Tìm hiểu chi tiết về hình thức kiểm thử xâm nhập Pentest

24/04/2024

Hệ thống CNTT tại các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay luôn có khả năng tiềm ẩn những điểm yếu bảo mật mà đối tượng xấu có thể khai phá, lợi dụng. Để chủ động trước những cuộc tấn công có thể xảy ra, gây nên những tổn thất không mong muốn, nhiều doanh nghiệp đã và đang triển khai giải pháp kiểm thử xâm nhập cho toàn bộ hệ thống của mình. Trong bài viết này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu sâu hơn về hình thức kiểm thử xâm nhập này nhé.

Tìm hiểu chi tiết về hình thức kiểm thử xâm nhập Pentest
Tìm hiểu chi tiết về hình thức kiểm thử xâm nhập Pentest​

Tổng quan về kiểm thử xâm nhập

Kiểm thử xâm nhập (Penetration Testing) thường được gọi tắt là Pentest là một quá trình đánh giá an ninh hệ thống bằng cách mô phỏng các cuộc tấn công giống như những gì mà tin tặc sẽ sử dụng để xâm nhập vào hệ thống. Mục đích chính của kiểm thử xâm nhập là để:

- Xác định và đánh giá các lỗ hổng bảo mật tiềm tàng trong hệ thống, ứng dụng, cơ sở hạ tầng mạng.

- Kiểm tra hiệu quả của các biện pháp bảo mật hiện có như tường lửa, hệ thống phát hiện xâm nhập (IDS/IPS) và những cơ chế bảo vệ khác.

- Đưa ra các khuyến nghị và giải pháp để khắc phục lỗ hổng được phát hiện, nâng cao an ninh cho hệ thống.

Kiểm thử xâm nhập thường được thực hiện bởi những chuyên gia an ninh mạng có kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu về các kỹ thuật tấn công, phòng thủ.

>> Xem thêm: Ransomware là gì? Khám phá chi tiết về giải pháp phòng chống mã độc chuyên dụng

Kiểm thử xâm nhập là một quá trình đánh giá an ninh hệ thống bằng cách mô phỏng các cuộc tấn công
Kiểm thử xâm nhập là một quá trình đánh giá an ninh hệ thống bằng cách mô phỏng các cuộc tấn công​

Các tiêu chí để xác định lỗ hổng trong quá trình kiểm thử xâm nhập tại Viettel IDC

Dựa trên các mô tả lỗ hổng trong danh sách Top 10 do tổ chức OWASP đưa ra, Viettel IDC đã xây dựng các tiêu chí để xác định các lỗ hổng của một hệ thống. Bao gồm:

Quản lý xác thực

Đây là chiếc chìa khóa chặn đứng kẻ gian xâm nhập, giúp loại bỏ hoàn toàn các lỗ hổng như mật khẩu yếu, thiếu đa yếu tố, lộ thông tin xác thực, giúp bảo vệ tài khoản người dùng một cách an toàn tuyệt đối.

Quản lý xác thực giúp ngăn chặn kẻ gian đánh cắp tài khoản, tránh thiệt hại do giả mạo danh tính, truy cập trái phép dữ liệu.

Quản lý phiên đăng nhập

Giải pháp quản lý giúp duy trì kết nối an toàn, loại bỏ các lỗ hổng như giả mạo phiên, đánh cắp token, giúp bảo vệ quyền truy cập của người dùng hợp pháp, ngăn chặn kẻ gian xâm nhập sau khi đã đăng nhập thành công, tránh rò rỉ dữ liệu nhạy cảm.

Phân quyền

Tiêu chí kiểm thử xâm nhập này sẽ thiết lập hệ thống phân quyền chặt chẽ, đảm bảo mỗi người dùng chỉ có thể thực hiện các chức năng được cấp phép. Với mỗi vai trò, mỗi quyền hạn riêng biệt giúp ngăn chặn hành vi lợi dụng quyền hạn, tránh truy cập trái phép, sửa đổi dữ liệu trái phép.

Tương tác với back-end

Tiêu chí này nhằm loại bỏ các lỗ hổng gây thất thoát dữ liệu, nhờ đó, giúp bảo vệ dữ liệu trên máy chủ an toàn. Ngoài ra tiêu chí sẽ bảo vệ dữ liệu từ "bên trong" nhằm ngăn chặn kẻ gian đánh cắp, sửa đổi hoặc xóa dữ liệu, tránh thiệt hại về tài chính và uy tín.

Kiểm soát dữ liệu đầu vào

Tiêu chí kiểm thử xâm nhập này sẽ xác thực và lọc kỹ lưỡng mọi dữ liệu đầu vào từ người dùng, loại bỏ mã độc, virus, script nguy hiểm. Với việc lọc bỏ mọi nguy cơ xâm nhập, bảo vệ hệ thống khỏi các cuộc tấn công chèn mã độc, đảm bảo an toàn cho dữ liệu và ứng dụng.

Kiểm soát dữ liệu đầu ra

Tiêu chí kiểm thử xâm nhập này đề ra việc mã hóa dữ liệu trước khi hiển thị cho người dùng, bảo vệ thông tin cá nhân khỏi nguy cơ bị đánh cắp, ngăn chặn các lỗ hổng XSS, CSRF, Clickjacking,... Qua đó, đảm bảo trải nghiệm an toàn và tin cậy cho người dùng.

Kiểm soát lỗ hổng 1-day của thư viện, framework

Mục tiêu của việc kiểm soát này nhằm cập nhật thường xuyên những bản vá lỗi cho thư viện, framework được sử dụng, xử lý kịp thời các lỗ hổng 1-day nguy hiểm. Tiêu chí này hướng đến việc ngăn chặn kẻ gian lợi dụng lỗ hổng để tấn công hệ thống, đảm bảo an ninh mạng được bảo vệ toàn diện.

Với 7 tiêu chí thiết yếu nói trên, hệ thống web của khách hàng sẽ được bảo vệ toàn diện khỏi mọi nguy cơ tấn công mạng. Viettel IDC cam kết đồng hành cùng quý khách hàng, mang đến giải pháp an ninh mạng hiệu quả, giúp cá nhân, doanh nghiệp an tâm phát triển hệ thống CNTT một cách an toàn, bền vững.

Hai phương thức Pentest được triển khai tại Viettel IDC

Viettel IDC cung cấp hai phương pháp triển khai kiểm thử xâm nhập gồm Blackbox và Whitebox, giúp khách hàng "bắt" mọi lỗ hổng an ninh một cách hiệu quả và an toàn nhất. Trong đó:

Blackbox Pentest

Blackbox Pentest là phương pháp mô phỏng một cuộc tấn công thực sự từ bên ngoài, giúp khách hàng hiểu rõ Pentest là gì cũng như đánh giá tình trạng an ninh của hệ thống công nghệ thông tin từ góc nhìn của một tin tặc.

Đội ngũ chuyên gia an ninh mạng của Viettel IDC sẽ tiếp cận hệ thống của khách hàng từ internet, không yêu cầu bất kỳ thông tin nội bộ nào. Viettel IDC sẽ sử dụng các kỹ thuật và công cụ tương tự như những gì tin tặc sử dụng, nhằm tìm ra những lỗ hổng và điểm yếu trong hệ thống. Tuy nhiên, quá trình này hoàn toàn an toàn và không gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống.

Whitebox Pentest

Ngược lại, Whitebox Pentest lại tiếp cận vấn đề từ một góc độ khác. Trong phương pháp này, khách hàng sẽ cung cấp cho Viettel IDC các thông tin liên quan đến hệ thống mạng nội bộ và bên ngoài.

Đội ngũ chuyên gia của Viettel IDC sẽ đóng vai trò như một người quản trị trong mạng, đánh giá nguy cơ tiềm ẩn từ mã nguồn và cơ sở hạ tầng của hệ thống. Điều này tạo nên cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về mức độ an toàn của hệ thống, giúp phát hiện ra những lỗ hổng tiềm tàng mà có thể bị bỏ qua trong phương pháp Blackbox.

Đánh giá hệ thống ANTT tại đơn vị với dịch vụ Pentest tại Viettel IDC
Đánh giá hệ thống ANTT tại đơn vị với dịch vụ Pentest tại Viettel IDC

Tổng kết

Với hai phương thức kiểm thử xâm nhập đa được đề cập đến ở trên, Viettel IDC sẽ mang đến cho khách hàng bức tranh toàn diện về tình trạng an ninh hệ thống nội bộ, giúp xác định chính xác mọi lỗ hổng tiềm ẩn, dù là nhỏ nhất cũng như đưa ra giải pháp xử lý hiệu quả, giúp khách hàng vá lỗi nhanh chóng và an toàn. Để được tư vấn chi tiết hơn các thông tin liên quan đến dịch vụ, quý khách hàng có thể liên hệ đến Viettel IDC ngay hôm nay.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn


 Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam


 

Tin liên quan

16/07/2024

Viettel IDC được vinh danh doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

Mới đây, Viettel IDC đã được trao danh hiệu "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" và là một trong những đơn vị có thành tích xuất sắc trong hoạt động chăm lo đời sống cho CBNV.

01/07/2024

Cùng nhìn lại dấu ấn Hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure (DCCI) Summit 2024

Vào ngày 26.06.2024 vừa qua, DCCI Summit được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề "Phát triển tương lai số bền vững" đã diễn ra thành công tốt đẹp.

07/03/2024

Khám phá 3 ứng dụng nổi bật của mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh

Trí tuệ nhân tạo tạo sinh đang tạo nên những đột phá mới, mở ra cánh cửa cho vô số ứng dụng sáng tạo. Bài viết này sẽ giới thiệu 3 ví dụ điển hình về cách thức các mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh đang được ứng dụng, giúp bạn hiểu hơn về công nghệ AI này.

07/03/2024

SSL miễn phí và trả phí - Đâu là lựa chọn thông minh?

Với sự xuất hiện của nhiều loại SSL khác nhau, không ít người băn khoăn có nên lựa chọn SSL miễn phí hay không. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ điểm qua các thông tin quan trọng, giúp bạn hiểu rõ lợi ích và hạn chế khi đăng ký SSL miễn phí.

20/05/2024

NPU là gì? Khám phá lợi ích nổi bật của NPU có thể bạn chưa biết

Ứng dụng NPU được xem là công cụ giúp người dùng khai thác sức mạnh của trí tuệ nhân tạo hiệu quả hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết hơn về NPU là gì, bao gồm cách thức hoạt động, lợi ích cũng như tầm quan trọng của chúng trong việc giải quyết các nhiệm vụ AI trong đời sống.

11/04/2024

Cyber attack là gì? Các loại hình tấn công và giải pháp ngăn chặn phổ biến

Cyber attack được xem là vấn đề an ninh mạng mà không một cá nhân, tổ chức nào có thể xem nhẹ. Trong bài viết này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu tổng quan Cyber Attack là gì cũng như giải pháp phòng chống đáng cân nhắc nhé.

18/04/2024

Hiểu về 3 loại lưu trữ dữ liệu đám mây chính hiện nay

Với khả năng lưu trữ và quản lý dữ liệu một cách dễ dàng và hiệu quả, Cloud Storage - lưu trữ đám mây đang dần trở thành giải pháp linh hoạt và hiệu quả, được nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng Viettel IDC khám phá về 3 loại lưu trữ đám mây chính hiện nay với bài viết sau nhé.

16/04/2024

Mức độ nguy hiểm của lỗ hổng Zero Day Attack có thể bạn chưa biết

Một trong những nguy hiểm tiềm ẩn mà người dùng cần đặc biệt lưu ý là lỗ hổng Zero Day Attack. Vậy Zero Day Attack là gì? Mức độ nguy hiểm của chúng có gì đáng lưu tâm? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau, giúp bạn nâng cao ý thức phòng tránh khỏi những mối đe dọa tiềm ẩn này nhé.

15/04/2024

Bí quyết tăng tốc website nhanh chóng và dễ dàng

Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ hướng dẫn bạn những bí quyết giúp tăng tốc website nhanh chóng và hiệu quả, giúp tối ưu hiệu suất, tốc độ website của mình, hãy cùng điểm qua nhé.

03/04/2024

3 lý do không thể bỏ qua Custom Domain cho doanh nghiệp

Việc sở hữu một tên miền riêng, được cá nhân hóa cho doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ giúp nâng cao uy tín và độ nhận diện thương hiệu mà còn tạo dựng niềm tin vững chắc với khách hàng. Hãy cùng khám phá ba lý do cốt lõi giải thích vì sao Custom Domain là một yếu tố không thể thiếu trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp nhé.

// doi link