Kiến thức cơ bản về Web Server

Cùng Viettel IDC tìm hiểu web server là gì và cách thức hoạt động của web server.

Web server (máy chủ web) là máy chủ được dùng để xử lý các truy cập được gửi từ máy khách, thông qua giao thức HTTP. Thuật ngữ web server có thể được dùng để đề cập tới 2 khía cạnh: phần cứng/phần mềm. 

- Phần cứng: Web server là một loại máy chủ giống như các máy chủ khác, tuy nhiên web server cần được cài đặt ít nhất một phần mềm giúp xử lý các truy cập gửi tới thông qua giao thức HTTP.

- Phần mềm: Web server được dùng là tên gọi của các phần mềm cài đặt trên máy chủ web. Hai phần mềm web server phổ biến hiện nay là: Apache, Nginx. Ngoài ra, còn có các phần mềm web server khác như: unicorn, IIS hay Node.js...

Web server là máy chủ có dung lượng lớn, tốc độ cao. Tất cả các web server đều có một địa chỉ UP (IP Address) hoặc có một domain name. Ví dụ, khi bạn gõ: https://viettelidc.com.vn vào thanh trình duyệt và gõ phím Enter, tức là bạn đang gửi yêu cầu đến máy chủ có domain name là www.viettelidc.com.vn. Khi đó, máy chủ web này sẽ tìm đến website có tên mà bạn muốn tìm rồi gửi đến trình duyệt của bạn.

Bất kỳ máy tính nào cũng có thể trở thành web server khi bạn cài đặt phần mềm server software và kết nối đến internet. Khi máy tính kết nối đến web server và gửi yêu cầu truy cập đến một trang web bất kỳ, phần mềm web server sẽ nhận yêu cầu và gửi lại kết quả mà bạn mong muốn. Cũng giống như các phần mềm khác, web server software là một ứng dụng phần mềm, nó được cài đặt và chạy trên máy tính dùng làm web server, thông qua các phần mềm này người sử dụng có thể truy cập đến các trang web từ một máy tính khác, thông qua mạng internet, intranet.

Phần mềm web server còn có thể tích hợp với cơ sở dữ liệu, điều khiển việc kết nối vào CSDL để truy cập và kết xuất thông tin từ cơ sở dữ liệu lên website và truyền tải chúng đến người dùng. 

Web server phải đảm bảo hoạt động liên tục 24/7. Bởi vậy máy chủ web phải được đặt tại nơi đảm bảo về chất lượng, tốc độ...để đảm bảo thông tin đến khách hàng luôn được ổn định, thông suốt. Hiện tại, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ web hosting, cho thuê máy chủ, cho thuê chỗ đặt máy chủ...Tuy nhiên việc lựa chọn được một nhà cung cấp có uy tín, bạn sẽ cần cân nhắc rất nhiều yếu tố.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các tiêu chí đánh giá chất lượng dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ TẠI ĐÂY.

Hoặc tìm hiểu thêm về dịch vụ web server/web hosting TẠI ĐÂY.

Hoặc bạn có thể liên hệ: Viettel IDC - 1800 8088 - https://viettelidc.com.vn/ để được tư vấn.

 

Tin liên quan

30/11/2019

Ưu, nhược điểm của dịch vụ VPS là gì? Nhóm khách hàng nào nên sử dụng VPS?

Dịch vụ VPS – Virtual Private Server được tạo thành từ phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo dựa trên công nghệ ảo hóa. Một VPS có vai trò tương đương với đầy đủ các chức năng quản trị và cấu hình như một máy chủ vật lý, nên sẽ có những nhóm đối tượng khách hàng cụ thể nên sử dụng dịch vụ VPS.

29/11/2019

Tại sao doanh nghiệp nên chuyển từ VPS sang thuê Cloud Server để sử dụng?

Bài viết sau sẽ đi sâu vào nghiên cứu lý do tại sao Cloud Server đang trở thành lựa chọn nền tảng tối ưu hơn VPS, qua đó doanh nghiệp sẽ có được cái nhìn bao quát hơn trước khi dịch chuyển lên đám mây.

29/11/2019

Giải đáp các câu hỏi thường gặp của khách hàng khi thuê Cloud Server

Thuê Cloud Server là việc thuê máy chủ ảo được khởi tạo từ một hạ tầng ảo hoá có năng lực xử lý và bảo mật cao. Hạ tầng này gồm nhiều server vật lý liên kết với nhau, mỗi server (hoặc nhóm server) đóng một chức năng riêng biệt: tính toán, lưu trữ, tường lửa, cân bằng tải, dự phòng, sao lưu dữ liệu,…

28/11/2019

5 yếu tố cần lưu ý giúp bạn mua được VPS giá rẻ với chất lượng tốt

Hiện tại, có nhiều giải pháp lưu trữ như hosting, VPS, máy chủ riêng,… Với shared hosting, website sẽ không đảm bảo hiệu suất khi phải chia sẻ tài nguyên máy chủ với người dùng khác. Trong khi đó, sẽ rất tốn kém tài nguyên nếu bạn mua cả một server riêng nhưng không dùng hết. VPS giá rẻ sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề này.

27/11/2019

Tìm hiểu những điểm khác nhau nổi trội giữa dịch vụ VPS và Cloud Server

Khi bắt đầu vào hành trình tạo ra trang web của riêng mình, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều lựa chọn và quyết định. Mỗi quyết định và lựa chọn này sẽ tạo ra sự khác biệt trong hiệu suất và thành công của trang web. Khi này có thể bạn sẽ phải băn khoăn nên lựa chọn sử dụng cloud hay virtual private server (VPS) làm nền tảng cho website?

27/11/2019

Những tiêu chí cốt lõi cần phải đánh giá khi thuê Cloud Server

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều nhận thức được những ưu điểm có được từ việc sử dụng Cloud Server máy chủ ảo so với hạ tầng công nghệ thông tin truyền thống. Khi chuyển đổi sang Cloud, doanh nghiệp sẽ hưởng lợi trong việc tiết kiệm chi phí, linh hoạt trong triển khai, thay đổi, đơn giản hóa việc quản lý IT.

26/11/2019

Dịch vụ VPS - Ứng dụng thực tế và cách thức quản trị VPS hiệu quả

Dịch vụ máy chủ ảo VPS là gì, có những ứng dụng thực tế nào và đâu là cách thức quản lý VPS tốt nhất là những thắc mắc thường được đặt ra đối với người mới bắt đầu sử dụng dịch vụ này. Cùng tháo gỡ những khúc mắc trong bài viết này nhé!

26/11/2019

Doanh nghiệp nên ứng dụng dịch vụ VPS vào những mục đích nào?

Dịch vụ VPS là gì và cách sử dụng như thế nào? Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ VPS sẽ đều được Viettel IDC hướng dẫn chi tiết cách dùng trong bài viết này. Hãy cùng xem ngay nhé.

25/11/2019

5 lý do chứng minh hiệu quả vượt trội của Cloud VPS so với VPS truyền thống

Không ít khách hàng mặc dù đang sử dụng VPS nhưng đã biết đến Cloud VPS và đang có ý định chuyển từ VPS lên Cloud VPS. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lý do vì sao Cloud VPS lại tốt hơn VPS truyền thống

23/11/2019

Vì sao sử dụng Cloud VPS của Viettel IDC là lựa chọn đáng tin cậy nhất?

Cloud VPS là một giải pháp lưu trữ web vô cùng tối ưu giúp máy chủ web có thể uptime 99,99% thời gian hoạt động với hệ thống dự phòng đầy đủ và khả năng mở rộng cao.