Mạng phân phối nội dung CDN: Hiện tại và tương lai đầy hứa hẹn

28/02/2019

Theo nhận định của các chuyên gia, trong tương lai, mạng phân phối nội dung CDN sẽ phát triển theo 2 phương diện: độ phủ địa lý được nâng lên và mở rộng cơ sở khách hàng.

Mạng phân phối nội dung CDN là gì?

CDN – viết tắt của Content Delivery Network được hiểu là mạng phân phối nội dung. Hệ thống này sẽ giúp các website tải nhanh hơn, giúp người dùng hài lòng hơn về tốc độ của website.

CDN – viết tắt của Content Delivery Network được hiểu là mạng phân phối nội dung giúp các website tải nhanh hơn

Mạng phân phối nội dung CDN có kết cấu hệ thống đơn giản. Hệ thống gồm một máy chủ gốc chính là trung tâm dữ liệu cho toàn bộ website và các máy chủ trung gian thường được gọi là các PoPs (Points of Presense). Các PoPs này được đặt ở nhiều khu vực khác nhau trên toàn cầu, chúng lưu trữ dữ liệu sao chép từ Original Server và phản hồi cho user gần nhất khi họ truy cập. Nhờ đó mà thời gian tải trang được rút ngắn đáng kể.

Thực tế phát triển của Mạng phân phối nội dung CDN

Trong những năm qua, hành trình của CDN đã có một bước tiến đáng kể. Mạng phân phối nội dung (CDN) là một bộ máy chủ phân tán theo vị trí địa lý, giúp lưu trữ bản sao của website trong hệ thống của chúng. Vai trò chính của CDN là cung cấp nội dung các trang của bạn từ máy chủ gần với vị trí của người dùng nhất, giúp họ tận hưởng những trải nghiệm nhanh chóng trên website, nâng cao trải nghiệm cho người dùng, từ đó, nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

Hơn nữa, CDN góp phần trong việc bảo mật cho website chống lại các cuộc tấn công DDoS, vì chúng có khả năng nhận ra các mẫu lưu lượng truy cập độc hại và malware, từ đó và có thể bảo vệ trang web của bạn khỏi các tổn thương không đáng do những tấn công không mong muốn. Từ những lí do trên, việc CDN phát triển với tốc độ chóng mặt là điều dễ hiểu.

Thị trường mạng phân phối nội dung CDN trong thời gian tới

Trong tương lai, xu hướng phát triển chính của CDN tập trung vào 2 điều: 1 là nâng cao độ “phủ” địa lý, hai là mở rộng cơ sở khách hàng.

Về mặt cách thức để thực hiện điều đó, các nhà cung cấp dịch vụ CDN trên thế giới sẽ tăng cường các mối quan hệ hợp tác chiến lược, sáp nhập hoặc mua lại các công ty kinh doanh dịch vụ CDN. Điều này giúp các nhà cung cấp cải thiện cơ sở hạ tầng băng thông rộng, mở rộng phạm vi hoạt động tới nhiều vùng lãnh thổ, địa lí khác nhau.

Các xu hướng và ý tưởng mới có thể dự kiến được triển khai trong tương lai liên quan đến CDN sẽ là: lưu trữ, khả năng mở rộng nội dung động, triển khai cơ chế thị trường, tính di động của phân phối nội dung…

Viettel IDC hợp tác với Akamai - nhà cung cấp dịch vụ Mạng phân phối nội dung CDN hàng đầu thế giới

Viettel IDC cung cấp mạng phân phối nội dung CDN giúp nâng cao chất lượng và tăng khả năng truy cập dịch vụ nội dung số. Mới đây, Viettel IDC đã hợp tác cùng với Akamai - Nhà cung cấp dịch vụ mạng phân phối nội dung CDN hàng đầu thế giới. Theo đó, kể từ ngày  1/3/2019, Viettel IDC liên kết với Akamai giúp mở rộng thêm công nghệ CDN với 2 nhóm sản phẩm: Hiệu năng web (Web Performance) và Cung cấp nội dung đa phương tiện (Media Delivery). Bên cạnh đó, Akamai cung cấp nền tảng bảo mật biên (Edge Security) thông minh duy nhất trên thế giới giúp bảo vệ 24/7/365 cho các trang web, ứng dụng, API và người dùng của khách hàng.

Ưu điểm hệ thống CDN từ Viettel IDC

- Chất lượng vượt trội:

Mạng lưới rộng lớn, băng thông không giới hạn, tốc độ tải nhanh, giúp giảm thiểu độ trễ, nâng cao trải nghiệm người dùng.

- Tiết kiệm chi phí:

Tối ưu chi phí đầu tư ban đầu, trả phí theo lưu lượng và dung lượng dùng thực tế, sử dụng cơ chế phân phối dữ liệu thông minh, giúp tiết kiệm băng thông, lưu trữ.

- Triển khai nhanh:

Tích hợp nhanh, không phải sửa Source code, không cần đầu tư thêm phần cứng, phần mềm.

- Tối ưu quản lý:

Công cụ quản trị thân thiện, hỗ trợ thống kê, báo cáo, phân tích hành vi người dùng.

Để tìm hiểu thêm hoặc dùng thử mạng phân phối nội dung CDN của Viettel IDC, vui lòng:

- Liên hệ Hotline: 1800 8088 (miễn phí cước gọi)

- Truy cập: https://viettelidc.com.vn/cdn/ và đăng ký dùng thử.

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

08/11/2019

Viettel IDC ra mắt Website mới với những cập nhật tối ưu hóa trải nghiệm người dùng!

Với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm sử dụng dịch vụ tốt nhất, bắt đầu từ ngày 08/11/2019, Viettel IDC ra mắt Website với giao diện hoàn toàn mới cùng với những cải tiến tối ưu như: Đăng ký và quản lý dịch vụ trên cùng 1 giao diện; bảo mật 2 lớp khi đăng nhập; hỗ trợ đa thiết bị

24/09/2019

Viettel vào top 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới

Viettel trở thành thương hiệu duy nhất của Việt Nam và là 1 trong 8 thương hiệu của ASEAN lọt vào danh sách 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới.

20/09/2019

Viettel IDC bắt tay Akamai cung cấp giải pháp tăng tốc kết nối dữ liệu cho doanh nghiệp nội dung số

Với mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp nội dung số như truyền hình OTT, Viettel IDC và Akamai đã hợp tác cung cấp các giải pháp về tăng tốc kết nối dữ liệu (Media, Web Performance) và chống tấn công mạng (Cloud Security).

19/09/2019

Dịch vụ truyền hình OTT: Nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt

Sự xuất hiện ngày càng nhiều ứng dụng truyền hình trả tiền OTT nước ngoài là thách thức và cơ hội chuyển mình của các nhà cung cấp dịch vụ nội dung...

17/09/2019

Viettel IDC nhận 3 giải thưởng chuyển đổi số

Các giải thuộc hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu được trao trong Vietnam Digital Awards 2019, hôm 6/9/2019, tại Hà Nội.

28/08/2019

Hệ thống trung tâm dữ liệu Viettel IDC đạt thêm một chứng chỉ quốc tế

Ngoài các chứng chỉ quốc tế đã đạt được trước đây như ISO 9001, ISO 27001, TIA 942 rated 3 (Tiêu chuẩn thiết kế, triển khai Trung tâm dữ liệu),...

24/08/2019

Khởi động kế hoạch thành lập Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam

Trong khuôn khổ hội thảo Viet Nam OpenInfra Days 2019 được tổ chức hôm nay, ngày 24/8, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã công bố khởi động kế...

14/08/2019

Shared Hosting hay Cloud Hosting - Ưu nhược điểm và trường hợp sử dụng của từng loại hình

Cả Shared Hosting và Cloud Server đều có điểm chung: Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, máy chủ và trang web. Tuy nhiên chúng cũng có rất nhiều sự...

25/07/2019

[Thông báo] Viettel IDC cần thanh lý nội thất văn phòng

Kính gửi các khách hàng và đối tác của Viettel IDC, Hiện nay, để phục vụ quá trình mở rộng và cải tạo văn phòng, Viettel IDC có một số nội thất văn...