Doanh nghiệp “lên mây” và câu chuyện an toàn, bảo mật

16/04/2019

An toàn, bảo mật khi mây hoá hệ thống vẫn luôn là vấn đề mà bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào khi nghĩ về điện toán đám mây đều băn khoăn. Lên mây như thế nào cho an toàn? Và làm thế nào để bảo vệ hệ thống, dữ liệu của tổ chức mình một cách toàn diện trên mây?

Doanh nghiệp “lên mây” và câu chuyện an toàn, bảo mật
 

Những câu hỏi đó lần lượt được giải đáp trong hội thảo “An ninh và bảo mật toàn diện trên nền điện toán đám mây” do Viettel IDC và Nutanix, Microsoft và TrendMicro phối hợp tổ chức.

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Viettel IDC, Nutanix, TT An ninh mạng Viettel đã giới thiệu những giải pháp bảo đảm an toàn, bảo mật cho tổ chức, doanh nghiệp, bao gồm: Giải pháp đa đám mây Multi-Cloud, Bộ giải pháp văn phòng, giải pháp siêu hội tụ của Nutanix và giải pháp giám sát và kiểm soát ATTT tại tổ chức, doanh nghiệp.

Bảo mật toàn diện: Từ hệ thống văn phòng tới máy chủ đám mây.

Trong kỷ nguyên bùng nổ Internet, khi mọi thiết bị, mọi ứng dụng đều được kết nối internet thì vấn đề an ninh bảo mật cũng là mối lo ngại lớn nhất của tất cả tổ chức. Nguy cơ mất an toàn dữ liệu có thể đến từ chính nội bộ doanh nghiệp. Virus, mã độc, lỗ hổng bảo mật là những công cụ ưa thích của hacker. Việc quản trị hệ thống CNTT văn phòng tập trung, áp dụng công nghệ điện toán đám mây là giải pháp hoàn hảo cho doanh nghiệp, giúp vừa tối ưu chi phí vừa đảm bảo an toàn thông tin. Đi đầu trong lĩnh vực cung cấp máy trạm ảo Cloud PC, Viettel IDC có kinh nghiệm triển khai và vận hành hệ thống máy trạm ảo cho rất nhiều khách hàng trên cả nước với số lượng hàng ngàn máy và hàng trăm điểm truy cập đồng thời. Ứng dụng hạ tầng điện toán đám mây vào cung cấp dịch vụ giúp Viettel IDC triển khai nhanh chóng với số lượng lớn máy trạm ảo cho khách hàng. Ngoài ra, với cơ chế quản lý tập trung, Cloud PC giúp người quản trị dễ dàng thiết lập các chính sách an ninh an toàn thông tin, triển khai các giải pháp đồng bộ về văn phòng và phòng chống mã độc, đảm bảo kiểm soát toàn diện các nguy cơ mất an toàn dữ liệu từ phía nội bộ.

Bên cạnh các rủi ro tới từ chính nội bộ doanh nghiệp, chúng ta luôn phải đối mặt với nhiều mối nguy hại tới từ bên ngoài. Hệ thống máy chủ CNTT của doanh nghiệp luôn là mục tiêu ưa thích của tin tặc tấn công. Đảm bảo dữ liệu toàn vẹn luôn là nhiệm vụ tối quan trọng của bộ phận quản trị hệ thống. Có rất nhiều giải pháp đảm bảo an toàn, dự phòng hệ thống như backup dữ liệu, nhân bản hệ thống, HA, cluster…, và Multi Cloud là một trong những xu hướng dự phòng mới nhất.

Ông Hoàng Văn Ngọc – Giám đốc Viettel IDC: “Điện toán đám mây ở Việt Nam không còn là xu hướng, mà đã thực sự đi vào ứng dụng thực tế. Điều này thể hiện ở việc, thay vì sử dụng các dịch vụ Cloud đơn thuần từ một nhà cung cấp, các tổ chức, doanh nghiệp đang có khuynh hướng sử dụng cùng lúc nhiều nền tảng đám mây của nhiều nhà cung cấp khác nhau.”

Việc cùng lúc sử dụng nhiều đám mây từ nhiều nhà cung cấp, giúp các doanh nghiệp có thể lựa chọn giải pháp phù hợp nhất với từng nhu cầu riêng biệt và đảm bảo dự phòng dữ liệu ở mức cao nhất, đặc biệt là với những tổ chức lớn, có nhiều bộ phận. Bởi, có thể tại thời điểm hiện tại, một nền tảng đám mây phù hợp với hạ tầng CNTT đang vận hành, nhưng trong tương lai, với những yêu cầu phát sinh thì đám mây đó có thể không phù hợp nữa. Bên cạnh đó, những yếu tố liên quan đến thời gian hoạt động liên tục (uptime), và những sự cố xảy ra trong quá trình vận hành dịch vụ của nhà cung cấp có thể ảnh hưởng lớn đến hệ thống của khách hàng.

 

Tại buổi hội thảo, Ông Đào Việt Hùng – giám đốc sản phẩm Cloud của Viettel IDC đã chia sẻ về xu hướng Multi Cloud trên thế giới và ở Việt Nam, cùng với đó là các kịch bản triển khai hệ thống trên Đa đám mây thường gặp nhất. Bên cạnh đó, ông Hùng cũng nhắc tới các thách thức lớn mà quản trị viên gặp phải khi triển khai hạ tầng CNTT trên Đa đám mây như: khó khăn trong quản trị hệ thống, vấn đề kết nối giữa các đám mây và vấn đề an ninh, bảo mật trong các mô hình triển khai đa đám mây.

Cũng trong buổi hội thảo, Viettel IDC đã giới thiệu tới khách hàng bộ giải pháp, tư vấn và triển khai toàn bộ nhu cầu CNTT của doanh nghiệp, với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia đầu ngành trong tất cả lĩnh vực hạ tầng, công nghệ.

Vào ngày 22/3 tới đây, hội thảo sẽ được tổ chức tại TP.HCM, hứa hẹn sẽ mang đến những giải pháp mới, đáp ứng nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp về việc bảo đảm an ninh, bảo mật toàn diện trên nền điện toán đám mây cho khách hàng tại khu vực này.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Tin liên quan

07/03/2020

Xu hướng tương lai của nghề IT và công nghệ điện toán đám mây

Điện toán mây đã và đang hiện diện ở rất nhiều nơi, từ công việc cho đến cuộc sống. Các "đám mây" đã thay đổi đáng kể cách con người sử dụng máy tính và nó cũng tạo ra nhiều cơ hội và thách thức cho nghề IT trong tương lai.

04/03/2020

VMware bổ nhiệm Giám đốc phát triển đối tác mới, định hướng chuyển đổi số tại Việt Nam

Theo VMware, việc bổ nhiệm ông Venkatesh Murali vào vị trí Giám đốc Phát triển đối tác sẽ thúc đẩy hơn nữa hành trình chuyển đổi số và lên đám mây của các khách hàng tại những thị trường năng động, tăng trưởng nhanh ở châu Á, trong đó có Việt Nam.

05/02/2020

Làm việc online – Xu hướng mới của các doanh nghiệp công nghệ

Làm việc online, văn phòng online đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp áp dụng, nhất là các doanh nghiệp công nghệ. Bởi vì, với cách làm việc này sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí thuê văn phòng, điện nước,…

16/01/2020

Viettel IDC thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 và một số lưu ý

Nhân dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, Viettel IDC xin gửi lời cảm ơn đến Quý khách hàng đã sử dụng và ủng hộ dịch vụ của Viettel IDC trong suốt thời gian vừa qua.

20/12/2019

Các cấp độ/tiêu chuẩn trong đánh giá Data Center theo chuẩn quốc tế

Một nhà cung cấp dịch vụ datacenter của Việt Nam đã chính thức được ghi danh vào bản đồ các trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn ANSI/TIA-942 Rated 3. Vậy các tiêu chuẩn đánh giá Datacenter quốc tế như thế nào?

12/12/2019

Viettel IDC mở gói thầu mua sắm thiết bị máy chủ và thiết bị định tuyến phục vụ khách hàng

Công ty TNHH Viettel – CHT (Viettel IDC) có nhu cầu thực hiện gói thầu “Mua sắm thiết bị máy chủ và thiết bị định tuyến phục vụ khách hàng của TT Kinh doanh Miền Bắc tháng 12/2019” theo hình thức chào hàng cạnh tranh thông thường, sử dụng Vốn chủ sở hữu của Công ty.

11/12/2019

Viettel IDC mở gói thầu "Cung cấp dịch vụ thuê thiết bị triển khai hệ thống nội bộ phục vụ dự án 469 VTS”

Công ty TNHH Viettel – CHT (Viettel IDC) có nhu cầu thực hiện gói thầu“Cung cấp dịch vụ thuê thiết bị triển khai hệ thống nội bộ phục vụ dự án 469 VTS” theo hình thức chào hàng cạnh tranh thông thường, sử dụng Vốn chủ sở hữu của Công ty.

08/11/2019

Viettel IDC ra mắt Website mới với những cập nhật tối ưu hóa trải nghiệm người dùng!

Với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm sử dụng dịch vụ tốt nhất, bắt đầu từ ngày 08/11/2019, Viettel IDC ra mắt Website với giao diện hoàn toàn mới cùng với những cải tiến tối ưu như: Đăng ký và quản lý dịch vụ trên cùng 1 giao diện; bảo mật 2 lớp khi đăng nhập; hỗ trợ đa thiết bị

19/10/2019

Ai đang sở hữu tên miền "www.com"

Có đôi khi bạn lướt web và vô tình gõ phải địa chỉ web có tên miền "www.com". Đó có phải là một địa chỉ web thông thường hay là do một lỗi kỹ thuật nào đó trở thành?

19/10/2019

Thị trường tên miền: Khi chỉ vài chữ cái đã có giá hàng triệu USD

Tại Trung Quốc, đã có rất nhiều người trở thành triệu phú nhờ vào những tên miền mà họ sở hữu.