Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

11/10/2022
Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!
 
1. Ethereum 2.0 là gì? 
Ethereum 2.0 là quá trình nâng cấp mạng lưới Ethereum chuyển từ cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) sang Proof of Stake (PoS). Khi bản nâng cấp được hoàn thành, chuỗi Ethereum 2.0 sẽ được ra đời với sự hợp nhất giữa chuỗi Ethereum hiện tại và chuỗi Beacon.
Mục đích chính của Ethereum 2.0 là nâng cao tốc độ giao dịch, xử lý nhiều giao dịch, giảm thiểu nghẽn mạng và mở rộng mạng lưới cho các tránh tình trạng tắc nghẽn.

Tìm hiểu thêm: Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

2. Sự khác biệt giữa Ethereum và Ethereum 2.0
Khác biệt lớn nhất giữa Ethereum và Ethereum 2.0 liên quan đến việc sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS), chuỗi phân đoạn (Shard Chain) và chuỗi beacon. Chúng ta hãy xem xét những khác biệt này một cách chi tiết hơn.

Proof of stake
Proof of Work (PoW) là cơ chế đồng thuận của Ethereum (và nhiều Blockchain khác) để giữ cho mạng an toàn và cập nhật bằng cách thưởng cho những thợ đào vì đã tạo và xác thực các khối trên Blockchain. Thật không may, PoW không thể mở rộng vì khi Blockchain phát triển, nó đòi hỏi lượng sức mạnh tính toán ngày càng tăng.
Proof of Stake (PoS) giải quyết vấn đề này bằng cách thay thế sức mạnh tính toán bằng cơ chế “bỏ vốn vào trò chơi”. Điều đó có nghĩa là, miễn là bạn có tối thiểu 32 ETH, bạn có thể cam kết (tức là Stake), trở thành một trình xác thực và được thanh toán bằng cách xác nhận các giao dịch. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về cách hoạt động của PoS và hoạt động stake, hãy đọc thêm bài viết Proof of Stake (PoS) Là Gì?.

Sharding
Bất kỳ ai muốn truy cập vào mạng Ethereum đều phải thông qua một Node. Mỗi Node lưu trữ một bản sao của toàn bộ mạng, có nghĩa là Node phải tải xuống, tính toán, lưu trữ và xử lý mọi giao dịch kể từ khi Ethereum Node bắt đầu tồn tại. Chính điều này đã làm mọi thứ chậm lại.
Sharding cũng giống như bất kỳ Blockchain nào khác, ngoại trừ việc chúng chỉ chứa các tập con cụ thể của toàn bộ Blockchain. Điều này hỗ trợ cho các node vì chúng chỉ phải quản lý một phần hoặc một phân đoạn của mạng Ethereum. Điều này giúp tăng thông lượng giao dịch và năng lực tổng thể của Ethereum.

Chuỗi beacon
Với các chuỗi phân đoạn hoạt động song song, cần một thứ để đảm bảo rằng tất cả chúng luôn đồng bộ với nhau. Chuỗi beacon sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp sự đồng thuận cho tất cả các chuỗi phân đoạn đang chạy song song.
Chuỗi beacon là một Blockchain hoàn toàn mới đóng vai trò trung tâm trong Ethereum 2.0. Nếu không có nó, việc chia sẻ thông tin giữa các phân đoạn sẽ không thể được thực hiện và khả năng mở rộng sẽ không tồn tại. Vì lý do này, người ta đã tuyên bố rằng nó sẽ là tính năng đầu tiên xuất hiện khi chuyển sang Ethereum 2.0.
 
2. Các khả năng ưu việt của Ethereum 2.0
Một trong những lý do chính mà các nhà phát triển muốn nâng cấp lên Ethereum 2.0
là khả năng mở rộng của nó. Với Ethereum 1.0, mạng lưới chỉ có thể hỗ trợ khoảng 30 giao dịch mỗi giây, dẫn đến tình trạng chậm trễ và tắc nghẽn. Ethereum 2.0 hứa hẹn nâng số lượng giao dịch lên 100.000 mỗi giây thông qua triển khai các shard chains.
Chưa hết, Ethereum 2.0 được phát triển với trọng tâm là bảo mật, khi nó sẽ dựa vào các Shard và yêu cầu ít nhất 16.384 trình xác thực để vận hành mạng.

Xem thêm: Dịch vụ thuê Ethereum Blockchain Node uy tín chất lượng tại Việt Nam

3. Các giai đoạn nâng cấp Ethereum 2.0
Việc nâng cấp lên Ethereum 2.0 được chia làm 3 giai đoạn: 0, 1 và 2. Giai đoạn 0 bắt đầu vào ngày 1/12/2020, và các giai đoạn tiếp theo sẽ bắt đầu lần lượt trong các năm sau đó.
 
- Giai Đoạn 0: Giai đoạn đầu này sẽ được triển khai vào tháng 12 năm 2020, nhằm thực hiện Beacon Chain với mục đích là giới thiệu cơ chế PoS, lưu trữ và quản lý sổ đăng ký của trình xác thực. Điều đáng lưu ý là mạng PoW hiện tại và Beacon Chain sẽ chạy cùng lúc để đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra liên tục.
 
- Giai Đoạn 1: Quá trình tích hợp các chuỗi shard và hợp nhất chuỗi Beacon vào Blockchain sẽ diễn ra trong Giai Đoạn 1 của Ethereum 2.0. Ban đầu, mạng sẽ khởi chạy với 64 shard không hỗ trợ Smart Contract và tài khoản. Tiếp theo sẽ đến Giai Đoạn 1.5 tạm thời khi mạng chính Ethereum trở thành một Shard và áp dụng PoS.
 
- Giai Đoạn 2 : Cuối cùng, dự kiến giai đoạn này sẽ được khởi chạy vào cuối năm 2021 hoặc nửa đầu năm 2022. Các Shard hỗ trợ Smart Contract nằm trong giai đoạn này và dần hoạt động đầy đủ, cùng với tài khoản, tính năng chuyển tiền, rút tiền, chuyển Shard chéo và quyền chọn mua hợp đồng. Ethereum WebAssembly (EWASM) sẽ thay thế Máy Ảo Ethereum (EVM) hiện tại. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi này sẽ trải qua nhiều giai đoạn.
 
Cuối cùng, Ethereum sẽ trở thành môi trường có khả năng mở rộng cao hơn với nhiều tiềm năng phát triển hơn nếu thực hiện nâng cấp thành công. Theo kịch bản lạc quan nhất, Ethereum Node sẽ có thể xử lý khoảng 30 giao dịch mỗi giây và nhảy vọt lên 100.000, đây thực sự là điều đáng kinh ngạc.
 
Tổng kết
Có thể thấy, Ethereum đã trải qua một quá trình rất dài để có thể phát triển và trở thành Etherum 2.0 như hiện nay. Với đà tăng trưởng và khả năng ưu việt, chắc chắn rằng Ethereum 2.0 sẽ còn có thể mở rộng và tiên tiến hơn nữa. Qua bài viết trên, mong rằng bạn đã có cho mình một lượng kiến thức nhất định về Ethereum 2.0. Nếu bạn vẫn còn câu hỏi hay muốn tìm cho mình 1 nhà cung cấp Ethereum Blockchain Node, thì đừng ngần ngại gì mà hãy gọi ngay cho Viettel IDC nhé!
 
Để tìm hiểu thêm về các gói dịch vụ Viettel Blockchain Node, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:
 
- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)
- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc
- Website: https://viettelidc.com.vn
Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

02/03/2023

Viettel Cyber Work - Hệ thống tự động hóa 4.0 mà doanh nghiệp nên trải nghiệm

Hiện nay, nhiều đơn vị đã dần áp dụng các dịch vụ tự động hóa doanh nghiệp như Viettel Cyber Work để mang lại hiệu suất làm việc cao hơn, giúp doanh nghiệp có thể phục vụ khách hàng nhanh chóng và giảm thiểu sai sót hơn. Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về dịch vụ Viettel Cyber Work và lý do tại sao chúng ta nên thử trải nghiệm dịch vụ này nhé!

01/03/2023

Tự động hóa doanh nghiệp là gì? Có nhất thiết phải sử dụng dịch vụ này?

​Các dịch vụ tự động hoá doanh nghiệp không chỉ giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, mà còn giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong vận hành và quản lý nhân sự. Đây là một trong những dịch vụ đáng được doanh nghiệp tìm hiểu và đầu tư trong năm 2023 này.

28/02/2023

5 bước quản lý quy trình trong tự động hóa doanh nghiệp

Việc ứng dụng các công việc tự động hóa vào thay thế nhân lực trong quản lý quy trình, có thể giúp doanh nghiệp tăng hiệu suất và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Trong quản lý quy trình doanh nghiệp, chúng ta có thể áp dụng tự động hóa trong nhiều mảng như chăm sóc khách hàng, logistics, sản xuất,...

27/02/2023

Chuẩn hóa quy trình trong doanh nghiệp - Lợi ích chúng ta cần biết

​Sắp tới, tự động hóa doanh nghiệp sẽ là một xu thế tất yếu mà các doanh nghiệp nên tìm hiểu và áp dụng. Vậy, chuẩn hóa quy trình trong tự động hóa doanh nghiệp sẽ có những lợi ích gì, tại sao chúng ta cần ứng dụng nó? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết bên dưới đây nhé!

24/02/2023

Có nên quản lý công việc trong doanh nghiệp bằng tự động hóa?

Ngày nay, cùng với sự phát triển của các công nghệ mới thời 4.0, quản lý công việc bằng tự động hóa không phải là một khái niệm quá mới đối với các doanh nghiệp nữa. Đây là giải pháp lý tưởng để doanh nghiệp có thể cải tiến dây chuyền sản xuất, ứng dụng công nghệ vào chăm sóc khách hàng, vận hành doanh nghiệp,... để mang lại những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, giá cả phải chăng nhất với khách hàng.

23/02/2023

Quản lý kho tài liệu bằng tự động hóa, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp

Theo sự phát triển của doanh nghiệp, số lượng thông tin dữ liệu cần lưu trữ và xử lý sẽ ngày càng tăng cao. Lúc này, việc quản lý kho tài liệu bằng tự động hóa sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí và thời gian hơn rất nhiều. Vậy, hệ thống quản lý kho tài liệu tự động là gì? Cụ thể thì chúng mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?

22/02/2023

Có nên sử dụng dịch vụ thống kê báo cáo tự động cho doanh nghiệp?

Thống kê báo cáo tự động là một trong những công việc quan trọng giúp tiết kiệm thời gian cho nhân viên, đồng thời giúp quản lý doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt được tiến độ công việc để có thể đưa ra quyết sách trong các chiến lược Marketing, sản xuất,... sao cho phù hợp. Trong bài viết này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn về dịch vụ thống kê báo cáo tự động nhé!

21/02/2023

Chữ ký số là gì? Yếu tố quan trọng bắt buộc trong doanh nghiệp

Chữ ký số là một trong những yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp bắt buộc cần phải có trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn đang chưa hiểu rõ về chữ ký số là gì, mục đích của chúng là gì, và lý do tại sao các doanh nghiệp cần phải có chữ ký số. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc này cho bạn nhé!

20/02/2023

Chuyển đổi số - Quá trình bắt buộc để thích ứng thời đại 4.0 cho doanh nghiệp

Hiện nay, chúng ta đều thấy được sự bùng nổ và phát triển mạnh mẽ của chuyển đổi số. Cuộc cách mạng 4.0 đã ảnh hưởng đến rất nhiều lĩnh vực của đời sống, và việc thích nghi, ứng dụng với chuyển đổi số là một trong những yếu tố bắt buộc để doanh nghiệp có thể đứng vững và tăng tính cạnh tranh trong thời đại này.

17/02/2023

Số hoá hệ thống cho doanh nghiệp là gì? Lợi ích to lớn với doanh nghiệp

Trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, số hoá hệ thống là một giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để có thể tiếp tục phát triển bền vững và có khả năng cạnh tranh cao hơn so với đối thủ. Vậy, số hoá hệ thống trong doanh nghiệp là gì? Chúng sẽ tạo ra những thay đổi nào cho doanh nghiệp?

// doi link