Tổng doanh thu dịch vụ Public Cloud toàn cầu đạt 233,4 tỷ đô la – Xu hướng "lên mây" trong doanh nghiệp

04/11/2020

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Các CIO và CTO - những người đã sớm áp dụng công nghệ điện toán đám mây hiện doanh nghiệp của họ đã có những vị trí trên thị trường đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh của họ. Đồng thời, các nhà cung cấp nền tảng CNTT tiếp tục được hưởng lợi từ xu hướng này.

Thị trường dịch vụ đám mây công cộng trên toàn thế giới - bao gồm cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS), nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS) và phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) đã tăng 26% so với cùng kỳ năm 2019 với tổng doanh thu là 233,4 tỷ đô la theo báo cáo nghiên cứu thị trường mới nhất của International Data Corporation (IDC).

Ước tính tổng doanh thu của 5 nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng hàng đầu: Amazon Web Services, Microsoft, Salesforce, Google và Oracle tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm hơn 1/3 tổng doanh thu dịch vụ đám mây trên toàn thế giới.

Doanh thu Public Cloud tăng mạnh

Phát triển thị trường dịch vụ đám mây công cộng

Cloud đang mở rộng ra ngoài phạm vi của thương mại điện tử và các công cụ tìm kiếm trực tuyến. Nó làm nền tảng cho tất cả các hoạt động kỹ thuật số mà các cá nhân và doanh nghiệp đang vận hành, đặc biệt là trong thời gian đại dịch vừa rồi diễn ra.

Thị trường dịch vụ đám mây công cộng đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2016. Trong cùng thời kỳ này, tổng chi tiêu cho IaaS và PaaS đã tăng gần gấp ba. Điều này làm nổi bật sự tin tưởng ngày càng nhiều vào cơ sở hạ tầng và nền tảng đám mây để triển khai ứng dụng cho các nội bộ doanh nghiệp.

Chi tiêu cho IaaS và PaaS sẽ tiếp tục tăng với tốc độ cao hơn so với thị trường đám mây tổng thể trong vài năm tới vì khả năng phục hồi, tính linh hoạt và sự nhanh nhạy đã khiến các nhà quản trị phải ra quyết định liên quan đến nền tảng CNTT.
 
Theo đánh giá của IDC, sự không chắc chắn về kinh tế thu hút sự chú ý mới đến các lợi ích cốt lõi của IaaS - chẳng hạn như cam kết tài chính thấp, tính linh hoạt để hỗ trợ sự nhanh nhạy trong kinh doanh và khả năng phục hồi hoạt động.

Tối ưu hóa chi phí và khả năng phục hồi nhanh chóng đã giúp công nghệ đám mây nổi lên như những động lực hàng đầu cho các quyết định đầu tư CNTT. Sự gián đoạn hoạt động trong dịch COVID-19 đã đẩy nhanh việc áp dụng đám mây với các tổ chức CNTT. Doanh nghiệp truyền thống và các nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số đang tăng cường sử dụng IaaS cho các nền tảng công nghệ của họ.

Việc số hóa các quy trình đang được các doanh nghiệp trong mọi phân khúc ngành ưu tiên và đặt lên hàng đầu và điều này đang thúc đẩy nhu cầu về các ứng dụng mới để thay thế các ứng dụng CNTT hiện có.

Các nền tảng ứng dụng CNTT hiện đại được cung cấp thông qua dịch vụ CaaS và xu hướng  tiếp cận serverless đang giúp các nhà phát triển phần mềm trong việc đáp ứng những nhu cầu này. Doanh thu PaaS tăng trưởng phản ánh nhu cầu của các doanh nghiệp đối với các công cụ để tăng tốc và tự động hóa vòng đời phát triển sản phẩm.

Các ứng dụng SaaS vẫn là phân khúc chi tiêu lớn nhất trên đám mây công cộng với doanh thu hơn 122 tỷ đô la vào năm 2019. Mặc dù mức tăng trưởng có phần chậm lại trong những năm gần đây, cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại đóng vai trò là động lực thúc đẩy việc áp dụng SaaS vào doanh nghiệp. Từ đó giải quyết sự tăng trưởng theo cấp số nhân của những người làm việc từ xa trong lực lượng lao động được phân bổ trên toàn cầu.
 

Triển vọng tăng trưởng dịch vụ đám mây công cộng

Có thể thấy, chi tiêu kết hợp cho cả IaaS và PaaS 1 phần thể hiện cách mà người dùng cuối sử dụng các dịch vụ này khi triển khai ứng dụng trên đám mây công cộng.

IDC đã theo dõi và công bố quan điểm này về thị trường từ năm 2019. Trong thị trường IaaS và PaaS kết hợp, Amazon Web Services và Microsoft đã chiếm hơn một nửa doanh thu toàn cầu. Nhưng vẫn có một phần doanh thu lớn đến từ các nhà cung cấp dịch vụ nhỏ lẻ khác, đại diện cho hơn một phần ba thị trường.
 
Đây thường là những công ty có các dịch vụ PaaS dành riêng cho từng trường hợp sử dụng. Doanh thu của những công ty này được thể hiện rõ ràng hơn ở SaaS, khi mà dịch vụ đám mây này chiếm gần 3/4 tổng chi tiêu ngoài 5 nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu ra.
 

Lời kết

Như vậy, dù sẽ tiếp tục có những cơ hội mới cho các dịch vụ đám mây được mở ra vì đó là xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số, nhưng sự thống trị của nhà cung cấp hàng đầu sẽ ngày càng gây khó khăn cho các nhà cung cấp dịch vụ đám mây nhỏ lẻ khác.

Các nhà cung cấp trong thị trường ngách phải làm nổi bật được lợi thế cạnh tranh của họ và cho phép khách hàng tạo được sử dụng dịch vụ với chi phí đầu tư vừa túi tiền mà chắc chắn các CFO trong doanh nghiệp sẽ phải xem xét đến một cách kỹ lưỡng.
 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!