DoS là gì? Sự khác biệt cơ bản giữa DDoS và DoS là gì?

24/05/2022

Khi bị DoS hoặc DDoS tấn công hệ thống của bạn sẽ phải hứng chịu vô vàn những phiền toái. Vì vậy việc hiểu DDoS và DoS là gì sẽ giúp bạn có các giải pháp sẵn sàng để giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp bị tấn công từ chối dịch vụ. Vậy điểm khác biệt giữa hai loại tấn công DDoS và DoS là gì? Hãy cùng Viettel IDC đi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

DoS là gì? Sự khác biệt giữa DDoS và DoS là gì?

DoS là gì? Sự khác biệt giữa DDoS và DoS là gì?

Tấn công DoS là gì?

Dành cho những ai chưa biết, khái niệm DoS là gì được viết tắt của cụm từ “Denial of Service”. Đây được hiểu là loại tấn công từ chối dịch vụ,  nhằm làm sập mạng hoặc hệ thống máy chủ. Vậy cách thức để thực hiện tấn công DoS là gì? Để thực hiện một cuộc tấn công DoS, tin tặc sẽ gửi thông tin có thể khiến cho mạng, máy chủ gặp sự cố hoặc “tuồn” traffic tới đó một cách ồ ạt. Từ đó những người dùng hợp pháp như admin, nhân viên hay khách hàng đều không thể truy cập được tài nguyên và các dịch vụ của hệ thống.

Để dễ hình dung hơn về DoS là gì bạn có thể nghĩ đơn giản rằng, khi bạn truy cập vào một Website thông qua URL tức là bạn đang gửi yêu cầu truy cập tới máy chủ của trang web. Tuy nhiên về cơ bản, máy chủ chỉ có khả năng xử lý một lượng yêu cầu nhất định trong một thời gian cụ thể. Do đó, nếu kẻ xấu gửi các yêu cầu một cách ồ ạt thì máy chủ sẽ bị quá tải và không thể xử lý được yêu cầu của bạn. Điều này đã giải thích kiểu tấn công DoS là gì. 

Vậy, tấn công DDoS là gì?

Nếu bạn đã hiểu được DoS là gì thì việc nắm được thuật ngữ DDoS là gì sẽ là điều không khó. DDoS được viết tắt từ Distributed Denial of Service được hiểu là tấn công từ chối dịch vụ phân tán, đây là kiểu tấn công làm tràn ngập một dịch vụ trực tuyến với traffic từ nhiều nguồn khác nhau để làm sập dịch vụ đó.

Vậy cách thức hoạt động của DDoS là gì? Bằng việc lợi dụng sự thiếu hiểu biết, các lỗ hổng bảo mật trong hệ thống của người dùng, kẻ xấu sẽ chiếm quyền kiểm soát máy tính của bạn và sử dụng nó để tấn công tiếp các máy khác. Lúc này, chúng sẽ gửi từ máy tính của bạn một lượng lớn thư rác, email hay dữ liệu tới một trang web nào đó.

>> Xem thêm: 4 ưu điểm đáng chú ý khi sử dụng dịch vụ tường lửa đám mây (Cloud Firewall) tại Viettel IDC

Sự khác biệt cơ bản giữa DDoS và DoS là gì?

Thứ nhất: Quy mô cuộc tấn công

Có thể nói, quy mô cuộc tấn công là yếu tố khác nhau chính trả lời cho câu hỏi sự khác biệt giữa DDoS và DoS là gì. Bởi thực tế, các cuộc tấn công DoS có cường độ tương đối thấp và mất một thời gian để thực hiện. Mặt khác, các cuộc tấn công DDoS có mức độ nguy hiểm lớn hơn nhiều, nó bù đắp cho mọi thứ mà các cuộc tấn công DoS còn thiếu, vì nó phải mất một khoảng thời gian nhất định để các hệ thống bảo mật nhận ra cuộc tấn công khi nó được phát tán. Ngoài ra, lưu lượng truy cập của DoS sẽ ít hơn so với tấn công DDoS, khi loại tấn công DDoS này sẽ có mạng mục tiêu nhận được lượng truy cập một cách ồ ạt.

Sự khác biệt giữa DDoS và DoS là gì?

Sự khác biệt giữa DDoS và DoS là gì?

Thứ hai: Khả năng ngăn chặn

Việc các gói tin được gửi từ nhiều thiết bị kết nối Internet và thường phân tán toàn cầu với hệ thống Botnet. Do đó, việc ngăn chặn DDoS là điều không hề dễ dàng và gặp rất nhiều những thách thức, nạn nhân sẽ bị tấn công bởi request từ hàng trăm đến hàng ngàn nguồn khác nhau. 

Nếu bạn đã hiểu DoS là gì, bạn sẽ thấy nó chỉ dùng một máy tính hay một thiết bị kết nối Internet để làm “ngập lụt” máy chủ trong các gói tin, qua đó gây quá tải băng thông và tài nguyên máy chủ, nên xét về tổng quan thì việc ngăn chặn các cuộc tấn công này sẽ dễ dàng hơn các cuộc tấn công DDoS.

Thứ ba: Tốc độ tấn công

Tốc độ tấn công DoS là gì? Có thể bạn chưa biết, thách thức đầu tiên dành cho cơ chế ngăn chặn DoS là khả năng phát hiện và tìm ra những lưu lượng đầu vào độc hại. Bởi lẽ, tốc độ tấn công của DoS được đánh giá là chậm hơi so với DDoS nên người dùng sẽ có nhiều cơ hội hơn để xác định và ngăn chặn các cuộc tấn công nay. Nhưng nếu bạn đã hiểu được tác hại của DoS là gì thì không nên chủ quan trước những mối hiểm họa mà nó có thể gây ra.

Khác với DoS, tấn công DDoS sẽ không thể đề phòng từ trước, nhưng người dùng sẽ có rất nhiều công cụ và giải pháp hiệu quả giúp giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của những cuộc tấn công như vậy.

Thứ tư: Các loại tấn công

DDoS được biết đến với các loại tấn công phổ biến bao gồm tấn công Volumetric (tấn công băng thông), tấn công Fragmentation Attack (phân mảnh dữ liệu), Application Layer Attack (khai thác lỗ hổng trong ứng dụng). Đối với DoS sẽ có các loại tấn công là tấn công tràn bộ nhớ đệm, tấn công Ping of Death hay ICMP Flood, tấn công Teardrop Attack.

>> Xem thêm: DoS là gì? Lịch sử các cuộc tấn công và sự phát triển của tấn công từ chối dịch vụ DoS

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Viettel IDC về khái niệm của hai loại tấn công DDoS và DoS là gì, cũng như sự khác biệt giữa chúng. Mong rằng, những chia sẻ trên sẽ giúp độc giả hiểu hơn về DoS là gì và những kiến thức liên quan đến nó.

Viettel IDC đang cung cấp đến khách hàng các giải pháp bảo mật tuyệt vời như Cloud Firewall hay Cloud Security giúp ngăn chặn tốt các cuộc tấn công DDoS và DoS nguy hiểm.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Firewall hay Cloud Security tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link