DNS server - Người anh hùng thầm lặng bên trong thế giới ngầm Internet

25/09/2020

Mỗi khi người dùng nhập tên miền bất kỳ vào thanh URL trong trình duyệt của họ, DNS server có trách nhiệm chuyển đổi từ tên miền đó sang địa chỉ IP dưới dạng số. Đối với người dùng, quá trình chuyển đổi này hoàn toàn trong suốt. Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến bạn “người anh hùng” thầm lặng DNS server này nhé.

DNS server - Người anh hùng thầm lặng bên trong thế giới ngầm Internet

DNS server là gì?

DNS server là một hệ thống máy chủ. Trong đó, DNS server chứa cơ sở dữ liệu bao gồm các địa chỉ IP công cộng và tên máy chủ được liên kết của chúng. Nó có nhiệm vụ chính là phân giải các tên miền khi người dùng nhập vào thành URL thành địa chỉ IP tương ứng theo yêu cầu. Các DNS server chạy phần mềm đặc biệt và giao tiếp với nhau bằng các giao thức đặc biệt. Để mọi người dễ hiểu hơn, hãy cùng theo dõi ví dụ dưới đây của Viettel IDC. 

Giả sử, người dùng truy cập vào website của Viette IDC tại địa chỉ https://viettelidc.com.vn/. Một người dùng thông thường họ chỉ biết đến địa chỉ này và nhập nó trên URL. Tuy nhiên, đây chỉ là một tên miền và mục đích của nó là khiến cho người dùng dễ nhớ, dễ sử dụng hơn mà thôi.

Bản thân hệ thống Internet không thể sử dụng tên miền này cho việc giao tiếp được. Đằng sau tên miền này được định danh bởi một địa chỉ IP và nó là cố định. Chính địa chỉ IP đó được sử dụng trong việc giao tiếp các thành phần trong Internet. Lúc này, DNS server có vai trò phân giải tên miền của người dùng đưa vào (input) để tìm ra địa chỉ IP của tên miền đó trên Internet (output). 

Mục đích của DNS server là gì?

Nói đến đây thì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy một số mục đích của DNS server như sau:

+ Tiện lợi cho người dùng: Rõ ràng là việc nhớ một miền của trang web như https://viettelidc.com.vn/ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều là nhớ một địa chỉ IP dài ngoằng của trang web đấy. Việc duy nhất người dùng phải làm lúc này là nhập URL https://viettelidc.com.vn/, việc còn lại DNS server và các thành phần khác sẽ thay họ làm hết.

+ Tính chính xác: Bản thân máy tính và các thiết bị mạng cũng không hoạt động tốt với tên miền khi cố gắng xác định vị trí của nhau trên internet. Sẽ hiệu quả và chính xác hơn nhiều khi sử dụng địa chỉ IP. Để kết hợp cả hai yếu tố này thì DNS server với vai trò trung gian sẽ giải quyết tất cả. DNS server nằm trong không gian giữa con người và máy tính để giúp tạo điều kiện giao tiếp giữa các bên.

>> Xem thêm: Tiếp cận khách hàng địa phương bằng việc sử dụng tên miền theo địa giới hành chính.

Làm cách nào để DNS server giải quyết một truy vấn DNS?

Khi bạn nhập địa chỉ trang web vào thanh địa chỉ của trình duyệt và nhấn Enter, DNS server sẽ hoạt động để tìm địa chỉ bạn muốn truy cập. DNS server thực hiện điều này bằng cách gửi một truy vấn DNS đến một số máy chủ. Mỗi máy chủ sẽ dịch và xử lý một phần khác nhau của tên miền bạn đã nhập. Cụ thể:

+ A DNS Resolver: Nhận yêu cầu phân giải tên miền bằng địa chỉ IP. Máy chủ này thực hiện công việc tìm ra nơi trang web bạn muốn truy cập thực sự nằm ở đâu trên internet.

+ A Root Server: Root server nhận yêu cầu đầu tiên. Nó trả về kết quả để cho DNS resolver biết địa chỉ của máy chủ Top Level Domain (TLD) lưu trữ thông tin về trang web. Miền cấp cao nhất tương đương với phần .com hoặc .net của tên miền bạn đã nhập vào thanh địa chỉ.

+ A TLD Server: DNS resolver sau đó sẽ truy vấn máy chủ này. Máy chủ này sẽ trả về máy chủ Authoritative Name nơi trang web thực sự được lưu trữ.

+ An Authoritative Name Server: Cuối cùng, DNS resolver truy vấn máy chủ này để tìm hiểu địa chỉ IP thực của trang web mà bạn đang cố gắng cung cấp.

Khi địa chỉ IP được trả lại, trang web bạn muốn truy cập sẽ được hiển thị trong trình duyệt web của bạn. Nghe qua thì bạn thấy có vẻ nó rất phức tạp và mất thời gian. Nhưng với sự hỗ trợ của công nghệ, tất cả những hành động trên được thao tác rất nhanh. Và như bạn thấy đấy, khi bạn truy cập https://viettelidc.com.vn/, kết quả sẽ được trả về trong tích tắc.

Quy trình hoạt động của DNS server

Quy trình hoạt động của DNS server

Chuyện gì sẽ xảy ra khi mà DNS server bị lỗi?

Việc DNS server bị lỗi cũng không phải là chuyện gì quá xa lạ. Nguyên nhân dẫn đến DNS server bị lỗi có thể do mất điện, tấn công mạng,... May mắn là hiện tại thì cũng đã có rất nhiều phương án dự phòng được đưa vào DNS server. Việc này nhằm hạn chế đến mức tối đa ảnh hưởng khi DNS server bị lỗi.

Trong trường hợp DNS server bị ngừng hoạt động, việc truy cập của người dùng sẽ gặp phải gián đoạn. Hãy hiểu đơn giản là DNS server bị lỗi thì cũng đồng nghĩa với việc sẽ không có gì để phân giải tên miền thành địa chỉ IP cả. Khi không tìm ra địa chỉ IP thì làm sao có thể tìm kiếm được trang web đó trên Internet. 

Vậy nên DNS server mặc dù chỉ là trung gian kết nối thôi nhưng nó lại giữ vai trò nòng cốt. DNS server tạo ra nguyên liệu đầu vào cho các tiến trình khác thực hiện.

Kết luận

Như vậy, trong bài viết này, Viettel IDC đã giới thiệu tới mọi người về người anh hùng thầm lặng DNS server này rồi. Có một số điểm mọi người lưu ý như sau:

+ DNS server là một máy chủ trung gian giúp phân giải tên miền thành địa chỉ IP tương ứng. Sau đó nó sẽ tìm kiếm địa chỉ IP đó trên Internet và giúp người dùng kết nối đến đúng website họ cần.

+ DNS server khi bị lỗi sẽ gây ảnh hưởng đến việc truy cập của website. Đương nhiên, những rủi ro này trong một số trường hợp là không tránh khỏi. Thay vì thế, người dùng nên lựa chọn các đơn vị cung cấp đăng ký tên miền lớn và uy tín để có đủ nhân lực và chuyên môn hỗ trợ trong những trường hợp khẩn cấp như thế này. 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Tên miền, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

11/12/2023

Trung tâm dữ liệu Hoà Lạc Viettel IDC nhận Danh hiệu Năng lượng xanh 5 sao

Viettel IDC nằm trong danh sách “Danh hiệu năng lượng xanh 5 sao dành cho 07 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong công trình xây dựng.

12/11/2023

HTML là gì? Nguyên lý hoạt động của HTML trong việc xây dựng website

HTML là gì là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Thực tế, HTML đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc, giao diện của nhiều loại trang web và ứng dụng trực tuyến, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên Internet.

10/11/2023

Tấn công DDoS là gì? Cách phát hiện và ứng phó với cuộc tấn công DDoS

Trong thời đại công nghệ hiện nay, mạng xã hội kỹ thuật số đã mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng hình thành những rủi ro, trong đó có thể kể đến tấn công DDoS.

08/11/2023

Những điểm mới của Luật Giao dịch điện tử 2023

Để tạo hành lang pháp lý vững chắc, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có đủ cơ sở để thực hiện công cuộc số hóa nêu trên, ngày 22/6/2023, Quốc hội đã thông qua Luật Giao dịch điện tử số 20/2023/QH15 kế thừa có sửa đổi, bổ sung Luật Giao dịch điện tử 2005.

24/11/2023

Viettel IDC xây dựng giải pháp email server trên AWS cho Viettel Post

Với mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng đến trải nghiệm của người dùng, Viettel Post đã bắt đầu thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào các hoạt động vận hành, quản lý, trong đó không thể không nhắc đến việc tích hợp các giải pháp tiên tiến vào hệ thống gửi email hóa đơn điện tử cho khách hàng.

22/11/2023

Live Streaming và mối liên kết không thể thiếu với công nghệ CDN

Live streaming đã trở thành xu hướng, được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Hình thức này cho phép người dùng chia sẻ những trải nghiệm trực tiếp, tương tác với khán giả và truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc, để đảm bảo một buổi phát sóng không gặp sự cố gián đoạn hoặc độ trễ thì công nghệ nào sẽ gián tiếp hỗ trợ?

15/11/2023

Tham gia Tiếp thị liên kết dễ dàng - Tăng thu nhập không giới hạn cùng Viettel IDC

Với việc trở thành Đối tác Tiếp thị liên kết của Viettel IDC (Publisher), bạn sẽ có cơ hội gia tăng thu nhập thụ động không giới hạn với mức hoa hồng lên đến 4% tổng giá trị đơn hàng.

03/11/2023

Tích hợp ESG vào chiến lược phát triển trung tâm dữ liệu bền vững

Ngày càng có nhiều các doanh nghiệp trong nước, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu, đẩy mạnh đầu tư vào các giải pháp chuyển dịch sang năng lượng sạch, thúc đẩy hoạt động kinh doanh bền vững...

03/11/2023

Green Cloud: Hiện thực hóa hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp

​So với giải pháp truyền thống hiện nay, giải pháp máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

// doi link