Thời COVID-19: Nhìn lại hệ thống CNTT của doanh nghiệp bạn đã sẵn sàng để thay đổi nhanh chóng hay chưa?

10/04/2020
Mặc dù COVID-19 đang đưa ra một loạt các thách thức vận hành mới về CNTT ở quy mô mà không ai trong chúng ta có thể dự đoán được chỉ một vài tháng trước đây, nhưng cơ bản nhu cầu chuyển đổi kỹ thuật số đã và đang tăng tốc.

- Pre-coronavirus (trước thời kỳ dịch bệnh Covid-19), 70% chuyên gia trên toàn cầu đã làm việc từ xa ít nhất một ngày một tuần.
Năm 2019, hơn 110 triệu sinh viên đã tham gia các lớp học trực tuyến từ hơn 900 trường đại học trên toàn cầu.
Dự kiên năm 2020, doanh số thương mại điện tử dự kiến ​​sẽ chiếm hơn 15% doanh số bán lẻ trên toàn thế giới.
- Đến năm 2023, IDC (International Data Corporation) dự đoán rằng hơn một nửa GDP toàn cầu sẽ được thúc đẩy bởi các sản phẩm và dịch vụ từ các doanh nghiệp chuyển đổi kỹ thuật số. Các giải pháp kỹ thuật số sáng tạo đang giúp hệ thống CNTT các doanh nghiệp tăng sự linh hoạt để giải quyết các xu hướng đang phát triển này. Từ làm việc từ xa đến giáo dục từ xa, mua sắm và giải trí trực tuyến, và một loạt các sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm kỹ thuật số mới, các công ty cung cấp dịch vụ hiện có nhiều lựa chọn để giúp doanh nghiệp nhanh chóng mở rộng quy mô và tối ưu hóa hoạt động CNTT.

Một trong những bước đầu tiên mà các doanh nghiệp cần thực hiện để tận dụng những cơ hội mới này là chuyển cơ sở hạ tầng CNTT tập trung (centralized IT infrastructures) sang các kiến ​​trúc CNTT lai (hybrid IT architectures). Điều này cho phép rút ngắn khoảng cách với người dùng, đối tác, khách hàng, hệ thống, dữ liệu và đám mây (cloud computing) để hỗ trợ tốt hơn cho tương tác thời gian thực. Từ đó, đổi mới ở quy mô đòi hỏi sự hợp tác và trao đổi dữ liệu nhanh chóng, an toàn trong một hệ sinh thái phong phú của các nhà cung cấp dịch vụ CNTT. Điều này đang thúc đẩy nhu cầu kết nối, trao đổi lưu lượng truy cập trực tiếp và riêng tư.

Theo Chỉ số liên kết toàn cầu (Global Interconnection Index - GXI), một nghiên cứu được công bố, khi số hóa nền kinh tế toàn cầu phát triển, băng thông kết nối trên toàn thế giới cũng được cài đặt. GXI đo lường và dự báo sự tăng trưởng của băng thông kết nối riêng cần thiết để hỗ trợ các công ty thúc đẩy kinh doanh kỹ thuật số. Đến năm 2022, GXI ước tính rằng băng thông kết nối được cài đặt trên toàn thế giới có thể đạt tới 13.300+ Tbps, tương đương với 53 zettabyte mỗi năm. Trong một phút, lượng băng thông kết nối đó có thể xử lý đồng thời 1,3 tỷ video game hoặc 45 triệu ô tô tự lái.

Kỹ thuật số đang biến đổi

Trong một cuộc khảo sát vào tháng 8/2019 của tổ chức tư vấn APCO với 2.485 người ra quyết định về CNTT trên toàn cầu, kết quả cho thấy 76% ở Mỹ Latinh cho biết họ tin rằng kết nối, băng thông là yếu tố thúc đẩy chính của chuyển đổi kỹ thuật số. Không có gì đáng ngạc nhiên, Mỹ Latinh được dự đoán là khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong hai năm liên tiếp, với khả năng băng thông kết nối tăng với tốc độ tăng trưởng kép 63% (CAGR) trong năm năm (2018-2020). Khu vực này dự kiến ​​sẽ chiếm 11% băng thông kết nối toàn cầu, đạt 1.430+ Tbps vào năm 2022.

Với một môi trường tài chính độc đáo, kết hợp với dân số trẻ, am hiểu công nghệ đang giúp thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số ở khu vực này, đặc biệt là trong các lĩnh vực như ngân hàng số, e-sports, game, streaming video và thương mại điện tử. Do đó, khu vực này được báo chí mệnh danh là Thung lũng Silicon Thung lũng tiếp theo vì sự bùng nổ công nghệ đang phát triển, là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất cho các dịch vụ kỹ thuật số.

Thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng

Làm việc từ xa (Teleworking hay còn gọi là Work from home) đang tăng nhanh trên cả thế giới, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, điều này đang thúc đẩy sự phát triển trong các công cụ làm việc từ xa như Skype, Microsoft Teams, Webex, Zoom, …. Lấy ví dụ, Home Office Management, một công ty tại Brazil chuyên về phần mềm làm việc từ xa, đã báo cáo Quý I/2020 đã tăng trưởng 50% các bản hợp đồng so với cùng kỳ.

Mặc dù dịch bệnh coronavirus tại 1 số khu vực trên toàn cầu có dấu hiệu được cải thiện, hoặc chưa có, nhưng các chiến lược để hạn chế sự lây lan của virus, chẳng hạn như cấm du lịch và họp mặt nhóm, đóng cửa trường học, v.v. có thể sẽ được áp dụng tương tự như các khu vực bị nhiễm khác. Các công nghệ kỹ thuật số có khả năng giúp các doanh nghiệp theo dõi nhanh về việc thích ứng với những thay đổi nhanh chóng này bằng cách mở rộng các hoạt động có thể được áp dụng như thông qua làm việc từ xa, học từ xa và các sự kiện ảo webinar.

5 chiến lược để sẵn sàng thay đổi kỹ thuật số

Đảm bảo doanh nghiệp của bạn sẵn sàng cho sự thay đổi nhanh chóng có nghĩa là đảm bảo doanh nghiệp có thể tiếp tục kinh doanh như bình thường, càng nhiều càng tốt trong các sự kiện bất ngờ, như giai đoạn covid-19 hiện nay. Có một kế hoạch kinh doanh liên tục tốt là rất cần thiết và 05 chiến lược sau được nêu trong GXI (Chỉ số kết nối toàn cầu) có thể giúp doanh nghiệp bạn sẵn sàng áp dụng kỹ thuật số để xử lý thay đổi, đồng thời tăng giá trị mới
 
  1. Tối ưu hóa mạng (Network optimization) giảm chi phí và độ trễ, đồng thời tăng băng thông. Bạn có thể rút ngắn khoảng cách giữa người dùng và dịch vụ bằng cách đặt các trung tâm kết nối (interconnection hubs) ở gần với nhà cung cấp, đối tác, người dùng, dữ liệu và đám mây cloud.
  2. Hybrid multicloud đơn giản hóa sự phức tạp và giảm chi phí kết nối đám mây, trong khi cung cấp sự lựa chọn kết nối lớn hơn. Kết nối trực tiếp với nhiều đám mây trên các vị trí phân tán và phân đoạn lưu lượng truy cập cục bộ trong các trung tâm sẽ cải thiện hiệu suất ứng dụng của doanh nghiệp bạn và độ trễ thấp hơn.
  3. Bảo mật phân tán (Distributed security) làm giảm rủi ro và đảm bảo dữ liệu được an toàn và tuân thủ. Bạn có thể củng cố bảo mật của mình bằng cách triển khai và kết nối các điều khiển bảo mật trong các trung tâm kết nối để minh bạch và kiểm soát thời gian thực trên toàn cảnh kỹ thuật số. Và bạn có thể tận dụng kết nối private để tránh rủi ro bảo mật vốn có trên public internet.
  4. Dữ liệu phân tán (Distributed data) giúp giảm chi phí vận chuyển dữ liệu, cho phép phân tích nội dung/ phân tích dữ liệu theo thời gian thực. Bằng cách đặt phân tích, dữ liệu và điều khiển dữ liệu trong các trung tâm (hubs) để tích hợp các integrate data pipelines (tạm gọi là đường ống dữ liệu), quản lý khối lượng dữ liệu lớn và tạo thông tin chi tiết, bạn có thể đặt dữ liệu ở nơi cần thiết nhất, trong khi vẫn bảo mật. Bằng cách tận dụng các mô hình dữ liệu được tiêu chuẩn hóa, bạn có thể duy trì sự bảo mật, tuân thủ trong toàn hệ thống CNTT của mình.
  5. Trao đổi ứng dụng (Application exchange) giữa các nhà cung cấp trong hệ sinh thái kỹ thuật số của doanh nghiệp giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, tăng cường sự nhanh nhẹn và khả năng phục hồi, thúc đẩy sự đổi mới và tăng tốc thời gian đưa ra thị trường.
- Tổng hợp từ Equinix -

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link