Doanh nghiệp “lên mây” và câu chuyện an toàn, bảo mật

16/04/2019

An toàn, bảo mật khi mây hoá hệ thống vẫn luôn là vấn đề mà bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào khi nghĩ về điện toán đám mây đều băn khoăn. Lên mây như thế nào cho an toàn? Và làm thế nào để bảo vệ hệ thống, dữ liệu của tổ chức mình một cách toàn diện trên mây?

Doanh nghiệp “lên mây” và câu chuyện an toàn, bảo mật
 

Những câu hỏi đó lần lượt được giải đáp trong hội thảo “An ninh và bảo mật toàn diện trên nền điện toán đám mây” do Viettel IDC và Nutanix, Microsoft và TrendMicro phối hợp tổ chức.

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Viettel IDC, Nutanix, TT An ninh mạng Viettel đã giới thiệu những giải pháp bảo đảm an toàn, bảo mật cho tổ chức, doanh nghiệp, bao gồm: Giải pháp đa đám mây Multi-Cloud, Bộ giải pháp văn phòng, giải pháp siêu hội tụ của Nutanix và giải pháp giám sát và kiểm soát ATTT tại tổ chức, doanh nghiệp.

Bảo mật toàn diện: Từ hệ thống văn phòng tới máy chủ đám mây.

Trong kỷ nguyên bùng nổ Internet, khi mọi thiết bị, mọi ứng dụng đều được kết nối internet thì vấn đề an ninh bảo mật cũng là mối lo ngại lớn nhất của tất cả tổ chức. Nguy cơ mất an toàn dữ liệu có thể đến từ chính nội bộ doanh nghiệp. Virus, mã độc, lỗ hổng bảo mật là những công cụ ưa thích của hacker. Việc quản trị hệ thống CNTT văn phòng tập trung, áp dụng công nghệ điện toán đám mây là giải pháp hoàn hảo cho doanh nghiệp, giúp vừa tối ưu chi phí vừa đảm bảo an toàn thông tin. Đi đầu trong lĩnh vực cung cấp máy trạm ảo Cloud PC, Viettel IDC có kinh nghiệm triển khai và vận hành hệ thống máy trạm ảo cho rất nhiều khách hàng trên cả nước với số lượng hàng ngàn máy và hàng trăm điểm truy cập đồng thời. Ứng dụng hạ tầng điện toán đám mây vào cung cấp dịch vụ giúp Viettel IDC triển khai nhanh chóng với số lượng lớn máy trạm ảo cho khách hàng. Ngoài ra, với cơ chế quản lý tập trung, Cloud PC giúp người quản trị dễ dàng thiết lập các chính sách an ninh an toàn thông tin, triển khai các giải pháp đồng bộ về văn phòng và phòng chống mã độc, đảm bảo kiểm soát toàn diện các nguy cơ mất an toàn dữ liệu từ phía nội bộ.

Bên cạnh các rủi ro tới từ chính nội bộ doanh nghiệp, chúng ta luôn phải đối mặt với nhiều mối nguy hại tới từ bên ngoài. Hệ thống máy chủ CNTT của doanh nghiệp luôn là mục tiêu ưa thích của tin tặc tấn công. Đảm bảo dữ liệu toàn vẹn luôn là nhiệm vụ tối quan trọng của bộ phận quản trị hệ thống. Có rất nhiều giải pháp đảm bảo an toàn, dự phòng hệ thống như backup dữ liệu, nhân bản hệ thống, HA, cluster…, và Multi Cloud là một trong những xu hướng dự phòng mới nhất.

Ông Hoàng Văn Ngọc – Giám đốc Viettel IDC: “Điện toán đám mây ở Việt Nam không còn là xu hướng, mà đã thực sự đi vào ứng dụng thực tế. Điều này thể hiện ở việc, thay vì sử dụng các dịch vụ Cloud đơn thuần từ một nhà cung cấp, các tổ chức, doanh nghiệp đang có khuynh hướng sử dụng cùng lúc nhiều nền tảng đám mây của nhiều nhà cung cấp khác nhau.”

Việc cùng lúc sử dụng nhiều đám mây từ nhiều nhà cung cấp, giúp các doanh nghiệp có thể lựa chọn giải pháp phù hợp nhất với từng nhu cầu riêng biệt và đảm bảo dự phòng dữ liệu ở mức cao nhất, đặc biệt là với những tổ chức lớn, có nhiều bộ phận. Bởi, có thể tại thời điểm hiện tại, một nền tảng đám mây phù hợp với hạ tầng CNTT đang vận hành, nhưng trong tương lai, với những yêu cầu phát sinh thì đám mây đó có thể không phù hợp nữa. Bên cạnh đó, những yếu tố liên quan đến thời gian hoạt động liên tục (uptime), và những sự cố xảy ra trong quá trình vận hành dịch vụ của nhà cung cấp có thể ảnh hưởng lớn đến hệ thống của khách hàng.

 

Tại buổi hội thảo, Ông Đào Việt Hùng – giám đốc sản phẩm Cloud của Viettel IDC đã chia sẻ về xu hướng Multi Cloud trên thế giới và ở Việt Nam, cùng với đó là các kịch bản triển khai hệ thống trên Đa đám mây thường gặp nhất. Bên cạnh đó, ông Hùng cũng nhắc tới các thách thức lớn mà quản trị viên gặp phải khi triển khai hạ tầng CNTT trên Đa đám mây như: khó khăn trong quản trị hệ thống, vấn đề kết nối giữa các đám mây và vấn đề an ninh, bảo mật trong các mô hình triển khai đa đám mây.

Cũng trong buổi hội thảo, Viettel IDC đã giới thiệu tới khách hàng bộ giải pháp, tư vấn và triển khai toàn bộ nhu cầu CNTT của doanh nghiệp, với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia đầu ngành trong tất cả lĩnh vực hạ tầng, công nghệ.

Vào ngày 22/3 tới đây, hội thảo sẽ được tổ chức tại TP.HCM, hứa hẹn sẽ mang đến những giải pháp mới, đáp ứng nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp về việc bảo đảm an ninh, bảo mật toàn diện trên nền điện toán đám mây cho khách hàng tại khu vực này.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Tin liên quan

04/07/2023

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tư vấn chương trình trải nghiệm Viettel CyberWork

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tư vấn chương trình trải nghiệm Viettel CyberWork

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

17/03/2023

Hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit Vietnam 2023 thu hút hơn 1.900 người tham dự

Với hơn 1.900 người tham dự, hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit Vietnam 2023 do Viettel IDC tổ chức đã cho thấy sức nóng của sự kiện công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây.

30/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022 của Viettel IDC.

22/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý thiết bị Tháng 11/2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thiết bị thanh lý Tháng 11/2022 của Viettel IDC.

08/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

14/10/2022

​Viettel ra mắt hệ sinh thái Cloud góp phần kiến tạo hạ tầng số Việt Nam

Hà Nội, ngày 14/10/2022 - Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức ra mắt hệ sinh thái Viettel Cloud, khẳng định là nhà cung cấp dịch vụ Điện toán đám mây lớn nhất Việt Nam và đảm bảo toàn trình các cấu phần của một hệ sinh thái Cloud. Sự kiện này có ý nghĩa trong chiến lược chuyển đổi số quan trọng của Việt Nam.

01/11/2022

Viettel IDC đón nhận danh hiệu Top 5 thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2022

Tạp chí Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương và Hiệp hội Thông tin Công nghiệp Châu Á (AIPA) đã trao danh hiệu Top 5 Thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho Viettel IDC và Top 5 Nhà lãnh đạo tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho ông Hoàng Văn Ngọc - CEO Viettel IDC.

// doi link