Dropbox bị hack, thông tin 68 triệu tài khoản rò rỉ trên mạng

Trong vụ tấn công năm 2012, tin tặc đã thu được thông tin của 68 triệu tài khoản của nền tảng lưu trữ điện toán đám mây trực tuyến Dropbox.

Dropbox đã xác nhận vụ tấn công này và buộc khách hàng đổi mật khẩu. Tuy nhiên, hãng này không nắm rõ số lượng người dùng bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, trong khi tìm kiếm các tập tin trên cộng đồng buôn bán các cơ sở dữ liệu bị hack Leakbase, Motherboard đã tìm kiếm được tập tin dung lượng 5 GB chứa các thông tin chi tiết của 68.680.741 tài khoản, bao gồm địa chỉ email và mật khẩu đã được mã hóa của người dùng Dropbox.

Một nhân viên giấu tên của Dropbox xác nhận tập tin này không phải là giả mạo.

Trong số 68 triệu mật khẩu, gần 32 triệu mật khẩu được bảo mật bằng cách sử dụng hàm băm bảo mật mạnh mẽ "BCypt", khiến hacker gặp khó trong việc tìm ra mật khẩu thật của người dùng. Các mật khẩu còn lại sử dụng hàm băm bảo mật SHA-1.

Các mật khẩu này còn được bổ sung thêm một thuật toán Salt, một chuỗi ký tự ngẫu nhiên được thêm vào quá trình băm để tăng cường bảo mật hơn nữa.

"Chúng tôi xác nhận rằng quá trình buộc các khách hàng có thể bị ảnh hưởng phải đổi mật khẩu đã được hoàn thành trong tuần trước", Patrick Heim, Trưởng bộ phận Trust and Security của Dropbox chia sẻ.

"Chúng tôi đã bắt đầu sử dụng phương thức đặt lại mật khẩu này là một biện pháp phòng ngừa, do vậy các mật khẩu cũ từ giữa năm 2012 sẽ không thể dùng để truy cập vào tài khoản Dropbox. Chúng tôi cũng khuyến khích người dùng đổi mật khẩu của họ trên các dịch vụ khác để tránh rủi ro nếu họ sử dụng mật khẩu trên Dropbox cho các dịch vụ đó".

Dropbox phát hiện ra họ bị hack từ năm 2012 và đã thông báo cho người dùng rằng một trong những tài khoản của nhân viên Dropbox đã được sử dụng để truy cập vào tập tin chứa địa chỉ email của người dùng. Tuy nhiên, hãng này không tiết lộ rằng các hacker còn có thể đánh cắp mật khẩu của người dùng.

Tuy nhiên, trong email cảnh báo gửi tới người dùng vào đầu tuần này, Dropbox đã thừa nhận rằng phần lớn thông tin người dùng bị đánh cắp vào năm 2012 sẽ sớm có mặt trên các trang web chợ đen. Do vậy, người dùng phải đổi mật khẩu nếu như từ giữa năm 2012 tới giờ họ không đổi lần nào.

"Nhóm bảo mật của chúng tôi luôn cảnh giác các mối đe dọa với người dùng của chúng tôi. Chúng tôi vừa tìm thấy dấu vết của những thông tin người dùng bị đánh cắp vào năm 2012 bao gồm email và các mật khẩu đã được mã hóa", Dropbox tuyên bố.

Dropbox là nạn nhân mới nhất bị tấn công trong mùa hè năm nay. Trước đó, hàng trăm triệu thông tin người dùng của hàng loạt các trang web xã hội nổi tiếng gồm LinkedIn, MySpace, VK.com và Tumblr đã bị rao bán trên thị trường các web đen.

Theo The Hacker News

 

Tin liên quan

08/11/2019

Viettel IDC ra mắt Website mới với những cập nhật tối ưu hóa trải nghiệm người dùng!

Với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm sử dụng dịch vụ tốt nhất, bắt đầu từ ngày 08/11/2019, Viettel IDC ra mắt Website với giao diện hoàn toàn mới cùng với những cải tiến tối ưu như: Đăng ký và quản lý dịch vụ trên cùng 1 giao diện; bảo mật 2 lớp khi đăng nhập; hỗ trợ đa thiết bị

24/09/2019

Viettel vào top 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới

Viettel trở thành thương hiệu duy nhất của Việt Nam và là 1 trong 8 thương hiệu của ASEAN lọt vào danh sách 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới.

20/09/2019

Viettel IDC bắt tay Akamai cung cấp giải pháp tăng tốc kết nối dữ liệu cho doanh nghiệp nội dung số

Với mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp nội dung số như truyền hình OTT, Viettel IDC và Akamai đã hợp tác cung cấp các giải pháp về tăng tốc kết nối dữ liệu (Media, Web Performance) và chống tấn công mạng (Cloud Security).

19/09/2019

Dịch vụ truyền hình OTT: Nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt

Sự xuất hiện ngày càng nhiều ứng dụng truyền hình trả tiền OTT nước ngoài là thách thức và cơ hội chuyển mình của các nhà cung cấp dịch vụ nội dung...

17/09/2019

Viettel IDC nhận 3 giải thưởng chuyển đổi số

Các giải thuộc hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu được trao trong Vietnam Digital Awards 2019, hôm 6/9/2019, tại Hà Nội.

28/08/2019

Hệ thống trung tâm dữ liệu Viettel IDC đạt thêm một chứng chỉ quốc tế

Ngoài các chứng chỉ quốc tế đã đạt được trước đây như ISO 9001, ISO 27001, TIA 942 rated 3 (Tiêu chuẩn thiết kế, triển khai Trung tâm dữ liệu),...

24/08/2019

Khởi động kế hoạch thành lập Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam

Trong khuôn khổ hội thảo Viet Nam OpenInfra Days 2019 được tổ chức hôm nay, ngày 24/8, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã công bố khởi động kế...

14/08/2019

Shared Hosting hay Cloud Hosting - Ưu nhược điểm và trường hợp sử dụng của từng loại hình

Cả Shared Hosting và Cloud Server đều có điểm chung: Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, máy chủ và trang web. Tuy nhiên chúng cũng có rất nhiều sự...

25/07/2019

[Thông báo] Viettel IDC cần thanh lý nội thất văn phòng

Kính gửi các khách hàng và đối tác của Viettel IDC, Hiện nay, để phục vụ quá trình mở rộng và cải tạo văn phòng, Viettel IDC có một số nội thất văn...