Hình ảnh 10 chiếc máy tính cổ xưa chưa từng công bố

Hợp tác với nhóm sản xuất của studio INK, Ball đã sáng tạo ra 10 tấm ảnh tuyệt đẹp và thêm chú thích về mỗi cỗ máy.

Nhiếp ảnh gia James Ball, còn được gọi với cái tên “Docubyte” luôn cảm thấy sức hấp dẫn lạ lùng với những chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới. Ông nói với Business Insider rằng “Tôi yêu thích cảm giác ngắm nhìn những bức ảnh xưa cũ trên mạng về những căn phòng máy tính cổ điển và những chiếc máy tính khổng lồ đó”.

Tuy nhiên, có một sự thôi thúc để Ball lưu giữ những hình ảnh máy tính hoàn hảo này theo một cách mà tôn vinh chúng tốt hơn những hình ảnh đen trắng cũ xưa mà ông đang mê mẩn. Ball đã bắt đầu nghiên cứu, định vị các máy tính đã thay đổi tiến trình công nghệ và nhận thấy hầu hết chúng đều nằm trong viện bảo tàng. Ông đã có một đề nghị chính thức được chụp chúng và nói rõ rằng đây sẽ là những bức ảnh được chụp theo một cách mà chưa ai làm trước đây.

Dưới đây hình ảnh về 10 chiếc máy tính cổ xưa mà có lẽ trước đây chưa từng được công bố

Harwell Dekatron

Harwell Dekatron hay còn được gọi là Wolverhampton Instrument for Teaching Computing from Harwell (WITCH) là máy tính được chế tạo vào năm 1950. Với trọng lượng 2,7 tấn Harwell Dekatron được trưng bày tại Bảo tàng quốc gia về máy tính.

Năm 2013, sách kỷ lục thế giới Guinness đã lần thứ hai công nhận đây là chiếc máy tính kỹ thuật số họat động lâu đời nhất thế giới.

Pilot ACE

Pilot ACE là một trong những máy tính đầu tiên được chế tạo tại Phòng Thí nghiệm Vật lý Quốc gia (NPL), Vương Quốc Anh vào đầu những năm 1950. Đây là một trong những máy tính lưu giữ chương trình đầu tiên trên thế giới cùng thời với các máy tính tại Anh Quốc khác như Manchester Mark 1 và EDSAC.

Pilot ACE là một trong những thiết kế máy tính sớm nhất của Alan Turing mặc dù sau đó ông đã rời NPL trước khi nó hoàn thiện. Pilot ACE chứa 800 ống chân không có thể thực hiện phép toán dấu chấm động cần thiết cho các tính toán khoa học.

IBM 1401

IBM 1401 là máy tính thập phân có độ dài từ biến đổi đầu tiên được sản xuất năm 1959. Đây là thành viên đầu tiên trong gia đình IBM mang series 1400 nhằm thay thế các máy lập bảng để xử lý dữ liệu lưu trong các thẻ đục lỗ. Hơn 12.000 chiếc đã được sản xuất và một số quốc gia vẫn sử dụng chúng đến năm 1980.

IBM 729

IBM 729 Magnetic Tape Unit là hệ thống lưu trữ băng từ cỡ lớn, biểu tượng của IBM từ cuối những năm 1950 cho đến giữa những năm 1960. IBM 729 sử dụng băng từ dài đến 730 mét, cuộn tròn với đường kính lên đến 2,6 mét.

EAI Pace (TR 48)

EAI Pace là một “máy tính để bàn” được sản xuất từ đầu những năm 1960. Với chiều rộng 1,2 mét, chiều sâu 0,6 mét và chiều cao gần 0,6 mét cùng trọng lượng từ 145 kg tới 193 kg (tùy thuộc vào cấu hình),  EAI Pace đựơc đặt trên một chiếc bàn thiết kế riêng cho nó.

Control Data 6600

CDC 6600 là được xem là siêu máy tính thành công đầu tiên với hiệu suất hoạt động lên đến ba megaFLOPS và giữ danh hiệu là máy tính nhanh nhất thế giới từ năm 1964 đến năm 1969.

Được sáng tạo và phát triển bởi nhà tiên phong huyền thoại về máy tính Seymour Craymm, 6600 đã khiến CEO của IBM Thomas J. Watson viết một bức thư gửi các nhân viên của ông “Tuần trước, Control Data đã công bố hệ thống 6600. Tôi biết rằng phòng thí nghiệm phát triển hệ thống này chỉ có 34 người bao gồm cả nhân viên gác cổng. Trong đó, chỉ có 14 kỹ sư, 4 lập trình viên. Tôi không hiểu tại sao với nhân sự khiêm tốn này họ có thể chiếm lấy ngôi vị dẫn đầu trong ngành công nghiệp của chúng ta và tung ra chiếc máy tính mạnh nhất thế giới”.

Endim 2000

Máy tính analog Endim 2000 là một thiết kế dựa trên ống đèn được phát triển và sản xuất tại Cộng hòa Dân chủ Đức. Có khoảng 20 máy tính được sản xuất và những chiếc còn lại đến nay đang được lưu giữ tại Technische Sammlungen Dresden.

Meda 42TA

Meda 42TA là một trong những máy tính lai analog cuối cùng được sản xuất tại Tiệp Khắc cũ. Nó ra đời từ đầu những năm 1970 và được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước sau Bức màn sắt (Iron Curtain).

HDR 75

The HDR 75 là một máy tính lai nhỏ được sản xuất theo DDR trước đây tại Đại học Kỹ thuật Dresden (nay là Trung tâm Dịch vụ Thông tin và Tính toán Hiệu suất cao).

 ICL 7500

Dòng máy tính ICL 7500là một loạt các thiết bị đầu cuối và máy trạm được sản xuất bởi công ty máy tính ICL trong những năm 1970.

Kích thước của chúng tương đương một máy tính để bàn nhưng gắn kết theo chiều ngang. Các máy ICL 7500 được thiết kế nhằm phục vụ trong môi trường văn phòng đặt trong thùng sắt dán gỗ và được trang bị sẵn các bộ xử lý và thiết bị ngoại vi.

Cho đến năm 1980, phiên bản chuyên biệt hóa cao của dòng máy này có khả năng chạy được các trò chơi có sẵn mới nhất tại thời điểm đó như PacMan và Space Invaders.

Theo Long Lê (businessinsider), Khám Phá

 

Tin liên quan

08/11/2019

Viettel IDC ra mắt Website mới với những cập nhật tối ưu hóa trải nghiệm người dùng!

Với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm sử dụng dịch vụ tốt nhất, bắt đầu từ ngày 08/11/2019, Viettel IDC ra mắt Website với giao diện hoàn toàn mới cùng với những cải tiến tối ưu như: Đăng ký và quản lý dịch vụ trên cùng 1 giao diện; bảo mật 2 lớp khi đăng nhập; hỗ trợ đa thiết bị

24/09/2019

Viettel vào top 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới

Viettel trở thành thương hiệu duy nhất của Việt Nam và là 1 trong 8 thương hiệu của ASEAN lọt vào danh sách 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới.

20/09/2019

Viettel IDC bắt tay Akamai cung cấp giải pháp tăng tốc kết nối dữ liệu cho doanh nghiệp nội dung số

Với mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp nội dung số như truyền hình OTT, Viettel IDC và Akamai đã hợp tác cung cấp các giải pháp về tăng tốc kết nối dữ liệu (Media, Web Performance) và chống tấn công mạng (Cloud Security).

19/09/2019

Dịch vụ truyền hình OTT: Nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt

Sự xuất hiện ngày càng nhiều ứng dụng truyền hình trả tiền OTT nước ngoài là thách thức và cơ hội chuyển mình của các nhà cung cấp dịch vụ nội dung...

17/09/2019

Viettel IDC nhận 3 giải thưởng chuyển đổi số

Các giải thuộc hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu được trao trong Vietnam Digital Awards 2019, hôm 6/9/2019, tại Hà Nội.

28/08/2019

Hệ thống trung tâm dữ liệu Viettel IDC đạt thêm một chứng chỉ quốc tế

Ngoài các chứng chỉ quốc tế đã đạt được trước đây như ISO 9001, ISO 27001, TIA 942 rated 3 (Tiêu chuẩn thiết kế, triển khai Trung tâm dữ liệu),...

24/08/2019

Khởi động kế hoạch thành lập Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam

Trong khuôn khổ hội thảo Viet Nam OpenInfra Days 2019 được tổ chức hôm nay, ngày 24/8, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã công bố khởi động kế...

14/08/2019

Shared Hosting hay Cloud Hosting - Ưu nhược điểm và trường hợp sử dụng của từng loại hình

Cả Shared Hosting và Cloud Server đều có điểm chung: Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, máy chủ và trang web. Tuy nhiên chúng cũng có rất nhiều sự...

25/07/2019

[Thông báo] Viettel IDC cần thanh lý nội thất văn phòng

Kính gửi các khách hàng và đối tác của Viettel IDC, Hiện nay, để phục vụ quá trình mở rộng và cải tạo văn phòng, Viettel IDC có một số nội thất văn...