Con chip mã nguồn mở khiến các nhà khoa học tin có thể tạo ra bộ vi xử lý 200.000 lõi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Princeton đã chế tạo thành công con chip 25 lõi, hứa hẹn có thể tạo ra những bộ vi xử lý với số lõi khổng lồ trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế thành công một con chip máy tính mới, mà hứa hẹn có thể tăng đáng kể hiệu năng tính toán của các trung tâm dữ liệu có quy mô lớn. Đây là một bộ vi xử lý có mã nguồn mở với 25 lõi, được lấy tên là Piton.

Số lõi CPU trong một bộ vi xử lý quyết định khả năng tính toán, càng nhiều lõi thì con chip càng xử lý được nhiều tập lệnh cùng lúc một cách song song. Chính vì vậy mà hiệu suất tổng thể của những bộ vi xử lý đa lõi luôn cao hơn đáng kể.

Chip máy tính tương lai có thể đạt con số 200.000 lõi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Princeton tin rằng dựa trên cơ sở thành công của con chip Piton 25 lõi này, họ có thể tạo ra những bộ vi xử lý máy tính với 200.000 lõi bằng cách kết hợp 8.000 con chip Piton 64-bit.

Piton là một bộ vi xử lý mã nguồn mở dựa trên OpenSparc, một phiên bản sửa đổi của bộ vi xử lý Oracle OpenSparc T1. Phiên bản hiện tại của chip Piton có kích thước 6x6mm, với hơn 460 triệu transitor (32nm).

David Wentzlaff, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Đại học Princeton cho biết: “Con chip Piton mà chúng tôi tạo ra là con chip có kích thước lớn nhất từng được chế tạo tại học viện công nghệ. Tạo tiền đề cho những máy chủ trong tương lai có hiệu năng cao hơn và cũng có chi phí thấp hơn”.

Trước đây vào năm 2011, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Glasgow đã chế tạo thành công con chip xử lý 1.000 lõi có tốc độ siêu nhanh. Sau đó, IBM cũng ra mắt bộ vi xử lý có 4.096 lõi mô phỏng hệ thần kinh của con người.

Tuy nhiên với 200.000 lõi thì đó sẽ là sự khác biệt rất lớn, nếu như các nhà nghiên cứu của Đại học Pricenton có thể thành công. Và không chỉ được sử dụng trong những trung tâm dữ liệu lớn, các con chip này hoàn toàn có thể được trang bị cho những chiếc máy tính cá nhân.

Khi đó, chiếc máy tính cá nhân của bạn cũng sẽ có sức mạnh tương đương những siêu máy tính hàng đầu thế giới hiện nay.

GenK - Tham khảo: thehackernews

 

Tin liên quan

08/11/2019

Viettel IDC ra mắt Website mới với những cập nhật tối ưu hóa trải nghiệm người dùng!

Với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm sử dụng dịch vụ tốt nhất, bắt đầu từ ngày 08/11/2019, Viettel IDC ra mắt Website với giao diện hoàn toàn mới cùng với những cải tiến tối ưu như: Đăng ký và quản lý dịch vụ trên cùng 1 giao diện; bảo mật 2 lớp khi đăng nhập; hỗ trợ đa thiết bị

24/09/2019

Viettel vào top 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới

Viettel trở thành thương hiệu duy nhất của Việt Nam và là 1 trong 8 thương hiệu của ASEAN lọt vào danh sách 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới.

20/09/2019

Viettel IDC bắt tay Akamai cung cấp giải pháp tăng tốc kết nối dữ liệu cho doanh nghiệp nội dung số

Với mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp nội dung số như truyền hình OTT, Viettel IDC và Akamai đã hợp tác cung cấp các giải pháp về tăng tốc kết nối dữ liệu (Media, Web Performance) và chống tấn công mạng (Cloud Security).

19/09/2019

Dịch vụ truyền hình OTT: Nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt

Sự xuất hiện ngày càng nhiều ứng dụng truyền hình trả tiền OTT nước ngoài là thách thức và cơ hội chuyển mình của các nhà cung cấp dịch vụ nội dung...

17/09/2019

Viettel IDC nhận 3 giải thưởng chuyển đổi số

Các giải thuộc hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu được trao trong Vietnam Digital Awards 2019, hôm 6/9/2019, tại Hà Nội.

28/08/2019

Hệ thống trung tâm dữ liệu Viettel IDC đạt thêm một chứng chỉ quốc tế

Ngoài các chứng chỉ quốc tế đã đạt được trước đây như ISO 9001, ISO 27001, TIA 942 rated 3 (Tiêu chuẩn thiết kế, triển khai Trung tâm dữ liệu),...

24/08/2019

Khởi động kế hoạch thành lập Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam

Trong khuôn khổ hội thảo Viet Nam OpenInfra Days 2019 được tổ chức hôm nay, ngày 24/8, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã công bố khởi động kế...

14/08/2019

Shared Hosting hay Cloud Hosting - Ưu nhược điểm và trường hợp sử dụng của từng loại hình

Cả Shared Hosting và Cloud Server đều có điểm chung: Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, máy chủ và trang web. Tuy nhiên chúng cũng có rất nhiều sự...

25/07/2019

[Thông báo] Viettel IDC cần thanh lý nội thất văn phòng

Kính gửi các khách hàng và đối tác của Viettel IDC, Hiện nay, để phục vụ quá trình mở rộng và cải tạo văn phòng, Viettel IDC có một số nội thất văn...