Xu hướng mới - Các chuyên gia CNTT cần được đào tạo về "Ngôn ngữ kinh doanh"

27/10/2020
Ngày nay, công việc của bộ phận CNTT đã mở rộng ra ngoài hoạt động vận hành và hỗ trợ kỹ thuật. Điều này có nghĩa là vai trò của các chuyên gia CNTT đang phát triển để có thể giải quyết các nhu cầu ngày càng chồng chéo về công nghệ trên tất cả các bộ phận trong doanh nghiệp.

Các hệ thống CNTT truyền thống đã bị phá vỡ và cách phân bổ ngân sách CNTT cũng bị thay đổi hoàn toàn. Và từ đầu năm 2020 đến bây giờ, điều này đã được minh chứng rõ rệt bởi một đại dịch lớn, bắt buộc các doanh nghiệp phải chuyển đổi với tốc độ chưa từng có để hỗ trợ đồng thời cho cả khách hàng và nhân viên làm việc từ xa.
 
Các doanh nghiệp không còn coi việc chuyển đổi kỹ thuật số là một lựa chọn hay một kế hoạch nữa mà giờ đây nó là một nhu cầu cạnh tranh cần thiết. Và với một chương trình chuyển đổi kỹ thuật số, tập trung nhiều hơn vào đám mây và kiến ​​trúc CNTT kết hợp là những việc đầu tiên cần làm.

Về phía nội bộ công ty, các nhân viên sẽ mong muốn các ứng dụng kinh doanh có thể truy cập được từ mọi thiết bị, mọi nơi, mọi lúc để có thể làm việc một cách thuận lợi nhất. Khi CNTT ngày càng ăn sâu vào cấu trúc của doanh nghiệp, cũng như được thúc đẩy bởi sự phát triển của không gian làm việc kỹ thuật số thì các chuyên gia CNTT càng trở thành những người quan trọng, có ảnh hưởng sâu sắc trong việc vạch ra các chiến lược và định hướng cho doanh nghiệp.
 
Trong môi trường công nghệ phong phú ngày nay, các chuyên gia CNTT được kỳ vọng sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ mới và mới nổi và đồng thời hiểu được được ngôn ngữ kinh doanh. Ngày nay, việc bị giới hạn trong việc thực hiện các yêu cầu của khách hàng do chưa hiểu được đầy đủ ngôn ngữ kinh doanh mà chỉ có sự hiểu biết sâu về công nghệ cần phải được cải thiện để tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp.
 
 

Để doanh nghiệp phát triển hơn nữa, các chuyên gia CNTT ngày nay cần nói được "ngôn ngữ kinh doanh"

Trong nghiên cứu thường niên lần thứ bảy này về các xu hướng tác động đến ngành CNTT — Báo cáo Xu hướng CNTT của SolarWinds 2020, các chuyên gia CNTT đã nêu lên yêu cầu cần được nâng cao kỹ năng trong các kỹ năng phi kỹ thuật khi cần giao tiếp giữa các chức năng và phòng ban kinh doanh. Để hiện thực hoá điều này, cần tránh chạy theo các công nghệ mới nổi mà phải tập trung vào các chiến lược cốt lõi.
 
Các tổ chức đang đánh giá lại những sự ưu tiên trong của cuộc suy thoái có thể xảy ra sắp tới và nếu các chuyên gia CNTT muốn đảm bảo các yêu cầu CNTT của doanh nghiệp, họ phải học cách giao tiếp ở cấp độ kinh doanh và thường xuyên yêu cầu ban quản lý xác định năng lực CNTT cốt lõi của doanh nghiệp. Chuyên gia CNTT nên biết liệu tổ chức có đang ưu tiên chuyển đổi kỹ thuật số hay không và nếu có thì các chỉ số hiệu suất chính là gì để đánh giá những tác động thực sự của nó.
 
Các chuyên gia CNTT đóng vai trò là tiếng nói đáng tin cậy của trong tình huống này - cung cấp sự rõ ràng và hướng dẫn về các chi tiết, chức năng công nghệ. Thu hẹp khoảng cách về hiểu biết giữa lãnh đạo tổ chức và vai trò quan trọng của hoạt động CNTT sẽ giúp các chuyên gia CNTT tiếp cận với các nguồn lực kinh doanh để học hỏi và phân bổ ngân sách phù hợp để được học tập, đào tạo các kỹ năng mới.
 

Kỹ năng giao tiếp cá nhân là chìa khoá để các chuyên gia CNTT giữ vững tầm ảnh hưởng của mình

Cuộc khảo sát năm nay về các chuyên gia CNTT đã tiết lộ một bộ kỹ năng sẽ trở thành chìa khóa để phát triển, đó là kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân. Điều này có nghĩa là, các kỹ năng được coi là quan trọng nhất đối với việc quản lý môi trường CNTT hiện đại ngày nay là quản lý dự án (61%), giao tiếp giữa các cá nhân (57%) và quản lý con người (54%).
 
Kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân đôi khi không may bị xếp vào nhóm kỹ năng mềm, điều này gây hiểu nhầm trong việc đánh giá năng lực của nhân sự. Đặc biệt, khi xem xét tầm quan trọng tổng thể của các chuyên gia CNTT đối với lãnh đạo và bộ máy quản lý, kỹ năng này là điều bắt buộc phải có.

Kỹ năng này giúp con người phá vỡ các khoảng cách ngôn ngữ để giải quyết những thách thức kinh doanh tốt hơn bằng cách liên hệ với những người khác và truyền đạt một cách rõ ràng. Cho dù đó là kỹ năng viết hay lời nói mạnh mẽ, tư duy cởi mở hay tính cách linh hoạt, thì kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân là rất quan trọng để làm việc, hợp tác trong nhóm. Nó cho phép họ giải quyết những thách thức mới một cách hiệu quả và cuối cùng, nhanh chóng áp dụng được các chuyên môn kỹ thuật của họ vào bài toàn kinh doanh thực tế một cách tốt nhất.
 
Chuyên gia CNTT không chỉ nói chuyện với các chuyên gia CNTT khác mà ngày nay, họ có thể sẽ phải gặp trực tiếp và trao đổi thông tin với khách hàng, với các phòng ban và các bên liên quan khác của doanh nghiệp. Và với tư cách là một chuyên gia CNTT, việc tham gia vào các dự án và đưa ra những sáng kiến ​​với khả năng thúc đẩy doanh nghiệp tiến lên càng làm cho kỹ năng giao tiếp hiệu quả trở nên cực kỳ quan trọng.
 
Nếu các chuyên gia CNTT muốn giúp thúc đẩy quá trình phát triển của doanh nghiệp theo hướng linh hoạt hơn, muốn môi trường làm việc của mình dẫn đầu về CNTT, họ phải có khả năng điều chỉnh kỹ năng giao tiếp để đáp ứng các bên liên quan ở cấp độ của họ. Việc các chuyên gia có thể hỗ trợ cho cả cá nhân và toàn bộ công ty hay không sẽ rất cần thiết. CNTT sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm bớt sự bỡ ngỡ của nhân viên khi họ áp dụng các công nghệ mới. Tất cả là để đảm bảo cơ sở hạ tầng hoạt động tốt và năng suất kinh doanh tăng cao.
 
Công nghệ ngày nay đã dần trở thành 1 yếu tố quan trọng mà tất cả các doanh nghiệp đều xây dựng. Vậy tính cạnh tranh và sự khác việt giữa các doanh nghiệp là gì? Đó chính là cách các nhà CNTT giao tiếp và truyền đạt được hiểu biết, kiến thức của mình một cách dễ hiểu. Việc tạo ra, cung cấp các dịch vụ tuyệt vời, chất lượng tốt không còn đủ nữa mà họ cần phải hiểu cả yêu cầu kỹ thuật và nhu cầu kinh doanh.
 
Nhiều doanh nghiệp đã hiểu rõ điều này và từng bước thành công hơn bằng cách đào tạo các cán bộ CNTT để họ có sự hiểu biết về kinh doanh. Tuy nhiên, cần phải hiểu là họ không bỏ đi trọng tâm kỹ thuật chính của mình mà chỉ đang mở rộng bộ kỹ năng để trở nên linh hoạt và đáp ứng được nhu cầu của tổ chức hơn nữa. Hoạt động kinh doanh trong các doanh nghiệp sắp tới có thể sẽ thay đổi mạnh mẽ khi bộ phận CNTT trên toàn thế giới đang cho thấy họ có khả năng thích nghi và nhân tố quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của tổ chức.

 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud giúp doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link