Không phải ransomware, botnet mới là mối đe dọa thực sự

Các chuyên gia cho rằng có một mối nguy hại về an ninh mạng đáng lo lắng hơn mã độc tống tiền (ransomware) rất nhiều.

Theo MIT, thêm một lần nữa, thế giới phải chịu sự càn quét của mã độc tống tiền. Nó gây nên thiệt hại rất lớn cho những người bị ảnh hưởng, cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhưng nó vẫn chưa phải là vấn đề nghiêm trọng nhất mà chúng ta phải đối mặt ở thời điểm hiện tại.

Nhà máy hạt nhân Chernobyl, cảng container lớn nhất Ấn Độ và các bệnh viện tại Mỹ đã đồng loạt bị tấn công bởi một kiểu mã độc tống tiền mới mang tên Petya. Giống với WannaCry, mã độc này mã hóa toàn bộ dữ liệu của máy tính bị lây nhiễm và yêu cầu trả tiền chuộc bằng bitcoin (nhưng thực ra thì bạn có trả tiền cũng không đòi lại được dữ liệu, vì email mà kẻ đứng đằng sau Petya sử dụng để liên lạc đã bị vô hiệu hóa).

Giống như "đàn anh" của mình, Petya khai thác lỗ hổng EternalBlue, vốn được Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) tìm thấy và để lộ ra ngoài để có thể xâm nhập vào các thiết bị. Nhưng khác với WannaCry, nó không thể bị cản lại bằng công tắc nào cả. Có vẻ như là Petya đã tìm thấy máy chủ lưu trữ thông qua các bản cập nhật phần mềm đã bị chiếm quyền kiểm soát và phát tán bằng cách thu giữ các thông tin của quản trị viên (admin) từ RAM của máy tính. Điều này cho phép nó có thể di chuyển trên khắp mạng lưới của một tổ chức một cách khá dễ dàng và nhanh chóng.

Cho đến giờ chúng ta vẫn chưa thể xác định được kẻ đứng đằng sau cuộc tấn công. Nhưng với việc các cuộc tấn công có dấu hiệu nhằm vào các hệ thống của Ukraine – chỉ trong vòng 1 tháng, quốc gia này đã phải trải qua ba cuộc tấn công lớn của mã độc tống tiền – nhiều ý kiến cho rằng Nga là nước có liên quan.

Tuy nhiên, vấn đề này đáng để chúng ta phải xem xét. Chắc chắn, các cuộc tấn công của mã độc tống tiền có thể làm tê liệt nhiều tổ chức – trong trường hợp nhẹ nhất thì họ sẽ lãng phí thời gian và công sức khi phải khôi phục lại hệ thống từ các bản sao lưu có sẵn, còn nặng nhất thì mã độc có thể phá hủy dữ liệu hoặc buộc các nạn nhân phải trả một khoản tiền lớn. Ngoài ra, thật khó để có thể chấp nhận khi mục tiêu của những cuộc tấn công này là các hệ thống bệnh viện, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Nhưng, các cuộc tấn công đều khai thác một lỗ hổng trên Windows XP – khi mà gói dịch vụ (service pack) mới nhất cũng đã chuẩn bị bước sang tuổi thứ 10 và không còn được Microsoft hỗ trợ nữa (mặc dù công ty này đã triển khai các bản vá lỗi). Thật không may mắn khi vẫn còn quá nhiều tổ chức phải phụ thuộc vào một hệ điều hành quá là cũ kĩ, nhưng đây là một vấn đề hoàn toàn có thể giải quyết được, nếu nguồn lực được phân bổ một cách hợp lí.

Mã độc tống tiền có thể giải quyết được, nhưng mối đe dọa an ninh mạng lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt ngày nay: botnet, thì không. Các thiết bị kết nối với Internet như webcam hay máy quay kĩ thuật số đang là mục tiêu của các hacker, thông thường là để thực hiện các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDOS – Distributed Denial of Service), làm tê liệt các hệ thống máy chủ bằng cách liên tục gửi yêu cầu dữ liệu và gây cạn kiệt tài nguyên của máy.

Ví dụ, năm ngoái, mạng botnet mang tên Mirai đã tấn công Dyn, một hệ thống máy chủ tên miền được sử dụng bởi hàng ngàn trang web để quản lý quá trình trỏ máy tính đến các tệp cần đến khi người dùng yêu cầu một trang web. Kết quả là khu vực bờ biển phía đông nước Mỹ bị mất internet trên diện rộng.

Chuyên gia bảo mật Bruce Schneier đã đặt botnet vào trong top 10 đột phá về công nghệ của năm 2017 và cho rằng xu hướng tấn công này sẽ còn tiếp tục gia tăng. Cụ thể, ông chia sẻ rằng: "Botnet sẽ ngày càng trở nên lớn mạnh, đơn giản vì số lượng các thiết bị dễ bị tấn công sẽ tăng theo cấp số nhân trong vài năm tới. Chúng ta hãy chuẩn bị sẵn tâm lí đón nhận thêm nhiều cuộc tấn công giống như Mirai đã làm trong tương lai tới đây."

Những cuộc tấn công như Mirai sẽ còn xuất hiện nhiều lần nữa trong tương lai

Hậu quả có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi các cuộc tấn công liên tục nhắm đến các hệ thống dịch vụ web quan trọng. Về lí thuyết, cả một mạng lưới lớn cũng có thể bị đánh sập. Hơn nữa, vấn đề ở đây không phải là do các tổ chức không thể giữ cho hệ thống của mình được cập nhật lên phiên bản mới giống như mã độc tống tiền, mà là "binh lính" của cuộc tấn công đều chỉ là các thiết bị kết nối internet được bảo mật một cách hời hợt ở các hộ gia đình và doanh nghiệp. Ngay cả các sản phẩm bảo mật được thiết kế để chống lại các cuộc tấn công DDOS cũng khó có thể ngăn cản được các cuộc tổng tấn công với quy mô lớn.

Các chuyên gia bảo mật đã cảnh báo các chính phủ rằng đây là một vấn đề thực sự và cách giải quyết duy nhất là đặt ra các quy định về các thiết bị Internet of Things. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ tiêu diệt các hệ thống botnet, nhưng đó không phải là chuyện một sớm một chiều. Cho đến khi vấn đề botnet được giải quyết triệt để, nó vẫn sẽ là một mối đe dọa khó có thể chống lại. Khi mã độc tống tiền đang tràn ngập trên các mặt báo trong thời gian gần đây, việc nhớ đến sự tồn tại của botnet chắc chắn sẽ không thừa một chút nào.

VnReview

 

Tin liên quan

08/11/2019

Viettel IDC ra mắt Website mới với những cập nhật tối ưu hóa trải nghiệm người dùng!

Với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm sử dụng dịch vụ tốt nhất, bắt đầu từ ngày 08/11/2019, Viettel IDC ra mắt Website với giao diện hoàn toàn mới cùng với những cải tiến tối ưu như: Đăng ký và quản lý dịch vụ trên cùng 1 giao diện; bảo mật 2 lớp khi đăng nhập; hỗ trợ đa thiết bị

24/09/2019

Viettel vào top 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới

Viettel trở thành thương hiệu duy nhất của Việt Nam và là 1 trong 8 thương hiệu của ASEAN lọt vào danh sách 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới.

20/09/2019

Viettel IDC bắt tay Akamai cung cấp giải pháp tăng tốc kết nối dữ liệu cho doanh nghiệp nội dung số

Với mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp nội dung số như truyền hình OTT, Viettel IDC và Akamai đã hợp tác cung cấp các giải pháp về tăng tốc kết nối dữ liệu (Media, Web Performance) và chống tấn công mạng (Cloud Security).

19/09/2019

Dịch vụ truyền hình OTT: Nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt

Sự xuất hiện ngày càng nhiều ứng dụng truyền hình trả tiền OTT nước ngoài là thách thức và cơ hội chuyển mình của các nhà cung cấp dịch vụ nội dung...

17/09/2019

Viettel IDC nhận 3 giải thưởng chuyển đổi số

Các giải thuộc hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu được trao trong Vietnam Digital Awards 2019, hôm 6/9/2019, tại Hà Nội.

28/08/2019

Hệ thống trung tâm dữ liệu Viettel IDC đạt thêm một chứng chỉ quốc tế

Ngoài các chứng chỉ quốc tế đã đạt được trước đây như ISO 9001, ISO 27001, TIA 942 rated 3 (Tiêu chuẩn thiết kế, triển khai Trung tâm dữ liệu),...

24/08/2019

Khởi động kế hoạch thành lập Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam

Trong khuôn khổ hội thảo Viet Nam OpenInfra Days 2019 được tổ chức hôm nay, ngày 24/8, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã công bố khởi động kế...

14/08/2019

Shared Hosting hay Cloud Hosting - Ưu nhược điểm và trường hợp sử dụng của từng loại hình

Cả Shared Hosting và Cloud Server đều có điểm chung: Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, máy chủ và trang web. Tuy nhiên chúng cũng có rất nhiều sự...

25/07/2019

[Thông báo] Viettel IDC cần thanh lý nội thất văn phòng

Kính gửi các khách hàng và đối tác của Viettel IDC, Hiện nay, để phục vụ quá trình mở rộng và cải tạo văn phòng, Viettel IDC có một số nội thất văn...