Hạ tầng Blockchain là gì? Cách hoạt động của Blockchain

06/10/2022

Nếu bạn đã tìm hiểu về cơ sở hạ tầng Blockchain, thì có lẽ bạn đã nghe qua về Node. Vậy, Node trong công nghệ Blockchain là gì? Chúng có vai trò gì, cũng như cách thức hoạt động như thế nào? Hãy cùng Viettel IDC đi vào tìm hiểu chi tiết những câu hỏi này thông qua bài viết bên dưới nhé!

 

Hạ tầng Blockchain là gì?

Node là gì? Bộ phận cấu thành cơ sở hạ tầng Blockchain

Node là một trong những bộ phận quan trọng trong công nghệ Blockchain, giúp cấu thành hệ thống cơ sở hạ tầng Blockchain. Nếu không có Node làm cơ sở hạ tầng Blockchain, công nghệ này sẽ không thể tồn tại và hoạt động được. Do đó, bạn có thể hiểu phần nào về tầm quan trọng của Node đối với công nghệ Blockchain.

 

Về bản chất, Node là một nơi giúp lưu trữ, bảo quản cũng như truyền tải các dữ liệu trong hệ thống hạ tầng Blockchain. Node là gì? Chúng có thể là bất kỳ thiết bị điện tử nào có khả năng kết nối vào mạng Internet và có địa chỉ IP riêng. 

 

Nền tảng của hạ tầng Blockchain sẽ hoạt động dựa trên môi trường V8 Javascript runtime. Do đó, lập trình viên có thể dễ dàng xây dựng các loại ứng dụng có khả năng mở rộng cao trên Server, để phục vụ nhu cầu của mình. 

 

Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vai trò của Node trong hệ thống hạ tầng Blockchain là gì nhé!

Vai trò của Node trong hạ tầng Blockchain là gì?

Trong cơ sở hạ tầng Blockchain, Node có vai trò giúp duy trì các bản sao của Blockchain hoặc để xử lý, xác thực các giao dịch trên hệ thống. Các đơn vị sản xuất thường sẽ thiết kế các Node này theo dạng cây, và gọi chúng là các cây nhị phân.

 

Vai trò của Node trong hạ tầng Blockchain là gì? 

 

Mỗi một loại đồng tiền điện tử đều sẽ có các Node riêng biệt, nhằm phục vụ cho việc ghi lại các loại giao dịch khác nhau sao cho phù hợp.

 

Tuy nhiên, với các Node thuộc khu vực riêng lẻ trong hạ tầng Blockchain sẽ có yêu cầu cấu trúc dữ liệu lớn hơn. Lúc này, những ai sở hữu các Node này sẽ phải đóng góp tài nguyên thiết bị của mình để xác thực cũng như lưu trữ lại các giao dịch. Họ có thể sẽ thu phí giao dịch và nhận lại phần thưởng của mình bằng tiền điện tử. Đây cũng có thể được gọi là quá trình đào tiền ảo mà chúng ta vẫn thường nghe qua hằng ngày.

 

Do việc xử lý những yêu cầu giao dịch này cần có cấu hình hạ tầng Blockchain khá cao, do đó, những ai muốn đầu tư vào đào tiền ảo sẽ phải chuẩn bị các thiết bị có CPU và GPU khỏe, đủ mạnh để đáp ứng được yêu cầu cũng như công suất cần dùng. Điều này giúp thợ đào tiền ảo có thể nhận được phần thưởng xứng đáng cho mình.

 

>> Xem thêm: Điều gì sẽ xảy ra sau khi Bitcoin vượt ngưỡng 4000 USD?

Cách hoạt động của cơ sở hạ tầng Blockchain

Vậy, cụ thể thì cách hoạt động của cơ sở hạ tầng Blockchain là gì? Các Node kết nối và hoạt động như thế nào để duy trì và vận hành hệ thống này? Dưới đây là cách hoạt động của các Node trong công nghệ Blockchain:

    - Ban đầu, các Node sẽ có nhiệm vụ kiểm tra xem một thông tin giao dịch trong khối thông tin có hợp lệ không, sau đó tiến hành chấp nhận hoặc từ chối nó

    - Nếu trong trường hợp các Node chấp nhận giao dịch đó, chúng sẽ lưu trữ các thông tin liên quan đến giao dịch như thời gian, dữ liệu,... trong một khối giao dịch

     - Cuối cùng, các Node có công dụng lan truyền khối thông tin giao dịch này đến các Node khác trên hệ thống cơ sở hạ tầng Blockchain để đồng bộ.

Ai có thể khởi chạy hệ thống hạ tầng Blockchain?

Ai có thể khởi chạy hệ thống hạ tầng Blockchain?

 

Xét trên lý thuyết, bất kỳ ai cũng có thể khởi chạy các hệ thống hạ tầng Blockchain để phục vụ mục đích của mình. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thuật toán của Blockchain mà chúng sẽ cần có những yêu cầu riêng.

 

>> Tìm hiểu thêm: Sử dụng Free Hosting cho Website của bạn, hại nhiều hơn lợi

 

Ví dụ, với các công nghệ Blockchain sử dụng các thuật toán đồng thuận Proof of Authority như HECO, BSC, thì để chạy các Node, bạn phải thực sự là người đã có danh tiếng trong cộng đồng. Đây là hệ thống hạ tầng Blockchain không quá phù hợp với đại đa số người dùng phổ thông bình thường hiện nay.

 

Nhưng bên cạnh đó, cũng có các công nghệ Blockchain có giới hạn gia nhập thấp hơn như Ethereum, khá phù hợp với số đông người dùng. Bạn có thể tự xây dựng Node riêng cho mình và khởi chạy bình thường. Hiện nay, Viettel IDC có cung cấp các dịch vụ cho thuê Ethereum Node, để phục vụ nhu cầu của các người dùng và doanh nghiệp. Nếu bạn đang có nhu cầu, đừng quên liên hệ Viettel IDC để được hỗ trợ nhé!
 

 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Viettel Blockchain Node, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

12/09/2023

Viettel IDC đáp ứng Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Với gần 78 triệu người sử dụng internet (chiếm hơn 79% dân số), Việt Nam hiện đang xếp thứ 12 trên thế giới về số lượng người sử dụng internet. Đi cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và hạ tầng không gian mạng, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân đang ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng.

07/09/2023

Quản lý quy trình đa chiều an toàn, hiệu quả cùng Viettel CyberWork

Trong xu hướng chuyển đối số hiện nay, quản lý quy trình đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp tăng năng suất làm việc của nhân viên. Với sự gia tăng mạnh mẽ của số lượng dữ liệu và thông tin, việc duy trì quy trình truyền thống, thủ công không còn đủ để đảm bảo tính thích nghi linh hoạt.

06/09/2023

Viettel IDC đồng hành cùng Viettel Telecom xây dựng giải pháp hệ thống mail server trên AWS

Để đáp ứng về mặt hạ tầng cho các dịch vụ, Viettel Telecom đã tin tưởng triển khai giải pháp do Viettel IDC xây dựng, sử dụng Amazon Simple Email Service – Amazon (SES) tích hợp với hệ thống mail server và hệ thống phần mềm hiện tại của Viettel Telecom để gửi email tới khách hàng đầu cuối một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

31/08/2023

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp cùng Viettel Colocation

Giải pháp thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp là sự lựa chọn thông minh, mang tính tối ưu cho các doanh nghiệp và tổ chức cần không gian vật lý để triển khai, quản lý máy chủ hệ thống công nghệ thông tin.

29/08/2023

Dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý server chất lượng giá hợp lý - Viettel Server Leasing

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, cá nhân vẫn có nhu cầu sử dụng các hệ thống server vật lý riêng đáp đáp ứng các nhu cầu đặc thù, trong khi lại không có bộ máy để triển khai hoặc quản trị các hệ thống server vật lý này hoặc chi phí đầu tư, quản trị hệ thống cao, nhiều rủi ro phát sinh.

30/08/2023

Lưu trữ đám mây là gì? Ưu điểm và lợi ích khi ứng dụng

Một thực tế không thể phủ nhận là dù bạn có quen thuộc với các thuật ngữ như "Cloud Storage", "Lưu trữ đám mây", hay "Điện toán đám mây" hay không thì hàng ngày, khi tiếp xúc với công nghệ, chúng ta đều đã có sự tương tác liên tục với các nền tảng này.

23/08/2023

Viettel Drive - Giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến tốt nhất năm 2023

Việc lựa chọn giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về yếu tố kỹ thuật, tài chính và phù hợp với mục tiêu kinh doanh. Sự đa dạng của các nhà cung cấp và dịch vụ lớn nhỏ có thể gây nhầm lẫn, khiến người dùng phải đối mặt với vô số lựa chọn phức tạp.

24/08/2023

Viettel CyberWork - Phần mềm giao việc tốt nhất cho doanh nghiệp 2023

Để đảm bảo hiệu quả tổ chức tối đa, phần mềm giao việc và quản lý hồ sơ dự án Viettel CyberWork đã được ra đời và phát triển mạnh mẽ như những "người bạn đồng hành" đáng tin cậy của các doanh nghiệp và cá nhân.

23/08/2023

Dịch vụ điện toán đám mây - Giải pháp cung cấp tài nguyên dùng chung tốt nhất hiện nay

Mặc dù dịch vụ điện toán đám mây là thuật ngữ đã xuất hiện trong vài năm gần đây, song những thông tin về chúng vẫn được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp đang tìm kiếm một giải pháp quản lý toàn diện.

22/08/2023

Quản lý doanh nghiệp trong kỷ nguyên số cùng Viettel CyberWork

Viettel CyberWork được phát triển nhằm cung cấp nền tảng cần thiết, mang đến lộ trình chuyển đổi số tối ưu nhất cho các doanh nghiệp.

// doi link