Tổng doanh thu dịch vụ Public Cloud toàn cầu đạt 233,4 tỷ đô la – Xu hướng "lên mây" trong doanh nghiệp

04/11/2020

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Các CIO và CTO - những người đã sớm áp dụng công nghệ điện toán đám mây hiện doanh nghiệp của họ đã có những vị trí trên thị trường đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh của họ. Đồng thời, các nhà cung cấp nền tảng CNTT tiếp tục được hưởng lợi từ xu hướng này.

Thị trường dịch vụ đám mây công cộng trên toàn thế giới - bao gồm cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS), nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS) và phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) đã tăng 26% so với cùng kỳ năm 2019 với tổng doanh thu là 233,4 tỷ đô la theo báo cáo nghiên cứu thị trường mới nhất của International Data Corporation (IDC).

Ước tính tổng doanh thu của 5 nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng hàng đầu: Amazon Web Services, Microsoft, Salesforce, Google và Oracle tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm hơn 1/3 tổng doanh thu dịch vụ đám mây trên toàn thế giới.

Doanh thu Public Cloud tăng mạnh

Phát triển thị trường dịch vụ đám mây công cộng

Cloud đang mở rộng ra ngoài phạm vi của thương mại điện tử và các công cụ tìm kiếm trực tuyến. Nó làm nền tảng cho tất cả các hoạt động kỹ thuật số mà các cá nhân và doanh nghiệp đang vận hành, đặc biệt là trong thời gian đại dịch vừa rồi diễn ra.

Thị trường dịch vụ đám mây công cộng đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2016. Trong cùng thời kỳ này, tổng chi tiêu cho IaaS và PaaS đã tăng gần gấp ba. Điều này làm nổi bật sự tin tưởng ngày càng nhiều vào cơ sở hạ tầng và nền tảng đám mây để triển khai ứng dụng cho các nội bộ doanh nghiệp.

Chi tiêu cho IaaS và PaaS sẽ tiếp tục tăng với tốc độ cao hơn so với thị trường đám mây tổng thể trong vài năm tới vì khả năng phục hồi, tính linh hoạt và sự nhanh nhạy đã khiến các nhà quản trị phải ra quyết định liên quan đến nền tảng CNTT.
 
Theo đánh giá của IDC, sự không chắc chắn về kinh tế thu hút sự chú ý mới đến các lợi ích cốt lõi của IaaS - chẳng hạn như cam kết tài chính thấp, tính linh hoạt để hỗ trợ sự nhanh nhạy trong kinh doanh và khả năng phục hồi hoạt động.

Tối ưu hóa chi phí và khả năng phục hồi nhanh chóng đã giúp công nghệ đám mây nổi lên như những động lực hàng đầu cho các quyết định đầu tư CNTT. Sự gián đoạn hoạt động trong dịch COVID-19 đã đẩy nhanh việc áp dụng đám mây với các tổ chức CNTT. Doanh nghiệp truyền thống và các nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số đang tăng cường sử dụng IaaS cho các nền tảng công nghệ của họ.

Việc số hóa các quy trình đang được các doanh nghiệp trong mọi phân khúc ngành ưu tiên và đặt lên hàng đầu và điều này đang thúc đẩy nhu cầu về các ứng dụng mới để thay thế các ứng dụng CNTT hiện có.

Các nền tảng ứng dụng CNTT hiện đại được cung cấp thông qua dịch vụ CaaS và xu hướng  tiếp cận serverless đang giúp các nhà phát triển phần mềm trong việc đáp ứng những nhu cầu này. Doanh thu PaaS tăng trưởng phản ánh nhu cầu của các doanh nghiệp đối với các công cụ để tăng tốc và tự động hóa vòng đời phát triển sản phẩm.

Các ứng dụng SaaS vẫn là phân khúc chi tiêu lớn nhất trên đám mây công cộng với doanh thu hơn 122 tỷ đô la vào năm 2019. Mặc dù mức tăng trưởng có phần chậm lại trong những năm gần đây, cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại đóng vai trò là động lực thúc đẩy việc áp dụng SaaS vào doanh nghiệp. Từ đó giải quyết sự tăng trưởng theo cấp số nhân của những người làm việc từ xa trong lực lượng lao động được phân bổ trên toàn cầu.
 

Triển vọng tăng trưởng dịch vụ đám mây công cộng

Có thể thấy, chi tiêu kết hợp cho cả IaaS và PaaS 1 phần thể hiện cách mà người dùng cuối sử dụng các dịch vụ này khi triển khai ứng dụng trên đám mây công cộng.

IDC đã theo dõi và công bố quan điểm này về thị trường từ năm 2019. Trong thị trường IaaS và PaaS kết hợp, Amazon Web Services và Microsoft đã chiếm hơn một nửa doanh thu toàn cầu. Nhưng vẫn có một phần doanh thu lớn đến từ các nhà cung cấp dịch vụ nhỏ lẻ khác, đại diện cho hơn một phần ba thị trường.
 
Đây thường là những công ty có các dịch vụ PaaS dành riêng cho từng trường hợp sử dụng. Doanh thu của những công ty này được thể hiện rõ ràng hơn ở SaaS, khi mà dịch vụ đám mây này chiếm gần 3/4 tổng chi tiêu ngoài 5 nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu ra.
 

Lời kết

Như vậy, dù sẽ tiếp tục có những cơ hội mới cho các dịch vụ đám mây được mở ra vì đó là xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số, nhưng sự thống trị của nhà cung cấp hàng đầu sẽ ngày càng gây khó khăn cho các nhà cung cấp dịch vụ đám mây nhỏ lẻ khác.

Các nhà cung cấp trong thị trường ngách phải làm nổi bật được lợi thế cạnh tranh của họ và cho phép khách hàng tạo được sử dụng dịch vụ với chi phí đầu tư vừa túi tiền mà chắc chắn các CFO trong doanh nghiệp sẽ phải xem xét đến một cách kỹ lưỡng.
 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link