Các nhà nghiên cứu Israel tìm ra cách hack máy tính của bạn nhờ vào quạt tản nhiệt

19/10/2019

Để phòng chống hoàn toàn việc máy tính của bạn bị hack, thì việc “tiện tay” nhất mà bạn có thể làm là rút ngay sợi dây mạng kia ra. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy rằng bạn nên lo sợ với một kiểu hack kì dị nhưng không kém phần hiệu quả khác nữa.

Các nhà khoa học Israel mới đây vừa biểu diễn một cách ăn cắp thông tin nghe tưởng chừng như “điêu toa”: họ có thể hút thông tin qua khoảng không, sử dụng một loại malware để điều khiển quạt của bạn chạy và phát ra tiếng động đặc biệt, từ những tiếng đó họ có thể rút được các thông tin trong máy tính.

 

Phải, bạn không hề nhầm lẫn hay bài viết này sai đâu, quạt tản nhiệt yêu quý không thể thiếu trong mùa hè oi ả này lại có thể chính là tên mách lẻo, thông báo thông tin của bạn nhờ một malware có tên là Fansmitter. Con malware này được “nuôi” bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Ben-Gurion, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Bảo mật mạng Negev.

Theo như các nhà khoa học thử nghiệm, một khi máy tính của bạn bị nhiễm Fansmitter, chương trình có thể truyền thông tin từ tiếng động phát ra bởi quạt tản nhiệt của bạn, không cần tới hệ thống âm thanh hay loa đài nào phát cả.

 

Con malware này làm được điều đó nhờ vào việc điều khiển tốc độ quạt để tạo nên một loại sóng đặc biệt. Nói cách khác, như một con kí sinh trùng, Fansmitter lấy thông tin từ máy bạn, bắt ép quạt của bạn nói thông tin ấy ra bên ngoài, gửi vào những thiết bị nghe ngóng ở gần đó, ví dụ như một microphone nhỏ gắn gần máy tính hay một cái điện thoại có chức năng ghi nhận âm thanh.

Điều này hẳn là cho chúng ta sợ hãi. Làm sao để có được một cái máy tính an toàn để làm việc và lưu trữ thông tin đây, khi mà những kẻ cắp có thể nghe xem máy tính của bạn nói gì và lấy thông tin từ đó? Ngoài sử dụng các phần mềm chuyên dụng, chẳng lẽ bây giờ phải cách âm luôn cả phòng sử dụng máy?

Nhưng kiểu gì thì máy cũng phải nhiễm Fansmitter trước khi nó có thể “bắt ép” quạt của bạn nói ra các bí mật thầm kín của chiếc máy tính. Đầu tiên thì cứ phải cẩn thận với các thiết bị cắm vào máy cũng như cẩn thận với những thứ bạn tải về máy.

 

Bên cạnh đó, tốc độ truyền tin của Fansmitter cũng cực kì “nhanh”. Các nhà nghiên cứu đã có thể truyền thông tin với tốc độ cực kì chóng mặt: 900 bit/giờ (tương đương 0.1125 kilobyte hay 0.0001125 megabyte). Dù là rùa bò thật nhưng mà từng đó cũng đủ nhanh để ăn cắp được chút ít dữ liệu như là các file text chả hạn. Nhiều người nhận định từng đó không ăn cắp được hẳn một album nhạc của Taylor Swift, thì ít nhiều cũng chôm chỉa được một hai cái password, hay một đoạn ký tự mã hóa nào đó.

Thực ra thì các bạn không cần lo quá, tất cả những nghiên cứu này chưa được bình duyệt, xác nhận và hiện tại, đội ngũ “nuôi malware” kia cũng đang tìm kiếm phản hồi từ các nhà nghiên cứu khác nữa, trước khi công bố Fansmitter.

Không lo lắng quá không đồng nghĩa với việc các bạn được bỏ bê em máy tính của mình và không có biện pháp đảm bảo an toàn nào cho bé. Ít ra, nếu thấy trên bàn mình có một cái điện thoại lạ đặt đó, thì hãy nhớ tới Fansmitter và nhấc cái điện thoại đó ra chỗ khác.

Theo GenK - Tham khảo ScienceAlert

 

Tin liên quan

04/07/2023

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tư vấn chương trình trải nghiệm Viettel CyberWork

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tư vấn chương trình trải nghiệm Viettel CyberWork

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

17/03/2023

Hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit Vietnam 2023 thu hút hơn 1.900 người tham dự

Với hơn 1.900 người tham dự, hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit Vietnam 2023 do Viettel IDC tổ chức đã cho thấy sức nóng của sự kiện công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây.

30/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022 của Viettel IDC.

22/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý thiết bị Tháng 11/2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thiết bị thanh lý Tháng 11/2022 của Viettel IDC.

08/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

14/10/2022

​Viettel ra mắt hệ sinh thái Cloud góp phần kiến tạo hạ tầng số Việt Nam

Hà Nội, ngày 14/10/2022 - Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức ra mắt hệ sinh thái Viettel Cloud, khẳng định là nhà cung cấp dịch vụ Điện toán đám mây lớn nhất Việt Nam và đảm bảo toàn trình các cấu phần của một hệ sinh thái Cloud. Sự kiện này có ý nghĩa trong chiến lược chuyển đổi số quan trọng của Việt Nam.

01/11/2022

Viettel IDC đón nhận danh hiệu Top 5 thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2022

Tạp chí Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương và Hiệp hội Thông tin Công nghiệp Châu Á (AIPA) đã trao danh hiệu Top 5 Thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho Viettel IDC và Top 5 Nhà lãnh đạo tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho ông Hoàng Văn Ngọc - CEO Viettel IDC.

// doi link