Kiến thức về Mail Server dành cho những người ngoại đạo

05/10/2020

Bạn có biết làm thế nào để một email được gửi từ địa chỉ này đến địa chỉ khác chỉ trong thời gian rất ngắn? Mọi thứ tưởng chừng như đơn giản nhưng đằng sau nó là cả một hệ thống đang vận hành. Mail server chính là câu trả lời cho câu hỏi trên. Vậy mail server hoạt động như thế nào? Hãy cùng Viettel IDC điểm qua một số vai trò của mail server trong bài viết này nhé.

Kiến thức về mail server cho người ngoại đạo

Kiến thức về mail server cho người ngoại đạo

Mail server là gì?

Với một người ngoại đạo thì đa phần sẽ không quan tâm đến mail server là gì. Tuy nhiên, việc có thêm kiến thức về mail server sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách thức vận hành của hệ thống email. Điều này sẽ đặc biệt quan trọng nếu như bạn đang có ý định sử dụng một địa chỉ email với tên miền riêng. Do đó, đừng vội mà bỏ lỡ nhé.

Vậy mail server là gi? Hãy tưởng tượng, chỉ với một cú nhấp chuột, bạn có thể gửi email từ điểm này đến điểm khác trên thế giới chỉ trong vài giây. Bạn nghĩ điều đó là hiển nhiên. Thực tế không phải như vậy đâu. Mail server đã phải hoạt động hết công xuất để xử lý những tác vụ dường như đơn giản như vậy cho bạn đấy.

Về cơ bản, mail server đơn thuần cũng là một dạng máy chủ mà chúng ta thường thấy. Chúng ta đã từng biết đến Web server thì nay khái niệm mail server cũng tương tự. Đây là một máy chủ dùng để lưu trữ và chuyển tiếp nội dung email của bạn.

Hãy tưởng tượng mail server giống với một người đưa thư thời xa xưa vậy. Để một lá thư (ở đây là email) được gửi đến một người khác thì nó sẽ cần phải thông qua người đưa thư (ngày nay là mail server). Đương nhiên, trong thời đại công nghệ, mail server có thể xử lý một tác vụ nhanh hơn gấp cả ngàn lần so với một người đưa thư thời kỳ trước.

Như vậy, một mail server cũng sẽ yêu cầu những thông tin về cấu hình như những loại server khác. Và khi dung lượng email của bạn đủ nhiều để lấp đầy bộ nhớ của mail server thì đó là thời điểm bạn cần tăng tài nguyên cho chúng.

>> Xem thêm: Dịch vụ Email của Viettel IDC.

Các loại mail server thường gặp

Quay trở lại ví dụ về mail server giống như người đưa thư, như vậy đối với mỗi mail server sẽ có hai chiều: mail server đi (để gửi email đi) và mail server đến (để nhận email). Hai loại mail server này tương ứng với hai tác vụ quen thuộc mà chúng ta thường hay làm (gửi/nhận).

+ Mail server đi (Outgoing mail server): Được gọi là máy chủ SMTP (Simple Mail Transfer Protocol). 

+ Mail server đến (Incoming mail server): Có hai loại chính. Máy chủ POP3 (Post Office Protocol).

Hai loại mail server này được biết đến nhiều nhất để lưu trữ các email đã gửi và nhận trên ổ cứng cục bộ của máy tính. Máy chủ IMAP (Internet Message Access Protocol) thì lại luôn lưu trữ các bản sao của tin nhắn trên máy chủ. Hầu hết các máy chủ POP3 cũng có thể lưu trữ tin nhắn trên máy chủ.

Mail server đóng vai trò gì trong quy trình gửi một email?

Bây giờ khi bạn đã biết những điều cơ bản về mail server rồi, chúng ta sẽ thử xem mail server có vai trò gì trong một quy trình gửi email nhé. Để bạn có thể dễ hình dung hơn, chúng tôi tạm chia một quy trình gửi email thành 06 bước như sau:

+ Bước 1: Đầu tiên, bạn trong vai người dùng sẽ soạn thư và nhấn gửi trên một ứng dụng email bất kỳ. Ứng dụng đó sẽ kết nối với máy chủ SMTP trong miền của bạn (Outgoing mail server). Ví dụ ở đây là smtp.viettelidc.com.vn chẳng hạn.

+ Bước 2: Ứng dụng email bạn sử dụng giao tiếp với máy chủ SMTP. Lúc này nó sẽ cung cấp cho mail server địa chỉ email của bạn, địa chỉ email của người nhận, nội dung thư và bất kỳ tệp đính kèm nào trong thư mà bạn muốn gửi đến người nhận.

+ Bước 3: SMTP mail server xử lý địa chỉ email của người nhận. Đến đây sẽ có hai trường hợp. Trường hợp 1, nếu cả hai địa chỉ email cùng tên miền (@viettelidc.com.vn) thư sẽ được chuyển trực tiếp tới mail server POP3 hoặc IMAP của miền mà không cần phải làm thêm thao tác định tuyến giữa các máy chủ. Trường hợp 2, nếu các địa chỉ email khác tên miền (giả sử 1 email @viettelidc.com.vn và 1 email @gmail.com) thì lúc này mail server SMTP sẽ phải giao tiếp với máy chủ của miền khác (ở đây là máy chủ Gmail). Đương nhiên, với người dùng việc này sẽ hoàn toàn tự động và trong suốt. Gần như người dùng sẽ không thấy độ trễ giữa hai trường hợp này. Trường hợp 1 khá đơn giản, do đó chúng ta sẽ đi sâu hơn vào trường hợp 2 nhé.

+ Bước 4: Để tìm máy chủ của người nhận, mail server SMTP của người gửi phải giao tiếp với DNS hoặc Máy chủ tên miền. DNS lấy tên miền email của người nhận và phân giải nó thành địa chỉ IP (tham khảo thêm bài viết về DNS server). Khi có địa chỉ IP máy chủ người nhận rồi, mail server SMTP sẽ tiếp tục thực hiện công việc của mình.

+ Bước 5: Giả sử việc tìm kiếm địa chỉ IP máy chủ người nhận không gặp vấn đề gì. Lúc này mail server SMTP đã có địa chỉ IP của người nhận, kết nối giữa hai mail server được hình thành. 

+ Bước 6: Mail server SMTP của người nhận sẽ quét các tín hiệu đến. Nếu nó nhận ra miền và tên người dùng, nó sẽ chuyển tiếp thông báo cùng với máy chủ POP3 hoặc IMAP của miền. Từ đó, nó được đặt trong hàng đợi sendmail cho đến khi ứng dụng email của người nhận cho phép tải xuống. Lúc này, người nhận đã có thể đọc được nội dung email mà bạn đã gửi.

Xem qua thì chúng ta sẽ thấy việc kết nối giữa các mail server nó khá phức tạp. Trên thực tế thì đúng là nó phải xử lý rất nhiều trước khi đưa ra kết quả cho người dùng. Nhưng với công nghệ, người dùng sẽ không có cảm giác về độ trễ quá lớn trong quy trình này.

>> Có thể bạn quan tâm: Đăng ký tên miền và tạo email riêng tại Viettel IDC.

Quy trình gửi và nhận mail

Quy trình gửi và nhận mail

Kết luận

Qua đây thì bạn có thể thấy bản chất của việc gửi và nhận mail là kết quả làm việc của các mail server với nhau mà thôi. Khi các mail cùng tên miền thì mail server sẽ xử lý nhanh hơn do “toàn người nhà”. Còn nếu khác tên miền, hai mail server khác nhau sẽ giao tiếp để xử lý tác vụ cho người dùng.

Ngày nay, đa phần chúng ta đều sử dụng những dịch vụ mail miễn phí như Gmail hay Outlook,... Nhược điểm của những dịch vụ này là bạn sẽ phải sử dụng những tên miền cố định của họ (dạng @gmail.com hoặc @outlook.com). Nếu như bạn muốn sử dụng những email theo tên miền riêng của bạn (dạng @viettelidc.com.vn) thì lúc này bạn sẽ cần đến dịch vụ email riêng biệt. 

Hiện tại, Viettel IDC đang hỗ trợ người dùng với  những gói dịch vụ email chuyên biệt như vậy với chi phí hợp lý. Bạn có thể liên hệ thêm với Viettel IDC để được tư vấn thêm về dịch vụ này nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Mail Server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link