Các nhà nghiên cứu Israel tìm ra cách hack máy tính của bạn nhờ vào quạt tản nhiệt

19/10/2019

Để phòng chống hoàn toàn việc máy tính của bạn bị hack, thì việc “tiện tay” nhất mà bạn có thể làm là rút ngay sợi dây mạng kia ra. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy rằng bạn nên lo sợ với một kiểu hack kì dị nhưng không kém phần hiệu quả khác nữa.

Các nhà khoa học Israel mới đây vừa biểu diễn một cách ăn cắp thông tin nghe tưởng chừng như “điêu toa”: họ có thể hút thông tin qua khoảng không, sử dụng một loại malware để điều khiển quạt của bạn chạy và phát ra tiếng động đặc biệt, từ những tiếng đó họ có thể rút được các thông tin trong máy tính.

 

Phải, bạn không hề nhầm lẫn hay bài viết này sai đâu, quạt tản nhiệt yêu quý không thể thiếu trong mùa hè oi ả này lại có thể chính là tên mách lẻo, thông báo thông tin của bạn nhờ một malware có tên là Fansmitter. Con malware này được “nuôi” bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Ben-Gurion, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Bảo mật mạng Negev.

Theo như các nhà khoa học thử nghiệm, một khi máy tính của bạn bị nhiễm Fansmitter, chương trình có thể truyền thông tin từ tiếng động phát ra bởi quạt tản nhiệt của bạn, không cần tới hệ thống âm thanh hay loa đài nào phát cả.

 

Con malware này làm được điều đó nhờ vào việc điều khiển tốc độ quạt để tạo nên một loại sóng đặc biệt. Nói cách khác, như một con kí sinh trùng, Fansmitter lấy thông tin từ máy bạn, bắt ép quạt của bạn nói thông tin ấy ra bên ngoài, gửi vào những thiết bị nghe ngóng ở gần đó, ví dụ như một microphone nhỏ gắn gần máy tính hay một cái điện thoại có chức năng ghi nhận âm thanh.

Điều này hẳn là cho chúng ta sợ hãi. Làm sao để có được một cái máy tính an toàn để làm việc và lưu trữ thông tin đây, khi mà những kẻ cắp có thể nghe xem máy tính của bạn nói gì và lấy thông tin từ đó? Ngoài sử dụng các phần mềm chuyên dụng, chẳng lẽ bây giờ phải cách âm luôn cả phòng sử dụng máy?

Nhưng kiểu gì thì máy cũng phải nhiễm Fansmitter trước khi nó có thể “bắt ép” quạt của bạn nói ra các bí mật thầm kín của chiếc máy tính. Đầu tiên thì cứ phải cẩn thận với các thiết bị cắm vào máy cũng như cẩn thận với những thứ bạn tải về máy.

 

Bên cạnh đó, tốc độ truyền tin của Fansmitter cũng cực kì “nhanh”. Các nhà nghiên cứu đã có thể truyền thông tin với tốc độ cực kì chóng mặt: 900 bit/giờ (tương đương 0.1125 kilobyte hay 0.0001125 megabyte). Dù là rùa bò thật nhưng mà từng đó cũng đủ nhanh để ăn cắp được chút ít dữ liệu như là các file text chả hạn. Nhiều người nhận định từng đó không ăn cắp được hẳn một album nhạc của Taylor Swift, thì ít nhiều cũng chôm chỉa được một hai cái password, hay một đoạn ký tự mã hóa nào đó.

Thực ra thì các bạn không cần lo quá, tất cả những nghiên cứu này chưa được bình duyệt, xác nhận và hiện tại, đội ngũ “nuôi malware” kia cũng đang tìm kiếm phản hồi từ các nhà nghiên cứu khác nữa, trước khi công bố Fansmitter.

Không lo lắng quá không đồng nghĩa với việc các bạn được bỏ bê em máy tính của mình và không có biện pháp đảm bảo an toàn nào cho bé. Ít ra, nếu thấy trên bàn mình có một cái điện thoại lạ đặt đó, thì hãy nhớ tới Fansmitter và nhấc cái điện thoại đó ra chỗ khác.

Theo GenK - Tham khảo ScienceAlert

 

Tin liên quan

06/12/2021

Viettel IDC thông báo mời tham gia đề xuất Tháng 12/2021

Công ty TNHH Viettel – CHT (Viettel IDC) có nhu cầu Thanh lý các thiết bị. Kính mời Quý Công ty tham gia đề xuất phương án thu mua hàng thanh lý.

29/11/2021

Webinar: Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viettel IDC và Akamai Technologies tổ chức hội thảo trực tuyến.

12/11/2021

​Viettel IDC hoàn thành đánh giá chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 về quản lý dịch vụ CNTT

Tháng 10/2021, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM).

25/10/2021

Webinar: Bứt tốc chuyển đổi số hậu Covid-19 với Hybrid Cloud

Trong những năm gần đây, Hybrid Cloud đã không còn là một thuật ngữ xa lạ đối với các doanh nghiệp trong cuộc đua chuyển đổi số. Là sự kết hợp giữa Public Cloud và Private Cloud hoặc hạ tầng data center sẵn có, mô hình Hybrid Cloud được xem là sự lựa chọn ưu việt và linh hoạt nhất, cho phép doanh nghiệp xây dựng một giải pháp tùy chỉnh, đáp ứng với nhu cầu phát triển thực tế tại từng thời điểm.

23/09/2021

Webinar: AI và Bảo mật trong Chuyển đổi số ngành BFSI

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong tất cả các lĩnh vực, tuy nhiên trong hành trình chuyển đổi đó chắc chắn các tổ chức sẽ gặp phải những khó khăn thách thức về cơ sở hạ tầng, kết nối, ứng dụng công nghệ.

16/09/2021

Viettel IDC chính thức có mặt trên Zalo

Với mục tiêu hỗ trợ người dùng đa kênh, đa nền tảng và mong muốn kết nối nhanh nhất đến các Quý khách hàng, Viettel IDC chính thức có mặt trên nền tảng mạng xã hội Zalo từ 15/09/2021.

26/08/2021

Trung tâm dữ liệu Viettel IDC đạt Giải Vàng tại Giải thưởng Kinh doanh quốc tế IBA Stevie Awards (IBA)

Tại giải thưởng IBA năm nay, Trung tâm dữ liệu của Viettel IDC được đánh giá và trao giải Vàng cho hạng mục Đơn vị cung cấp cơ sở hạ tầng tốt nhất.

20/08/2021

Sản phẩm chuyển đổi số giúp Viettel có năm thành công nhất tại IBA 2021

Năm 2021, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) có 22 giải thưởng tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế (IBA), gấp 4,4 lần so với năm 2020, chiếm gần một nửa số giải mà 13 doanh nghiệp Việt Nam tham dự đạt được

14/07/2021

Trung tâm dữ liệu đạt giải IT World Awards của Viettel IDC chuẩn quốc tế như thế nào?

Viettel IDC Data center – Hệ thống trung tâm dữ liệu Viettel IDC giành giải Bạc hạng mục Data center Infrastructure Management – Giải thưởng CNTT thế giới IT World Awards 2021.

09/07/2021

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam đạt nhiều giải thưởng nhất tại IT World Awards 2021

QĐND Online - Ngày 8-7, theo công bố chính thức của ban tổ chức Giải thưởng Công nghệ thông tin Thế giới - IT World Awards 2021, Viettel là doanh nghiệp Việt Nam đạt nhiều giải thưởng nhất tại Giải thưởng Công nghệ thông tin thế giới - IT World Awards 2021.

// doi link