Toàn tập về SQL Server cho người mới bắt đầu

06/09/2020

SQL server là một trong nhiều hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ được sử dụng phổ biến hiện nay. Được phát triển bởi Microsoft, SQL server có đủ các phiên bản dành cho mọi nhu cầu phát triển của bạn và doanh nghiệp.

Toàn tập về SQL Server cho người mới bắt đầu

SQL server là gì?

SQL server là một dạng hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ (Relational Database Management System - Viết tắt là RDBMS). Nó được phát triển bởi gã khổng lồ trong làng công nghệ Microsoft vào năm 1989 và vẫn được sử dụng rộng rãi đến ngày nay. 

Có thể khi thấy chữ server thì nhiều bạn sẽ có những hiểu nhầm ở đây. Chúng ta sẽ cùng làm rõ về khái niệm SQL server bằng cách xem qua những đặc tính dưới đây của nó nhé:

+ Thứ nhất, server là một thiết bị phần cứng nhưng SQL server thì về bản chất nó là một sản phẩm phần mềm. Nó được các kỹ sư của Microsoft xây dựng và phát triển tử cách đây gần 30 năm rồi. Vì là sản phẩm phần mềm nên nó được cài trên các thiết bị phần cứng như server.

+ Thứ hai, nó có chức năng chính là lưu trữ và truy xuất dữ liệu theo yêu cầu của các ứng dụng phần mềm khác. Chúng ta sẽ lưu trữ dữ liệu vào đó và sử dụng các câu lệnh để tìm kiếm dữ liệu khi cần.

+ Thứ ba, nó sử dụng câu lệnh SQL (Transact-SQL) để trao đổi dữ liệu giữa máy khách (máy Client) và máy cài SQL Server.

Cấu trúc cơ bản của SQL server

Nhìn vào ảnh trên chúng ta có thể thấy được một SQL server cơ bản gồm có ba phần chính:

SQLOS

SQLOS là viết tắt của hệ điều hành SQL server. Đây là tầng cuối cùng trong kiến trúc tổng thể của SQL server. Tại đây sẽ chịu trách nhiệm xử lý các nhiệm vụ như quản lý bộ nhớ, lên lịch nhiệm vụ, khoá dữ liệu nhằm tránh các xung đột ngoài ý muốn có thể xảy ra mỗi khi thực hiện các thao tác cập nhật.

Database engine

Đây là một công cụ có chức năng quản lý việc lưu trữ, xử lý và bảo mật dữ liệu. Trong đây sẽ bao gồm rất nhiều các công cụ khác nhau như một công cụ lưu trữ quản lý các tệp, bảng, trang, chỉ mục, bộ đệm dữ liệu và giao dịch cơ sở dữ liệu. 

External protocol

Đây là các giao thức được sử dụng để giao tiếp với Database engine. Nó bao gồm TCP/IP hay VIA (Virtual Interface Adapter),...

SQL server dùng để làm gì?

Tạo và duy trì cơ sở dữ liệu

Mục đích đầu tiên của SQL server đó chính là dùng để lưu trữ và duy trì cơ sở dữ liệu. Lúc này bạn có thể hình dung SQL server nó giống như một cái kho (hub) vậy. Dữ liệu được tổng hợp và đổ dồn vào cái hub đó. 

Nhưng dữ liệu ở đây không phải là được lưu trữ một cách bừa bãi và không theo một quy luật nào cả. Để tiện cho các truy vấn của người dùng khi tìm kiếm dữ liệu trong hub này, dữ liệu khi được đưa vào SQL server được lưu trữ một cách có chủ đích. Người dùng sẽ tận dụng các công cụ lưu trữ hiện có để phân loại và sắp xếp dữ liệu cho hợp lý. 

>> Xem thêm: Cơ sở dữ liệu Database là gì? Có những loại Database nào?

Phân tích dữ liệu và tạo báo cáo

Khi dữ liệu được đưa vào để lưu trữ trong SQL server theo một cách có chủ đích, chúng ta có thể thực hiện phân tích những dữ liệu đó sử dụng SSAS – SQL Server Analysis Services.

Ngoài ra một tính năng khác của SQL server đó là việc hỗ trợ khả năng xuất báo cáo cho những phần dữ liệu được lưu trữ đó. Đương nhiên lúc này chúng ta sẽ cần phải sử dụng các công cụ để tạo báo cáo riêng có tên gọi là SSRS – SQL Server Reporting Services. 

Một số phiên bản hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ  - SQL server

Trước khi bắt đầu với phần này, có một điểm chúng tôi muốn lưu ý với các bạn như sau. Bản chất hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) là nền tảng cho nhiều hệ cơ sở dữ liệu khác nhau chứ không chỉ riêng gì SQL server. Chúng ta có thể kể đến ở đây như IBM DB2, Oracle, MySQL và Microsoft Access. 

Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ chỉ tập trung vào hệ cơ sở dữ liệu SQL server nhé. Do đó ở phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số phiên bản thường thấy của hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ này.. 

+ Enterprise (Bản Doanh nghiệp): Phiên bản này chứa gần như đầy đủ nhất các tinh hoa của SQL Server. Trong đó phải kể đến như nhân bộ máy cơ sở dữ liệu và các dịch vụ đi kèm cùng với các công cụ cho tạo và quản lý phân cụm SQL Server. Với phiên bản Enterprise, nó hướng đến các CSDL lớn tới 524 petabytes và hỗ trợ tới 640 bộ vi xử lý.

+ Standard (Bản Tiêu chuẩn): Phiên bản này rất thích hợp cho các công ty vừa và nhỏ. Một phần vì giá thành rẻ hơn nhiều so với phiên bản Enterprise, một phần vì những công ty vừa và nhỏ cũng chưa có lượng dữ liệu lớn đến thế.

+ Developer (Bản Developer): Phiên bản này có đầy đủ các tính năng của bản Enterprise nhưng nó được tuỳ biến để nhằm phục vụ cho việc phát triển và kiểm tra ứng dụng. 

+ Workgroup (Bản Workgroup): Phiên bản SQL Server này chỉ bao gồm chức năng lõi cơ sở dữ liệu nhưng không có các dịch vụ đi kèm. Đặc biệt hơn từ phiên bản SQL server 2012, phiên bản này đã bị Microsoft khai tử. 

+ Express (Bản Express): SQL Server phiên bản này được đánh giá là dễ sử dụng. Có thể nó hướng đến dùng cho việc quản trị cơ sở dữ liệu đơn giản. Microsoft tích hợp nó cùng với Microsoft Visual Studio, nên giúp dễ dàng để phát triển các ứng dụng dữ liệu. Đặc biệt hơn nữa đây là một phiên bản miễn phí. Bạn sẽ không lo bị giới hạn về số cơ ở dữ liệu hoặc người sử dụng. Tuy nhiên nhược điểm là  nó chỉ dùng cho 1 CPU với 1 GB bộ nhớ và 10 GB file cơ sở dữ liệu. Nếu như bạn làm nhà phát triển ứng dụng mới, hoặc bạn thường xuyên xây dựng các ứng dụng nhỏ thì đây sẽ là một sự hỗ trợ của Microsoft dành cho bạn. 

Những điều bạn cần nhớ về SQL server

Đến đây thì chắc hẳn tất cả mọi người đều hiểu được SQL server là gì và những phiên bản mà nó hiện có rồi đúng không? Trước khi kết thúc bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau điểm lại một số ý chính cần nhớ nhé:

+ Thứ nhất, SQL server là một trong nhiều hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ. Nó được sử dụng để lưu trữ và quản lý dữ liệu nhằm phục vụ cho việc phát triển, kiểm tra ứng dụng,... Với một số dịch vụ hiện có trong SQL server, bạn có thể dễ dàng tạo báo cáo hay đưa ra các phân tích đối với những dữ liệu được lưu trữ trong đó.

+ Thứ hai, hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ SQL server có rất nhiều phiên bản phù hợp với mục đích và nhu cầu khác nhau của người sử dụng. Tuỳ vào nhu cầu của mình mà bạn có thể lựa chọn cho mình một phiên bản phù hợp.

Dữ liệu đối với mỗi doanh nghiệp như là nguồn sống. Và việc quản trị database hiệu quả sẽ giúp họ tiết kiệm và tối ưu chi phí cho các mục đích dài hạn. Hiểu được điều đó nên Viettel IDC đã nghiên cứu và phát triển hoàn thiện dịch vụ Viettel StartDB, giúp các doanh nghiệp quản trị database một cách nhanh chóng, tiện lợi, an toàn. 

Hi vọng rằng với những thông tin vừa rồi phần nào Viettel IDC đã mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích về chủ đề này. 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Viettel StartDB vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link