Tổng doanh thu dịch vụ Public Cloud toàn cầu đạt 233,4 tỷ đô la – Xu hướng "lên mây" trong doanh nghiệp

04/11/2020

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Các CIO và CTO - những người đã sớm áp dụng công nghệ điện toán đám mây hiện doanh nghiệp của họ đã có những vị trí trên thị trường đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh của họ. Đồng thời, các nhà cung cấp nền tảng CNTT tiếp tục được hưởng lợi từ xu hướng này.

Thị trường dịch vụ đám mây công cộng trên toàn thế giới - bao gồm cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS), nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS) và phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) đã tăng 26% so với cùng kỳ năm 2019 với tổng doanh thu là 233,4 tỷ đô la theo báo cáo nghiên cứu thị trường mới nhất của International Data Corporation (IDC).

Ước tính tổng doanh thu của 5 nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng hàng đầu: Amazon Web Services, Microsoft, Salesforce, Google và Oracle tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm hơn 1/3 tổng doanh thu dịch vụ đám mây trên toàn thế giới.

Doanh thu Public Cloud tăng mạnh

Phát triển thị trường dịch vụ đám mây công cộng

Cloud đang mở rộng ra ngoài phạm vi của thương mại điện tử và các công cụ tìm kiếm trực tuyến. Nó làm nền tảng cho tất cả các hoạt động kỹ thuật số mà các cá nhân và doanh nghiệp đang vận hành, đặc biệt là trong thời gian đại dịch vừa rồi diễn ra.

Thị trường dịch vụ đám mây công cộng đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2016. Trong cùng thời kỳ này, tổng chi tiêu cho IaaS và PaaS đã tăng gần gấp ba. Điều này làm nổi bật sự tin tưởng ngày càng nhiều vào cơ sở hạ tầng và nền tảng đám mây để triển khai ứng dụng cho các nội bộ doanh nghiệp.

Chi tiêu cho IaaS và PaaS sẽ tiếp tục tăng với tốc độ cao hơn so với thị trường đám mây tổng thể trong vài năm tới vì khả năng phục hồi, tính linh hoạt và sự nhanh nhạy đã khiến các nhà quản trị phải ra quyết định liên quan đến nền tảng CNTT.
 
Theo đánh giá của IDC, sự không chắc chắn về kinh tế thu hút sự chú ý mới đến các lợi ích cốt lõi của IaaS - chẳng hạn như cam kết tài chính thấp, tính linh hoạt để hỗ trợ sự nhanh nhạy trong kinh doanh và khả năng phục hồi hoạt động.

Tối ưu hóa chi phí và khả năng phục hồi nhanh chóng đã giúp công nghệ đám mây nổi lên như những động lực hàng đầu cho các quyết định đầu tư CNTT. Sự gián đoạn hoạt động trong dịch COVID-19 đã đẩy nhanh việc áp dụng đám mây với các tổ chức CNTT. Doanh nghiệp truyền thống và các nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số đang tăng cường sử dụng IaaS cho các nền tảng công nghệ của họ.

Việc số hóa các quy trình đang được các doanh nghiệp trong mọi phân khúc ngành ưu tiên và đặt lên hàng đầu và điều này đang thúc đẩy nhu cầu về các ứng dụng mới để thay thế các ứng dụng CNTT hiện có.

Các nền tảng ứng dụng CNTT hiện đại được cung cấp thông qua dịch vụ CaaS và xu hướng  tiếp cận serverless đang giúp các nhà phát triển phần mềm trong việc đáp ứng những nhu cầu này. Doanh thu PaaS tăng trưởng phản ánh nhu cầu của các doanh nghiệp đối với các công cụ để tăng tốc và tự động hóa vòng đời phát triển sản phẩm.

Các ứng dụng SaaS vẫn là phân khúc chi tiêu lớn nhất trên đám mây công cộng với doanh thu hơn 122 tỷ đô la vào năm 2019. Mặc dù mức tăng trưởng có phần chậm lại trong những năm gần đây, cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại đóng vai trò là động lực thúc đẩy việc áp dụng SaaS vào doanh nghiệp. Từ đó giải quyết sự tăng trưởng theo cấp số nhân của những người làm việc từ xa trong lực lượng lao động được phân bổ trên toàn cầu.
 

Triển vọng tăng trưởng dịch vụ đám mây công cộng

Có thể thấy, chi tiêu kết hợp cho cả IaaS và PaaS 1 phần thể hiện cách mà người dùng cuối sử dụng các dịch vụ này khi triển khai ứng dụng trên đám mây công cộng.

IDC đã theo dõi và công bố quan điểm này về thị trường từ năm 2019. Trong thị trường IaaS và PaaS kết hợp, Amazon Web Services và Microsoft đã chiếm hơn một nửa doanh thu toàn cầu. Nhưng vẫn có một phần doanh thu lớn đến từ các nhà cung cấp dịch vụ nhỏ lẻ khác, đại diện cho hơn một phần ba thị trường.
 
Đây thường là những công ty có các dịch vụ PaaS dành riêng cho từng trường hợp sử dụng. Doanh thu của những công ty này được thể hiện rõ ràng hơn ở SaaS, khi mà dịch vụ đám mây này chiếm gần 3/4 tổng chi tiêu ngoài 5 nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu ra.
 

Lời kết

Như vậy, dù sẽ tiếp tục có những cơ hội mới cho các dịch vụ đám mây được mở ra vì đó là xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số, nhưng sự thống trị của nhà cung cấp hàng đầu sẽ ngày càng gây khó khăn cho các nhà cung cấp dịch vụ đám mây nhỏ lẻ khác.

Các nhà cung cấp trong thị trường ngách phải làm nổi bật được lợi thế cạnh tranh của họ và cho phép khách hàng tạo được sử dụng dịch vụ với chi phí đầu tư vừa túi tiền mà chắc chắn các CFO trong doanh nghiệp sẽ phải xem xét đến một cách kỹ lưỡng.
 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán Đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

25/11/2021

Ra mắt Chuyên mục Cẩm nang Cloud: Điện toán đám mây dành cho người mới bắt đầu

Viettel IDC ra mắt chuyên mục Cẩm nang Cloud để đồng hành cùng tất cả mọi người trên còn đường bắt đầu tìm hiểu về Cloud, giúp người dùng, khách hàng hay doanh nghiệp có thể hiểu rõ tường tận và biết cách ứng dụng Cloud vào tổ chức của mình một cách hiệu quả và tối ưu nhất!

23/11/2021

Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Snapshot và Backup

Hiện nay, không ít người dùng vẫn còn đăng thắc mắc Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Backup và Snapshot là gì? Tất cả những điều này sẽ được Viettel IDC chia sẻ và phân tích đến độc giả kỹ hơn trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi theo dõi hết bài viết, để không qua qua những thông tin hữu ích nhé.

16/11/2021

Tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO/IEC 20000-1 về quản lý dịch vụ công nghệ thông tin

Mới đây, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM). Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn này.

12/11/2021

​Viettel IDC hoàn thành đánh giá chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 về quản lý dịch vụ CNTT

Tháng 10/2021, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM).

31/10/2021

Trải nghiệm ngay Hosting dùng thử chất lượng tại Viettel IDC

Bạn đang muốn tìm các nhà cung cấp dịch vụ Hosting uy tín, trong đó có Viettel IDC, nhưng bạn còn băn khoăn về chất lượng của dịch vụ này? Hosting dùng thử sẽ là giải pháp tốt nhất cho bạn để trải nghiệm thử chất lượng của dịch vụ.

31/10/2021

Cần thuê Hosting chất lượng? Tìm hiểu ngay tại Viettel IDC

Thuê Hosting là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể bắt đầu xây dựng Website riêng cho mình. Nhưng, chúng ta cần tìm Hosting chất lượng ở đâu? Trên thị trường đang tràn lan nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting, nhưng bạn không biết nên lựa chọn đơn vị nào cho uy tín?

31/10/2021

ASP NET là gì? Nên sử dụng Host ASP NET hay PHP?

Trong thời đại 4.0, nhiều loại ngôn ngữ lập trình Web và dịch vụ Hosting khác nhau đã được ra đời nhằm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển Website, điển hình như Host ASP NET. Đây là dịch vụ Hosting được xây dựng dành riêng cho các nhà phát triển sử dụng khung mã nguồn ASP NET.

31/10/2021

Điểm nhanh 7 lợi ích mà Web Portal mang lại cho người dùng

Hiện nay, không qua bất ngờ khi Web Portal là hệ thống được khá nhiều cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp muốn đưa vào sử dụng thay cho các website thông thường, bởi những lợi ích vô cùng tuyệt vời mà Web Portal mang lại. Qua bài viết này, Viettel IDC sẽ chia sẻ đến độc giả những lợi ích mà Web Portal đã và đang mang lại cho người dùng. H

// doi link