Doanh nghiệp “lên mây” và câu chuyện an toàn, bảo mật

16/04/2019

An toàn, bảo mật khi mây hoá hệ thống vẫn luôn là vấn đề mà bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào khi nghĩ về điện toán đám mây đều băn khoăn. Lên mây như thế nào cho an toàn? Và làm thế nào để bảo vệ hệ thống, dữ liệu của tổ chức mình một cách toàn diện trên mây?

Doanh nghiệp “lên mây” và câu chuyện an toàn, bảo mật
 

Những câu hỏi đó lần lượt được giải đáp trong hội thảo “An ninh và bảo mật toàn diện trên nền điện toán đám mây” do Viettel IDC và Nutanix, Microsoft và TrendMicro phối hợp tổ chức.

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Viettel IDC, Nutanix, TT An ninh mạng Viettel đã giới thiệu những giải pháp bảo đảm an toàn, bảo mật cho tổ chức, doanh nghiệp, bao gồm: Giải pháp đa đám mây Multi-Cloud, Bộ giải pháp văn phòng, giải pháp siêu hội tụ của Nutanix và giải pháp giám sát và kiểm soát ATTT tại tổ chức, doanh nghiệp.

Bảo mật toàn diện: Từ hệ thống văn phòng tới máy chủ đám mây.

Trong kỷ nguyên bùng nổ Internet, khi mọi thiết bị, mọi ứng dụng đều được kết nối internet thì vấn đề an ninh bảo mật cũng là mối lo ngại lớn nhất của tất cả tổ chức. Nguy cơ mất an toàn dữ liệu có thể đến từ chính nội bộ doanh nghiệp. Virus, mã độc, lỗ hổng bảo mật là những công cụ ưa thích của hacker. Việc quản trị hệ thống CNTT văn phòng tập trung, áp dụng công nghệ điện toán đám mây là giải pháp hoàn hảo cho doanh nghiệp, giúp vừa tối ưu chi phí vừa đảm bảo an toàn thông tin. Đi đầu trong lĩnh vực cung cấp máy trạm ảo Cloud PC, Viettel IDC có kinh nghiệm triển khai và vận hành hệ thống máy trạm ảo cho rất nhiều khách hàng trên cả nước với số lượng hàng ngàn máy và hàng trăm điểm truy cập đồng thời. Ứng dụng hạ tầng điện toán đám mây vào cung cấp dịch vụ giúp Viettel IDC triển khai nhanh chóng với số lượng lớn máy trạm ảo cho khách hàng. Ngoài ra, với cơ chế quản lý tập trung, Cloud PC giúp người quản trị dễ dàng thiết lập các chính sách an ninh an toàn thông tin, triển khai các giải pháp đồng bộ về văn phòng và phòng chống mã độc, đảm bảo kiểm soát toàn diện các nguy cơ mất an toàn dữ liệu từ phía nội bộ.

Bên cạnh các rủi ro tới từ chính nội bộ doanh nghiệp, chúng ta luôn phải đối mặt với nhiều mối nguy hại tới từ bên ngoài. Hệ thống máy chủ CNTT của doanh nghiệp luôn là mục tiêu ưa thích của tin tặc tấn công. Đảm bảo dữ liệu toàn vẹn luôn là nhiệm vụ tối quan trọng của bộ phận quản trị hệ thống. Có rất nhiều giải pháp đảm bảo an toàn, dự phòng hệ thống như backup dữ liệu, nhân bản hệ thống, HA, cluster…, và Multi Cloud là một trong những xu hướng dự phòng mới nhất.

Ông Hoàng Văn Ngọc – Giám đốc Viettel IDC: “Điện toán đám mây ở Việt Nam không còn là xu hướng, mà đã thực sự đi vào ứng dụng thực tế. Điều này thể hiện ở việc, thay vì sử dụng các dịch vụ Cloud đơn thuần từ một nhà cung cấp, các tổ chức, doanh nghiệp đang có khuynh hướng sử dụng cùng lúc nhiều nền tảng đám mây của nhiều nhà cung cấp khác nhau.”

Việc cùng lúc sử dụng nhiều đám mây từ nhiều nhà cung cấp, giúp các doanh nghiệp có thể lựa chọn giải pháp phù hợp nhất với từng nhu cầu riêng biệt và đảm bảo dự phòng dữ liệu ở mức cao nhất, đặc biệt là với những tổ chức lớn, có nhiều bộ phận. Bởi, có thể tại thời điểm hiện tại, một nền tảng đám mây phù hợp với hạ tầng CNTT đang vận hành, nhưng trong tương lai, với những yêu cầu phát sinh thì đám mây đó có thể không phù hợp nữa. Bên cạnh đó, những yếu tố liên quan đến thời gian hoạt động liên tục (uptime), và những sự cố xảy ra trong quá trình vận hành dịch vụ của nhà cung cấp có thể ảnh hưởng lớn đến hệ thống của khách hàng.

 

Tại buổi hội thảo, Ông Đào Việt Hùng – giám đốc sản phẩm Cloud của Viettel IDC đã chia sẻ về xu hướng Multi Cloud trên thế giới và ở Việt Nam, cùng với đó là các kịch bản triển khai hệ thống trên Đa đám mây thường gặp nhất. Bên cạnh đó, ông Hùng cũng nhắc tới các thách thức lớn mà quản trị viên gặp phải khi triển khai hạ tầng CNTT trên Đa đám mây như: khó khăn trong quản trị hệ thống, vấn đề kết nối giữa các đám mây và vấn đề an ninh, bảo mật trong các mô hình triển khai đa đám mây.

Cũng trong buổi hội thảo, Viettel IDC đã giới thiệu tới khách hàng bộ giải pháp, tư vấn và triển khai toàn bộ nhu cầu CNTT của doanh nghiệp, với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia đầu ngành trong tất cả lĩnh vực hạ tầng, công nghệ.

Vào ngày 22/3 tới đây, hội thảo sẽ được tổ chức tại TP.HCM, hứa hẹn sẽ mang đến những giải pháp mới, đáp ứng nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp về việc bảo đảm an ninh, bảo mật toàn diện trên nền điện toán đám mây cho khách hàng tại khu vực này.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Tin liên quan

08/11/2019

Viettel IDC ra mắt Website mới với những cập nhật tối ưu hóa trải nghiệm người dùng!

Với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm sử dụng dịch vụ tốt nhất, bắt đầu từ ngày 08/11/2019, Viettel IDC ra mắt Website với giao diện hoàn toàn mới cùng với những cải tiến tối ưu như: Đăng ký và quản lý dịch vụ trên cùng 1 giao diện; bảo mật 2 lớp khi đăng nhập; hỗ trợ đa thiết bị

24/09/2019

Viettel vào top 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới

Viettel trở thành thương hiệu duy nhất của Việt Nam và là 1 trong 8 thương hiệu của ASEAN lọt vào danh sách 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới.

20/09/2019

Viettel IDC bắt tay Akamai cung cấp giải pháp tăng tốc kết nối dữ liệu cho doanh nghiệp nội dung số

Với mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp nội dung số như truyền hình OTT, Viettel IDC và Akamai đã hợp tác cung cấp các giải pháp về tăng tốc kết nối dữ liệu (Media, Web Performance) và chống tấn công mạng (Cloud Security).

19/09/2019

Dịch vụ truyền hình OTT: Nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt

Sự xuất hiện ngày càng nhiều ứng dụng truyền hình trả tiền OTT nước ngoài là thách thức và cơ hội chuyển mình của các nhà cung cấp dịch vụ nội dung...

17/09/2019

Viettel IDC nhận 3 giải thưởng chuyển đổi số

Các giải thuộc hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu được trao trong Vietnam Digital Awards 2019, hôm 6/9/2019, tại Hà Nội.

28/08/2019

Hệ thống trung tâm dữ liệu Viettel IDC đạt thêm một chứng chỉ quốc tế

Ngoài các chứng chỉ quốc tế đã đạt được trước đây như ISO 9001, ISO 27001, TIA 942 rated 3 (Tiêu chuẩn thiết kế, triển khai Trung tâm dữ liệu),...

24/08/2019

Khởi động kế hoạch thành lập Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam

Trong khuôn khổ hội thảo Viet Nam OpenInfra Days 2019 được tổ chức hôm nay, ngày 24/8, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã công bố khởi động kế...

14/08/2019

Shared Hosting hay Cloud Hosting - Ưu nhược điểm và trường hợp sử dụng của từng loại hình

Cả Shared Hosting và Cloud Server đều có điểm chung: Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, máy chủ và trang web. Tuy nhiên chúng cũng có rất nhiều sự...

25/07/2019

[Thông báo] Viettel IDC cần thanh lý nội thất văn phòng

Kính gửi các khách hàng và đối tác của Viettel IDC, Hiện nay, để phục vụ quá trình mở rộng và cải tạo văn phòng, Viettel IDC có một số nội thất văn...