Tấn công DDoS là gì? Cách phát hiện và ứng phó với cuộc tấn công DDoS

10/11/2023

Trong thời đại công nghệ hiện nay, mạng xã hội kỹ thuật số đã mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng hình thành những rủi ro, trong đó có thể kể đến tấn công DDoS. Sự gia tăng về quy mô và tính phức tạp của những cuộc tấn công này đang là mối quan ngại lớn, đòi hỏi doanh nghiệp và tổ chức phải có những biện pháp an ninh mạng mạnh mẽ để bảo vệ hạ tầng kỹ thuật số của mình. Hãy theo chân Viettel IDC tìm hiểu về định nghĩa này cũng như cách phát hiện và ứng phó với tấn công DDos nhé.

Tấn công DDoS là gì? Cách phát hiện và ứng phó với cuộc tấn công DDoS
Tấn công DDoS là gì? Cách phát hiện và ứng phó với cuộc tấn công DDoS​

Định nghĩa về tấn công DDoS

Cuộc tấn công DDoS (Distributed Denial of Service) là một hình thức tấn công mạng nhằm vào các website và máy chủ bằng cách tạo ra sự gián đoạn trong dịch vụ mạng, với mục đích là làm cạn kiệt tài nguyên của ứng dụng. Những thủ phạm đằng sau cuộc tấn công này sử dụng các kỹ thuật gửi lưu lượng truy cập lỗi để gây tràn site, làm giảm hiệu suất hoạt động hoặc thậm chí làm cho nó trở nên mất kết nối hoàn toàn.

Đặc trưng cho những cuộc tấn công DDoS này là việc chúng đang ngày càng gia tăng, không phân biệt ngành nghề hay quy mô công ty. Các ngành hàng như Game online, thương mại điện tử và viễn thông thường là những mục tiêu phổ biến. Tấn công DDoS không chỉ là mối đe dọa trên mạng phổ biến mà còn có thể gây tổn thất lớn đối với doanh nghiệp, an toàn mạng, doanh thu và danh tiếng.

>> Xem thêm: Sự khác biệt cơ bản giữa DDoS và DoS là gì?
 

DDoS là một hình thức tấn công mạng

DDoS là một hình thức tấn công mạng

Các loại hình tấn công của DDoS

Cuộc tấn công về DDoS đa dạng với ba thể loại chính, bao gồm các cuộc tấn công băng thông, cuộc tấn công giao thức và cuộc tấn công tầng của tài nguyên.

Tấn công băng thông

Sử dụng lưu lượng truy nhập có vẻ hợp pháp để tạo ra sự gián đoạn trong lớp mạng. Ví dụ như cuộc tấn công khuếch đại DNS, tận dụng máy chủ DNS mở để gây tràn mục tiêu.

Tấn công dưới dạng giao thức

Gây gián đoạn dịch vụ bằng cách khai thác điểm yếu trong ngăn xếp giao thức tầng 3 và 4. Ví dụ như cuộc tấn công đồng bộ hóa (SYN), sử dụng tất cả tài nguyên máy chủ có sẵn.

Cuộc tấn công vào tầng của tài nguyên, ứng dụng

Nhắm mục tiêu vào các gói ứng dụng web, gây gián đoạn truyền dữ liệu giữa các máy chủ. Có thể kể đến các vi phạm giao thức HTTP, chèn SQL, viết lệnh chéo site hoặc cuộc tấn công tầng 7.
 

Tổ chức tấn công DDoS có thể sử dụng một hoặc nhiều loại tấn công trước mạng, chuyển đổi hoặc kết hợp chúng để tạo ra mối đe dọa đa dạng và đa chiều đối với hệ thống. Mỗi loại tấn công còn có nhiều biến thể, với sự tinh vi ngày càng cao của tội phạm mạng, số lượng mối đe dọa dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai.
 

Trong những trường hợp nghi ngờ bị tấn công về DDoS, việc hành động nhanh chóng là vô cùng quan trọng. Ngoài việc gây ngừng hoạt động, các cuộc tấn công DDoS có thể mở cửa cho nhiều mối đe dọa tiềm ẩn khác như tin tặc, phần mềm độc hại hoặc các cuộc tấn công khác từ môi trường trực tuyến.

Cuộc tấn công về DDoS đa dạng với ba thể loại chính

Cuộc tấn công về DDoS đa dạng với ba thể loại chính

Làm sao để nhận biết, ứng phó với tấn công DDoS?

Mặc dù không có phương pháp chính xác để phát hiện các cuộc tấn công DDoS, tuy nhiên một số dấu hiệu sau đây có thể gợi ý rằng mạng kết nối của cá nhân, doanh nghiệp đang bị tấn công:

- Lưu lượng truy cập website tăng đột biến, điểm đáng nói là sự xuất phát từ cùng một địa chỉ hoặc dải IP.

- Hiệu quả hoạt động của mạng trở nên chậm và có những biểu hiện Anomalies bất thường.

- Trang web, các shop trực tuyến hoặc dịch vụ khác bị tấn công và có tình trạng ngoại tuyến hoàn toàn.

Các giải pháp phần mềm anti ddos hiện đại, bao gồm cả hệ thống bảo mật và giám sát mạng có khả năng phát hiện các mối đe dọa tiềm ẩn và cảnh báo về những biến động trong hệ thống. Điều này hỗ trợ người quản trị hệ thống nhanh chóng và chính xác đối phó với cuộc tấn công.
 

Đồng thời, chuẩn bị kế hoạch hành động trước cuộc tấn công DDoS trở nên thiết yếu. Định rõ vai trò và quy trình trước giúp đội ngũ an ninh mạng phản ứng một cách nhanh chóng và quyết định trước những mối đe dọa đa dạng và đổi mới của cuộc tấn công DDoS.
 

Trước khi mối đe dọa trên mạng trở nên hiển nhiên, việc chuẩn bị quy trình, dịch vụ chống DDoS cho những mối đe dọa này là cực kỳ quan trọng. Sự chuẩn bị này chính là yếu tố quyết định để nhanh chóng phát hiện và đối phó với những cuộc tấn công DDoS.

>> Xem thêm: Gợi ý 5 giải pháp chính có thể áp dụng để ngăn chặn DDoS tấn công Website
 

Việc chuẩn bị quy trình, dịch vụ chống DDoS cho những mối đe dọa này là cực kỳ quan trọng

Việc chuẩn bị quy trình, dịch vụ chống DDoS cho những mối đe dọa này là cực kỳ quan trọng

Tổng kết

Việc đầu tư thêm vào các sản phẩm, quy trình và dịch vụ chống tấn công DDoS có thể giúp bảo vệ doanh nghiệp. Có thể nói rằng, khi một mối đe dọa được xác định, người dùng cá nhân hoặc doanh nghiệp sẽ sở hữu đủ kiến thức và kỹ năng để đưa ra các biện pháp ứng phó hiệu quả. Để được tư vấn chi tiết hơn về các giải pháp chống DDoS, quý khách hàng có thể liên hệ Viettel IDC ngay hôm nay. 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn


 Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam


 

Tin liên quan

25/01/2024

Deep Web là gì? Có nên truy cập vào Deep Web không?

Trong thời đại CNTT phát triển như hiện nay, Deep Web là gì đang là chủ đề gây tò mò với không ít người dùng. Đây là một phần khác của Internet, không được public rộng rãi và là nơi diễn ra nhiều hoạt động với độ bảo mật thông tin cao.

05/02/2024

Viettel IDC đạt chứng chỉ ANSI/TIA-942-B:2017 Rated 3 Constructed Facilities, trong đó có một hạng mục đạt cấp cao nhất là Rated 4

Viettel IDC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam có hạng mục đạt Rated-4 (hạng mục Viễn thông) của chứng chỉ ANSI/TIA-942-B:2017 Constructed Facilities.

07/01/2024

XSS là gì? Cách kiểm tra và ngăn chặn các đợt tấn công XSS hiệu quả

XSS là gì? XSS (Cross-site Scripting) là một lỗ hổng bảo mật cho phép kẻ tấn công chèn mã độc hại vào các ứng dụng website.

03/01/2024

DNS là gì? Nguyên tắc và cách cấu hình DNS trong hệ thống

DNS là gì? Nguyên lý hoạt động cũng như chức năng DNS ra sao? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết bên dưới nhé.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

01/10/2023

Khám phá tiện ích và sự đa dạng của dịch vụ thuê máy chủ ảo tại Viettel IDC

Dịch vụ thuê máy chủ ảo tại Viettel IDC là giải pháp mang đến môi trường linh hoạt cho doanh nghiệp trong quá trình vận hành. Với nền tảng điện toán đám mây chất lượng, doanh nghiệp có thể dễ dàng tùy chỉnh tài nguyên máy chủ theo nhu cầu thực tế, giúp tối ưu hiệu suất làm việc.

05/10/2023

Cloud Computing và các mô hình dịch vụ phổ biến hiện nay

Điện toán đám mây (Cloud Computing) là mô hình công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Giải pháp này cho phép cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức truy cập, sử dụng các tài nguyên máy tính, dịch vụ qua internet thay vì phải xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng riêng.

01/01/2024

Khám phá mô hình bảo mật Zero Trust và mối liên kết cùng trí tuệ nhân tạo AI

Triết lý an ninh mạng Zero Trust đặt ra nguyên tắc không có bất kỳ người dùng nào trong hoặc ngoài hệ thống mạng đủ tin tưởng mà không cần thông qua sự kiểm tra chặt chẽ về danh tính.

02/01/2024

SOCK là gì và cách sử dụng SOCK hiệu quả nhất

Nếu là một Fresher hay dân bán chuyên trong ngành IT, không ít người tò mò về khái niệm SOCK là gì cũng như đang muốn tìm hiểu về một số giao thức trên không gian internet.

21/12/2023

TTDL Hòa Lạc – Viettel IDC gây ấn tượng với “cú đúp xanh” trong năm 2023

Vượt qua các ứng cử viên nặng kí, gây ấn tượng với Ban tổ chức bởi sự chuẩn bị kĩ lưỡng, đầu tư bài bản, tòa nhà Trung tâm dữ liệu Hòa Lạc - Viettel IDC đã đạt Giải Nhất “Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng năm 2023”.

// doi link