Để an toàn khi lưu trữ đám mây

14/06/2018
Bên cạnh những lợi tính năng ưu việt và lợi ích to lớn, còn có những nhược điểm của các hình thức lưu trữ đám mây mà người dùng cần lưu tâm để đảm bảo sự an toàn và bảo mật dữ liệu trên Internet.

Công nghệ điện toán đám mây nói chung hay lưu trữ đám mây nói riêng là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Hiện nay người dùng đã quá quen thuộc với các dịch vụ lưu trữ đám mây nổi tiếng như Dropbox, Google Drive, SkyDrive, Box...Bên cạnh những lợi tính năng ưu việt và lợi ích to lớn, còn có những nhược điểm của các hình thức lưu trữ đám mây mà người dùng cần lưu tâm để đảm bảo sự an toàn và bảo mật dữ liệu trên Internet.

Hiểu rõ nhu cầu

Các dịch vụ lưu trữ đám mây đều có 1 vấn đề chung giống các xu hướng mới khác đó là 1 bộ phận không nhỏ người đùng đều chạy theo xu hướng, phong trào trong khi chưa hiểu biết đầy đủ về những gì đang sử dụng, tham gia.

Hãy tìm hiểu kỹ càng các tính năng và những gì điện toán đám mây có thể đem lại cho bạn trước khi bắt đầu sử dụng đến điện toán đám mây. Đơn thuần điện toán đám mây chỉ là 1 công cụ đáp ứng những nhu cầu nhất định. Đừng sử dụng nó chỉ để chứng tỏ mình bắt kịp công nghệ, bạn sẽ làm lãng phí nó.

Lựa chọn đúng dịch vụ đám mây

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ đám mây nổi tiếng rất phổ biến và đều hỗ trợ người dùng tương đối tốt như Dropbox, Skydrive, Box, Google Drive, Amazon Cloud Drive....Trước khi quyết định sử dụng dịch vụ nào, hãy xem xét và tìm hiểu tất cả các lựa chọn.

 

Bạn có thể so sánh các dịch vụ thông qua sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian, công sức của bạn. Vì điện toán đám mây về bản chất là dữ liệu di chuyển giữa các đám mây nên có thể tiêu tốn khá nhiều thời gian. Nếu dịch vụ nào cung cấp các tính năng tạo ổ đĩa , thư mục trên máy tính, ứng dụng desktop thì sẽ tiện lợi hơn rất nhiều so với việc tải và download dữ liệu từ web. Ngoài ra vấn đề đồng bộ dữ liệu cũng là vấn đề đáng lưu tâm. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể truy cập và sử dụng dữ liệu đám mây của bạn ở bất cứ nơi đâu, với bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet.

Tạo nhiều bản sao của dữ liệu

 

Một lời khuyên là đừng bao giờ sử dụng lưu trữ đám mây như 1 kho lưu trữ dữ liệu duy nhất. Bởi một trong những rủi ro lứn của các dịch vụ điện toán đám mây là tuổi thọ của chúng nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nó có thể biến mất ngay ngày mai mà không báo trước, kèm theo đó là sự mất mát về dữ liệu của bạn. Vì vậy hãy coi dữ liệu trên đám mây chỉ là một bản sao lưu. Do vậy sử dụng các phương thức sao lưu song song với việc lưu trữ đám mây là sự lựa chọn cần thiết dành cho bạn.

Bảo vệ dữ liệu

Như phần trên đã đề cập đến vấn đề an toàn dữ liệu và đề phòng bảo vệ, sao lưu dữ liệu khi nhà cung cấp bị sập. Tuy nhiên ngoài vấn đề đó, vấn đề về bảo mật dữ liệu cũng thật sự cần được lưu tâm. Nếu nhà cung cấp dịch vụ bị hack, dữ liệu của bạn thật sự sẽ bị lâm nguy bởi hacker sẽ nắm toàn quyền truy cập vào dữ liệu của bạn. Hãy sử dụng các ứng dụng mã hóa để bảo mật cho đám mây của bạn. Một số lựa chọn tốt đó là các ứng dụng TrueCrypt, BoxCryptor,TeamDrive, SpiderOak...hoặc dùng mã nguồn mở EncFS nếu máy tính của bạn đang chạy hệ điều hành Linux.

 

Quý khách hãy liên hệ hotline miễn phí của Viettel IDC: 1800.8088 được tư vấn ưu đãi về giá cước dịch vụ tốt nhất


 

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link