Để an toàn khi lưu trữ đám mây

14/06/2018
Bên cạnh những lợi tính năng ưu việt và lợi ích to lớn, còn có những nhược điểm của các hình thức lưu trữ đám mây mà người dùng cần lưu tâm để đảm bảo sự an toàn và bảo mật dữ liệu trên Internet.

Công nghệ điện toán đám mây nói chung hay lưu trữ đám mây nói riêng là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Hiện nay người dùng đã quá quen thuộc với các dịch vụ lưu trữ đám mây nổi tiếng như Dropbox, Google Drive, SkyDrive, Box...Bên cạnh những lợi tính năng ưu việt và lợi ích to lớn, còn có những nhược điểm của các hình thức lưu trữ đám mây mà người dùng cần lưu tâm để đảm bảo sự an toàn và bảo mật dữ liệu trên Internet.

Hiểu rõ nhu cầu

Các dịch vụ lưu trữ đám mây đều có 1 vấn đề chung giống các xu hướng mới khác đó là 1 bộ phận không nhỏ người đùng đều chạy theo xu hướng, phong trào trong khi chưa hiểu biết đầy đủ về những gì đang sử dụng, tham gia.

Hãy tìm hiểu kỹ càng các tính năng và những gì điện toán đám mây có thể đem lại cho bạn trước khi bắt đầu sử dụng đến điện toán đám mây. Đơn thuần điện toán đám mây chỉ là 1 công cụ đáp ứng những nhu cầu nhất định. Đừng sử dụng nó chỉ để chứng tỏ mình bắt kịp công nghệ, bạn sẽ làm lãng phí nó.

Lựa chọn đúng dịch vụ đám mây

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ đám mây nổi tiếng rất phổ biến và đều hỗ trợ người dùng tương đối tốt như Dropbox, Skydrive, Box, Google Drive, Amazon Cloud Drive....Trước khi quyết định sử dụng dịch vụ nào, hãy xem xét và tìm hiểu tất cả các lựa chọn.

 

Bạn có thể so sánh các dịch vụ thông qua sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian, công sức của bạn. Vì điện toán đám mây về bản chất là dữ liệu di chuyển giữa các đám mây nên có thể tiêu tốn khá nhiều thời gian. Nếu dịch vụ nào cung cấp các tính năng tạo ổ đĩa , thư mục trên máy tính, ứng dụng desktop thì sẽ tiện lợi hơn rất nhiều so với việc tải và download dữ liệu từ web. Ngoài ra vấn đề đồng bộ dữ liệu cũng là vấn đề đáng lưu tâm. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể truy cập và sử dụng dữ liệu đám mây của bạn ở bất cứ nơi đâu, với bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet.

Tạo nhiều bản sao của dữ liệu

 

Một lời khuyên là đừng bao giờ sử dụng lưu trữ đám mây như 1 kho lưu trữ dữ liệu duy nhất. Bởi một trong những rủi ro lứn của các dịch vụ điện toán đám mây là tuổi thọ của chúng nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nó có thể biến mất ngay ngày mai mà không báo trước, kèm theo đó là sự mất mát về dữ liệu của bạn. Vì vậy hãy coi dữ liệu trên đám mây chỉ là một bản sao lưu. Do vậy sử dụng các phương thức sao lưu song song với việc lưu trữ đám mây là sự lựa chọn cần thiết dành cho bạn.

Bảo vệ dữ liệu

Như phần trên đã đề cập đến vấn đề an toàn dữ liệu và đề phòng bảo vệ, sao lưu dữ liệu khi nhà cung cấp bị sập. Tuy nhiên ngoài vấn đề đó, vấn đề về bảo mật dữ liệu cũng thật sự cần được lưu tâm. Nếu nhà cung cấp dịch vụ bị hack, dữ liệu của bạn thật sự sẽ bị lâm nguy bởi hacker sẽ nắm toàn quyền truy cập vào dữ liệu của bạn. Hãy sử dụng các ứng dụng mã hóa để bảo mật cho đám mây của bạn. Một số lựa chọn tốt đó là các ứng dụng TrueCrypt, BoxCryptor,TeamDrive, SpiderOak...hoặc dùng mã nguồn mở EncFS nếu máy tính của bạn đang chạy hệ điều hành Linux.

 

Quý khách hãy liên hệ hotline miễn phí của Viettel IDC: 1800.8000 được tư vấn ưu đãi về giá cước dịch vụ tốt nhất


 

Tin liên quan

30/11/2019

Ưu, nhược điểm của dịch vụ VPS là gì? Nhóm khách hàng nào nên sử dụng VPS?

Dịch vụ VPS – Virtual Private Server được tạo thành từ phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo dựa trên công nghệ ảo hóa. Một VPS có vai trò tương đương với đầy đủ các chức năng quản trị và cấu hình như một máy chủ vật lý, nên sẽ có những nhóm đối tượng khách hàng cụ thể nên sử dụng dịch vụ VPS.

29/11/2019

Tại sao doanh nghiệp nên chuyển từ VPS sang thuê Cloud Server để sử dụng?

Bài viết sau sẽ đi sâu vào nghiên cứu lý do tại sao Cloud Server đang trở thành lựa chọn nền tảng tối ưu hơn VPS, qua đó doanh nghiệp sẽ có được cái nhìn bao quát hơn trước khi dịch chuyển lên đám mây.

29/11/2019

Giải đáp các câu hỏi thường gặp của khách hàng khi thuê Cloud Server

Thuê Cloud Server là việc thuê máy chủ ảo được khởi tạo từ một hạ tầng ảo hoá có năng lực xử lý và bảo mật cao. Hạ tầng này gồm nhiều server vật lý liên kết với nhau, mỗi server (hoặc nhóm server) đóng một chức năng riêng biệt: tính toán, lưu trữ, tường lửa, cân bằng tải, dự phòng, sao lưu dữ liệu,…

28/11/2019

5 yếu tố cần lưu ý giúp bạn mua được VPS giá rẻ với chất lượng tốt

Hiện tại, có nhiều giải pháp lưu trữ như hosting, VPS, máy chủ riêng,… Với shared hosting, website sẽ không đảm bảo hiệu suất khi phải chia sẻ tài nguyên máy chủ với người dùng khác. Trong khi đó, sẽ rất tốn kém tài nguyên nếu bạn mua cả một server riêng nhưng không dùng hết. VPS giá rẻ sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề này.

27/11/2019

Tìm hiểu những điểm khác nhau nổi trội giữa dịch vụ VPS và Cloud Server

Khi bắt đầu vào hành trình tạo ra trang web của riêng mình, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều lựa chọn và quyết định. Mỗi quyết định và lựa chọn này sẽ tạo ra sự khác biệt trong hiệu suất và thành công của trang web. Khi này có thể bạn sẽ phải băn khoăn nên lựa chọn sử dụng cloud hay virtual private server (VPS) làm nền tảng cho website?

27/11/2019

Những tiêu chí cốt lõi cần phải đánh giá khi thuê Cloud Server

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều nhận thức được những ưu điểm có được từ việc sử dụng Cloud Server máy chủ ảo so với hạ tầng công nghệ thông tin truyền thống. Khi chuyển đổi sang Cloud, doanh nghiệp sẽ hưởng lợi trong việc tiết kiệm chi phí, linh hoạt trong triển khai, thay đổi, đơn giản hóa việc quản lý IT.

26/11/2019

Dịch vụ VPS - Ứng dụng thực tế và cách thức quản trị VPS hiệu quả

Dịch vụ máy chủ ảo VPS là gì, có những ứng dụng thực tế nào và đâu là cách thức quản lý VPS tốt nhất là những thắc mắc thường được đặt ra đối với người mới bắt đầu sử dụng dịch vụ này. Cùng tháo gỡ những khúc mắc trong bài viết này nhé!

26/11/2019

Doanh nghiệp nên ứng dụng dịch vụ VPS vào những mục đích nào?

Dịch vụ VPS là gì và cách sử dụng như thế nào? Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ VPS sẽ đều được Viettel IDC hướng dẫn chi tiết cách dùng trong bài viết này. Hãy cùng xem ngay nhé.

25/11/2019

5 lý do chứng minh hiệu quả vượt trội của Cloud VPS so với VPS truyền thống

Không ít khách hàng mặc dù đang sử dụng VPS nhưng đã biết đến Cloud VPS và đang có ý định chuyển từ VPS lên Cloud VPS. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lý do vì sao Cloud VPS lại tốt hơn VPS truyền thống

23/11/2019

Vì sao sử dụng Cloud VPS của Viettel IDC là lựa chọn đáng tin cậy nhất?

Cloud VPS là một giải pháp lưu trữ web vô cùng tối ưu giúp máy chủ web có thể uptime 99,99% thời gian hoạt động với hệ thống dự phòng đầy đủ và khả năng mở rộng cao.