Kiến thức cơ bản về Web Server

19/10/2019

Cùng Viettel IDC tìm hiểu web server là gì và cách thức hoạt động của web server.

Web server (máy chủ web) là máy chủ được dùng để xử lý các truy cập được gửi từ máy khách, thông qua giao thức HTTP. Thuật ngữ web server có thể được dùng để đề cập tới 2 khía cạnh: phần cứng/phần mềm. 

- Phần cứng: Web server là một loại máy chủ giống như các máy chủ khác, tuy nhiên web server cần được cài đặt ít nhất một phần mềm giúp xử lý các truy cập gửi tới thông qua giao thức HTTP.

- Phần mềm: Web server được dùng là tên gọi của các phần mềm cài đặt trên máy chủ web. Hai phần mềm web server phổ biến hiện nay là: Apache, Nginx. Ngoài ra, còn có các phần mềm web server khác như: unicorn, IIS hay Node.js...

Web server là máy chủ có dung lượng lớn, tốc độ cao. Tất cả các web server đều có một địa chỉ UP (IP Address) hoặc có một domain name. Ví dụ, khi bạn gõ: https://viettelidc.com.vn vào thanh trình duyệt và gõ phím Enter, tức là bạn đang gửi yêu cầu đến máy chủ có domain name là www.viettelidc.com.vn. Khi đó, máy chủ web này sẽ tìm đến website có tên mà bạn muốn tìm rồi gửi đến trình duyệt của bạn.

Bất kỳ máy tính nào cũng có thể trở thành web server khi bạn cài đặt phần mềm server software và kết nối đến internet. Khi máy tính kết nối đến web server và gửi yêu cầu truy cập đến một trang web bất kỳ, phần mềm web server sẽ nhận yêu cầu và gửi lại kết quả mà bạn mong muốn. Cũng giống như các phần mềm khác, web server software là một ứng dụng phần mềm, nó được cài đặt và chạy trên máy tính dùng làm web server, thông qua các phần mềm này người sử dụng có thể truy cập đến các trang web từ một máy tính khác, thông qua mạng internet, intranet.

Phần mềm web server còn có thể tích hợp với cơ sở dữ liệu, điều khiển việc kết nối vào CSDL để truy cập và kết xuất thông tin từ cơ sở dữ liệu lên website và truyền tải chúng đến người dùng. 

Web server phải đảm bảo hoạt động liên tục 24/7. Bởi vậy máy chủ web phải được đặt tại nơi đảm bảo về chất lượng, tốc độ...để đảm bảo thông tin đến khách hàng luôn được ổn định, thông suốt. Hiện tại, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ web hosting, cho thuê máy chủ, cho thuê chỗ đặt máy chủ...Tuy nhiên việc lựa chọn được một nhà cung cấp có uy tín, bạn sẽ cần cân nhắc rất nhiều yếu tố.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các tiêu chí đánh giá chất lượng dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ TẠI ĐÂY.

Hoặc tìm hiểu thêm về dịch vụ web server/web hosting TẠI ĐÂY.

Hoặc bạn có thể liên hệ: Viettel IDC - 1800 8088 - https://viettelidc.com.vn/ để được tư vấn.

 

Tin liên quan

24/11/2023

Viettel IDC xây dựng giải pháp email server trên AWS cho Viettel Post

Với mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng đến trải nghiệm của người dùng, Viettel Post đã bắt đầu thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào các hoạt động vận hành, quản lý, trong đó không thể không nhắc đến việc tích hợp các giải pháp tiên tiến vào hệ thống gửi email hóa đơn điện tử cho khách hàng.

22/11/2023

Live Streaming và mối liên kết không thể thiếu với công nghệ CDN

Live streaming đã trở thành xu hướng, được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Hình thức này cho phép người dùng chia sẻ những trải nghiệm trực tiếp, tương tác với khán giả và truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc, để đảm bảo một buổi phát sóng không gặp sự cố gián đoạn hoặc độ trễ thì công nghệ nào sẽ gián tiếp hỗ trợ?

15/11/2023

Tham gia Tiếp thị liên kết dễ dàng - Tăng thu nhập không giới hạn cùng Viettel IDC

Với việc trở thành Đối tác Tiếp thị liên kết của Viettel IDC (Publisher), bạn sẽ có cơ hội gia tăng thu nhập thụ động không giới hạn với mức hoa hồng lên đến 4% tổng giá trị đơn hàng.

03/11/2023

Tích hợp ESG vào chiến lược phát triển trung tâm dữ liệu bền vững

Ngày càng có nhiều các doanh nghiệp trong nước, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu, đẩy mạnh đầu tư vào các giải pháp chuyển dịch sang năng lượng sạch, thúc đẩy hoạt động kinh doanh bền vững...

03/11/2023

Green Cloud: Hiện thực hóa hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp

​So với giải pháp truyền thống hiện nay, giải pháp máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

18/10/2023

Dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây của Viettel IDC: Lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp

Mất dữ liệu có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm tổn thất về tài chính, danh tiếng và sự tin tưởng của khách hàng. Để đối phó với những rủi ro này, dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây của Viettel IDC là lựa chọn đáng tin cậy hàng đầu cho mọi doanh nghiệp.

13/10/2023

Object Storage - Giải pháp lưu trữ trong các hệ thống CNTT hiện đại

Object Storage được đánh giá cao nhờ linh hoạt, có khả năng mở rộng và đảm bảo tính an toàn cho dữ liệu, phục vụ tối ưu cho việc lưu trữ dữ liệu lớn, phân tán trên đám mây. Đây cũng là lựa chọn thay thế cho các hệ thống lưu trữ truyền thống. Hãy cùng khám phá sâu hơn về tầm quan trọng và tính năng của dịch vụ này qua bài viết sau đây.

01/10/2023

Khám phá tiện ích và sự đa dạng của dịch vụ thuê máy chủ ảo tại Viettel IDC

Dịch vụ thuê máy chủ ảo tại Viettel IDC là giải pháp mang đến môi trường linh hoạt cho doanh nghiệp trong quá trình vận hành. Với nền tảng điện toán đám mây chất lượng, doanh nghiệp có thể dễ dàng tùy chỉnh tài nguyên máy chủ theo nhu cầu thực tế, giúp tối ưu hiệu suất làm việc.

12/09/2023

Viettel IDC đáp ứng Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Với gần 78 triệu người sử dụng internet (chiếm hơn 79% dân số), Việt Nam hiện đang xếp thứ 12 trên thế giới về số lượng người sử dụng internet. Đi cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và hạ tầng không gian mạng, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân đang ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng.

// doi link