Kiến thức cơ bản về Web Server

19/10/2019

Cùng Viettel IDC tìm hiểu web server là gì và cách thức hoạt động của web server.

Web server (máy chủ web) là máy chủ được dùng để xử lý các truy cập được gửi từ máy khách, thông qua giao thức HTTP. Thuật ngữ web server có thể được dùng để đề cập tới 2 khía cạnh: phần cứng/phần mềm. 

- Phần cứng: Web server là một loại máy chủ giống như các máy chủ khác, tuy nhiên web server cần được cài đặt ít nhất một phần mềm giúp xử lý các truy cập gửi tới thông qua giao thức HTTP.

- Phần mềm: Web server được dùng là tên gọi của các phần mềm cài đặt trên máy chủ web. Hai phần mềm web server phổ biến hiện nay là: Apache, Nginx. Ngoài ra, còn có các phần mềm web server khác như: unicorn, IIS hay Node.js...

Web server là máy chủ có dung lượng lớn, tốc độ cao. Tất cả các web server đều có một địa chỉ UP (IP Address) hoặc có một domain name. Ví dụ, khi bạn gõ: https://viettelidc.com.vn vào thanh trình duyệt và gõ phím Enter, tức là bạn đang gửi yêu cầu đến máy chủ có domain name là www.viettelidc.com.vn. Khi đó, máy chủ web này sẽ tìm đến website có tên mà bạn muốn tìm rồi gửi đến trình duyệt của bạn.

Bất kỳ máy tính nào cũng có thể trở thành web server khi bạn cài đặt phần mềm server software và kết nối đến internet. Khi máy tính kết nối đến web server và gửi yêu cầu truy cập đến một trang web bất kỳ, phần mềm web server sẽ nhận yêu cầu và gửi lại kết quả mà bạn mong muốn. Cũng giống như các phần mềm khác, web server software là một ứng dụng phần mềm, nó được cài đặt và chạy trên máy tính dùng làm web server, thông qua các phần mềm này người sử dụng có thể truy cập đến các trang web từ một máy tính khác, thông qua mạng internet, intranet.

Phần mềm web server còn có thể tích hợp với cơ sở dữ liệu, điều khiển việc kết nối vào CSDL để truy cập và kết xuất thông tin từ cơ sở dữ liệu lên website và truyền tải chúng đến người dùng. 

Web server phải đảm bảo hoạt động liên tục 24/7. Bởi vậy máy chủ web phải được đặt tại nơi đảm bảo về chất lượng, tốc độ...để đảm bảo thông tin đến khách hàng luôn được ổn định, thông suốt. Hiện tại, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ web hosting, cho thuê máy chủ, cho thuê chỗ đặt máy chủ...Tuy nhiên việc lựa chọn được một nhà cung cấp có uy tín, bạn sẽ cần cân nhắc rất nhiều yếu tố.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các tiêu chí đánh giá chất lượng dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ TẠI ĐÂY.

Hoặc tìm hiểu thêm về dịch vụ web server/web hosting TẠI ĐÂY.

Hoặc bạn có thể liên hệ: Viettel IDC - 1800 8088 - https://viettelidc.com.vn/ để được tư vấn.

 

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link