Người Việt có xu hướng xem "VOD" và né tránh các quảng cáo

19/10/2019

Khi nói đến việc xem video giải trí, khán giả Việt Nam nói riêng cũng như khu vực Đông Nam Á nói chung ngày càng có xu hướng xem các chương trình truyền hình cũng như các chương trình ‘video theo nhu cầu’ (video on demand – VOD) trên các thiết bị kết nối nhiều hơn, nhưng đồng thời vẫn duy trì việc xem các chương trình trên các kênh truyền hình truyền thống.

Báo cáo mới nhất của Nielsen – công ty đo lường hiệu suất toàn cầu cho biết hầu hết khán giả Việt Nam đều đăng ký sử dụng một trong số các loại hình truyền hình dịch vụ (truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh…), và một trong 5 người Việt (13%) đăng kí sử dụng dịch vụ của một nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trực tuyến.

Khảo sát Nielsen Global Video-on-Demand đã thăm dò ý kiến hơn 30.000 đáp viên trực tuyến trên 61 quốc gia để tìm hiểu về nhu cầu xem ‘video theo nhu cầu’ của khán giả trên toàn thế giới và các phương thức quảng cáo trên ‘video theo nhu cầu’ có ảnh hưởng như thế nào với họ. Số người xem ‘video theo nhu cầu’ trên toàn cầu thực sự rất ấn tượng. Và tại Việt Nam, hơn 9 trong 10 người Việt (91%) cho biết họ có xem các chương trình VOD, ở mọi thể loại và thời lượng, con số này ở khu vực Đông Nam Á là 76%.

“Sự tăng trưởng của các chương trình ‘video theo nhu cầu’ mà từ các kênh đó khán giả có thể tải video về hoặc chọn lựa nội dung từ các nhà dịch vụ truyền hình truyền thống hoặc các nguồn trực tuyến đang cung cấp cho khán giả nhiều sự lựa chọn tiện ích hơn bao giờ hết: họ có thể tùy chọn nội dung, thời gian và địa điểm để xem các chương trình họ yêu thích”, theo quan sát của Craig Johnson, Giám đốc điều hành, Bộ phận Giải pháp Marketing Effectiveness & Reach portfolio, Nielsen khu vực Đông nam Á, Bắc Á và Thái Bình Dương. “Điều thực sự thú vị ở đây mà chúng ta có thể nhìn thấy được là khán giả đang mở rộng các nền tảng họ sử dụng để xem các chương trình họ yêu thích, các chuyên mục họ xem cũng đa dạng hơn, phong phú hơn và các phương tiện truyền thông họ sử dụng để xem cũng tăng lên. Nhưng trên thực tế, các dịch vụ truyền thống và trực tuyến thực ra đang bổ sung và làm phong phú thêm các lựa chọn cho khán giả, chứ không hề loại bỏ lẫn nhau.”

Nội dung chương trình ‘video theo nhu cầu’ và các thiết bị được sử dụng khi xem

Xem ‘video theo nhu cầu’ đang ngày càng trở thành thú tiêu khiển phổ biến với người tiêu dùng. Và thực tế là trong số 76% người dân ở khu vực Đông Nam Á xem chương trình ‘video theo nhu cầu’ bất kể đó là video thuộc thể loại nào, và hơn 53% nói rằng họ xem ‘video theo nhu cầu’ ít nhất một lần trong một ngày. Xét cụ thể hơn, tại Việt Nam, hầu hết khán giả người Việt (91%) đều nói rằng họ xem chương trình ‘video theo nhu cầu’ với mọi thể loại và họ xem trên nhiều thiết bị khác nhau từ TV đến máy vi tính và cả các thiết bị di động, và gần 7 trong 10 người Việt nói rằng họ xem ‘video theo nhu cầu’ ít nhất 1 lần mỗi ngày.

Khi nói về các thiết bị mà người Việt Nam dùng để xem các chương trình ‘video theo nhu cầu’, 81% người Việt sử dụng máy tính, 79% sử dụng điện thoại di động, 61% sử dụng TV thông minh, và 53% sử dụng máy tính bảng.

Phim ảnh là loại hình ‘video theo nhu cầu’ được người Đông Nam Á yêu thích nhất. 90% người Việt được hỏi cho biết họ sử dụng dịch vụ chương trình ‘video theo nhu cầu’ để xem phim, kế đến là xem các chương trình truyền hình (56%). Cụ thể hơn về thể loại chương trình ‘video theo nhu cầu’ mà khán giả Việt yêu thích thì hài kịch (54%), các chương trình tin tức/thời sự (48%), các chương trình truyền hình thực tế (45%) và phim truyền hình (44%) là những thể loại được xem nhiều nhất. Bên cạnh đó, các thể loại khác cũng được khán giả Việt ưu ái: thể thao (42%), các chương trình truyền hình chiếu theo dạng loạt phóng sự (39%) và các video thời lượng ngắn (dưới 15 phút) (37%).

[Để tải báo cáo đầy đủ, bấm vào đây]

Người tiêu dùng đang tìm cách để né tránh xem quảng cáo

Gần 2/3 người Việt (62%) thích được xem các quảng cáo về sản phẩm mà họ quan tâm, trong khi đó 67% trong số họ cảm thấy bị làm phiền khi quảng cáo xuất hiện trước/trong/sau chương trình ‘video theo nhu cầu’ mà họ đang xem, bên cạnh đó 63% muốn khóa hết tất cả các quảng cáo.

Tuy nhiên, theo chiều hướng ngược lại, 53% khán giả Việt đồng ý rằng các quảng cáo xuất hiện khi họ đang xem ‘video theo nhu cầu’ cung cấp cho họ những ý tưởng hay về các sản phẩm mới và 54% nói rằng họ không cảm thấy phiền nếu quảng cáo xuất hiện trong lúc họ đang xem chương trình. Điều này cũng là xu hướng chung của cả khu vực chứ không riêng Việt Nam, báo cáo cũng cho thấy 55% khán giả trong khu vực cũng sẵn lòng bỏ thời gian để xem các quảng cáo miễn phí.

“Cá nhân hóa nội dung được xem và cả các quảng cáo để xem là chìa khóa quan trọng để gắn kết với người tiêu dùng và giữ sự chú ý của họ”, Johnson nhấn mạnh. “Các đổi mới công nghệ như việc cài đặt cá nhân hóa nội dung quảng cáo sẽ là những cơ hội để các nhà tiếp thị tiếp cận khán giả chính xác hơn. Nhờ vậy một ngày nào đó những khán giả muốn khóa các quảng cáo sẽ chủ động tìm hiểu về những quảng cáo về những sản phẩm mà họ quan tâm.”

“Tuy nhiên, một điều quan trọng mà các nhà tiếp thị phải ghi nhớ rằng mặc dù cá nhân hóa nội dung quảng cáo là một xu hướng đầy tiềm năng nhưng những quảng cáo truyền thống trên TV vẫn còn rất hấp dẫn và hiệu quả cao trong việc tiếp cận NTD, và hai hình thức quảng cáo này phục vụ cho các mục đích khác nhau."

Brands VietNam

 

Tin liên quan

04/07/2023

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tư vấn chương trình trải nghiệm Viettel CyberWork

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tư vấn chương trình trải nghiệm Viettel CyberWork

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

17/03/2023

Hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit Vietnam 2023 thu hút hơn 1.900 người tham dự

Với hơn 1.900 người tham dự, hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit Vietnam 2023 do Viettel IDC tổ chức đã cho thấy sức nóng của sự kiện công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây.

30/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022 của Viettel IDC.

22/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý thiết bị Tháng 11/2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thiết bị thanh lý Tháng 11/2022 của Viettel IDC.

08/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

14/10/2022

​Viettel ra mắt hệ sinh thái Cloud góp phần kiến tạo hạ tầng số Việt Nam

Hà Nội, ngày 14/10/2022 - Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức ra mắt hệ sinh thái Viettel Cloud, khẳng định là nhà cung cấp dịch vụ Điện toán đám mây lớn nhất Việt Nam và đảm bảo toàn trình các cấu phần của một hệ sinh thái Cloud. Sự kiện này có ý nghĩa trong chiến lược chuyển đổi số quan trọng của Việt Nam.

01/11/2022

Viettel IDC đón nhận danh hiệu Top 5 thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2022

Tạp chí Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương và Hiệp hội Thông tin Công nghiệp Châu Á (AIPA) đã trao danh hiệu Top 5 Thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho Viettel IDC và Top 5 Nhà lãnh đạo tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho ông Hoàng Văn Ngọc - CEO Viettel IDC.

// doi link