SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

06/04/2023
Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

Tuy nhiên, việc xây dựng và vận hành một SOC sao cho chuyên nghiệp, hiệu quả là điều không dễ dàng. Đặc biệt với các đơn vị thiếu chuyên môn và kinh nghiệm thì việc đầu tư dàn trải vào các công nghệ đơn lẻ, không có quy trình xử lý sự cố rõ ràng sẽ gây tốn kém cả về nhân lực và vật lực. SOC as a service chính là lời giải cho bài toán này.
 

Hệ thống giám sát an ninh mạng SIEM

Nhiều DN lầm tưởng định hướng phát triển ATTT của tổ chức mình từ đó đầu tư dàn trải, thiếu tập trung. Một số đặt nặng vấn đề đầu tư vào hệ thống giám sát an ninh mạng SIEM (Security Information and Event Management) mà quên mất rằng chưa đủ nguồn nhân lực để vận hành SIEM hiệu quả. Bởi lẽ nếu không có đội ngũ nhân viên thường xuyên tinh chỉnh hệ thống SIEM để giảm tỉ lệ báo động nhầm (false positives) sinh ra từ các cảnh báo (alerts) sẽ dẫn đến tình trạng quá tải cho nhóm phân tích và xử lý sự cố.

Một số DN khác lại chỉ quan tâm đến việc tổng hợp, phân tích dữ liệu đầu ra từ SIEM mà bỏ qua các hình thức dò tìm thông tin mã độc, ngăn chặn khai thác dữ liệu đầu vào như phát hiện và phản hồi các mối nguy hại tại điểm cuối (EDR - Endpoint Detection & Response), phát hiện mối đe dọa tiên tiến (Advanced Threat Detection)...

Quan trọng hơn là khi hệ thống giám sát chưa được tối ưu hoặc các kết quả trả về còn rời rạc thì việc tổng hợp, đánh giá các trường hợp (case) là vô cùng khó khăn, kéo theo tốn nhiều thời gian vào việc xâu chuỗi cảnh báo, đi tìm nguyên nhân gốc (root causes) cũng như các hệ thống liên quan trực tiếp đến sự cố. Ngoài ra, khi nhân sự không có kinh nghiệm phân tích, xử lý thì việc đưa ra cảnh báo và biện pháp ngăn chặn cũng có thể bị sai lệch.

SOC as a Service: Giải pháp tối ưu cho các tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ

Để giải quyết bài toán bảo mật, giảm gánh nặng chi phí hạ tầng,chi phí đào tạo và triển khai nhân lực, đồng thời cải thiện quy trình ứng phó tấn công mạng, các tổ chức, DN nhỏ và vừa có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ SOC as a Service.

Bản chất của SOC as a Service chính là một dịch vụ đảm bảo ATTT trên nền tảng website giúp người dùng dễ dàng theo dõi tình hình an ninh mạng bên trong hệ thống theo thời gian thực. 

Thông qua các câu lệnh tập trung, các tính năng mới được cập nhật liên tục, SOC as a Service cung cấp bức tranh toàn cảnh về hệ thống nội bộ cùng với những yếu điểm còn tồn tại, những lỗ hổng an ninh cần khắc phục và biện pháp ngăn chặn khi có sự cố xảy ra.

Đằng sau dịch vụ này là một nhóm chuyên gia bảo mật giàu kinh nghiệm, tuy không trực tiếp có mặt tại tổ chức nhưng họ giám sát toàn bộ hệ thống 24/7 và không bỏ sót bất kỳ biến động nào. Mọi hoạt động của tổ chức cả trong và ngoài giờ làm việc đều được ghi lại tỉ mỉ, tổng hợp đầy đủ trên một màn hình duy nhất kèm theo gợi ý ứng phó sao cho phù hợp.

Thông thường, SOC-as-a-service sẽ được cung cấp bởi một bên thứ ba, đơn vị này sau khi lắng nghe tình trạng, mong muốn và nhu cầu bảo mật của tổ chức sẽ thiết kế, triển khai và cá nhân hóa dịch vụ SOC sẵn có sao cho phù hợp với ngân sách, hạ tầng và mục tiêu của tổ chức. Không cần phải đầu tư vào tất cả các thành phần cấu thành và nguồn lực như khi tự xây dựng SOC, các tổ chức, DN hoàn toàn có thể tách nhỏ nhu cầu để thuê ngoài, do đó vừa giảm thiểu chi phí vừa đảm bảo an toàn cho hệ thống của tổ chức.

Mô hình, cách thức hoạt động của SOC as a Service

SOC as a Service đóng vai trò như một SOC thực thụ và đem lại những lợi ích tương đương với chi phí vận hành thấp hơn rất nhiều. Nếu doanh nghiệp của bạn có những quy định nghiêm ngặt về quản lý rủi ro, yêu cầu bảo vệ quyền riêng tư, SOC as a Service với cấu trúc nâng cao hỗ trợ nhiều tài khoản phân quyền cao thấp sẽ giữ bạn ở phạm vi chống thất thoát an toàn.

Cấu trúc các lớp của dịch vụ tùy thuộc từng nhà cung cấp nhưng cơ bản có thể bao gồm SIEM, Security Data Mining, Threat Intelligent System, Forensis, Log/Backup, các thiết bị phần cứng,… Mọi hoạt động trên mạng trong tổ chức đều được các công nghệ trên thu thập, phân tích và được nhóm chuyên gia xử lý, sau cùng cho ra báo cáo phù hợp với tiêu chuẩn ISO, PCI, HIPAA, SOX,… trực quan, dễ hiểu.

Mô hình SOC as a Service không còn xa lạ với các tổ chức, DN trên thế giới, các hãng bảo mật như IBM; Raytheon; Blackstratus; Redscan; LightEdge; Sirisk; Rapid7; Stellar Cyber,… hiện nay đều đang cung cấp SOC as a Service trên nền tảng đám mây một cách rộng rãi.

Kết luận

Bên cạnh mục tiêu đảm bảo an toàn cho hệ thống, việc cài đặt và vận hành SOC còn mang giá trị to lớn hơn nhiều khi bản thân mỗi SOC là một mắt xích trong mạng lưới truyền tin và cảnh báo nguy cơ tấn công mạng tới các tổ chức, cá nhân và trên hết là cả quốc gia. Nhưng lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ SOC as a Service nào để phù hợp với hệ thống, khả năng tài chính và nhu cầu của từng đơn vị lại là một bài toán không dễ chút nào.

Các tổ chức, doanh nghiệp cần đánh giá tổng thể về các khía cạnh từ hạ tầng mạng, ứng dụng, con người cho đến các quy trình vận hành và nhu cầu thực tiễn tại đơn vị để đưa ra các lựa chọn triển khai SOC phù hợp nhất.
 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Viettel Virtual SOC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

12/09/2023

Viettel IDC đáp ứng Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Với gần 78 triệu người sử dụng internet (chiếm hơn 79% dân số), Việt Nam hiện đang xếp thứ 12 trên thế giới về số lượng người sử dụng internet. Đi cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và hạ tầng không gian mạng, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân đang ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng.

07/09/2023

Quản lý quy trình đa chiều an toàn, hiệu quả cùng Viettel CyberWork

Trong xu hướng chuyển đối số hiện nay, quản lý quy trình đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp tăng năng suất làm việc của nhân viên. Với sự gia tăng mạnh mẽ của số lượng dữ liệu và thông tin, việc duy trì quy trình truyền thống, thủ công không còn đủ để đảm bảo tính thích nghi linh hoạt.

06/09/2023

Viettel IDC đồng hành cùng Viettel Telecom xây dựng giải pháp hệ thống mail server trên AWS

Để đáp ứng về mặt hạ tầng cho các dịch vụ, Viettel Telecom đã tin tưởng triển khai giải pháp do Viettel IDC xây dựng, sử dụng Amazon Simple Email Service – Amazon (SES) tích hợp với hệ thống mail server và hệ thống phần mềm hiện tại của Viettel Telecom để gửi email tới khách hàng đầu cuối một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

31/08/2023

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp cùng Viettel Colocation

Giải pháp thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp là sự lựa chọn thông minh, mang tính tối ưu cho các doanh nghiệp và tổ chức cần không gian vật lý để triển khai, quản lý máy chủ hệ thống công nghệ thông tin.

29/08/2023

Dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý server chất lượng giá hợp lý - Viettel Server Leasing

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, cá nhân vẫn có nhu cầu sử dụng các hệ thống server vật lý riêng đáp đáp ứng các nhu cầu đặc thù, trong khi lại không có bộ máy để triển khai hoặc quản trị các hệ thống server vật lý này hoặc chi phí đầu tư, quản trị hệ thống cao, nhiều rủi ro phát sinh.

30/08/2023

Lưu trữ đám mây là gì? Ưu điểm và lợi ích khi ứng dụng

Một thực tế không thể phủ nhận là dù bạn có quen thuộc với các thuật ngữ như "Cloud Storage", "Lưu trữ đám mây", hay "Điện toán đám mây" hay không thì hàng ngày, khi tiếp xúc với công nghệ, chúng ta đều đã có sự tương tác liên tục với các nền tảng này.

23/08/2023

Viettel Drive - Giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến tốt nhất năm 2023

Việc lựa chọn giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về yếu tố kỹ thuật, tài chính và phù hợp với mục tiêu kinh doanh. Sự đa dạng của các nhà cung cấp và dịch vụ lớn nhỏ có thể gây nhầm lẫn, khiến người dùng phải đối mặt với vô số lựa chọn phức tạp.

24/08/2023

Viettel CyberWork - Phần mềm giao việc tốt nhất cho doanh nghiệp 2023

Để đảm bảo hiệu quả tổ chức tối đa, phần mềm giao việc và quản lý hồ sơ dự án Viettel CyberWork đã được ra đời và phát triển mạnh mẽ như những "người bạn đồng hành" đáng tin cậy của các doanh nghiệp và cá nhân.

23/08/2023

Dịch vụ điện toán đám mây - Giải pháp cung cấp tài nguyên dùng chung tốt nhất hiện nay

Mặc dù dịch vụ điện toán đám mây là thuật ngữ đã xuất hiện trong vài năm gần đây, song những thông tin về chúng vẫn được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp đang tìm kiếm một giải pháp quản lý toàn diện.

22/08/2023

Quản lý doanh nghiệp trong kỷ nguyên số cùng Viettel CyberWork

Viettel CyberWork được phát triển nhằm cung cấp nền tảng cần thiết, mang đến lộ trình chuyển đổi số tối ưu nhất cho các doanh nghiệp.

// doi link