Tổng doanh thu dịch vụ Public Cloud toàn cầu đạt 233,4 tỷ đô la – Xu hướng "lên mây" trong doanh nghiệp

04/11/2020

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Các CIO và CTO - những người đã sớm áp dụng công nghệ điện toán đám mây hiện doanh nghiệp của họ đã có những vị trí trên thị trường đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh của họ. Đồng thời, các nhà cung cấp nền tảng CNTT tiếp tục được hưởng lợi từ xu hướng này.

Thị trường dịch vụ đám mây công cộng trên toàn thế giới - bao gồm cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS), nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS) và phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) đã tăng 26% so với cùng kỳ năm 2019 với tổng doanh thu là 233,4 tỷ đô la theo báo cáo nghiên cứu thị trường mới nhất của International Data Corporation (IDC).

Ước tính tổng doanh thu của 5 nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng hàng đầu: Amazon Web Services, Microsoft, Salesforce, Google và Oracle tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm hơn 1/3 tổng doanh thu dịch vụ đám mây trên toàn thế giới.

Doanh thu Public Cloud tăng mạnh

Phát triển thị trường dịch vụ đám mây công cộng

Cloud đang mở rộng ra ngoài phạm vi của thương mại điện tử và các công cụ tìm kiếm trực tuyến. Nó làm nền tảng cho tất cả các hoạt động kỹ thuật số mà các cá nhân và doanh nghiệp đang vận hành, đặc biệt là trong thời gian đại dịch vừa rồi diễn ra.

Thị trường dịch vụ đám mây công cộng đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2016. Trong cùng thời kỳ này, tổng chi tiêu cho IaaS và PaaS đã tăng gần gấp ba. Điều này làm nổi bật sự tin tưởng ngày càng nhiều vào cơ sở hạ tầng và nền tảng đám mây để triển khai ứng dụng cho các nội bộ doanh nghiệp.

Chi tiêu cho IaaS và PaaS sẽ tiếp tục tăng với tốc độ cao hơn so với thị trường đám mây tổng thể trong vài năm tới vì khả năng phục hồi, tính linh hoạt và sự nhanh nhạy đã khiến các nhà quản trị phải ra quyết định liên quan đến nền tảng CNTT.
 
Theo đánh giá của IDC, sự không chắc chắn về kinh tế thu hút sự chú ý mới đến các lợi ích cốt lõi của IaaS - chẳng hạn như cam kết tài chính thấp, tính linh hoạt để hỗ trợ sự nhanh nhạy trong kinh doanh và khả năng phục hồi hoạt động.

Tối ưu hóa chi phí và khả năng phục hồi nhanh chóng đã giúp công nghệ đám mây nổi lên như những động lực hàng đầu cho các quyết định đầu tư CNTT. Sự gián đoạn hoạt động trong dịch COVID-19 đã đẩy nhanh việc áp dụng đám mây với các tổ chức CNTT. Doanh nghiệp truyền thống và các nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số đang tăng cường sử dụng IaaS cho các nền tảng công nghệ của họ.

Việc số hóa các quy trình đang được các doanh nghiệp trong mọi phân khúc ngành ưu tiên và đặt lên hàng đầu và điều này đang thúc đẩy nhu cầu về các ứng dụng mới để thay thế các ứng dụng CNTT hiện có.

Các nền tảng ứng dụng CNTT hiện đại được cung cấp thông qua dịch vụ CaaS và xu hướng  tiếp cận serverless đang giúp các nhà phát triển phần mềm trong việc đáp ứng những nhu cầu này. Doanh thu PaaS tăng trưởng phản ánh nhu cầu của các doanh nghiệp đối với các công cụ để tăng tốc và tự động hóa vòng đời phát triển sản phẩm.

Các ứng dụng SaaS vẫn là phân khúc chi tiêu lớn nhất trên đám mây công cộng với doanh thu hơn 122 tỷ đô la vào năm 2019. Mặc dù mức tăng trưởng có phần chậm lại trong những năm gần đây, cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại đóng vai trò là động lực thúc đẩy việc áp dụng SaaS vào doanh nghiệp. Từ đó giải quyết sự tăng trưởng theo cấp số nhân của những người làm việc từ xa trong lực lượng lao động được phân bổ trên toàn cầu.
 

Triển vọng tăng trưởng dịch vụ đám mây công cộng

Có thể thấy, chi tiêu kết hợp cho cả IaaS và PaaS 1 phần thể hiện cách mà người dùng cuối sử dụng các dịch vụ này khi triển khai ứng dụng trên đám mây công cộng.

IDC đã theo dõi và công bố quan điểm này về thị trường từ năm 2019. Trong thị trường IaaS và PaaS kết hợp, Amazon Web Services và Microsoft đã chiếm hơn một nửa doanh thu toàn cầu. Nhưng vẫn có một phần doanh thu lớn đến từ các nhà cung cấp dịch vụ nhỏ lẻ khác, đại diện cho hơn một phần ba thị trường.
 
Đây thường là những công ty có các dịch vụ PaaS dành riêng cho từng trường hợp sử dụng. Doanh thu của những công ty này được thể hiện rõ ràng hơn ở SaaS, khi mà dịch vụ đám mây này chiếm gần 3/4 tổng chi tiêu ngoài 5 nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu ra.
 

Lời kết

Như vậy, dù sẽ tiếp tục có những cơ hội mới cho các dịch vụ đám mây được mở ra vì đó là xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số, nhưng sự thống trị của nhà cung cấp hàng đầu sẽ ngày càng gây khó khăn cho các nhà cung cấp dịch vụ đám mây nhỏ lẻ khác.

Các nhà cung cấp trong thị trường ngách phải làm nổi bật được lợi thế cạnh tranh của họ và cho phép khách hàng tạo được sử dụng dịch vụ với chi phí đầu tư vừa túi tiền mà chắc chắn các CFO trong doanh nghiệp sẽ phải xem xét đến một cách kỹ lưỡng.
 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

11/12/2023

Trung tâm dữ liệu Hoà Lạc Viettel IDC nhận Danh hiệu Năng lượng xanh 5 sao

Viettel IDC nằm trong danh sách “Danh hiệu năng lượng xanh 5 sao dành cho 07 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong công trình xây dựng.

12/11/2023

HTML là gì? Nguyên lý hoạt động của HTML trong việc xây dựng website

HTML là gì là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Thực tế, HTML đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc, giao diện của nhiều loại trang web và ứng dụng trực tuyến, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên Internet.

10/11/2023

Tấn công DDoS là gì? Cách phát hiện và ứng phó với cuộc tấn công DDoS

Trong thời đại công nghệ hiện nay, mạng xã hội kỹ thuật số đã mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng hình thành những rủi ro, trong đó có thể kể đến tấn công DDoS.

08/11/2023

Những điểm mới của Luật Giao dịch điện tử 2023

Để tạo hành lang pháp lý vững chắc, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có đủ cơ sở để thực hiện công cuộc số hóa nêu trên, ngày 22/6/2023, Quốc hội đã thông qua Luật Giao dịch điện tử số 20/2023/QH15 kế thừa có sửa đổi, bổ sung Luật Giao dịch điện tử 2005.

24/11/2023

Viettel IDC xây dựng giải pháp email server trên AWS cho Viettel Post

Với mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng đến trải nghiệm của người dùng, Viettel Post đã bắt đầu thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào các hoạt động vận hành, quản lý, trong đó không thể không nhắc đến việc tích hợp các giải pháp tiên tiến vào hệ thống gửi email hóa đơn điện tử cho khách hàng.

22/11/2023

Live Streaming và mối liên kết không thể thiếu với công nghệ CDN

Live streaming đã trở thành xu hướng, được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Hình thức này cho phép người dùng chia sẻ những trải nghiệm trực tiếp, tương tác với khán giả và truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc, để đảm bảo một buổi phát sóng không gặp sự cố gián đoạn hoặc độ trễ thì công nghệ nào sẽ gián tiếp hỗ trợ?

15/11/2023

Tham gia Tiếp thị liên kết dễ dàng - Tăng thu nhập không giới hạn cùng Viettel IDC

Với việc trở thành Đối tác Tiếp thị liên kết của Viettel IDC (Publisher), bạn sẽ có cơ hội gia tăng thu nhập thụ động không giới hạn với mức hoa hồng lên đến 4% tổng giá trị đơn hàng.

03/11/2023

Tích hợp ESG vào chiến lược phát triển trung tâm dữ liệu bền vững

Ngày càng có nhiều các doanh nghiệp trong nước, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu, đẩy mạnh đầu tư vào các giải pháp chuyển dịch sang năng lượng sạch, thúc đẩy hoạt động kinh doanh bền vững...

03/11/2023

Green Cloud: Hiện thực hóa hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp

​So với giải pháp truyền thống hiện nay, giải pháp máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

// doi link