Ai đang sở hữu tên miền "www.com"

Khi truy cập trang "www.com" người dùng Internet sẽ được đưa vào một giao diện thoáng qua như một trang chuyên tìm kiếm với rất nhiều mục để lựa chọn như Online College, Game hay Fashion. Tuy nhiên, có vẻ như trang này không đưa ra những kết quả đúng với những gì người dùng mong muốn.

 

Cụ thể khi người dùng nhấn vào chủ đề tìm kiếm là Games, trang lại đưa ra đa phần những gợi ý về hẹn hò, một số khác là trang tra cứu về tiểu sử cá nhân của một ai đó tại Mỹ,...Ắt hẳn nhiều người sẽ nghĩ trang web này chỉ là một trò đùa của ai đó lập lên trên Internet. Thế nhưng hãy tìm hiểu ai là chủ nhân của trang web để hiểu mục đích ra đời của trang web này là gì.

Bí mật về trang web "www.com" hóa ra lại rất đơn giản. Trang tra cứu tên miền WHOIS ICANN của Tập đoàn Internet chuyên cấp số và tên miền (ICANN) khi tìm hiểu trang web này thấy rằng, "www.com" được tạo ra và hết hạn cùng ngày 31/12/1969. Điều này quả thực đáng kinh ngạc. Nó cũng đồng nghĩa rằng, trang www.com đã xuất hiện trước khi cả khái niệm World Wide Web ra đời cách đây hơn 25 năm.

 

Thông tin của trang www.com do WHOIS ICANN cung cấp.

Thông tin của trang www.com do WHOIS ICANN cung cấp.

Một phát hiện khác giải thích cho sự hình thành của "www.com" cho rằng, trang web đã ra đời vào 2/11/1998 và một trong những người quản trị của trang là Sherene Blackett, người phụ nữ có liên quan đến Công ty TNHH Z Group có nguồn gốc từ giáo xứ Christ Church, đảo Barbados. Thời hạn hết hiệu lực của tên miền này kéo dài tới 20/9/2024.

Z Group không xuất hiện trực tuyến nhiều nhưng công ty, nói cách khác là Blackett đã sở hữu một số trang web có tên khá lạ như: www.cdc.com và motors.com. Trang www.cdc.com sẽ cung cấp những tìm kiếm tư vấn liên quan đến y tế trong khi trang www.motors.com sẽ giới thiệu tới bạn những phương thức sở hữu một chiếc xe mới hay các loại xe siêu sang,...

Tuy nhiên theo các tìm kiếm trên Internet thực tế vào năm 1998, công ty chuyên về quảng cáo và marketing trực tuyến Original Web Ventures mới một trong số những công ty đã mua lại tên miền trang web www.com.

Theo Alexa, trang web www.com là một trong những trang web phổ biến nhất của công ty, và trong tổng số 110.000 trang web phổ biến nhất trên toàn cầu. Trong trường hợp này, tên trang web rất có thể do lỗi gõ phím. Nhưng cũng giống như Google, trang cũng đã trở nên nổi tiếng và phổ biến hơn cả. Cũng theo số liệu của Alexa, www.com đang xếp hạng thứ 108.107 trong số các trang web trên thế giới.

Bằng cách sử dụng Wayback Machine của trang thư viện phi lợi nhuận archive.org, trang www.com được phát hiện gặp khá nhiều trục trặc kỹ thuật như lỗi thuật toán hoặc vấn đề lưu trữ. Thay vào đó, trang chỉ đưa ra những kết quả lấp đầy những tên miền khác như: www3.com hoặc www800.com và www69.com.

Khi xem xét lịch sử của trang motors.com, chúng ta có thể dễ dàng giả định rằng trang "www.com" đã được trao đổi qua tay rất nhiều lần. Ví dụ như đó có thể trang web cho một ứng dụng làm đồ họa in ấn nghệ thuật có tên Thunderbird vào năm 2000, hoặc một trang web để kinh doanh xe có tên Carlisle Motor Cars vào năm 2006.

Tiếp tục tới năm 2009 trang có thể đã là một blog cung cấp những tin tức và bình luận về ngành công nghiệp ô tô. Và 6 năm sau đó, giao diện của trang đã trở thành như thế này:

 

Hiện nay vấn đề ai mới là chủ sở hữu đích thực của tên miền www.com ở thời điểm hiện tại vẫn là một điều chưa thể chắc chắn. Tuy nhiên, theo ghi nhận của ICANN, Z Group vẫn đang là chủ sở hữu chính của tên miền này.

Tham khảo Inverse - GenK

Tin liên quan

08/11/2019

Viettel IDC ra mắt Website mới với những cập nhật tối ưu hóa trải nghiệm người dùng!

Với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm sử dụng dịch vụ tốt nhất, bắt đầu từ ngày 08/11/2019, Viettel IDC ra mắt Website với giao diện hoàn toàn mới cùng với những cải tiến tối ưu như: Đăng ký và quản lý dịch vụ trên cùng 1 giao diện; bảo mật 2 lớp khi đăng nhập; hỗ trợ đa thiết bị

24/09/2019

Viettel vào top 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới

Viettel trở thành thương hiệu duy nhất của Việt Nam và là 1 trong 8 thương hiệu của ASEAN lọt vào danh sách 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới.

20/09/2019

Viettel IDC bắt tay Akamai cung cấp giải pháp tăng tốc kết nối dữ liệu cho doanh nghiệp nội dung số

Với mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp nội dung số như truyền hình OTT, Viettel IDC và Akamai đã hợp tác cung cấp các giải pháp về tăng tốc kết nối dữ liệu (Media, Web Performance) và chống tấn công mạng (Cloud Security).

19/09/2019

Dịch vụ truyền hình OTT: Nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt

Sự xuất hiện ngày càng nhiều ứng dụng truyền hình trả tiền OTT nước ngoài là thách thức và cơ hội chuyển mình của các nhà cung cấp dịch vụ nội dung...

17/09/2019

Viettel IDC nhận 3 giải thưởng chuyển đổi số

Các giải thuộc hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu được trao trong Vietnam Digital Awards 2019, hôm 6/9/2019, tại Hà Nội.

28/08/2019

Hệ thống trung tâm dữ liệu Viettel IDC đạt thêm một chứng chỉ quốc tế

Ngoài các chứng chỉ quốc tế đã đạt được trước đây như ISO 9001, ISO 27001, TIA 942 rated 3 (Tiêu chuẩn thiết kế, triển khai Trung tâm dữ liệu),...

24/08/2019

Khởi động kế hoạch thành lập Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam

Trong khuôn khổ hội thảo Viet Nam OpenInfra Days 2019 được tổ chức hôm nay, ngày 24/8, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã công bố khởi động kế...

14/08/2019

Shared Hosting hay Cloud Hosting - Ưu nhược điểm và trường hợp sử dụng của từng loại hình

Cả Shared Hosting và Cloud Server đều có điểm chung: Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, máy chủ và trang web. Tuy nhiên chúng cũng có rất nhiều sự...

25/07/2019

[Thông báo] Viettel IDC cần thanh lý nội thất văn phòng

Kính gửi các khách hàng và đối tác của Viettel IDC, Hiện nay, để phục vụ quá trình mở rộng và cải tạo văn phòng, Viettel IDC có một số nội thất văn...