DNS server - Người anh hùng thầm lặng bên trong thế giới ngầm Internet

25/09/2020

Mỗi khi người dùng nhập tên miền bất kỳ vào thanh URL trong trình duyệt của họ, DNS server có trách nhiệm chuyển đổi từ tên miền đó sang địa chỉ IP dưới dạng số. Đối với người dùng, quá trình chuyển đổi này hoàn toàn trong suốt. Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến bạn “người anh hùng” thầm lặng DNS server này nhé.

DNS server - Người anh hùng thầm lặng bên trong thế giới ngầm Internet

DNS server là gì?

DNS server là một hệ thống máy chủ. Trong đó, DNS server chứa cơ sở dữ liệu bao gồm các địa chỉ IP công cộng và tên máy chủ được liên kết của chúng. Nó có nhiệm vụ chính là phân giải các tên miền khi người dùng nhập vào thành URL thành địa chỉ IP tương ứng theo yêu cầu. Các DNS server chạy phần mềm đặc biệt và giao tiếp với nhau bằng các giao thức đặc biệt. Để mọi người dễ hiểu hơn, hãy cùng theo dõi ví dụ dưới đây của Viettel IDC. 

Giả sử, người dùng truy cập vào website của Viette IDC tại địa chỉ https://viettelidc.com.vn/. Một người dùng thông thường họ chỉ biết đến địa chỉ này và nhập nó trên URL. Tuy nhiên, đây chỉ là một tên miền và mục đích của nó là khiến cho người dùng dễ nhớ, dễ sử dụng hơn mà thôi.

Bản thân hệ thống Internet không thể sử dụng tên miền này cho việc giao tiếp được. Đằng sau tên miền này được định danh bởi một địa chỉ IP và nó là cố định. Chính địa chỉ IP đó được sử dụng trong việc giao tiếp các thành phần trong Internet. Lúc này, DNS server có vai trò phân giải tên miền của người dùng đưa vào (input) để tìm ra địa chỉ IP của tên miền đó trên Internet (output). 

Mục đích của DNS server là gì?

Nói đến đây thì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy một số mục đích của DNS server như sau:

+ Tiện lợi cho người dùng: Rõ ràng là việc nhớ một miền của trang web như https://viettelidc.com.vn/ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều là nhớ một địa chỉ IP dài ngoằng của trang web đấy. Việc duy nhất người dùng phải làm lúc này là nhập URL https://viettelidc.com.vn/, việc còn lại DNS server và các thành phần khác sẽ thay họ làm hết.

+ Tính chính xác: Bản thân máy tính và các thiết bị mạng cũng không hoạt động tốt với tên miền khi cố gắng xác định vị trí của nhau trên internet. Sẽ hiệu quả và chính xác hơn nhiều khi sử dụng địa chỉ IP. Để kết hợp cả hai yếu tố này thì DNS server với vai trò trung gian sẽ giải quyết tất cả. DNS server nằm trong không gian giữa con người và máy tính để giúp tạo điều kiện giao tiếp giữa các bên.

>> Xem thêm: Tiếp cận khách hàng địa phương bằng việc sử dụng tên miền theo địa giới hành chính.

Làm cách nào để DNS server giải quyết một truy vấn DNS?

Khi bạn nhập địa chỉ trang web vào thanh địa chỉ của trình duyệt và nhấn Enter, DNS server sẽ hoạt động để tìm địa chỉ bạn muốn truy cập. DNS server thực hiện điều này bằng cách gửi một truy vấn DNS đến một số máy chủ. Mỗi máy chủ sẽ dịch và xử lý một phần khác nhau của tên miền bạn đã nhập. Cụ thể:

+ A DNS Resolver: Nhận yêu cầu phân giải tên miền bằng địa chỉ IP. Máy chủ này thực hiện công việc tìm ra nơi trang web bạn muốn truy cập thực sự nằm ở đâu trên internet.

+ A Root Server: Root server nhận yêu cầu đầu tiên. Nó trả về kết quả để cho DNS resolver biết địa chỉ của máy chủ Top Level Domain (TLD) lưu trữ thông tin về trang web. Miền cấp cao nhất tương đương với phần .com hoặc .net của tên miền bạn đã nhập vào thanh địa chỉ.

+ A TLD Server: DNS resolver sau đó sẽ truy vấn máy chủ này. Máy chủ này sẽ trả về máy chủ Authoritative Name nơi trang web thực sự được lưu trữ.

+ An Authoritative Name Server: Cuối cùng, DNS resolver truy vấn máy chủ này để tìm hiểu địa chỉ IP thực của trang web mà bạn đang cố gắng cung cấp.

Khi địa chỉ IP được trả lại, trang web bạn muốn truy cập sẽ được hiển thị trong trình duyệt web của bạn. Nghe qua thì bạn thấy có vẻ nó rất phức tạp và mất thời gian. Nhưng với sự hỗ trợ của công nghệ, tất cả những hành động trên được thao tác rất nhanh. Và như bạn thấy đấy, khi bạn truy cập https://viettelidc.com.vn/, kết quả sẽ được trả về trong tích tắc.

Quy trình hoạt động của DNS server

Quy trình hoạt động của DNS server

Chuyện gì sẽ xảy ra khi mà DNS server bị lỗi?

Việc DNS server bị lỗi cũng không phải là chuyện gì quá xa lạ. Nguyên nhân dẫn đến DNS server bị lỗi có thể do mất điện, tấn công mạng,... May mắn là hiện tại thì cũng đã có rất nhiều phương án dự phòng được đưa vào DNS server. Việc này nhằm hạn chế đến mức tối đa ảnh hưởng khi DNS server bị lỗi.

Trong trường hợp DNS server bị ngừng hoạt động, việc truy cập của người dùng sẽ gặp phải gián đoạn. Hãy hiểu đơn giản là DNS server bị lỗi thì cũng đồng nghĩa với việc sẽ không có gì để phân giải tên miền thành địa chỉ IP cả. Khi không tìm ra địa chỉ IP thì làm sao có thể tìm kiếm được trang web đó trên Internet. 

Vậy nên DNS server mặc dù chỉ là trung gian kết nối thôi nhưng nó lại giữ vai trò nòng cốt. DNS server tạo ra nguyên liệu đầu vào cho các tiến trình khác thực hiện.

Kết luận

Như vậy, trong bài viết này, Viettel IDC đã giới thiệu tới mọi người về người anh hùng thầm lặng DNS server này rồi. Có một số điểm mọi người lưu ý như sau:

+ DNS server là một máy chủ trung gian giúp phân giải tên miền thành địa chỉ IP tương ứng. Sau đó nó sẽ tìm kiếm địa chỉ IP đó trên Internet và giúp người dùng kết nối đến đúng website họ cần.

+ DNS server khi bị lỗi sẽ gây ảnh hưởng đến việc truy cập của website. Đương nhiên, những rủi ro này trong một số trường hợp là không tránh khỏi. Thay vì thế, người dùng nên lựa chọn các đơn vị cung cấp đăng ký tên miền lớn và uy tín để có đủ nhân lực và chuyên môn hỗ trợ trong những trường hợp khẩn cấp như thế này. 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Tên miền, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link