Hạ tầng Blockchain là gì? Cách hoạt động của Blockchain

06/10/2022

Nếu bạn đã tìm hiểu về cơ sở hạ tầng Blockchain, thì có lẽ bạn đã nghe qua về Node. Vậy, Node trong công nghệ Blockchain là gì? Chúng có vai trò gì, cũng như cách thức hoạt động như thế nào? Hãy cùng Viettel IDC đi vào tìm hiểu chi tiết những câu hỏi này thông qua bài viết bên dưới nhé!

 

Hạ tầng Blockchain là gì?

Node là gì? Bộ phận cấu thành cơ sở hạ tầng Blockchain

Node là một trong những bộ phận quan trọng trong công nghệ Blockchain, giúp cấu thành hệ thống cơ sở hạ tầng Blockchain. Nếu không có Node làm cơ sở hạ tầng Blockchain, công nghệ này sẽ không thể tồn tại và hoạt động được. Do đó, bạn có thể hiểu phần nào về tầm quan trọng của Node đối với công nghệ Blockchain.

 

Về bản chất, Node là một nơi giúp lưu trữ, bảo quản cũng như truyền tải các dữ liệu trong hệ thống hạ tầng Blockchain. Node là gì? Chúng có thể là bất kỳ thiết bị điện tử nào có khả năng kết nối vào mạng Internet và có địa chỉ IP riêng. 

 

Nền tảng của hạ tầng Blockchain sẽ hoạt động dựa trên môi trường V8 Javascript runtime. Do đó, lập trình viên có thể dễ dàng xây dựng các loại ứng dụng có khả năng mở rộng cao trên Server, để phục vụ nhu cầu của mình. 

 

Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vai trò của Node trong hệ thống hạ tầng Blockchain là gì nhé!

Vai trò của Node trong hạ tầng Blockchain là gì?

Trong cơ sở hạ tầng Blockchain, Node có vai trò giúp duy trì các bản sao của Blockchain hoặc để xử lý, xác thực các giao dịch trên hệ thống. Các đơn vị sản xuất thường sẽ thiết kế các Node này theo dạng cây, và gọi chúng là các cây nhị phân.

 

Vai trò của Node trong hạ tầng Blockchain là gì? 

 

Mỗi một loại đồng tiền điện tử đều sẽ có các Node riêng biệt, nhằm phục vụ cho việc ghi lại các loại giao dịch khác nhau sao cho phù hợp.

 

Tuy nhiên, với các Node thuộc khu vực riêng lẻ trong hạ tầng Blockchain sẽ có yêu cầu cấu trúc dữ liệu lớn hơn. Lúc này, những ai sở hữu các Node này sẽ phải đóng góp tài nguyên thiết bị của mình để xác thực cũng như lưu trữ lại các giao dịch. Họ có thể sẽ thu phí giao dịch và nhận lại phần thưởng của mình bằng tiền điện tử. Đây cũng có thể được gọi là quá trình đào tiền ảo mà chúng ta vẫn thường nghe qua hằng ngày.

 

Do việc xử lý những yêu cầu giao dịch này cần có cấu hình hạ tầng Blockchain khá cao, do đó, những ai muốn đầu tư vào đào tiền ảo sẽ phải chuẩn bị các thiết bị có CPU và GPU khỏe, đủ mạnh để đáp ứng được yêu cầu cũng như công suất cần dùng. Điều này giúp thợ đào tiền ảo có thể nhận được phần thưởng xứng đáng cho mình.

 

>> Xem thêm: Điều gì sẽ xảy ra sau khi Bitcoin vượt ngưỡng 4000 USD?

Cách hoạt động của cơ sở hạ tầng Blockchain

Vậy, cụ thể thì cách hoạt động của cơ sở hạ tầng Blockchain là gì? Các Node kết nối và hoạt động như thế nào để duy trì và vận hành hệ thống này? Dưới đây là cách hoạt động của các Node trong công nghệ Blockchain:

    - Ban đầu, các Node sẽ có nhiệm vụ kiểm tra xem một thông tin giao dịch trong khối thông tin có hợp lệ không, sau đó tiến hành chấp nhận hoặc từ chối nó

    - Nếu trong trường hợp các Node chấp nhận giao dịch đó, chúng sẽ lưu trữ các thông tin liên quan đến giao dịch như thời gian, dữ liệu,... trong một khối giao dịch

     - Cuối cùng, các Node có công dụng lan truyền khối thông tin giao dịch này đến các Node khác trên hệ thống cơ sở hạ tầng Blockchain để đồng bộ.

Ai có thể khởi chạy hệ thống hạ tầng Blockchain?

Ai có thể khởi chạy hệ thống hạ tầng Blockchain?

 

Xét trên lý thuyết, bất kỳ ai cũng có thể khởi chạy các hệ thống hạ tầng Blockchain để phục vụ mục đích của mình. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thuật toán của Blockchain mà chúng sẽ cần có những yêu cầu riêng.

 

>> Tìm hiểu thêm: Sử dụng Free Hosting cho Website của bạn, hại nhiều hơn lợi

 

Ví dụ, với các công nghệ Blockchain sử dụng các thuật toán đồng thuận Proof of Authority như HECO, BSC, thì để chạy các Node, bạn phải thực sự là người đã có danh tiếng trong cộng đồng. Đây là hệ thống hạ tầng Blockchain không quá phù hợp với đại đa số người dùng phổ thông bình thường hiện nay.

 

Nhưng bên cạnh đó, cũng có các công nghệ Blockchain có giới hạn gia nhập thấp hơn như Ethereum, khá phù hợp với số đông người dùng. Bạn có thể tự xây dựng Node riêng cho mình và khởi chạy bình thường. Hiện nay, Viettel IDC có cung cấp các dịch vụ cho thuê Ethereum Node, để phục vụ nhu cầu của các người dùng và doanh nghiệp. Nếu bạn đang có nhu cầu, đừng quên liên hệ Viettel IDC để được hỗ trợ nhé!
 

 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Viettel Blockchain Node, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

16/07/2024

Viettel IDC được vinh danh doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

Mới đây, Viettel IDC đã được trao danh hiệu "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" và là một trong những đơn vị có thành tích xuất sắc trong hoạt động chăm lo đời sống cho CBNV.

01/07/2024

Cùng nhìn lại dấu ấn Hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure (DCCI) Summit 2024

Vào ngày 26.06.2024 vừa qua, DCCI Summit được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề "Phát triển tương lai số bền vững" đã diễn ra thành công tốt đẹp.

07/03/2024

Khám phá 3 ứng dụng nổi bật của mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh

Trí tuệ nhân tạo tạo sinh đang tạo nên những đột phá mới, mở ra cánh cửa cho vô số ứng dụng sáng tạo. Bài viết này sẽ giới thiệu 3 ví dụ điển hình về cách thức các mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh đang được ứng dụng, giúp bạn hiểu hơn về công nghệ AI này.

07/03/2024

SSL miễn phí và trả phí - Đâu là lựa chọn thông minh?

Với sự xuất hiện của nhiều loại SSL khác nhau, không ít người băn khoăn có nên lựa chọn SSL miễn phí hay không. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ điểm qua các thông tin quan trọng, giúp bạn hiểu rõ lợi ích và hạn chế khi đăng ký SSL miễn phí.

20/05/2024

NPU là gì? Khám phá lợi ích nổi bật của NPU có thể bạn chưa biết

Ứng dụng NPU được xem là công cụ giúp người dùng khai thác sức mạnh của trí tuệ nhân tạo hiệu quả hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết hơn về NPU là gì, bao gồm cách thức hoạt động, lợi ích cũng như tầm quan trọng của chúng trong việc giải quyết các nhiệm vụ AI trong đời sống.

11/04/2024

Cyber attack là gì? Các loại hình tấn công và giải pháp ngăn chặn phổ biến

Cyber attack được xem là vấn đề an ninh mạng mà không một cá nhân, tổ chức nào có thể xem nhẹ. Trong bài viết này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu tổng quan Cyber Attack là gì cũng như giải pháp phòng chống đáng cân nhắc nhé.

18/04/2024

Hiểu về 3 loại lưu trữ dữ liệu đám mây chính hiện nay

Với khả năng lưu trữ và quản lý dữ liệu một cách dễ dàng và hiệu quả, Cloud Storage - lưu trữ đám mây đang dần trở thành giải pháp linh hoạt và hiệu quả, được nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng Viettel IDC khám phá về 3 loại lưu trữ đám mây chính hiện nay với bài viết sau nhé.

16/04/2024

Mức độ nguy hiểm của lỗ hổng Zero Day Attack có thể bạn chưa biết

Một trong những nguy hiểm tiềm ẩn mà người dùng cần đặc biệt lưu ý là lỗ hổng Zero Day Attack. Vậy Zero Day Attack là gì? Mức độ nguy hiểm của chúng có gì đáng lưu tâm? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau, giúp bạn nâng cao ý thức phòng tránh khỏi những mối đe dọa tiềm ẩn này nhé.

15/04/2024

Bí quyết tăng tốc website nhanh chóng và dễ dàng

Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ hướng dẫn bạn những bí quyết giúp tăng tốc website nhanh chóng và hiệu quả, giúp tối ưu hiệu suất, tốc độ website của mình, hãy cùng điểm qua nhé.

03/04/2024

3 lý do không thể bỏ qua Custom Domain cho doanh nghiệp

Việc sở hữu một tên miền riêng, được cá nhân hóa cho doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ giúp nâng cao uy tín và độ nhận diện thương hiệu mà còn tạo dựng niềm tin vững chắc với khách hàng. Hãy cùng khám phá ba lý do cốt lõi giải thích vì sao Custom Domain là một yếu tố không thể thiếu trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp nhé.

// doi link