Tổng doanh thu dịch vụ Public Cloud toàn cầu đạt 233,4 tỷ đô la – Xu hướng "lên mây" trong doanh nghiệp

04/11/2020

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Các CIO và CTO - những người đã sớm áp dụng công nghệ điện toán đám mây hiện doanh nghiệp của họ đã có những vị trí trên thị trường đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh của họ. Đồng thời, các nhà cung cấp nền tảng CNTT tiếp tục được hưởng lợi từ xu hướng này.

Thị trường dịch vụ đám mây công cộng trên toàn thế giới - bao gồm cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS), nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS) và phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) đã tăng 26% so với cùng kỳ năm 2019 với tổng doanh thu là 233,4 tỷ đô la theo báo cáo nghiên cứu thị trường mới nhất của International Data Corporation (IDC).

Ước tính tổng doanh thu của 5 nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng hàng đầu: Amazon Web Services, Microsoft, Salesforce, Google và Oracle tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm hơn 1/3 tổng doanh thu dịch vụ đám mây trên toàn thế giới.

Doanh thu Public Cloud tăng mạnh

Phát triển thị trường dịch vụ đám mây công cộng

Cloud đang mở rộng ra ngoài phạm vi của thương mại điện tử và các công cụ tìm kiếm trực tuyến. Nó làm nền tảng cho tất cả các hoạt động kỹ thuật số mà các cá nhân và doanh nghiệp đang vận hành, đặc biệt là trong thời gian đại dịch vừa rồi diễn ra.

Thị trường dịch vụ đám mây công cộng đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2016. Trong cùng thời kỳ này, tổng chi tiêu cho IaaS và PaaS đã tăng gần gấp ba. Điều này làm nổi bật sự tin tưởng ngày càng nhiều vào cơ sở hạ tầng và nền tảng đám mây để triển khai ứng dụng cho các nội bộ doanh nghiệp.

Chi tiêu cho IaaS và PaaS sẽ tiếp tục tăng với tốc độ cao hơn so với thị trường đám mây tổng thể trong vài năm tới vì khả năng phục hồi, tính linh hoạt và sự nhanh nhạy đã khiến các nhà quản trị phải ra quyết định liên quan đến nền tảng CNTT.
 
Theo đánh giá của IDC, sự không chắc chắn về kinh tế thu hút sự chú ý mới đến các lợi ích cốt lõi của IaaS - chẳng hạn như cam kết tài chính thấp, tính linh hoạt để hỗ trợ sự nhanh nhạy trong kinh doanh và khả năng phục hồi hoạt động.

Tối ưu hóa chi phí và khả năng phục hồi nhanh chóng đã giúp công nghệ đám mây nổi lên như những động lực hàng đầu cho các quyết định đầu tư CNTT. Sự gián đoạn hoạt động trong dịch COVID-19 đã đẩy nhanh việc áp dụng đám mây với các tổ chức CNTT. Doanh nghiệp truyền thống và các nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số đang tăng cường sử dụng IaaS cho các nền tảng công nghệ của họ.

Việc số hóa các quy trình đang được các doanh nghiệp trong mọi phân khúc ngành ưu tiên và đặt lên hàng đầu và điều này đang thúc đẩy nhu cầu về các ứng dụng mới để thay thế các ứng dụng CNTT hiện có.

Các nền tảng ứng dụng CNTT hiện đại được cung cấp thông qua dịch vụ CaaS và xu hướng  tiếp cận serverless đang giúp các nhà phát triển phần mềm trong việc đáp ứng những nhu cầu này. Doanh thu PaaS tăng trưởng phản ánh nhu cầu của các doanh nghiệp đối với các công cụ để tăng tốc và tự động hóa vòng đời phát triển sản phẩm.

Các ứng dụng SaaS vẫn là phân khúc chi tiêu lớn nhất trên đám mây công cộng với doanh thu hơn 122 tỷ đô la vào năm 2019. Mặc dù mức tăng trưởng có phần chậm lại trong những năm gần đây, cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại đóng vai trò là động lực thúc đẩy việc áp dụng SaaS vào doanh nghiệp. Từ đó giải quyết sự tăng trưởng theo cấp số nhân của những người làm việc từ xa trong lực lượng lao động được phân bổ trên toàn cầu.
 

Triển vọng tăng trưởng dịch vụ đám mây công cộng

Có thể thấy, chi tiêu kết hợp cho cả IaaS và PaaS 1 phần thể hiện cách mà người dùng cuối sử dụng các dịch vụ này khi triển khai ứng dụng trên đám mây công cộng.

IDC đã theo dõi và công bố quan điểm này về thị trường từ năm 2019. Trong thị trường IaaS và PaaS kết hợp, Amazon Web Services và Microsoft đã chiếm hơn một nửa doanh thu toàn cầu. Nhưng vẫn có một phần doanh thu lớn đến từ các nhà cung cấp dịch vụ nhỏ lẻ khác, đại diện cho hơn một phần ba thị trường.
 
Đây thường là những công ty có các dịch vụ PaaS dành riêng cho từng trường hợp sử dụng. Doanh thu của những công ty này được thể hiện rõ ràng hơn ở SaaS, khi mà dịch vụ đám mây này chiếm gần 3/4 tổng chi tiêu ngoài 5 nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu ra.
 

Lời kết

Như vậy, dù sẽ tiếp tục có những cơ hội mới cho các dịch vụ đám mây được mở ra vì đó là xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số, nhưng sự thống trị của nhà cung cấp hàng đầu sẽ ngày càng gây khó khăn cho các nhà cung cấp dịch vụ đám mây nhỏ lẻ khác.

Các nhà cung cấp trong thị trường ngách phải làm nổi bật được lợi thế cạnh tranh của họ và cho phép khách hàng tạo được sử dụng dịch vụ với chi phí đầu tư vừa túi tiền mà chắc chắn các CFO trong doanh nghiệp sẽ phải xem xét đến một cách kỹ lưỡng.
 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link