DNS server - Người anh hùng thầm lặng bên trong thế giới ngầm Internet

25/09/2020

Mỗi khi người dùng nhập tên miền bất kỳ vào thanh URL trong trình duyệt của họ, DNS server có trách nhiệm chuyển đổi từ tên miền đó sang địa chỉ IP dưới dạng số. Đối với người dùng, quá trình chuyển đổi này hoàn toàn trong suốt. Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến bạn “người anh hùng” thầm lặng DNS server này nhé.

DNS server - Người anh hùng thầm lặng bên trong thế giới ngầm Internet

DNS server là gì?

DNS server là một hệ thống máy chủ. Trong đó, DNS server chứa cơ sở dữ liệu bao gồm các địa chỉ IP công cộng và tên máy chủ được liên kết của chúng. Nó có nhiệm vụ chính là phân giải các tên miền khi người dùng nhập vào thành URL thành địa chỉ IP tương ứng theo yêu cầu. Các DNS server chạy phần mềm đặc biệt và giao tiếp với nhau bằng các giao thức đặc biệt. Để mọi người dễ hiểu hơn, hãy cùng theo dõi ví dụ dưới đây của Viettel IDC. 

Giả sử, người dùng truy cập vào website của Viette IDC tại địa chỉ https://viettelidc.com.vn/. Một người dùng thông thường họ chỉ biết đến địa chỉ này và nhập nó trên URL. Tuy nhiên, đây chỉ là một tên miền và mục đích của nó là khiến cho người dùng dễ nhớ, dễ sử dụng hơn mà thôi.

Bản thân hệ thống Internet không thể sử dụng tên miền này cho việc giao tiếp được. Đằng sau tên miền này được định danh bởi một địa chỉ IP và nó là cố định. Chính địa chỉ IP đó được sử dụng trong việc giao tiếp các thành phần trong Internet. Lúc này, DNS server có vai trò phân giải tên miền của người dùng đưa vào (input) để tìm ra địa chỉ IP của tên miền đó trên Internet (output). 

Mục đích của DNS server là gì?

Nói đến đây thì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy một số mục đích của DNS server như sau:

+ Tiện lợi cho người dùng: Rõ ràng là việc nhớ một miền của trang web như https://viettelidc.com.vn/ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều là nhớ một địa chỉ IP dài ngoằng của trang web đấy. Việc duy nhất người dùng phải làm lúc này là nhập URL https://viettelidc.com.vn/, việc còn lại DNS server và các thành phần khác sẽ thay họ làm hết.

+ Tính chính xác: Bản thân máy tính và các thiết bị mạng cũng không hoạt động tốt với tên miền khi cố gắng xác định vị trí của nhau trên internet. Sẽ hiệu quả và chính xác hơn nhiều khi sử dụng địa chỉ IP. Để kết hợp cả hai yếu tố này thì DNS server với vai trò trung gian sẽ giải quyết tất cả. DNS server nằm trong không gian giữa con người và máy tính để giúp tạo điều kiện giao tiếp giữa các bên.

>> Xem thêm: Tiếp cận khách hàng địa phương bằng việc sử dụng tên miền theo địa giới hành chính.

Làm cách nào để DNS server giải quyết một truy vấn DNS?

Khi bạn nhập địa chỉ trang web vào thanh địa chỉ của trình duyệt và nhấn Enter, DNS server sẽ hoạt động để tìm địa chỉ bạn muốn truy cập. DNS server thực hiện điều này bằng cách gửi một truy vấn DNS đến một số máy chủ. Mỗi máy chủ sẽ dịch và xử lý một phần khác nhau của tên miền bạn đã nhập. Cụ thể:

+ A DNS Resolver: Nhận yêu cầu phân giải tên miền bằng địa chỉ IP. Máy chủ này thực hiện công việc tìm ra nơi trang web bạn muốn truy cập thực sự nằm ở đâu trên internet.

+ A Root Server: Root server nhận yêu cầu đầu tiên. Nó trả về kết quả để cho DNS resolver biết địa chỉ của máy chủ Top Level Domain (TLD) lưu trữ thông tin về trang web. Miền cấp cao nhất tương đương với phần .com hoặc .net của tên miền bạn đã nhập vào thanh địa chỉ.

+ A TLD Server: DNS resolver sau đó sẽ truy vấn máy chủ này. Máy chủ này sẽ trả về máy chủ Authoritative Name nơi trang web thực sự được lưu trữ.

+ An Authoritative Name Server: Cuối cùng, DNS resolver truy vấn máy chủ này để tìm hiểu địa chỉ IP thực của trang web mà bạn đang cố gắng cung cấp.

Khi địa chỉ IP được trả lại, trang web bạn muốn truy cập sẽ được hiển thị trong trình duyệt web của bạn. Nghe qua thì bạn thấy có vẻ nó rất phức tạp và mất thời gian. Nhưng với sự hỗ trợ của công nghệ, tất cả những hành động trên được thao tác rất nhanh. Và như bạn thấy đấy, khi bạn truy cập https://viettelidc.com.vn/, kết quả sẽ được trả về trong tích tắc.

Quy trình hoạt động của DNS server

Quy trình hoạt động của DNS server

Chuyện gì sẽ xảy ra khi mà DNS server bị lỗi?

Việc DNS server bị lỗi cũng không phải là chuyện gì quá xa lạ. Nguyên nhân dẫn đến DNS server bị lỗi có thể do mất điện, tấn công mạng,... May mắn là hiện tại thì cũng đã có rất nhiều phương án dự phòng được đưa vào DNS server. Việc này nhằm hạn chế đến mức tối đa ảnh hưởng khi DNS server bị lỗi.

Trong trường hợp DNS server bị ngừng hoạt động, việc truy cập của người dùng sẽ gặp phải gián đoạn. Hãy hiểu đơn giản là DNS server bị lỗi thì cũng đồng nghĩa với việc sẽ không có gì để phân giải tên miền thành địa chỉ IP cả. Khi không tìm ra địa chỉ IP thì làm sao có thể tìm kiếm được trang web đó trên Internet. 

Vậy nên DNS server mặc dù chỉ là trung gian kết nối thôi nhưng nó lại giữ vai trò nòng cốt. DNS server tạo ra nguyên liệu đầu vào cho các tiến trình khác thực hiện.

Kết luận

Như vậy, trong bài viết này, Viettel IDC đã giới thiệu tới mọi người về người anh hùng thầm lặng DNS server này rồi. Có một số điểm mọi người lưu ý như sau:

+ DNS server là một máy chủ trung gian giúp phân giải tên miền thành địa chỉ IP tương ứng. Sau đó nó sẽ tìm kiếm địa chỉ IP đó trên Internet và giúp người dùng kết nối đến đúng website họ cần.

+ DNS server khi bị lỗi sẽ gây ảnh hưởng đến việc truy cập của website. Đương nhiên, những rủi ro này trong một số trường hợp là không tránh khỏi. Thay vì thế, người dùng nên lựa chọn các đơn vị cung cấp đăng ký tên miền lớn và uy tín để có đủ nhân lực và chuyên môn hỗ trợ trong những trường hợp khẩn cấp như thế này. 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Tên miền, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link