Lỗ hổng từ chối dịch vụ nghiêm trọng trong OpenSSL

19/10/2019

Nhà sáng lập OpenSSL gần đây đã xử lý hàng loạt lỗ hổng trong thư viện mã hóa của mình bao gồm một lỗ hổng nghiêm trọng có thể khai thác trong tấn công từ chối dịch vụ (Dos).

OpenSSL là một thư viện mã nguồn mở cung cấp mã hóa cho kết nối Internet thông qua giao thức Secure Sockets Layer (SSL) hoặc Transport Layer Security (TLS). Các lỗ hổng tồn tại trong OpenSSL phiên bản 1.0.1, 1.0.2 và 1.1.0 và được vá trong phiên bản 1.1.0a, 1.0.2i và 1.0.1u

Riêng lỗ hổng nghiên trọng CVE-2016-6304 có thể bị khai thác thông qua việc gửi một OCSP Status Request lớn tới máy chủ trong quá trình kết nối, dẫn đến cạn kiệt bộ nhớ nhằm tấn công từ chối dịch vụ.

Giao thức OCSP là gì?

OCSP(Online Certificate Status Protocol), được hỗ trợ bởi hầu hết các trình duyệt web, là một giao thức thực hiện xác minh và theo dõi thời gian thu hồi của một chứng chỉ số của website. OCSP chia thành hai phần client và server. Khi một ứng dụng hoặc một trình duyệt web chứng thực chứng chỉ SSL, phần client sẽ gửi request tới một bộ phản hồi trực tuyến thông qua giao thức HTTP, sau đó kết quả trả về là trạng thái của chứng chỉ – khả dụng hay không.

Tin tặc có thể sử dụng phần mở rộng TLS “TLSEXT_TYPE_status_request” khiến cho định danh gói tin OCSP liên tục gọi đến máy chủ, khiến bộ nhớ liên tục tăng không có giới hạn.

CÁCH NGĂN CHẶN TẤN CÔNG

Quản trị viên có thể giảm thiệu thiệt hại bằng cách sử dụng lệnh ‘no-ocsp’. Ngoài ra, máy chủ sử dụng các phiên bản OpenSSL trước 1.0.1g không bị ảnh hưởng vì đã được cấu hình mặc định.

Đội ngũ OpenSSL cũng xử lý 12 lỗ hổng có độ nghiêm trọng thấp, nhưng hầu hết trong số chúng không ảnh hưởng tới nhánh phiên bản 1.1.0

Điều đáng chú ý là OpenSSL Project dừng hỗ trợ OpenSSL phiên bản 1.0.1 vào 31/12/2016, do đó người dùng sẽ không nhận được bất cứ bản cập nhật nào năm 2017. Người dùng được khuyến cáo nâng cấp lên phiên bản mới nhất càng sớm càng tốt.

Security Daily

 

Tin liên quan

30/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022 của Viettel IDC.

22/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý thiết bị Tháng 11/2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thiết bị thanh lý Tháng 11/2022 của Viettel IDC.

08/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

14/10/2022

​Viettel ra mắt hệ sinh thái Cloud góp phần kiến tạo hạ tầng số Việt Nam

Hà Nội, ngày 14/10/2022 - Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức ra mắt hệ sinh thái Viettel Cloud, khẳng định là nhà cung cấp dịch vụ Điện toán đám mây lớn nhất Việt Nam và đảm bảo toàn trình các cấu phần của một hệ sinh thái Cloud. Sự kiện này có ý nghĩa trong chiến lược chuyển đổi số quan trọng của Việt Nam.

01/11/2022

Viettel IDC đón nhận danh hiệu Top 5 thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2022

Tạp chí Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương và Hiệp hội Thông tin Công nghiệp Châu Á (AIPA) đã trao danh hiệu Top 5 Thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho Viettel IDC và Top 5 Nhà lãnh đạo tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho ông Hoàng Văn Ngọc - CEO Viettel IDC.

16/09/2022

Thông báo mời tham gia gói thầu mua sắm máy chủ và thiết bị mạng, phần mềm nội bộ phục vụ khách hàng

Công ty TNHH Viettel – CHT (Viettel IDC) có nhu cầu thực hiện gói thầu “Mua sắm máy chủ và thiết bị mạng, phần mềm nội bộ phục vụ khách hàng” theo hình thức Kí Hợp đồng trực tiếp, sử dụng Vốn sản xuất kinh doanh của đơn vị.

22/09/2022

Thông báo mời quan tâm gói thầu tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi cho dự án Trung tâm dữ liệu của Viettel IDC

Chúng tôi, Công ty TNHH Viettel – CHT (Viettel IDC) – Nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu và dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam đang có nhu cầu tìm đối tác tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi cho dự án của chúng tôi

21/09/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản Modem, Router Viettel IDC năm 2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất phương án thu mua hàng thanh lý tài sản Modem, Router.

14/09/2022

Câu chuyện truyền cảm hứng của Viettel sau giải thưởng TOP 10 doanh nghiệp CNTT

Tại Lễ Công bố và Vinh danh TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ Thông tin Việt Nam 2022, Viettel IDC được vinh danh tại hạng mục TOP 10 Doanh nghiệp cung cấp hạ tầng số, dịch vụ điện toán đám mây, dữ liệu lớn. Đặc biệt với kết quả kinh doanh ấn tượng trong nhiều năm, Viettel IDC được lựa chọn vào Câu lạc bộ Doanh nghiệp CNTT nghìn tỷ tại Việt Nam.

05/07/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý thiết bị Viettel IDC năm 2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất phương án thu mua hàng thanh lý lô thiết bị.

// doi link