DNS server - Người anh hùng thầm lặng bên trong thế giới ngầm Internet

25/09/2020

Mỗi khi người dùng nhập tên miền bất kỳ vào thanh URL trong trình duyệt của họ, DNS server có trách nhiệm chuyển đổi từ tên miền đó sang địa chỉ IP dưới dạng số. Đối với người dùng, quá trình chuyển đổi này hoàn toàn trong suốt. Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến bạn “người anh hùng” thầm lặng DNS server này nhé.

DNS server - Người anh hùng thầm lặng bên trong thế giới ngầm Internet

DNS server là gì?

DNS server là một hệ thống máy chủ. Trong đó, DNS server chứa cơ sở dữ liệu bao gồm các địa chỉ IP công cộng và tên máy chủ được liên kết của chúng. Nó có nhiệm vụ chính là phân giải các tên miền khi người dùng nhập vào thành URL thành địa chỉ IP tương ứng theo yêu cầu. Các DNS server chạy phần mềm đặc biệt và giao tiếp với nhau bằng các giao thức đặc biệt. Để mọi người dễ hiểu hơn, hãy cùng theo dõi ví dụ dưới đây của Viettel IDC. 

Giả sử, người dùng truy cập vào website của Viette IDC tại địa chỉ https://viettelidc.com.vn/. Một người dùng thông thường họ chỉ biết đến địa chỉ này và nhập nó trên URL. Tuy nhiên, đây chỉ là một tên miền và mục đích của nó là khiến cho người dùng dễ nhớ, dễ sử dụng hơn mà thôi.

Bản thân hệ thống Internet không thể sử dụng tên miền này cho việc giao tiếp được. Đằng sau tên miền này được định danh bởi một địa chỉ IP và nó là cố định. Chính địa chỉ IP đó được sử dụng trong việc giao tiếp các thành phần trong Internet. Lúc này, DNS server có vai trò phân giải tên miền của người dùng đưa vào (input) để tìm ra địa chỉ IP của tên miền đó trên Internet (output). 

Mục đích của DNS server là gì?

Nói đến đây thì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy một số mục đích của DNS server như sau:

+ Tiện lợi cho người dùng: Rõ ràng là việc nhớ một miền của trang web như https://viettelidc.com.vn/ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều là nhớ một địa chỉ IP dài ngoằng của trang web đấy. Việc duy nhất người dùng phải làm lúc này là nhập URL https://viettelidc.com.vn/, việc còn lại DNS server và các thành phần khác sẽ thay họ làm hết.

+ Tính chính xác: Bản thân máy tính và các thiết bị mạng cũng không hoạt động tốt với tên miền khi cố gắng xác định vị trí của nhau trên internet. Sẽ hiệu quả và chính xác hơn nhiều khi sử dụng địa chỉ IP. Để kết hợp cả hai yếu tố này thì DNS server với vai trò trung gian sẽ giải quyết tất cả. DNS server nằm trong không gian giữa con người và máy tính để giúp tạo điều kiện giao tiếp giữa các bên.

>> Xem thêm: Tiếp cận khách hàng địa phương bằng việc sử dụng tên miền theo địa giới hành chính.

Làm cách nào để DNS server giải quyết một truy vấn DNS?

Khi bạn nhập địa chỉ trang web vào thanh địa chỉ của trình duyệt và nhấn Enter, DNS server sẽ hoạt động để tìm địa chỉ bạn muốn truy cập. DNS server thực hiện điều này bằng cách gửi một truy vấn DNS đến một số máy chủ. Mỗi máy chủ sẽ dịch và xử lý một phần khác nhau của tên miền bạn đã nhập. Cụ thể:

+ A DNS Resolver: Nhận yêu cầu phân giải tên miền bằng địa chỉ IP. Máy chủ này thực hiện công việc tìm ra nơi trang web bạn muốn truy cập thực sự nằm ở đâu trên internet.

+ A Root Server: Root server nhận yêu cầu đầu tiên. Nó trả về kết quả để cho DNS resolver biết địa chỉ của máy chủ Top Level Domain (TLD) lưu trữ thông tin về trang web. Miền cấp cao nhất tương đương với phần .com hoặc .net của tên miền bạn đã nhập vào thanh địa chỉ.

+ A TLD Server: DNS resolver sau đó sẽ truy vấn máy chủ này. Máy chủ này sẽ trả về máy chủ Authoritative Name nơi trang web thực sự được lưu trữ.

+ An Authoritative Name Server: Cuối cùng, DNS resolver truy vấn máy chủ này để tìm hiểu địa chỉ IP thực của trang web mà bạn đang cố gắng cung cấp.

Khi địa chỉ IP được trả lại, trang web bạn muốn truy cập sẽ được hiển thị trong trình duyệt web của bạn. Nghe qua thì bạn thấy có vẻ nó rất phức tạp và mất thời gian. Nhưng với sự hỗ trợ của công nghệ, tất cả những hành động trên được thao tác rất nhanh. Và như bạn thấy đấy, khi bạn truy cập https://viettelidc.com.vn/, kết quả sẽ được trả về trong tích tắc.

Quy trình hoạt động của DNS server

Quy trình hoạt động của DNS server

Chuyện gì sẽ xảy ra khi mà DNS server bị lỗi?

Việc DNS server bị lỗi cũng không phải là chuyện gì quá xa lạ. Nguyên nhân dẫn đến DNS server bị lỗi có thể do mất điện, tấn công mạng,... May mắn là hiện tại thì cũng đã có rất nhiều phương án dự phòng được đưa vào DNS server. Việc này nhằm hạn chế đến mức tối đa ảnh hưởng khi DNS server bị lỗi.

Trong trường hợp DNS server bị ngừng hoạt động, việc truy cập của người dùng sẽ gặp phải gián đoạn. Hãy hiểu đơn giản là DNS server bị lỗi thì cũng đồng nghĩa với việc sẽ không có gì để phân giải tên miền thành địa chỉ IP cả. Khi không tìm ra địa chỉ IP thì làm sao có thể tìm kiếm được trang web đó trên Internet. 

Vậy nên DNS server mặc dù chỉ là trung gian kết nối thôi nhưng nó lại giữ vai trò nòng cốt. DNS server tạo ra nguyên liệu đầu vào cho các tiến trình khác thực hiện.

Kết luận

Như vậy, trong bài viết này, Viettel IDC đã giới thiệu tới mọi người về người anh hùng thầm lặng DNS server này rồi. Có một số điểm mọi người lưu ý như sau:

+ DNS server là một máy chủ trung gian giúp phân giải tên miền thành địa chỉ IP tương ứng. Sau đó nó sẽ tìm kiếm địa chỉ IP đó trên Internet và giúp người dùng kết nối đến đúng website họ cần.

+ DNS server khi bị lỗi sẽ gây ảnh hưởng đến việc truy cập của website. Đương nhiên, những rủi ro này trong một số trường hợp là không tránh khỏi. Thay vì thế, người dùng nên lựa chọn các đơn vị cung cấp đăng ký tên miền lớn và uy tín để có đủ nhân lực và chuyên môn hỗ trợ trong những trường hợp khẩn cấp như thế này. 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Tên miền, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!