Một công ty bảo mật tuyên bố tìm ra kẻ đứng sau vụ hack Yahoo

19/10/2019

Theo InfoArmor, các hacker đứng sau vụ tấn công Yahoo là những tin tặc được thuê chứ không phải do chính phủ "chống lưng".

InfoArmor cho biết những kẻ tội phạm thông thường, không phải là các hacker được chính phủ tài trợ, chính là những người đứng sau vụ đánh cắp dữ liệu Yahoo năm 2014

InfoArmor cho biết những kẻ tội phạm thông thường, không phải là các hacker được chính phủ tài trợ, chính là những người đứng sau vụ đánh cắp dữ liệu Yahoo năm 2014

Theo công ty này, dù Yahoo khẳng định rằng mình bị các hacker của chính phủ tấn công nhưng sự thật thì vụ việc này là do các hacker được thuê thực hiện. Công ty bảo mật độc lập này đã tìm ra các dữ liệu cáo buộc “Group E”, một nhóm gồm 5 hacker chuyên nghiệp được cho là đến từ Đông Âu chính là những kẻ đứng sau vụ việc. “Theo nguồn tin của chúng tôi, hầu hết khách hàng của nhóm này đều là các kẻ chuyển gửi thư spam”, ông Andrew Komarov, nhân viên cấp cao của InfoArmor cho biết.

Trước đó, nhiều chuyên gia an ninh đã nghi ngờ tuyên bố của Yahoo về việc chính phủ chống lưng vụ hack 500 triệu tài khoản của công ty này. Các dữ liệu mà InfoArmor cho rằng nhóm hacker này có được của “hàng triệu” tài khoản, bao gồm ID người dùng, mật khẩu hàm băm, số di động, mã zip.

Group E đã bán các dữ liệu có được từ Yahoo thông qua 3 thương vụ cá nhân. Theo Komarov, dữ liệu của Yahoo đã bán được với giá ít nhất 300.000 USD. Công ty của ông đã theo dõi tổ chức tin tặc này trong 3 năm trở lại đây.

InfoArmor cũng khẳng định Group E chính là nhóm đứng sau vụ hack LinkedIn, Dropbox và Tumblr. Để bán thông tin, nhóm này đã sử dụng các hacker khác, như Tessa88 và peace_of_mind để bán thông tin có được ra chợ đen.

Tuy nhiên, trong vụ việc của Yahoo, xảy ra vào tháng 12/2014, Group E đã không bán những dữ liệu này rộng rãi trên chợ đen, theo Komarov. Group E muốn giữ giá trị những dữ liệu này. Các hacker khác đã rao bán các dữ liệu này nhưng thực ra dữ liệu được bán đều là giả.

Hiện Yahoo vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận. Công ty này cũng không đưa ra bất cứ bằng chứng nào chứng tỏ các hacker do chính phủ đứng sau đã gây ra vụ việc.

Alex Holden, Nhân viên an ninh thông tin cao cấp của Hold Security cho biết những thông tin InfoArmor gần như thống nhất với kết quả điều tra của mình. Tuy nhiên công ty của ông không biết chắc chắn ai đứng đằng sau vụ hack dữ liệu năm 2014.

Ông Vitali Kremez, một chuyên gia phân tích tội phạm mạng tại Flashpoint thì nghi ngờ kết quả mà InfoArmor đưa ra: “Họ có thể đã kết luận quá vội vàng về trường hợp này”.

Ông Komarov bổ sung thêm mặc dù hầu hết khách hàng của Group E là những người chuyên gửi thư spam nhưng ít nhất họ cũng có một khách hàng là tổ chức được chính phủ đứng sau. Dữ liệu bị đánh cắp của Yahoo có thể đã được sử dụng để nhắm vào các quan chức chỉnh phủ Mỹ, InfoArmor cho biết trong một thông báo.

Theo ICT News

 

Tin liên quan

04/07/2023

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tư vấn chương trình trải nghiệm Viettel CyberWork

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tư vấn chương trình trải nghiệm Viettel CyberWork

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

17/03/2023

Hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit Vietnam 2023 thu hút hơn 1.900 người tham dự

Với hơn 1.900 người tham dự, hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit Vietnam 2023 do Viettel IDC tổ chức đã cho thấy sức nóng của sự kiện công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây.

30/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022 của Viettel IDC.

22/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý thiết bị Tháng 11/2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thiết bị thanh lý Tháng 11/2022 của Viettel IDC.

08/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

14/10/2022

​Viettel ra mắt hệ sinh thái Cloud góp phần kiến tạo hạ tầng số Việt Nam

Hà Nội, ngày 14/10/2022 - Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức ra mắt hệ sinh thái Viettel Cloud, khẳng định là nhà cung cấp dịch vụ Điện toán đám mây lớn nhất Việt Nam và đảm bảo toàn trình các cấu phần của một hệ sinh thái Cloud. Sự kiện này có ý nghĩa trong chiến lược chuyển đổi số quan trọng của Việt Nam.

01/11/2022

Viettel IDC đón nhận danh hiệu Top 5 thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2022

Tạp chí Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương và Hiệp hội Thông tin Công nghiệp Châu Á (AIPA) đã trao danh hiệu Top 5 Thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho Viettel IDC và Top 5 Nhà lãnh đạo tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho ông Hoàng Văn Ngọc - CEO Viettel IDC.

DMCA.com Protection Status
// doi link