​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

12/10/2022
Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

Các nhà cung cấp nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS) của cơ sở hạ tầng Blockchain sẽ điều phối và duy trì quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng cung cấp năng lượng cho các Blockchain, chẳng hạn như các công cụ và Nodes dành cho nhà phát triển, cùng với cơ sở hạ tầng cơ bản cần thiết để vận hành hệ thống của họ, chẳng hạn như lưu trữ đám mây và bảo mật.
 
 
1. Cơ sở hạ tầng Blockchain là gì?
 
Cơ sở hạ tầng Blockchain thực chất chính là Blockchain lớp thứ 1 (layer 1) trong 5 lớp và nó giữ một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển các lớp còn lại. Bởi vì, mọi hệ thống từ phức tạp đến đơn giản đều cần phải có cơ sở hạ tầng, hay nói cách khác là cần tài nguyên và khung nền cơ bản để vận hành.

Nếu như lưới điện, các trạm phát điện là cơ sở hạ tầng năng lượng để cung cấp điện cho một quốc gia, thì các nút, việc triển khai phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây/ phần cứng… là cơ sở hạ tầng giúp vận hành các ứng dụng chạy trên nó.

2. Cơ chế hoạt động của Cơ sở hạ tầng Blockchain
Các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng Blockchain sẽ thiết lập và cung cấp quyền truy cập cơ sở hạ tầng trực tiếp cho khách hàng – là các ứng dụng/ dự án muốn triển khai trên nền tảng blockchain.
Bằng cách vận hành trung tâm dữ liệu, xây dựng các tính năng bảo mật và duy trì máy chủ, các nhà cung cấp nền tảng cơ sở hạ tầng Blockchain có thể điều phối và duy trì quyền truy cập vào các tiện ích.
Đồng thời, nhà cung cấp Blockchain Node cũng phát triển mã code giúp xây dựng ứng dụng, tạo nền tảng truy cập, cung cấp công cụ phát triển, lưu trữ dữ liệu và hỗ trợ cộng đồng, đo lường và phân tích…
Tất cả sẽ giúp cho việc triển khai các ứng dụng trên cơ sở hạ tầng Blockchain được nhanh chóng, đơn giản và thuận tiện.

Xem thêm: Tất tần tật từ A - Z  về dịch vụ Blockchain

3. Tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng Blockchain
Khi hầu hết các doanh nghiệp bị thu hút bởi công nghệ và muốn phát triển ứng dụng trên nền tảng Blockchain, họ sẽ phải tốn rất nhiều thời gian và công sức để xây dựng một nền tảng Blockchain mới, sau đó mới có thể xây dựng ứng dụng trên đó.
Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể tận dụng các cơ sở hạ tầng Blockchain đã phát triển hiện tại để xây dựng ứng dụng trên đó. Khi đó, doanh nghiệp sẽ chỉ cần tập trung phát triển các ý tưởng, tiếp cận người dùng và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của họ. Việc chuyên môn hóa cũng giúp cho hệ sinh thái của Blockchain Node phát triển thuận lợi và dễ dàng hơn.
Các cơ sở hạ tầng Blockchain có thể cung cấp cho khách hàng các dịch vụ như:
- Quản lý cấu ​​trúc nền tảng;
- Mạng và cơ sở hạ tầng theo mô-đun, cấu hình sẵn;
- Quản lý băng thông;
- Phân bổ tài nguyên;
- Bảo mật dữ liệu;
- Các công cụ giám sát và xây dựng ứng dụng;
- Hỗ trợ cho các hợp đồng thông minh (các thỏa thuận tự động được nhúng trong mã Blockchain);
- Bảng điều khiển để xem và phân tích mã code;
- Hồ sơ giao dịch có thể kiểm tra được;
- Kết nối tích hợp với các dịch vụ cần thiết;Tất cả các công việc này không chỉ tốn thời gian nghiên cứu mà còn phức tạp, đòi hỏi kiến thức công nghệ cao, nên việc các dự án mới sử dụng nền tảng cơ sở hạ tầng Blockchain sẵn có để phát triển dự án của mình là một việc mà đa số các dự án hiện nay đang làm.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ thuê Ethereum Blockchain Node uy tín chất lượng tại Việt Nam

4. Điểm tên những cơ sở hạ tầng Blockchain nổi bật
Trong khi Ethereum là nền tảng cơ sở hạ tầng lớn nhất hiện nay, hàng trăm nền tảng khác cũng đã xuất hiện trong những năm qua. Hiện nay có hơn 100 nền tảng cơ sở hạ tầng Blockchain, đa số là Blockchain công khai (gần 100 nền tảng), một số ít còn lại là Blockchain Riêng tư hoặc tổng hợp.
Có rất nhiều cơ sở hạ tầng Blockchain ra sau nhưng lại có sự đổi mới rất tích cực, mang lại các thuật toán đồng thuận, kiến trúc Blockchain và môi trường thực thi mới. Các Blockchain Node này có rất nhiều tiềm năng để phát triển.

Ethereum: là một cộng đồng mã nguồn mở cung cấp một trong những nền tảng Blockchain lâu đời nhất (ra mắt năm 2013) và là nền tảng có sự hỗ trợ nhiều nhất từ ​​các nhà phát triển và nhà cung cấp CNTT, như Cisco, Intel, JP Morgan, Mastercard, Microsoft, Samsung, Toyota và Visa tham gia vào liên minh hơn 250 thành viên. Nó định vị mình là một blockchain có thể lập trình được.
Hyperledger: là một cộng đồng mã nguồn mở khác được hưởng lợi từ sự hỗ trợ từ Linux Foundation, tập đoàn đằng sau hệ điều hành Linux phổ biến, cũng như từ Intel, SAP Ariba và IBM, sử dụng Hyperledger làm nền tảng cho việc cung cấp BaaS (Blockchain dịch vụ) của mình.

Corda: được định vị là một Blockchain riêng, từ Hiệp hội R3, được cấp phép cho các ứng dụng DLT. Mặc dù có những người cho rằng nó chưa thực sự là một Blockchain tiêu chuẩn vì nó không thực hiện hàng loạt các giao dịch trong các khối, nhưng R3 tuyên bố cách thức liên kết các giao dịch của nó hoạt động tốt hơn so với phương pháp truyền thống.

Tổng kết
Qua bài viết này, Viettel IDC mong rằng có thể giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn về sự phát triển của Cơ sở hạ tầng Blockchain. Tuy nhiên, để đánh giá về một cơ sở hạ tầng Blockchain, bạn cần phải dựa vào rất nhiều tiêu chí đánh giá như: công nghệ kỹ thuật, đội ngũ phát triển, khả năng mở rộng, tốc độ giao dịch, năng lượng tiêu thụ, khả năng tương thích và tương tác người dùng… Mỗi một nền tảng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, quan trọng là bạn cần hiểu và có sự đánh giá, lựa chọn phù hợp nhu cầu của mình. Cuối cùng, hy vọng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Nếu bạn đang cần tìm đơn vị cung cấp dịch vụ Blockchain Node, đừng quên liên hệ Viettel IDC để được tư vấn và hỗ trợ nhé!
 
Để tìm hiểu thêm về các gói dịch vụ Viettel Blockchain Node, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:
- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)
- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc
- Website: https://viettelidc.com.vn
Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

02/03/2023

Viettel Cyber Work - Hệ thống tự động hóa 4.0 mà doanh nghiệp nên trải nghiệm

Hiện nay, nhiều đơn vị đã dần áp dụng các dịch vụ tự động hóa doanh nghiệp như Viettel Cyber Work để mang lại hiệu suất làm việc cao hơn, giúp doanh nghiệp có thể phục vụ khách hàng nhanh chóng và giảm thiểu sai sót hơn. Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về dịch vụ Viettel Cyber Work và lý do tại sao chúng ta nên thử trải nghiệm dịch vụ này nhé!

01/03/2023

Tự động hóa doanh nghiệp là gì? Có nhất thiết phải sử dụng dịch vụ này?

​Các dịch vụ tự động hoá doanh nghiệp không chỉ giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, mà còn giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong vận hành và quản lý nhân sự. Đây là một trong những dịch vụ đáng được doanh nghiệp tìm hiểu và đầu tư trong năm 2023 này.

28/02/2023

5 bước quản lý quy trình trong tự động hóa doanh nghiệp

Việc ứng dụng các công việc tự động hóa vào thay thế nhân lực trong quản lý quy trình, có thể giúp doanh nghiệp tăng hiệu suất và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Trong quản lý quy trình doanh nghiệp, chúng ta có thể áp dụng tự động hóa trong nhiều mảng như chăm sóc khách hàng, logistics, sản xuất,...

27/02/2023

Chuẩn hóa quy trình trong doanh nghiệp - Lợi ích chúng ta cần biết

​Sắp tới, tự động hóa doanh nghiệp sẽ là một xu thế tất yếu mà các doanh nghiệp nên tìm hiểu và áp dụng. Vậy, chuẩn hóa quy trình trong tự động hóa doanh nghiệp sẽ có những lợi ích gì, tại sao chúng ta cần ứng dụng nó? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết bên dưới đây nhé!

24/02/2023

Có nên quản lý công việc trong doanh nghiệp bằng tự động hóa?

Ngày nay, cùng với sự phát triển của các công nghệ mới thời 4.0, quản lý công việc bằng tự động hóa không phải là một khái niệm quá mới đối với các doanh nghiệp nữa. Đây là giải pháp lý tưởng để doanh nghiệp có thể cải tiến dây chuyền sản xuất, ứng dụng công nghệ vào chăm sóc khách hàng, vận hành doanh nghiệp,... để mang lại những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, giá cả phải chăng nhất với khách hàng.

23/02/2023

Quản lý kho tài liệu bằng tự động hóa, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp

Theo sự phát triển của doanh nghiệp, số lượng thông tin dữ liệu cần lưu trữ và xử lý sẽ ngày càng tăng cao. Lúc này, việc quản lý kho tài liệu bằng tự động hóa sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí và thời gian hơn rất nhiều. Vậy, hệ thống quản lý kho tài liệu tự động là gì? Cụ thể thì chúng mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?

22/02/2023

Có nên sử dụng dịch vụ thống kê báo cáo tự động cho doanh nghiệp?

Thống kê báo cáo tự động là một trong những công việc quan trọng giúp tiết kiệm thời gian cho nhân viên, đồng thời giúp quản lý doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt được tiến độ công việc để có thể đưa ra quyết sách trong các chiến lược Marketing, sản xuất,... sao cho phù hợp. Trong bài viết này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn về dịch vụ thống kê báo cáo tự động nhé!

21/02/2023

Chữ ký số là gì? Yếu tố quan trọng bắt buộc trong doanh nghiệp

Chữ ký số là một trong những yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp bắt buộc cần phải có trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn đang chưa hiểu rõ về chữ ký số là gì, mục đích của chúng là gì, và lý do tại sao các doanh nghiệp cần phải có chữ ký số. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc này cho bạn nhé!

20/02/2023

Chuyển đổi số - Quá trình bắt buộc để thích ứng thời đại 4.0 cho doanh nghiệp

Hiện nay, chúng ta đều thấy được sự bùng nổ và phát triển mạnh mẽ của chuyển đổi số. Cuộc cách mạng 4.0 đã ảnh hưởng đến rất nhiều lĩnh vực của đời sống, và việc thích nghi, ứng dụng với chuyển đổi số là một trong những yếu tố bắt buộc để doanh nghiệp có thể đứng vững và tăng tính cạnh tranh trong thời đại này.

17/02/2023

Số hoá hệ thống cho doanh nghiệp là gì? Lợi ích to lớn với doanh nghiệp

Trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, số hoá hệ thống là một giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để có thể tiếp tục phát triển bền vững và có khả năng cạnh tranh cao hơn so với đối thủ. Vậy, số hoá hệ thống trong doanh nghiệp là gì? Chúng sẽ tạo ra những thay đổi nào cho doanh nghiệp?

// doi link