Khám phá mô hình bảo mật Zero Trust và mối liên kết cùng trí tuệ nhân tạo AI

01/01/2024

Triết lý an ninh mạng Zero Trust đặt ra nguyên tắc không có bất kỳ người dùng nào trong hoặc ngoài hệ thống mạng đủ tin tưởng mà không cần thông qua sự kiểm tra chặt chẽ về danh tính. Để triển khai bảo mật Zero Trust hiệu quả, cần áp dụng các giải pháp công nghệ mạnh mẽ. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu những thông điệp quan trọng về tính tương tác giữa Zero Trust và AI với bài viết sau nhé.

Khám phá mô hình bảo mật Zero Trust và mối liên kết cùng trí tuệ nhân tạo AI
Khám phá mô hình bảo mật Zero Trust và mối liên kết cùng trí tuệ nhân tạo AI​

Mô hình bảo mật Zero Trust là gì?

Bảo mật Zero Trust là mô hình bảo mật mạng và dữ liệu, trong đó, tất cả các người dùng và thiết bị đều được coi là không tin cậy mặc định. Điều này có nghĩa là người dùng và thiết bị phải xác minh danh tính và được kiểm tra liên tục trước khi được cấp quyền truy cập vào hệ thống hay dữ liệu nhạy cảm. 

Mô hình Zero Trust giúp tăng cường bảo mật bằng cách giảm thiểu nguy cơ tấn công từ bên trong và bên ngoài hệ thống mạng.

>> Xem thêm: Giải pháp đảm bảo an ninh mạng bảo mật thông tin doanh nghiệp

4 nguyên tắc bảo mật tiên quyết của Zero Trust

Zero Trust tìm phương án giải quyết bốn nguyên tắc bảo mật chính (dựa trên NIST 800-207). Cụ thể bao gồm:

  • Không tin tưởng mặc định (Default Deny): Mọi truy cập được xem xét và xác minh trước khi được cho phép, ngay cả khi nó đến từ bên trong mạng nội bộ.

  • Xác thực mạnh mẽ (Strong Authentication): Yêu cầu xác thực đa yếu tố và xác thực mạnh mẽ để đảm bảo tính xác thực của người dùng và thiết bị.

  • Kiểm soát truy cập có điều kiện (Conditional Access Control): Quyết định truy cập dựa trên nhiều yếu tố như vị trí, thiết bị, trạng thái của hệ thống và quyền hạn của người dùng.

  • Bảo vệ dữ liệu (Protect Data): Áp dụng các biện pháp bảo vệ dữ liệu như mã hóa và kiểm soát truy cập để đảm bảo tính toàn vẹn và an toàn của thông tin.

Các nguyên tắc này giúp tạo ra một môi trường bảo mật linh hoạt và hiệu quả trong môi trường công nghệ thông tin.

>> Xem thêm: Làm thế nào để doanh nghiệp bảo mật dữ liệu khi dùng giải pháp lưu đám mây?

Bốn nguyên tắc bảo mật tiên quyết của Zero Trust

Bốn nguyên tắc bảo mật tiên quyết của Zero Trust

Cách trí tuệ nhân tạo AI và máy học liên kết với Zero Trust

Sự tương tác qua lại giữa AI, máy học (Machine Learning - ML) và Zero Trust được liên kết mạnh mẽ bằng cách sử dụng các thuật toán và phương pháp để phân tích dữ liệu, nhận diện các mẫu hành vi đáng ngờ và xác định rủi ro bảo mật. 

Zero Trust là một mô hình bảo mật mạng yêu cầu xác thực từng bước và kiểm tra liên tục và AI/ML có thể được sử dụng để cung cấp các công cụ và kỹ thuật để thực hiện mô hình này.

Cung cấp trải nghiệm người dùng hoàn thiện hơn

Bảo mật cao có thể tăng chi phí và gây phiền toái cho trải nghiệm người dùng, nhưng những lớp bảo vệ bổ sung cung cấp nhiều lợi ích cho tổ chức. Mặc dù có thể yêu cầu người dùng vượt qua nhiều bước xác minh, tuy nhiên điều này là cần thiết để ngăn chặn nguy cơ từ những người dùng không tuân theo quy trình.

Trí tuệ nhân tạo và máy học giúp giải quyết vấn đề này bằng cách cải thiện toàn bộ trải nghiệm người dùng và tăng tốc quá trình xử lý yêu cầu.

Khởi tạo, tính điểm rủi ro

ML học từ kinh nghiệm quá khứ để hỗ trợ bảo mật không tin cậy và tạo ra điểm rủi ro theo thời gian thực, dựa trên mạng và thiết bị.

Công ty có thể sử dụng điểm số này khi xác định quyền truy cập, ví dụ như thực hiện bước bổ sung khi điểm rủi ro cao nhưng không đủ để chỉ ra mối đe dọa. Bốn yếu tố mà điểm rủi ro này xem xét bao gồm vị trí và thời gian yêu cầu quyền truy cập, các yêu cầu không bình thường và thay đổi đột ngột trong dữ liệu, thông tin chi tiết về người dùng và thông tin về thiết bị yêu cầu quyền truy cập.

Cấp quyền truy cập của người dùng tự động

Trí tuệ nhân tạo (AI) tự động cấp quyền truy cập dựa trên điểm rủi ro, giúp tiết kiệm thời gian cho bộ phận CNTT. So với quy trình thủ công hiện tại, AI giúp rút ngắn thời gian xác minh và cấp quyền truy cập, đồng thời giảm thời gian chờ đợi cho người dùng hợp pháp.

Cách trí tuệ nhân tạo AI và máy học liên kết với Zero Trust

Cách trí tuệ nhân tạo AI và máy học liên kết với Zero Trust

Tổng kết

Việc hợp nhất giữa khả năng dự đoán của AI và tinh thần không tin tưởng Zero Trust đánh dấu sự tiến bộ trong việc bảo vệ dữ liệu và tài nguyên của người dùng. Có thể nói, sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và bảo mật Zero Trust hứa hẹn định hình một hành trình mới cho việc bảo mật an toàn thông tin, nhất là trong thời đại công nghệ bảo mật đầy thách thức như hiện nay. 

Ngoài ra, nếu cũng đang quan tâm đến giải pháp bảo mật cho doanh nghiệp, để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết nhất, quý khách hàng có thể liên hệ đến Viettel IDC ngay hôm nay.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn


 Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

16/04/2024

Viettel khai trương trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam, triển khai công nghệ xanh, sẵn sàng cho phát triển AI

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) khai trương Trung tâm dữ liệu Viettel Hoà Lạc với công suất 30MW, lớn nhất tại Việt Nam.

07/04/2024

SQL Injection là gì? Tìm hiểu chi tiết về mối đe dọa tiềm ẩn của mọi website

Việc hiểu biết rõ về SQL Injection là gì cũng như nắm bắt được các biện pháp phòng ngừa, cách thức khắc phục là vô cùng quan trọng để bảo vệ trang web và dữ liệu của bạn khỏi những mối đe dọa này.

15/04/2024

Bật mí 5 giải pháp tăng cường sức mạnh chống Ransomware cho doanh nghiệp

Để bảo vệ dữ liệu và hệ thống an toàn, sẵn sàng trước những sự cố tấn công dữ liệu bất ngờ có thể xảy ra, hãy cùng Viettel IDC điểm qua 5 giải pháp phòng chống Ransomware đáng lưu tâm cho doanh nghiệp với bài viết sau.

01/04/2024

Generative AI: Cách mạng mới của trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong những chủ đề nóng hổi nhất được quan tâm và nghiên cứu hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về một nhánh con của AI có tên là Generative AI, còn gọi là trí tuệ nhân tạo tạo sinh. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về AI tạo sinh, tại sao giải pháp lại quan trọng và những ứng dụng tiềm năng trong thực tế.

03/04/2024

Những ứng dụng tiềm năng của mạng 5G trong tương lai

Với khả năng kết nối hàng tỷ thiết bị, truyền tải lượng dữ liệu khổng lồ, mạng 5G mở ra tiềm năng cho vô số ứng dụng mới và cách mạng nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

08/04/2024

Bí quyết phòng chống tấn công Ransomware hiệu quả cho doanh nghiệp

Tấn công Ransomware đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp với các phương thức ngày càng tinh vi và mức độ thiệt hại cũng ngày càng lớn. Chính vì thế, doanh nghiệp cần chủ động và thực hiện các biện pháp phòng chống ransomware toàn diện để bảo vệ dữ liệu quan trọng, ngăn chặn gián đoạn hoạt động và duy trì lòng tin của khách hàng.

07/01/2024

XSS là gì? Cách kiểm tra và ngăn chặn các đợt tấn công XSS hiệu quả

XSS là gì? XSS (Cross-site Scripting) là một lỗ hổng bảo mật cho phép kẻ tấn công chèn mã độc hại vào các ứng dụng website.

18/11/2023

Ransomware là gì? Khám phá chi tiết về giải pháp phòng chống mã độc chuyên dụng

Phương pháp ẩn mình của ransomware thường liên quan đến các email độc hại, trang web giả mạo hoặc lợi dụng các lỗ hổng bảo mật. Bất kỳ ai cũng đều có thể trở thành nạn nhân của vấn nạn này. Do đó, việc tăng cường biện pháp an ninh và nâng cao nhận thức về an toàn thông tin sẽ rất quan trọng. Hãy cùng Viettel IDC khám phá thêm thông tin trong bài viết này.

31/03/2024

Dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây của Viettel IDC: Lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp

Mất dữ liệu có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm tổn thất về tài chính, danh tiếng và sự tin tưởng của khách hàng. Để đối phó với những rủi ro này, dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây của Viettel IDC là lựa chọn đáng tin cậy hàng đầu cho mọi doanh nghiệp.

10/11/2023

Tấn công DDoS là gì? Cách phát hiện và ứng phó với cuộc tấn công DDoS

Trong thời đại công nghệ hiện nay, mạng xã hội kỹ thuật số đã mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng hình thành những rủi ro, trong đó có thể kể đến tấn công DDoS.

DMCA.com Protection Status
// doi link