Để an toàn khi lưu trữ đám mây

14/06/2018
Bên cạnh những lợi tính năng ưu việt và lợi ích to lớn, còn có những nhược điểm của các hình thức lưu trữ đám mây mà người dùng cần lưu tâm để đảm bảo sự an toàn và bảo mật dữ liệu trên Internet.

Công nghệ điện toán đám mây nói chung hay lưu trữ đám mây nói riêng là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Hiện nay người dùng đã quá quen thuộc với các dịch vụ lưu trữ đám mây nổi tiếng như Dropbox, Google Drive, SkyDrive, Box...Bên cạnh những lợi tính năng ưu việt và lợi ích to lớn, còn có những nhược điểm của các hình thức lưu trữ đám mây mà người dùng cần lưu tâm để đảm bảo sự an toàn và bảo mật dữ liệu trên Internet.

Hiểu rõ nhu cầu

Các dịch vụ lưu trữ đám mây đều có 1 vấn đề chung giống các xu hướng mới khác đó là 1 bộ phận không nhỏ người đùng đều chạy theo xu hướng, phong trào trong khi chưa hiểu biết đầy đủ về những gì đang sử dụng, tham gia.

Hãy tìm hiểu kỹ càng các tính năng và những gì điện toán đám mây có thể đem lại cho bạn trước khi bắt đầu sử dụng đến điện toán đám mây. Đơn thuần điện toán đám mây chỉ là 1 công cụ đáp ứng những nhu cầu nhất định. Đừng sử dụng nó chỉ để chứng tỏ mình bắt kịp công nghệ, bạn sẽ làm lãng phí nó.

Lựa chọn đúng dịch vụ đám mây

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ đám mây nổi tiếng rất phổ biến và đều hỗ trợ người dùng tương đối tốt như Dropbox, Skydrive, Box, Google Drive, Amazon Cloud Drive....Trước khi quyết định sử dụng dịch vụ nào, hãy xem xét và tìm hiểu tất cả các lựa chọn.

 

Bạn có thể so sánh các dịch vụ thông qua sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian, công sức của bạn. Vì điện toán đám mây về bản chất là dữ liệu di chuyển giữa các đám mây nên có thể tiêu tốn khá nhiều thời gian. Nếu dịch vụ nào cung cấp các tính năng tạo ổ đĩa , thư mục trên máy tính, ứng dụng desktop thì sẽ tiện lợi hơn rất nhiều so với việc tải và download dữ liệu từ web. Ngoài ra vấn đề đồng bộ dữ liệu cũng là vấn đề đáng lưu tâm. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể truy cập và sử dụng dữ liệu đám mây của bạn ở bất cứ nơi đâu, với bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet.

Tạo nhiều bản sao của dữ liệu

 

Một lời khuyên là đừng bao giờ sử dụng lưu trữ đám mây như 1 kho lưu trữ dữ liệu duy nhất. Bởi một trong những rủi ro lứn của các dịch vụ điện toán đám mây là tuổi thọ của chúng nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nó có thể biến mất ngay ngày mai mà không báo trước, kèm theo đó là sự mất mát về dữ liệu của bạn. Vì vậy hãy coi dữ liệu trên đám mây chỉ là một bản sao lưu. Do vậy sử dụng các phương thức sao lưu song song với việc lưu trữ đám mây là sự lựa chọn cần thiết dành cho bạn.

Bảo vệ dữ liệu

Như phần trên đã đề cập đến vấn đề an toàn dữ liệu và đề phòng bảo vệ, sao lưu dữ liệu khi nhà cung cấp bị sập. Tuy nhiên ngoài vấn đề đó, vấn đề về bảo mật dữ liệu cũng thật sự cần được lưu tâm. Nếu nhà cung cấp dịch vụ bị hack, dữ liệu của bạn thật sự sẽ bị lâm nguy bởi hacker sẽ nắm toàn quyền truy cập vào dữ liệu của bạn. Hãy sử dụng các ứng dụng mã hóa để bảo mật cho đám mây của bạn. Một số lựa chọn tốt đó là các ứng dụng TrueCrypt, BoxCryptor,TeamDrive, SpiderOak...hoặc dùng mã nguồn mở EncFS nếu máy tính của bạn đang chạy hệ điều hành Linux.

 

Quý khách hãy liên hệ hotline miễn phí của Viettel IDC: 1800.8088 được tư vấn ưu đãi về giá cước dịch vụ tốt nhất


 

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link