Một công ty bảo mật tuyên bố tìm ra kẻ đứng sau vụ hack Yahoo

Theo InfoArmor, các hacker đứng sau vụ tấn công Yahoo là những tin tặc được thuê chứ không phải do chính phủ "chống lưng".

InfoArmor cho biết những kẻ tội phạm thông thường, không phải là các hacker được chính phủ tài trợ, chính là những người đứng sau vụ đánh cắp dữ liệu Yahoo năm 2014

InfoArmor cho biết những kẻ tội phạm thông thường, không phải là các hacker được chính phủ tài trợ, chính là những người đứng sau vụ đánh cắp dữ liệu Yahoo năm 2014

Theo công ty này, dù Yahoo khẳng định rằng mình bị các hacker của chính phủ tấn công nhưng sự thật thì vụ việc này là do các hacker được thuê thực hiện. Công ty bảo mật độc lập này đã tìm ra các dữ liệu cáo buộc “Group E”, một nhóm gồm 5 hacker chuyên nghiệp được cho là đến từ Đông Âu chính là những kẻ đứng sau vụ việc. “Theo nguồn tin của chúng tôi, hầu hết khách hàng của nhóm này đều là các kẻ chuyển gửi thư spam”, ông Andrew Komarov, nhân viên cấp cao của InfoArmor cho biết.

Trước đó, nhiều chuyên gia an ninh đã nghi ngờ tuyên bố của Yahoo về việc chính phủ chống lưng vụ hack 500 triệu tài khoản của công ty này. Các dữ liệu mà InfoArmor cho rằng nhóm hacker này có được của “hàng triệu” tài khoản, bao gồm ID người dùng, mật khẩu hàm băm, số di động, mã zip.

Group E đã bán các dữ liệu có được từ Yahoo thông qua 3 thương vụ cá nhân. Theo Komarov, dữ liệu của Yahoo đã bán được với giá ít nhất 300.000 USD. Công ty của ông đã theo dõi tổ chức tin tặc này trong 3 năm trở lại đây.

InfoArmor cũng khẳng định Group E chính là nhóm đứng sau vụ hack LinkedIn, Dropbox và Tumblr. Để bán thông tin, nhóm này đã sử dụng các hacker khác, như Tessa88 và peace_of_mind để bán thông tin có được ra chợ đen.

Tuy nhiên, trong vụ việc của Yahoo, xảy ra vào tháng 12/2014, Group E đã không bán những dữ liệu này rộng rãi trên chợ đen, theo Komarov. Group E muốn giữ giá trị những dữ liệu này. Các hacker khác đã rao bán các dữ liệu này nhưng thực ra dữ liệu được bán đều là giả.

Hiện Yahoo vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận. Công ty này cũng không đưa ra bất cứ bằng chứng nào chứng tỏ các hacker do chính phủ đứng sau đã gây ra vụ việc.

Alex Holden, Nhân viên an ninh thông tin cao cấp của Hold Security cho biết những thông tin InfoArmor gần như thống nhất với kết quả điều tra của mình. Tuy nhiên công ty của ông không biết chắc chắn ai đứng đằng sau vụ hack dữ liệu năm 2014.

Ông Vitali Kremez, một chuyên gia phân tích tội phạm mạng tại Flashpoint thì nghi ngờ kết quả mà InfoArmor đưa ra: “Họ có thể đã kết luận quá vội vàng về trường hợp này”.

Ông Komarov bổ sung thêm mặc dù hầu hết khách hàng của Group E là những người chuyên gửi thư spam nhưng ít nhất họ cũng có một khách hàng là tổ chức được chính phủ đứng sau. Dữ liệu bị đánh cắp của Yahoo có thể đã được sử dụng để nhắm vào các quan chức chỉnh phủ Mỹ, InfoArmor cho biết trong một thông báo.

Theo ICT News

 

Tin liên quan

08/11/2019

Viettel IDC ra mắt Website mới với những cập nhật tối ưu hóa trải nghiệm người dùng!

Với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm sử dụng dịch vụ tốt nhất, bắt đầu từ ngày 08/11/2019, Viettel IDC ra mắt Website với giao diện hoàn toàn mới cùng với những cải tiến tối ưu như: Đăng ký và quản lý dịch vụ trên cùng 1 giao diện; bảo mật 2 lớp khi đăng nhập; hỗ trợ đa thiết bị

24/09/2019

Viettel vào top 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới

Viettel trở thành thương hiệu duy nhất của Việt Nam và là 1 trong 8 thương hiệu của ASEAN lọt vào danh sách 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới.

20/09/2019

Viettel IDC bắt tay Akamai cung cấp giải pháp tăng tốc kết nối dữ liệu cho doanh nghiệp nội dung số

Với mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp nội dung số như truyền hình OTT, Viettel IDC và Akamai đã hợp tác cung cấp các giải pháp về tăng tốc kết nối dữ liệu (Media, Web Performance) và chống tấn công mạng (Cloud Security).

19/09/2019

Dịch vụ truyền hình OTT: Nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt

Sự xuất hiện ngày càng nhiều ứng dụng truyền hình trả tiền OTT nước ngoài là thách thức và cơ hội chuyển mình của các nhà cung cấp dịch vụ nội dung...

17/09/2019

Viettel IDC nhận 3 giải thưởng chuyển đổi số

Các giải thuộc hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu được trao trong Vietnam Digital Awards 2019, hôm 6/9/2019, tại Hà Nội.

28/08/2019

Hệ thống trung tâm dữ liệu Viettel IDC đạt thêm một chứng chỉ quốc tế

Ngoài các chứng chỉ quốc tế đã đạt được trước đây như ISO 9001, ISO 27001, TIA 942 rated 3 (Tiêu chuẩn thiết kế, triển khai Trung tâm dữ liệu),...

24/08/2019

Khởi động kế hoạch thành lập Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam

Trong khuôn khổ hội thảo Viet Nam OpenInfra Days 2019 được tổ chức hôm nay, ngày 24/8, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã công bố khởi động kế...

14/08/2019

Shared Hosting hay Cloud Hosting - Ưu nhược điểm và trường hợp sử dụng của từng loại hình

Cả Shared Hosting và Cloud Server đều có điểm chung: Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, máy chủ và trang web. Tuy nhiên chúng cũng có rất nhiều sự...

25/07/2019

[Thông báo] Viettel IDC cần thanh lý nội thất văn phòng

Kính gửi các khách hàng và đối tác của Viettel IDC, Hiện nay, để phục vụ quá trình mở rộng và cải tạo văn phòng, Viettel IDC có một số nội thất văn...