Những phương pháp ẩn mình của Ransomware là gì? Đâu sẽ là mục tiêu tấn công của Ransomware?

27/05/2022

Khái niệm về Ransomware là gì? Về cơ bản, nó có thể hiểu là phần mềm độc hại sử dụng mã hóa để giữ dữ liệu quan trọng của người dùng hoặc tổ chức để họ không thể truy cập tệp, cơ sở dữ liệu hoặc ứng dụng. Sau đó, hacker sẽ yêu cầu một khoản tiền chuộc để được cung cấp quyền truy cập. Vậy phương pháp ẩn mình của Ransomware là gì? Những ai có thể trở thành nạn nhân của nó? Hãy cùng Viettel IDC đi tìm câu trả lời trong bài viết Ransomware là gì này nhé.

Ransomware là gì? Phương pháp ẩn mình của Ransomware là gì?

Ransomware là gì? Phương pháp ẩn mình của Ransomware là gì?

Những phương pháp ẩn mình của Ransomware là gì?

Cách thức ẩn mình của virus Ransomware là gì? Có lẽ đây là câu hỏi được nhiều người dùng quan tâm khi bắt đầu tìm hiểu về Ransomware là gì. Thực tế, để tránh cho người dùng và các giải pháp bảo mật phát hiện, các hacker đã trang bị cho nó nhiều thuật toán “ẩn mình” và phổ biến nhất vẫn là các thuật sau:

+ Detection: Phương thức tấn công Detection trong Ransomware là gì? Đây được hiểu là phương pháp do thám. Lúc này, các phần mềm độc hại sẽ dò xét môi trường để đề phòng nguy cơ chúng đang ở trong một môi trường bị ảo hóa và trốn tránh được sự phát hiện của các giải pháp bảo mật.

+ Timing: Cách thức chống Ransomware là gì? Bạn biết đấy, đó chính là việc sử dụng phần mềm diệt virus, tuy nhiên không phải tất cả mọi phần mềm đều hoàn hảo, dù chúng có thể liên tục phát ra các cảnh báo nhưng vẫn rất khó có thể bảo vệ mọi khía cạnh của hệ thống, nhất là khi đối mặt với loại tấn công nguy hiểm như Ransomware. Vậy vấn đề đặt ra lúc này là cách thức tấn công của Ransomware là gì khi thiết bị đã được cài phần mềm chống virus? Câu trả lời chính là việc nó sẽ tranh thủ xâm nhập vào khoảng thời gian “chết” khi thiết bị đang bật/tắt hoặc lúc các phần mềm diệt virus chưa kịp khởi động.

+ Communication: Nếu bạn biết mã độc Ransomware là gì, bạn sẽ thấy loại tấn công này có thể ẩn nấp vào file dữ liệu, do đó nếu bạn không cảnh giác khi download các file từ các nguồn không xác định sẽ rất dễ bị nhiễm Ransomware. Ngay lập tức, các Ransomware sẽ liên lạc với máy chỉ huy để nhận hướng dẫn. Tuy nhiên lợi dụng điểm này, các phần mềm diệt virus có thể phát hiện các địa chỉ IP cụ thể và ngăn chặn kịp thời các giao tiếp đó.

+ False Operation: Khi máy tính bị nhiễm Ransomware ngay lập tức một chương trình giả mạo có thể hiện ra. Nếu bạn không nắm rõ được về khái niệm Ransomware là gì và cách thức ẩn mình của Ransomware là gì thì rất dễ dàng bạn sẽ lầm tưởng đây là một chương trình bình thường của hệ điều hành và làm theo các hướng dẫn của chúng khiến các virus lây lan với tốc độ chóng mặt.

Những ưu điểm của dịch vụ bảo mật đám mây - Cloudrity tại Viettel IDC

>> Xem thêm: Botnet là gì? Cùng Viettel IDC tìm hiểu chi tiết về 7 loại tấn công botnet

Những ai có thể trở thành nạn nhân của Ransomware?

Thứ nhất: Doanh nghiệp

Tác hại của Ransomware là gì chắc hẳn bạn cũng nắm bắt được rồi, nhưng nói gì thì nói, các doanh nghiệp vẫn luôn là mục tiêu hàng đầu của phần mềm tống tiền. Bởi lẽ, những doanh nghiệp này thường sở hữu cho mình tiềm lực tài chính ổn định và được coi là “miếng mồi béo bở” và thường sẽ chi trả cho hacker khi đứng trước những lời đe dọa xóa hoặc đánh cắp dữ liệu của khách hàng.

Thứ hai: Các tổ chức

Bên cạnh doanh nghiệp, các tổ chức như giáo dục, y tế, chính phủ,... đều là những đơn vị thường xuyên phải truy cập vào các cơ sở dữ liệu quan trọng và nhạy cảm. Chính vì thế, đây cũng có thể trở thành đối tượng bị tấn công vì hacker cho rằng họ có khả năng sẽ trả tiền chuộc trong thời gian ngắn để kẻ tấn công giữ im lặng.

Ngoài ra, hacker cũng có thể nhắm đến các trường đại học vì các đơn vị này thường có đội ngũ và giải pháp bảo mật còn hạn chế, trong khi lại sở hữu một nền tảng thông tin người dùng lớn.

Thứ ba: Cá nhân

Đối tượng cuối cùng mà Viettel IDC muốn chia sẻ đến độc giả trong bài viết Ransomware là gì chính là những người dùng cá nhân có quyền lực và tài chính đủ mạnh như CEO - Founder - Manager trong các doanh nghiệp và tập đoàn lớn.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa là những người dùng cá nhân bình thường sử dụng Internet thì không có nguy cơ bị tấn công bởi Ransomware. Trên thực tế, có rất nhiều loại Ransomware có thể tự động lan rộng khắp Internet và bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của nó. Vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ về virus Ransomware là gì và tác hại của Ransomware là gì để có những giải pháp phòng tránh phù hợp.

>> Xem thêm: Ransomware là gì? Gợi ý 3 cách phòng chống Ransomware hiệu quả mà người dùng không nên bỏ qua

Lời kết

Để chuộc lại các file dữ liệu bị nhiễm Ransomware, người dùng phải trả tiền cho hacker qua các đồng tiền ảo như Bitcoin,... Do đó yếu tố cảnh giác và sử dụng các giải pháp bảo mật được coi là điều tối quan trọng để tránh bị nhiễm Ransomware. Mong rằng, những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về Ransomware là gì và phương pháp ẩn mình của Ransomware là gì. Tại Viettel IDC đang cung cấp đến khách hàng các dịch vụ bảo mật giúp ngăn chặn các cuộc tấn công Ransomware nguy hiểm như Cloud Firewall hay Cloud Security.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Firewall hay Cloud Security tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link