Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

03/04/2023
Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì?
Những năm gần đây, bởi việc phát triển của công nghệ nhân tạo và tư duy liên quan đến công nghệ hay trí tuệ nhân tạo đã làm tăng tần suất các cuộc tấn công mạng vào Việt Nam. Những cuộc tấn công đó có mức độ nghiêm trọng và tinh vi ngày càng cao khiến các tổ chức, đơn vị cũng chú ý và đầu tư vào an ninh bài bản hơn trước.

Trung tâm điều hành an ninh (Security Operations Center, viết tắt: SOC) là một chức năng tập trung trong một tổ chức sử dụng con người, quy trình và công nghệ để liên tục giám sát và cải thiện tình hình an ninh của tổ chức trong khi ngăn chặn, phát hiện, phân tích và ứng phó với các sự cố an ninh mạng.

SOC hoạt động giống như trung tâm hoặc trạm chỉ huy trung tâm, nhận nhiệm vụ đo từ xa trên toàn bộ cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của tổ chức, bao gồm mạng, thiết bị và cửa hàng thông tin, bất cứ nơi nào các tài sản đó cư trú. Bên cạnh đó hệ thống này sẽ liên tục rà soát, phân tích, báo cáo và ngăn chặn các mối đe dọa an ninh mạng xảy ra với máy chủ.

Trung tâm an ninh mạng SOC đem lại những lợi ích gì?
Khi có một trung tâm an ninh mạng SOC sẽ đem lại khá nhiều những lợi ích tích cực cho doanh nghiệp. Bằng việc giám sát và phân tích liên tục các hoạt động của dữ liệu, trung tâm SOC đảm bảo phát hiện ra và ứng phó kịp thời các sự cố bảo mật. 

Các công cụ giám sát của SOC đều chủ động và mang tính liên tục. Giám sát mạng suốt ngày đêm cho phép SOC được thông báo ngay lập tức về các mối đe dọa mới xuất hiện, tạo cơ hội tốt nhất để ngăn chặn hoặc giảm thiểu tác hại. Các công cụ giám sát có thể bao gồm SIEM hoặc EDR , công cụ tiên tiến nhất có thể sử dụng phân tích hành vi để "dạy" cho các hệ thống sự khác biệt giữa các hoạt động hàng ngày thông thường và hành vi đe dọa thực tế, giảm thiểu số lượng phân tích và phân tích phải được thực hiện bởi con người.

Các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC mang lại
Để đóng góp vào sự an toàn chung của tất cả các dữ liệu trong tổ chức, một trung tâm an ninh mạng SOC phải có những tính năng cụ thể dưới đây:

+ SOC chịu trách nhiệm đối với hai loại tài sản — các thiết bị, quy trình và ứng dụng khác nhau
+ Phát hiện các lỗ hổng trong hệ thống mạng và đề xuấtcác biện pháp xử lý
+ Cảnh báo sớm các nguy cơ an ninh có thể xảy ra trong tương lai và chuẩn bị các phương án phòng thủ
+ Định kỳ rà quét, tự động kiểm tra an ninh toàn bộ hệ thống
+ Hỗ trợ và xử lí các sự cố an ninh mạng.
+ Quản lý, điều khiển và giám sát trạng thái an ninh của toàn bộ hệ thống theo thời gian
+ Gửi báo cáo định kỳ

Tất cả các tính năng này đều là quan trọng đối với một trung tâm an ninh mạng. Nhằm giữ cho toàn bộ tổ chức đều được bảo về một các tốt nhất và hoàn hảo nhất thì SOC duy trì sự ổn định trong các tính năng để có thể đưa ra các hành động phù hợp và khôn ngoan nhất.

 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Viettel Virtual SOC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

12/09/2023

Viettel IDC đáp ứng Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Với gần 78 triệu người sử dụng internet (chiếm hơn 79% dân số), Việt Nam hiện đang xếp thứ 12 trên thế giới về số lượng người sử dụng internet. Đi cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và hạ tầng không gian mạng, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân đang ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng.

07/09/2023

Quản lý quy trình đa chiều an toàn, hiệu quả cùng Viettel CyberWork

Trong xu hướng chuyển đối số hiện nay, quản lý quy trình đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp tăng năng suất làm việc của nhân viên. Với sự gia tăng mạnh mẽ của số lượng dữ liệu và thông tin, việc duy trì quy trình truyền thống, thủ công không còn đủ để đảm bảo tính thích nghi linh hoạt.

06/09/2023

Viettel IDC đồng hành cùng Viettel Telecom xây dựng giải pháp hệ thống mail server trên AWS

Để đáp ứng về mặt hạ tầng cho các dịch vụ, Viettel Telecom đã tin tưởng triển khai giải pháp do Viettel IDC xây dựng, sử dụng Amazon Simple Email Service – Amazon (SES) tích hợp với hệ thống mail server và hệ thống phần mềm hiện tại của Viettel Telecom để gửi email tới khách hàng đầu cuối một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

31/08/2023

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp cùng Viettel Colocation

Giải pháp thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp là sự lựa chọn thông minh, mang tính tối ưu cho các doanh nghiệp và tổ chức cần không gian vật lý để triển khai, quản lý máy chủ hệ thống công nghệ thông tin.

29/08/2023

Dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý server chất lượng giá hợp lý - Viettel Server Leasing

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, cá nhân vẫn có nhu cầu sử dụng các hệ thống server vật lý riêng đáp đáp ứng các nhu cầu đặc thù, trong khi lại không có bộ máy để triển khai hoặc quản trị các hệ thống server vật lý này hoặc chi phí đầu tư, quản trị hệ thống cao, nhiều rủi ro phát sinh.

30/08/2023

Lưu trữ đám mây là gì? Ưu điểm và lợi ích khi ứng dụng

Một thực tế không thể phủ nhận là dù bạn có quen thuộc với các thuật ngữ như "Cloud Storage", "Lưu trữ đám mây", hay "Điện toán đám mây" hay không thì hàng ngày, khi tiếp xúc với công nghệ, chúng ta đều đã có sự tương tác liên tục với các nền tảng này.

23/08/2023

Viettel Drive - Giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến tốt nhất năm 2023

Việc lựa chọn giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về yếu tố kỹ thuật, tài chính và phù hợp với mục tiêu kinh doanh. Sự đa dạng của các nhà cung cấp và dịch vụ lớn nhỏ có thể gây nhầm lẫn, khiến người dùng phải đối mặt với vô số lựa chọn phức tạp.

24/08/2023

Viettel CyberWork - Phần mềm giao việc tốt nhất cho doanh nghiệp 2023

Để đảm bảo hiệu quả tổ chức tối đa, phần mềm giao việc và quản lý hồ sơ dự án Viettel CyberWork đã được ra đời và phát triển mạnh mẽ như những "người bạn đồng hành" đáng tin cậy của các doanh nghiệp và cá nhân.

23/08/2023

Dịch vụ điện toán đám mây - Giải pháp cung cấp tài nguyên dùng chung tốt nhất hiện nay

Mặc dù dịch vụ điện toán đám mây là thuật ngữ đã xuất hiện trong vài năm gần đây, song những thông tin về chúng vẫn được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp đang tìm kiếm một giải pháp quản lý toàn diện.

22/08/2023

Quản lý doanh nghiệp trong kỷ nguyên số cùng Viettel CyberWork

Viettel CyberWork được phát triển nhằm cung cấp nền tảng cần thiết, mang đến lộ trình chuyển đổi số tối ưu nhất cho các doanh nghiệp.

// doi link