Giải mã làn sóng Multi-Clouds - Xu hướng mới trong các doanh nghiệp

30/01/2019

Theo thống kê của Right Scale trong khối doanh nghiệp, 95% doanh nghiệp sử dụng điện toán đám mây. Trung bình mỗi đơn vị sử dụng 5 đám mây và chạy dự án thử nghiệm trên 3 đám mây. Vậy điều gì đã tạo nên xu hướng này?

PGĐ Trung tâm Giải pháp Cloud Viettel IDC Đồng Sỹ Cường phát biểu trong khuôn khổ sự kiện Internet Day 2018

Xu thế sử dụng Cloud

“Chúng ta có thể không nhận ra, Cloud đã trở thành xu thế phổ biến”, ông Đồng Sỹ Cường, PGĐ Trung tâm Giải pháp Cloud Viettel IDC phát biểu trong khuôn khổ sự kiện Internet Day 2018. “Thời mà người ta phải tuyên truyền kêu gọi chuyển đổi số đã đi qua, ngày nay chúng ta tiếp tục hành trình đó một cách rất tự nhiên”.

Trong bối cảnh thế giới đang cuốn vào cuộc cách mạng Internet Vạn vật (IoT), các dịch vụ đám mây là bước tiến hóa tất yếu. Chúng ta có thể thấy 80-90% smartphone sử dụng nền tảng điện toán đám mây thay vì lưu trữ trên bộ nhớ, theo ước tính của Cloud Viettel IDC. Nền tảng HĐH Android có các dịch vụ của Google như G-Mail hay Google Drive đều vận hành và lưu trữ trên đám mây; còn iPhone nổi tiếng với dịch vụ lưu trữ iCloud của Apple.

Vừa qua, gã khổng lồ Microsoft đã cán mốc công ty đại chúng nghìn tỷ và dịch vụ lưu trữ đám mây Azure góp phần không nhỏ cho thành công đó, với doanh thu tăng trưởng 58%. Chuyên gia phân tích của Keith Wiess của Morgan Stanley dự đoán, Azure sẽ đem về cho Microsoft doanh thu 6,4 tỷ USD vào năm 2021. Hồi tháng 10, tập đoàn máy tính IBM cũng đã đầu tư khoản tiền kỷ lục 34 tỷ USD mua lại công ty cung cấp dịch vụ đám mây Red Hat, nhằm hỗ trợ cho mạng lưới máy chủ doanh nghiệp của mình.

Điện toán đám mây (Cloud Computing) nói chung và Đa đám mây (Multi-Clouds) nói riêng đang trở thành xu thế thay đổi cả bức tranh toàn cảnh của ngành CNTT, giúp đơn giản hóa môi trường làm việc. Sự tăng trưởng hiện nay của thị trường đám mây cho thấy đám mây và hệ sinh thái dịch vụ và phần mềm xung quanh nó đang phát triển nhanh và sẽ tiếp tục tăng tốc trong thời gian tới.

Cloud và Multi-Clouds khác nhau thế nào?

Điện toán đám mây (Cloud Computing) có thể gọi nôm na là hệ thống máy chủ ảo mà người dùng có thể truy cập qua kết nối Internet. Dựa vào mô hình triển khai, đám mây phân thành 3 loại: Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS - Infrastructure as a Service), Nền tảng như một dịch vụ (PaaS - Platform as a Service) và Phần mềm như một dịch vụ (SaaS - Software as a Service).

Right Scale thống kê trong năm 2017 có 95% doanh nghiệp lưu trữ và vận hành hệ thống trên đám mây. Ảnh: Right Scale

Tuy nhiên, chúng ta chủ yếu gọi đám mây theo mô hình cung cấp dịch vụ. Phổ biến nhất là Public Cloud hay đám mây công cộng. Ngoài ra còn, Private Cloud là đám mây nội bộ tồn tại trong tường lửa của doanh nghiệp; và “đứa con lai” của 2 loại hình trên là Hybrid Cloud.

Hiện nay, các doanh nghiệp có khuynh hướng thích chiến lược đa đám mây (Multi-Clouds) để tránh tình huống “giữ tất cả trứng trong cùng một giỏ”. Cloud Viettel IDC đã thực hiện khảo sát độc lập, 85% doanh nghiệp sử dụng đa đám mây. Trung bình mỗi đơn vị sử dụng 5 đám mây và chạy dự án thử nghiệm trên 3 đám mây.

Ông Cường lý giải: “Doanh nghiệp được tính là sử dụng Multi Clouds khi họ cùng lúc dùng nhiều nền tảng đám mây của nhiều nhà cung cấp khác nhau”. Nhu cầu đến một cách tự nhiên, tương tự như cách chúng ta dùng smartphone. Khi nhu cầu lớn hơn, chúng ta mua một chiếc khác hoặc đổi sang điện thoại tích hợp sim kép.

Tại sao doanh nghiệp chọn Multi-Clouds?

PGĐ Trung tâm Giải pháp Cloud Viettel IDC Đồng Sỹ Cường cho rằng có 5 nguyên nhân tác động đến doanh nghiệp khi lựa chọn Đa đám mây là giải pháp chiến lược để phát triển hạ tầng CNTT của các doanh nghiệp.

Nguyên nhân đầu tiên nằm ở tổng chi phí sở hữu (TCO - Total Cost of Ownership). Tổng chi phí sở hữu của một khoản đầu tư (hay một dự án) là tất cả chi phí phát sinh trong quá trình chuẩn bị, khởi động, vận hành dự án trong suốt quá trình sống của nó.

Ông Cường phân tích: “Tổng chi phí sở hữu là nguyên nhân quan trọng hình thành nên xu hướng sử dụng Multi Cloud”. Ông nói thêm: “Tất cả các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây đa quốc gia đều có công nghệ, chiến lược tính giá, phát triển dịch vụ riêng. Các yếu tố này sẽ tạo nên đặc tính của dịch vụ Cloud. Chưa kể tới chiến lược của các nhà cung cấp cũng có thể thay đổi theo thời gian”.

Ở Việt Nam cũng như trên toàn cầu, doanh nghiệp luôn tìm cách để mở rộng phát triển. Doanh nghiệp không thể lựa chọn chiến lược dài hơi vĩnh viễn mà phải thay đổi chúng theo nhu cầu và thời gian.

Ông Cường khẳng định rằng nếu phụ thuộc một nhà cung cấp đám mây duy nhất đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đã vô tình chấp nhận rủi ro: “Có thể ngày hôm nay, một nền tảng đám mây rất phù hợp với hạ tầng CNTT mà chúng ta đang vận hành. Nhưng trong tương lai, với những nhu cầu phát sinh trong kinh doanh hay nghiệp vụ, đám mây của nhà cung cấp hiện tại có thể không phù hợp nữa”.

Nguyên nhân thứ 2 nằm ở thời gian hoạt động liên tục (uptime). Thực tế, không có bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ đám mây nào có thể đạt 100% thời gian như cam kết. Sự cố xảy ra trong quá trình vận hành dịch vụ là không thể dự đoán trước.

Ví dụ, Amazon là nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất trên toàn cầu, có những thời điểm máy chủ Amazon hoạt động ổn định liên tục trong 99,99% thời lượng. Tháng 3/2017, nền tảng đám mây nổi tiếng AWS đã ngừng hoạt động bởi một sự cố mất điện kéo dài trong 5 giờ.

Vì vậy, Đa đám mây sẽ tăng cơ hội “sống sót” và đảm bảo dữ liệu của doanh nghiệp luôn sẵn sàng để sử dụng, đồng thời tăng thời gian hoạt động liên tục.

Nguyên nhân thứ 3 nằm ở sự tương thích. Mỗi tổ chức tài chính, ngân hàng lựa chọn bộ vi xử lý đặc thù chạy trên các nền tảng khác nhau. Vì vậy, dịch vụ của một nhà cung cấp không thể đáp ứng nhu cầu, tương thích hệ thống của tất cả các doanh nghiệp.

Nguyên nhân thứ 4 là sự phụ thuộc vào mô hình địa lý. Ví dụ tại Trung Quốc có chính sách giới hạn về nội dung số và dịch vụ số; hoặc Đức yêu cầu doanh nghiệp phải lưu trữ dữ liệu trong nước. Đây là chính sách đang và sẽ mở rộng trên nhiều lãnh thổ, nhiều quốc gia. Do vậy, một dịch vụ đám mây duy nhất từ một nhà cung cấp duy nhất sẽ không thể giải quyết bài toán đó.

Cuối cùng, tính linh hoạt khi chuyển đổi mô hình kinh tế là nguyên nhân tạo nên làn sóng Đa đám mây trong các doanh nghiệp hiện nay. Khi bị giới hạn bởi một nhà cung cấp dịch vụ đám mây duy nhất, doanh nghiệp sẽ không thể xóa dữ liệu bởi nó đang trong giai đoạn lưu trữ, đồng thời cũng không thể khai thác cho bất kỳ mục đích kinh doanh nào.

Ông Cường nói: “Doanh nghiệp cần tưởng tượng đến bối cảnh tương lai khi họ thay đổi chiến lược nhưng không thể chuyển dữ liệu từ dịch vụ cloud của nhà cung cấp này sang một nhà cung cấp khác. Blocking vendor là vấn đề khi doanh nghiệp phụ thuộc quá nhiều vào một nhà cung cấp”.

(Theo Viettimes)

Tin liên quan

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link