Kiến thức cơ bản về Web Server

19/10/2019

Cùng Viettel IDC tìm hiểu web server là gì và cách thức hoạt động của web server.

Web server (máy chủ web) là máy chủ được dùng để xử lý các truy cập được gửi từ máy khách, thông qua giao thức HTTP. Thuật ngữ web server có thể được dùng để đề cập tới 2 khía cạnh: phần cứng/phần mềm. 

- Phần cứng: Web server là một loại máy chủ giống như các máy chủ khác, tuy nhiên web server cần được cài đặt ít nhất một phần mềm giúp xử lý các truy cập gửi tới thông qua giao thức HTTP.

- Phần mềm: Web server được dùng là tên gọi của các phần mềm cài đặt trên máy chủ web. Hai phần mềm web server phổ biến hiện nay là: Apache, Nginx. Ngoài ra, còn có các phần mềm web server khác như: unicorn, IIS hay Node.js...

Web server là máy chủ có dung lượng lớn, tốc độ cao. Tất cả các web server đều có một địa chỉ UP (IP Address) hoặc có một domain name. Ví dụ, khi bạn gõ: https://viettelidc.com.vn vào thanh trình duyệt và gõ phím Enter, tức là bạn đang gửi yêu cầu đến máy chủ có domain name là www.viettelidc.com.vn. Khi đó, máy chủ web này sẽ tìm đến website có tên mà bạn muốn tìm rồi gửi đến trình duyệt của bạn.

Bất kỳ máy tính nào cũng có thể trở thành web server khi bạn cài đặt phần mềm server software và kết nối đến internet. Khi máy tính kết nối đến web server và gửi yêu cầu truy cập đến một trang web bất kỳ, phần mềm web server sẽ nhận yêu cầu và gửi lại kết quả mà bạn mong muốn. Cũng giống như các phần mềm khác, web server software là một ứng dụng phần mềm, nó được cài đặt và chạy trên máy tính dùng làm web server, thông qua các phần mềm này người sử dụng có thể truy cập đến các trang web từ một máy tính khác, thông qua mạng internet, intranet.

Phần mềm web server còn có thể tích hợp với cơ sở dữ liệu, điều khiển việc kết nối vào CSDL để truy cập và kết xuất thông tin từ cơ sở dữ liệu lên website và truyền tải chúng đến người dùng. 

Web server phải đảm bảo hoạt động liên tục 24/7. Bởi vậy máy chủ web phải được đặt tại nơi đảm bảo về chất lượng, tốc độ...để đảm bảo thông tin đến khách hàng luôn được ổn định, thông suốt. Hiện tại, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ web hosting, cho thuê máy chủ, cho thuê chỗ đặt máy chủ...Tuy nhiên việc lựa chọn được một nhà cung cấp có uy tín, bạn sẽ cần cân nhắc rất nhiều yếu tố.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các tiêu chí đánh giá chất lượng dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ TẠI ĐÂY.

Hoặc tìm hiểu thêm về dịch vụ web server/web hosting TẠI ĐÂY.

Hoặc bạn có thể liên hệ: Viettel IDC - 1800 8088 - https://viettelidc.com.vn/ để được tư vấn.

 

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link