Các nhà nghiên cứu Israel tìm ra cách hack máy tính của bạn nhờ vào quạt tản nhiệt

Để phòng chống hoàn toàn việc máy tính của bạn bị hack, thì việc “tiện tay” nhất mà bạn có thể làm là rút ngay sợi dây mạng kia ra. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy rằng bạn nên lo sợ với một kiểu hack kì dị nhưng không kém phần hiệu quả khác nữa.

Các nhà khoa học Israel mới đây vừa biểu diễn một cách ăn cắp thông tin nghe tưởng chừng như “điêu toa”: họ có thể hút thông tin qua khoảng không, sử dụng một loại malware để điều khiển quạt của bạn chạy và phát ra tiếng động đặc biệt, từ những tiếng đó họ có thể rút được các thông tin trong máy tính.

 

Phải, bạn không hề nhầm lẫn hay bài viết này sai đâu, quạt tản nhiệt yêu quý không thể thiếu trong mùa hè oi ả này lại có thể chính là tên mách lẻo, thông báo thông tin của bạn nhờ một malware có tên là Fansmitter. Con malware này được “nuôi” bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Ben-Gurion, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Bảo mật mạng Negev.

Theo như các nhà khoa học thử nghiệm, một khi máy tính của bạn bị nhiễm Fansmitter, chương trình có thể truyền thông tin từ tiếng động phát ra bởi quạt tản nhiệt của bạn, không cần tới hệ thống âm thanh hay loa đài nào phát cả.

 

Con malware này làm được điều đó nhờ vào việc điều khiển tốc độ quạt để tạo nên một loại sóng đặc biệt. Nói cách khác, như một con kí sinh trùng, Fansmitter lấy thông tin từ máy bạn, bắt ép quạt của bạn nói thông tin ấy ra bên ngoài, gửi vào những thiết bị nghe ngóng ở gần đó, ví dụ như một microphone nhỏ gắn gần máy tính hay một cái điện thoại có chức năng ghi nhận âm thanh.

Điều này hẳn là cho chúng ta sợ hãi. Làm sao để có được một cái máy tính an toàn để làm việc và lưu trữ thông tin đây, khi mà những kẻ cắp có thể nghe xem máy tính của bạn nói gì và lấy thông tin từ đó? Ngoài sử dụng các phần mềm chuyên dụng, chẳng lẽ bây giờ phải cách âm luôn cả phòng sử dụng máy?

Nhưng kiểu gì thì máy cũng phải nhiễm Fansmitter trước khi nó có thể “bắt ép” quạt của bạn nói ra các bí mật thầm kín của chiếc máy tính. Đầu tiên thì cứ phải cẩn thận với các thiết bị cắm vào máy cũng như cẩn thận với những thứ bạn tải về máy.

 

Bên cạnh đó, tốc độ truyền tin của Fansmitter cũng cực kì “nhanh”. Các nhà nghiên cứu đã có thể truyền thông tin với tốc độ cực kì chóng mặt: 900 bit/giờ (tương đương 0.1125 kilobyte hay 0.0001125 megabyte). Dù là rùa bò thật nhưng mà từng đó cũng đủ nhanh để ăn cắp được chút ít dữ liệu như là các file text chả hạn. Nhiều người nhận định từng đó không ăn cắp được hẳn một album nhạc của Taylor Swift, thì ít nhiều cũng chôm chỉa được một hai cái password, hay một đoạn ký tự mã hóa nào đó.

Thực ra thì các bạn không cần lo quá, tất cả những nghiên cứu này chưa được bình duyệt, xác nhận và hiện tại, đội ngũ “nuôi malware” kia cũng đang tìm kiếm phản hồi từ các nhà nghiên cứu khác nữa, trước khi công bố Fansmitter.

Không lo lắng quá không đồng nghĩa với việc các bạn được bỏ bê em máy tính của mình và không có biện pháp đảm bảo an toàn nào cho bé. Ít ra, nếu thấy trên bàn mình có một cái điện thoại lạ đặt đó, thì hãy nhớ tới Fansmitter và nhấc cái điện thoại đó ra chỗ khác.

Theo GenK - Tham khảo ScienceAlert

 

Tin liên quan

08/11/2019

Viettel IDC ra mắt Website mới với những cập nhật tối ưu hóa trải nghiệm người dùng!

Với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm sử dụng dịch vụ tốt nhất, bắt đầu từ ngày 08/11/2019, Viettel IDC ra mắt Website với giao diện hoàn toàn mới cùng với những cải tiến tối ưu như: Đăng ký và quản lý dịch vụ trên cùng 1 giao diện; bảo mật 2 lớp khi đăng nhập; hỗ trợ đa thiết bị

24/09/2019

Viettel vào top 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới

Viettel trở thành thương hiệu duy nhất của Việt Nam và là 1 trong 8 thương hiệu của ASEAN lọt vào danh sách 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới.

20/09/2019

Viettel IDC bắt tay Akamai cung cấp giải pháp tăng tốc kết nối dữ liệu cho doanh nghiệp nội dung số

Với mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp nội dung số như truyền hình OTT, Viettel IDC và Akamai đã hợp tác cung cấp các giải pháp về tăng tốc kết nối dữ liệu (Media, Web Performance) và chống tấn công mạng (Cloud Security).

19/09/2019

Dịch vụ truyền hình OTT: Nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt

Sự xuất hiện ngày càng nhiều ứng dụng truyền hình trả tiền OTT nước ngoài là thách thức và cơ hội chuyển mình của các nhà cung cấp dịch vụ nội dung...

17/09/2019

Viettel IDC nhận 3 giải thưởng chuyển đổi số

Các giải thuộc hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu được trao trong Vietnam Digital Awards 2019, hôm 6/9/2019, tại Hà Nội.

28/08/2019

Hệ thống trung tâm dữ liệu Viettel IDC đạt thêm một chứng chỉ quốc tế

Ngoài các chứng chỉ quốc tế đã đạt được trước đây như ISO 9001, ISO 27001, TIA 942 rated 3 (Tiêu chuẩn thiết kế, triển khai Trung tâm dữ liệu),...

24/08/2019

Khởi động kế hoạch thành lập Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam

Trong khuôn khổ hội thảo Viet Nam OpenInfra Days 2019 được tổ chức hôm nay, ngày 24/8, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã công bố khởi động kế...

14/08/2019

Shared Hosting hay Cloud Hosting - Ưu nhược điểm và trường hợp sử dụng của từng loại hình

Cả Shared Hosting và Cloud Server đều có điểm chung: Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, máy chủ và trang web. Tuy nhiên chúng cũng có rất nhiều sự...

25/07/2019

[Thông báo] Viettel IDC cần thanh lý nội thất văn phòng

Kính gửi các khách hàng và đối tác của Viettel IDC, Hiện nay, để phục vụ quá trình mở rộng và cải tạo văn phòng, Viettel IDC có một số nội thất văn...