động nói của miệng và thậm chí còn phải viết lại những mẩu chuyện vui cho phù hợp với khán giả Trung Quốc. Phiên bản tiếng Quan Thoại của bộ phim có khối lượng xử lý hình ảnh nhiều hơn khoảng 7%. 

Phân tích hình ảnh hoạt hình

Ngoài môi trường điện toán đám mây, "ngôi sao" thứ hai của bộ phim Kung Fu Panda 3 là công nghệ phân tích dữ liệu. Về phương diện này, DreamWorks Animation đã sử dụng giải pháp Vertica chạy trên nền tảng máy chủ ProLiant từ Hewlett Packard Enterprise: một nền tảng phân tích dữ liệu với khả năng cho phép các đội ngũ sáng tạo phân tích khối lượng dữ liệu hình ảnh khổng lồ để phát hiện xu thế và rút ngắn thời gian xử lý yêu cầu. Ông Chan cho biết, trong quá trình sản xuất, các đội ngũ sáng tạo thường đưa ra nhiều tình huống để đạo diễn xem xét. Thông tin thời gian thực về thời gian cần thiết để tính toán những khung hình này có ý nghĩa vô cùng lớn đối với quá trình sản xuất bộ phim Kung Fu Panda 3

“Việc có được thông tin về mức độ tiêu thụ tài nguyên cho phép các nhà làm phim xem xét những thay đổi và đưa ra những quyết định sáng tạo một cách nhanh chóng hơn” ông Chan nhấn mạnh.

Giải pháp xử lý và phân tích dữ liệu Big Data đã cho thấy những xu thế trong những khối lượng dữ liệu xử lý hình ảnh khổng lồ của trường quay và rút ngắn đáng kể thời gian cần thiết để phân tích dữ liệu hình ảnh của bộ phim Kung Fu Panda 3 từ nhiều giờ xuống còn vài phút.

Điều thú vị là, tất cả những cải tiến này không thực sự đẩy nhanh tốc độ quá trình sản xuất bộ phim Kung Fu Panda 3 (vẫn phải mất cùng một lượng thời gian như thời gian đã bỏ ra để sản xuất bộ phim đầu tiên vào năm 2008—tức là khoảng 4 năm). Nhưng ông Chan cho biết, đó không phải là mục tiêu đặt ra. Thay vì phát hành bộ phim sớm hơn một năm so với dự kiến, những cải tiến đó cho phép đạt được mức độ sáng tạo cao hơn trong quá trình sản xuất… và kể cả một số thay đổi vào phút cuối cũng được thực hiện như là bổ sung thêm nhiều cái ôm của những chú gấu panda.

“Việc có được một khối lượng sức mạnh tính toán khổng lồ để đáp ứng những nhu cầu đột biến về sức mạnh xử lý cho phép các nhà làm phim sản xuất được bộ phim hay nhất,” ông Chan cho biết. “Trong vòng vài tháng qua sản xuất vừa qua, các đội ngũ sáng tạo cảm thấy tự tin vào năng lực của họ khi thấy những thay đổi vào phút chót đã được thực hiện đầy đủ theo một cách thức chưa từng có trước khi chúng tôi bắt đầu sử dụng công nghệ điện toán đám mây” ông Derek Chan nói.

Các giải pháp cơ sở hạ tầng và điện toán đám mây của HPE cho phép DreamWorks Animation đẩy nhanh tốc độ sản xuất phim, tránh được yêu cầu mở rộng trung tâm dữ liệu rất tốn kém, đáp ứng yêu cầu về hạn chót và hỗ trợ các họa sĩ sáng tạo trên phạm vi toàn cầu. Và giải pháp thông tin dựa vào dữ liệu của chúng tôi cho phép DreamWorks Animation hiểu rõ nhu cầu tài nguyên trong phạm vi toàn bộ tổ chức của họ.

Theo ICTNews

 

Tin liên quan

06/12/2021

Viettel IDC thông báo mời tham gia đề xuất Tháng 12/2021

Công ty TNHH Viettel – CHT (Viettel IDC) có nhu cầu Thanh lý các thiết bị. Kính mời Quý Công ty tham gia đề xuất phương án thu mua hàng thanh lý.

29/11/2021

Webinar: Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viettel IDC và Akamai Technologies tổ chức hội thảo trực tuyến.

12/11/2021

​Viettel IDC hoàn thành đánh giá chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 về quản lý dịch vụ CNTT

Tháng 10/2021, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM).

25/10/2021

Webinar: Bứt tốc chuyển đổi số hậu Covid-19 với Hybrid Cloud

Trong những năm gần đây, Hybrid Cloud đã không còn là một thuật ngữ xa lạ đối với các doanh nghiệp trong cuộc đua chuyển đổi số. Là sự kết hợp giữa Public Cloud và Private Cloud hoặc hạ tầng data center sẵn có, mô hình Hybrid Cloud được xem là sự lựa chọn ưu việt và linh hoạt nhất, cho phép doanh nghiệp xây dựng một giải pháp tùy chỉnh, đáp ứng với nhu cầu phát triển thực tế tại từng thời điểm.

23/09/2021

Webinar: AI và Bảo mật trong Chuyển đổi số ngành BFSI

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong tất cả các lĩnh vực, tuy nhiên trong hành trình chuyển đổi đó chắc chắn các tổ chức sẽ gặp phải những khó khăn thách thức về cơ sở hạ tầng, kết nối, ứng dụng công nghệ.

16/09/2021

Viettel IDC chính thức có mặt trên Zalo

Với mục tiêu hỗ trợ người dùng đa kênh, đa nền tảng và mong muốn kết nối nhanh nhất đến các Quý khách hàng, Viettel IDC chính thức có mặt trên nền tảng mạng xã hội Zalo từ 15/09/2021.

26/08/2021

Trung tâm dữ liệu Viettel IDC đạt Giải Vàng tại Giải thưởng Kinh doanh quốc tế IBA Stevie Awards (IBA)

Tại giải thưởng IBA năm nay, Trung tâm dữ liệu của Viettel IDC được đánh giá và trao giải Vàng cho hạng mục Đơn vị cung cấp cơ sở hạ tầng tốt nhất.

20/08/2021

Sản phẩm chuyển đổi số giúp Viettel có năm thành công nhất tại IBA 2021

Năm 2021, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) có 22 giải thưởng tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế (IBA), gấp 4,4 lần so với năm 2020, chiếm gần một nửa số giải mà 13 doanh nghiệp Việt Nam tham dự đạt được

14/07/2021

Trung tâm dữ liệu đạt giải IT World Awards của Viettel IDC chuẩn quốc tế như thế nào?

Viettel IDC Data center – Hệ thống trung tâm dữ liệu Viettel IDC giành giải Bạc hạng mục Data center Infrastructure Management – Giải thưởng CNTT thế giới IT World Awards 2021.

09/07/2021

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam đạt nhiều giải thưởng nhất tại IT World Awards 2021

QĐND Online - Ngày 8-7, theo công bố chính thức của ban tổ chức Giải thưởng Công nghệ thông tin Thế giới - IT World Awards 2021, Viettel là doanh nghiệp Việt Nam đạt nhiều giải thưởng nhất tại Giải thưởng Công nghệ thông tin thế giới - IT World Awards 2021.

// doi link