VPS – Máy chủ ảo: Nên lựa chọn hệ điều hành Windows hay Linux?

27/11/2018

Windows và Linux là hai hệ điều hành thông dụng nhất hiện nay. Vậy nên lựa chọn VPS Windows hay VPS Linux? Ưu và nhược điểm của từng loại VPS dựa trên hai hệ điều hành này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu!

Kiến thức tổng quát về VPS Windows và VPS Linux

Sự ra đời của hệ điều hành Windows

Năm 1985, hệ điều hành Windows chính thức được Microsoft cho ra đời. Trước đó, vào năm 1981, dựa trên nền tảng MS-DOS, Phiên bản Windows đầu tiên đã được nghiên cứu nhằm cạnh tranh với hệ điều hành Apple.

Hiện tại, sau một hành trình phát triển, hệ diều hành máy tính cá nhân trên thế giới có tới 90% sử dụng hệ Windows. Tính đến nay Microsoft đã rất thành thông với các phiên bản điều hành Windows như Windows XP, Windows 7 và Window 8, Windows 10. Ngoài ra, các phiên bản khác như Window 98, Windows 2000, Windows Vista, Windows Sever...

Sự ra đời của hệ điều hành Linux

Xét về thời gian “chào đời”, hệ điều hành Linux “sinh sau, đẻ muộn” hơn. Năm 1991, nhà khoa học máy tính Linus Torvalds đã phát triển Linux dựa trên hệ điều hành Unix. Đây là hệ điều hành miễn phí được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở, cho phép nhà phát triển tự do sửa đổi và bổ sung mã nguồn của của nó.

Ban đầu, Linux được phát triển để chạy trên máy tính cá nhân dòng Intel 86x, nhưng sau đó được tiếp tục phát triển để chạy trên các dòng khác. Hiện tại, Linux đã được hỗ trợ bởi các tập đoàn công nghệ lớn như IBM.

Trên thực tế, Linux là hệ điều hành hỗ trợ nhiều loại phần cứng nhất cho tới thời điểm hiện tại. Đồng thời, nó cũng bắt kịp được các phiên bản Unix độc quyền, đe dọa soán ngôi thống trị của Windows trong một số lĩnh vực.

So sánh ưu và nhược điểm của VPS Window và VPS Linux

VPS Window

Ưu điểm

- Ưu điểm chính của VPS Windows là giao diện dễ sử dụng và thoải mái đối với người dùng. Điều này đặc biệt hữu ích với những người sử dụng VPS vì hiện tại, đa số người dùng đã quen với giao diện các sản phẩm khác của Window.

- Hỗ trợ đầy đủ các ứng dụng, hệ điều hành tùy chọn.

- Có thể chủ động nâng cấp cấu hình mà không phụ thuộc vào dịch vụ web hosting thông thường.

- Khi một máy chủ vật lý gặp sự cố, các máy VPS tự động được chuyển sang các máy chủ vật lý khác mà không hề làm gián đoạn hoạt động của hệ thống.

- Tiết kiệm chi phí: Đây là vấn đề mà bất cứ khách hàng nào cũng quan tâm đến, vì vậy, với gói vps giá rẻ nhưng vẫn được những lợi ích tốt cho doanh nghiệp.

- Đảm bảo hiệu quả sử dụng. Bảo mật tuyệt đối an toàn.

- Tốc độ băng thông không giới hạn.

Nhược điểm

- Bảo mật: Chính độ phổ biến của Windows đã khiến hệ điều hành này trở thành tầm ngắm của các hacker. Windows thường xuyên dính mã độc, lỗ hổng bảo mật, virus… Chính vì vậy, đội ngũ kỹ sư của Microsoft luôn phải hoạt động để vá các lỗi xảy ra. Đó là lý do bạn thường xuyên nhận được thông báo cập nhật phiên bản Windows của mình.

- Bản quyền: Vì Windows là một hệ điều hành trả phí nên ở nhiều quốc gia, số lượng người dùng sử dụng Windows bản lậu rất cao. Nếu không muốn bỏ ra khoảng vài triệu cho hệ điều hành Windows và bộ Microsoft Office bản quyền, thì bạn phải dùng bản lậu, hoặc cài đặt các hệ điều hành có sẵn bản quyền như: Asus X451MAV, HP 14 r069TU, Lenovo S410, Dell Inspiron 3542…

-  VPS Windows có nhược điểm là phần mềm mã nguồn mở ít và hạn chế, mặc dù cộng đồng mã nguồn mở cho các ứng dụng Windows đã rất phát triển nhưng vẫn còn rất nhỏ bé.

VPS Linux

Ưu điểm

- Về giá thành: Chi phí của Linux rẻ hơn, với bộ mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí. Hầu hết, các ứng dụng dành cho Linux đều hoàn toàn miễn phí.

- Tính linh động: Linux linh động hơn, do đó, Linux là sự lựa chọn phổ biến trong giới kinh doanh và các nhà phát triển website. Ngoài ra, với mã nguồn mở Linux có khả năng hoạt động tốt mà không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi phần mềm độc hại và virus.

Nhược điểm:

- Kho ứng dụng hạn chế: Số lượng ứng dụng hỗ trợ trên Linux còn rất hạn chế.

- Không được nhiều nhà sản xuất hỗ trợ: Một số nhà sản xuất không phát triển Driver hỗ trợ nền tảng Linux.

-  Chưa thân thiện với người dùng: Cả về hình thức và các thao tác, Linux thực hiện trên các dòng lệnh nên sẽ gây khó khăn cho người dùng hơn so với Window.

Đối tượng khách hàng nào nên lựa chọn VPS Window và VPS Linux

Tùy vào nhu cầu và mục đích khác nhau mà với mỗi doanh nghiệp mà VPS Window hoặc VPS Linux sẽ là giải pháp phù hợp.

Nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng một lượng lớn các ứng dụng phần mềm của Windows, VPS Windows có thể là một lựa chọn tốt dành cho bạn. Website được xây dựng với nền tảng ASP.NET đòi hỏi VPS Windows nếu bạn muốn đạt được tối đa hiệu suất. Windows phù hợp với lập trình Windows, windows phone với C#, visual basic.

Còn với những doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí, có tính linh động cao hơn thì VPS Linux là một phương án hữu ích. Linux phù hợp với các nhà phát triểu sử dụng ngôn ngữ lập trình C++, java, PHP và một số ngôn ngữ theo hướng mã nguồn mở hoặc các chuyên gia về backend, mạng máy tính.

Tin liên quan

11/12/2023

Trung tâm dữ liệu Hoà Lạc Viettel IDC nhận Danh hiệu Năng lượng xanh 5 sao

Viettel IDC nằm trong danh sách “Danh hiệu năng lượng xanh 5 sao dành cho 07 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong công trình xây dựng.

12/11/2023

HTML là gì? Nguyên lý hoạt động của HTML trong việc xây dựng website

HTML là gì là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Thực tế, HTML đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc, giao diện của nhiều loại trang web và ứng dụng trực tuyến, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên Internet.

10/11/2023

Tấn công DDoS là gì? Cách phát hiện và ứng phó với cuộc tấn công DDoS

Trong thời đại công nghệ hiện nay, mạng xã hội kỹ thuật số đã mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng hình thành những rủi ro, trong đó có thể kể đến tấn công DDoS.

08/11/2023

Những điểm mới của Luật Giao dịch điện tử 2023

Để tạo hành lang pháp lý vững chắc, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có đủ cơ sở để thực hiện công cuộc số hóa nêu trên, ngày 22/6/2023, Quốc hội đã thông qua Luật Giao dịch điện tử số 20/2023/QH15 kế thừa có sửa đổi, bổ sung Luật Giao dịch điện tử 2005.

24/11/2023

Viettel IDC xây dựng giải pháp email server trên AWS cho Viettel Post

Với mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng đến trải nghiệm của người dùng, Viettel Post đã bắt đầu thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào các hoạt động vận hành, quản lý, trong đó không thể không nhắc đến việc tích hợp các giải pháp tiên tiến vào hệ thống gửi email hóa đơn điện tử cho khách hàng.

22/11/2023

Live Streaming và mối liên kết không thể thiếu với công nghệ CDN

Live streaming đã trở thành xu hướng, được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Hình thức này cho phép người dùng chia sẻ những trải nghiệm trực tiếp, tương tác với khán giả và truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc, để đảm bảo một buổi phát sóng không gặp sự cố gián đoạn hoặc độ trễ thì công nghệ nào sẽ gián tiếp hỗ trợ?

15/11/2023

Tham gia Tiếp thị liên kết dễ dàng - Tăng thu nhập không giới hạn cùng Viettel IDC

Với việc trở thành Đối tác Tiếp thị liên kết của Viettel IDC (Publisher), bạn sẽ có cơ hội gia tăng thu nhập thụ động không giới hạn với mức hoa hồng lên đến 4% tổng giá trị đơn hàng.

03/11/2023

Tích hợp ESG vào chiến lược phát triển trung tâm dữ liệu bền vững

Ngày càng có nhiều các doanh nghiệp trong nước, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu, đẩy mạnh đầu tư vào các giải pháp chuyển dịch sang năng lượng sạch, thúc đẩy hoạt động kinh doanh bền vững...

03/11/2023

Green Cloud: Hiện thực hóa hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp

​So với giải pháp truyền thống hiện nay, giải pháp máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

// doi link