Green Cloud: Hiện thực hóa hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp

03/11/2023

So với giải pháp truyền thống hiện nay, giải pháp máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường.

Chúng ta đang sống giữa thời đại bùng nổ của kỷ nguyên số, đây cũng là thời đại mà tác động của biến đổi khí hậu tới con người và môi trường sống rõ rệt hơn bao giờ hết. Chuyển đổi số song hành với mục tiêu phát triển bền vững trở thành xu thế tất yếu, bắt buộc các doanh nghiệp phải tham gia, nếu không muốn bị gạt bỏ khỏi sân chơi hội nhập kinh tế toàn cầu.


Theo báo cáo mới nhất của PwC (một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới) về Mức độ sẵn sàng thực hành ESG (Environmental - Môi trường, Social - Xã hội và Governance - Quản trị doanh nghiệp) tại Việt Nam, tỷ lệ cam kết là 80% song chỉ có 44% các doanh nghiệp đã thiết lập kế hoạch ESG. Trong đó, 61% các công ty chưa đặt cam kết ESG cho rằng thiếu kiến thức là rào cản chính.

ESG trở thành xu thế toàn cầu

ESG trở thành xu thế toàn cầu


ESG liên quan đến mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp, gồm hoạt động vận hành, quản trị sản xuất kinh doanh, chính sách dành cho nhân sự, khách hàng, trách nhiệm xã hội… Vì thế, để triển khai ESG, nguồn lực tài chính là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu. Đó cũng là trăn trở của doanh nghiệp Việt Nam nói chung.

Thực tế, để triển khai chiến lược ESG toàn diện, bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần chuẩn bị nguồn lực tài chính vững vàng nhưng cũng có thể lựa chọn một hướng khác an toàn hơn là đi từng bước chắc chắn.

Bước đầu tiên bắt nguồn từ những lựa chọn giải pháp công nghệ xanh như Green Data Center hay Green Cloud thay cho các giải pháp truyền thống như sử dụng máy tính, máy chủ, thiết bị lưu trữ và mạng…

Bên cạnh việc phải tiêu thụ năng lượng lớn để hoạt động, sự gia tăng về số lượng và công suất của các thiết bị truyền thống này có thể dẫn đến tăng nhu cầu về năng lượng và tăng lượng khí CO2 thải ra môi trường. Điểm mấu chốt là với việc áp dụng các giải pháp công nghệ xanh, doanh nghiệp không cần đầu tư mà chỉ trả phí thuê hàng tháng, từ đó giúp tối ưu chi phí cho doanh nghiệp.

Lợi ích của máy tính ảo

Viettel Cloud Desktop - dịch vụ ảo hóa máy tính để bàn dựa trên mô hình Desktop as a Service (DaaS) sử dụng Thin Client - máy tính có cấu hình tối thiểu với cấu tạo không có ổ đĩa cứng, ổ đĩa CD-ROM, quạt và các bộ phận chuyển động khác. Với hệ thống này, giải pháp Cloud Desktop đem lại những lợi ích đáng kể trong việc giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường

Máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường​


Giảm lượng điện năng tiêu thụ và nhiệt thải ra môi trường: Theo tính toán của Viettel, một máy tính cá nhân trung bình tiêu tốn 250W/h, trong khi sử dụng Thin Client có thể tiết kiệm đến 50% lượng điện tiêu thụ trực tiếp.

Thin Client hoạt động dựa trên sức mạnh tính toán của máy chủ trung tâm, giúp tối ưu hóa phần cứng, do vậy không tạo ra lượng nhiệt lớn như máy tính truyền thống, giúp tiết kiệm điện cho thiết bị làm mát.

Không tiếng ồn: Khi sử dụng Cloud Desktop, người dùng không còn bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn từ quạt, giảm ô nhiễm tiếng ồn.

Nâng cấp ảo hóa, thay thế cấp phát linh hoạt: Với máy tính truyền thống, khi nâng cấp cần thay thế các thiết bị phần cứng, thải ra nhiều linh kiện điện tử, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.

DaaS giúp người dùng có thể chủ động, linh hoạt nâng cấp trên nền tảng ảo hóa mà không cần quan tâm nhiều đến thiết bị phần cứng.

Làm việc từ xa, an toàn, bảo mật: Trong xu hướng Hybrid Working hiện nay, dịch vụ DaaS cho phép người dùng truy cập máy ảo mọi lúc mọi nơi trên môi trường Internet. Doanh nghiệp có thể dễ dàng quản trị từ máy chủ trung tâm, đảm bảo hiệu suất lao động khi nhân viên làm việc từ xa.

Tiết kiệm chi phí: Thay vì đầu tư nhiều máy tính con truyền thống, doanh nghiệp chỉ cần đầu tư một máy chủ - tiết kiệm tới 70% chi phí máy móc ban đầu.

Tuổi thọ thiết bị lâu hơn: Các thiết bị sử dụng để kết nối với máy tính ảo có khả năng tồn tại lâu hơn vì không phải xử lý cục bộ các yêu cầu điện toán. Quá trình "nâng cấp nặng" diễn ra trên các máy chủ đám mây, được thiết kế để chịu đựng thời gian sử dụng cường độ cao kéo dài.

DaaS trong hệ sinh thái Green Cloud của Viettel IDC

Với giải pháp DaaS, doanh nghiệp có thể dễ dàng mở rộng quy mô cơ sở hạ tầng máy tính mà không tạo ra rác thải điện tử. Cần lưu ý rằng DaaS không loại bỏ hoàn toàn khí thải hoặc chất thải điện tử, tuy nhiên, giải pháp máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường.

Viettel Cloud Desktop là phiên bản nâng cấp mới nhất trong bộ giải pháp máy tính ảo của Viettel IDC. Trước đó, phiên bản Viettel Cloud PC đã ra mắt thị trường gần 10 năm và được hơn 1.000 cơ quan bộ ban ngành, doanh nghiệp trong nước tin dùng.

Giải pháp ảo hóa máy trạm - Viettel Cloud PC - được vinh danh là "Sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam" tại Vietnam Value 2022 với chủ đề "Kiến tạo tương lai" do Bộ Công Thương tổ chức.

Tin liên quan

25/01/2024

Deep Web là gì? Có nên truy cập vào Deep Web không?

Trong thời đại CNTT phát triển như hiện nay, Deep Web là gì đang là chủ đề gây tò mò với không ít người dùng. Đây là một phần khác của Internet, không được public rộng rãi và là nơi diễn ra nhiều hoạt động với độ bảo mật thông tin cao.

05/02/2024

Viettel IDC đạt chứng chỉ ANSI/TIA-942-B:2017 Rated 3 Constructed Facilities, trong đó có một hạng mục đạt cấp cao nhất là Rated 4

Viettel IDC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam có hạng mục đạt Rated-4 (hạng mục Viễn thông) của chứng chỉ ANSI/TIA-942-B:2017 Constructed Facilities.

07/01/2024

XSS là gì? Cách kiểm tra và ngăn chặn các đợt tấn công XSS hiệu quả

XSS là gì? XSS (Cross-site Scripting) là một lỗ hổng bảo mật cho phép kẻ tấn công chèn mã độc hại vào các ứng dụng website.

03/01/2024

DNS là gì? Nguyên tắc và cách cấu hình DNS trong hệ thống

DNS là gì? Nguyên lý hoạt động cũng như chức năng DNS ra sao? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết bên dưới nhé.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

01/10/2023

Khám phá tiện ích và sự đa dạng của dịch vụ thuê máy chủ ảo tại Viettel IDC

Dịch vụ thuê máy chủ ảo tại Viettel IDC là giải pháp mang đến môi trường linh hoạt cho doanh nghiệp trong quá trình vận hành. Với nền tảng điện toán đám mây chất lượng, doanh nghiệp có thể dễ dàng tùy chỉnh tài nguyên máy chủ theo nhu cầu thực tế, giúp tối ưu hiệu suất làm việc.

05/10/2023

Cloud Computing và các mô hình dịch vụ phổ biến hiện nay

Điện toán đám mây (Cloud Computing) là mô hình công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Giải pháp này cho phép cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức truy cập, sử dụng các tài nguyên máy tính, dịch vụ qua internet thay vì phải xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng riêng.

01/01/2024

Khám phá mô hình bảo mật Zero Trust và mối liên kết cùng trí tuệ nhân tạo AI

Triết lý an ninh mạng Zero Trust đặt ra nguyên tắc không có bất kỳ người dùng nào trong hoặc ngoài hệ thống mạng đủ tin tưởng mà không cần thông qua sự kiểm tra chặt chẽ về danh tính.

02/01/2024

SOCK là gì và cách sử dụng SOCK hiệu quả nhất

Nếu là một Fresher hay dân bán chuyên trong ngành IT, không ít người tò mò về khái niệm SOCK là gì cũng như đang muốn tìm hiểu về một số giao thức trên không gian internet.

21/12/2023

TTDL Hòa Lạc – Viettel IDC gây ấn tượng với “cú đúp xanh” trong năm 2023

Vượt qua các ứng cử viên nặng kí, gây ấn tượng với Ban tổ chức bởi sự chuẩn bị kĩ lưỡng, đầu tư bài bản, tòa nhà Trung tâm dữ liệu Hòa Lạc - Viettel IDC đã đạt Giải Nhất “Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng năm 2023”.

// doi link