Những thay đổi của Trung tâm Dữ liệu vào năm 2025

19/10/2019

Khoảng 800 chuyên gia trên toàn thế giới trong lĩnh vực này đã tham gia trả lời khảo sát của Emerson Network Power - một doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Emerson (NYSE:EMR), chuyên cung cấp phần mềm, phần cứng và các dịch vụ tối ưu cơ sở hạ tầng của các trung tâm dữ liệu, mạng lưới truyền thông, các cơ sở y tế và công nghiệp. Dưới đây là những xu hướng thay đổi chính mà các nhà quản lý trung tâm dữ liệu cần quan tâm.

Xuyên suốt quá trình phát triển trong hơn một thập kỉ qua, trung tâm dữ liệu đã và vẫn luôn đứng trước những đòi hỏi phải xử lý nhiều dung lượng hơn, cung cấp độ khả dụng lớn hơn và đạt được hiệu quả cao hơn. Câu hỏi đặt ra là liệu các trung tâm dữ liệu có thể giải quyết được những đòi hỏi trên chỉ với mô hình hiện có của chúng hay chúng ta sẽ cần phải thay đổi công nghệ, thiết kế và quy trình cơ bản của chúng?

Cấp nguồn cho Data Center

Kết quả khảo sát cho thấy, phần lớn các chuyên gia (64%) tin rằng để sản xuất cùng một hiệu suất điện toán trung tâm dữ liệu vào năm 2025 sẽ đòi hỏi ít năng lượng hơn so với hiện tại. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khá lạc quan về tương lai của nguồn năng lượng thay thế. Cụ thể, những dự đoán cho thấy 25% năng lượng sẽ được cung cấp bởi nguồn năng lượng mặt trời, tiếp đó là năng lượng hạt nhân, khí đốt tự nhiên và gió.

nguồn năng lượng điện cho trung tâm dữ liệu

Tính toán và lưu trữ

Một trong những câu hỏi mà các nhà quản lý phải đối mặt đó là phương thức và thời gian thích hợp để ứng dụng những ưu điểm của điện toán đám mây. Hầu hết các chuyên gia (67%) tin rằng ít nhất 60% khối lượng tính toán sẽ dựa trên giải pháp điện toán đám mây vào năm 2025.

điện toán trong đám mây

Ngoài ra, 58% các chuyên gia còn nhận định rằng tới năm 2025 các trung tâm dữ liệu doanh nghiệp sẽ được thu gọn nhỏ hơn một nửa so với quy mô các trung tâm dữ liệu hiện hành. Việc trung tâm dữ liệu thu gọn lại có thể sẽ đem đến sự linh hoạt hơn trong việc sắp đặt vị trí của chúng, đặc biệt là ở môi trường đô thị đông đúc với chi phí bất động sản cao hơn.

Quản lý nhiệt

Tiêu thụ năng lượng ngay từ đầu đã là một trong những trở ngại lớn cho các trung tâm dữ liệu, kéo theo nó là vấn đề làm mát và đây chính là lĩnh vực đã phát triển đáng kể trong vòng 5 năm qua. Các chuyên gia tham gia khảo sát không nghĩ rằng sẽ có nhiều thay đổi trong các phương thức quản lý nhiệt hiện tại. Bên cạnh đó, 41% cũng hy vọng sự kết hợp giữa không khí và nước sẽ là phương pháp chính để làm mát các trung tâm dữ liệu trong tương lai.

Quản lý trung tâm dữ liệu năm 2025

DCIM sẽ đóng một vai trò nổi bật. Kết quả khảo sát cho thấy 29% các chuyên gia cho rằng việc kiểm soát và quản lý trung tâm dữ liệu sẽ được hiển thị toàn diện qua tất cả các hệ thống và các lớp của trung tâm dữ liệu. Bên cạnh đó, 43% hy vọng các trung tâm dữ liệu sẽ có thể tự khắc phục lỗi với một mức độ tự động hóa và kiểm soát cho phép trung tâm dữ liệu tự động trở nên khả thi.

Một chuyên gia cho rằng: "Các trung tâm dữ liệu sẽ được tự động mức cao. Tất cả các thiết bị sẽ có những nhãn nhận dạng tự động và các trung tâm này sẽ được vận hành mà không cần con người hoặc với sự tham gia tối thiểu của con người".

Tương lai của viễn thông

Báo cáo cho thấy rằng hơn 60% cơ sở mạng lưới viễn thông sẽ trở thành các trung tâm dữ liệu trong thập kỷ tới. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của biên mạng khi mà việc tính toán và lưu trữ được đẩy gần hơn về phía khách hàng để giảm bớt những yêu cầu về truyền dẫn và băng thông.

Báo cáo cũng đưa ra kết quả khảo sát về câu hỏi bao nhiêu phần trăm các công ty viễn thông sẽ phụ thuộc vào các cơ sở đồng vị trí trong mạng lưới của họ. 9% các chuyên gia cho rằng mức độ phụ thuộc này là 100% trong khi 79% thì lại cho rằng mức độ phụ thuộc này chỉ ít nhất là một nửa. Sự cạnh tranh và các vấn đề bảo mật cũng có thể giới hạn mức độ phụ thuộc vào các cơ sở này.

Những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới những thay đổi trong viễn thông vẫn là: hiệu năng (bao gồm độ trễ và độ tin cậy), băng thông, sự hội tụ thoại và dữ liệu.

Sự đổi mới và trung tâm dữ liệu của tương lai

Một trong những câu hỏi thú vị nhất chính là sự phát triển nguồn của trung tâm dữ liệu. Trên thế giới các nhà sản xuất thiết bị CNTT đã được xác định là nguồn có khả năng tác động mạnh tới sự đổi mới này, mặc dù nhận định từ các chuyên gia tương đối đồng đều: 28% là các nhà sản xuất thiết bị CNTT, 26% là các trung tâm dữ liệu hyperscale và 24% là các nhà sản xuất thiết bị hạ tầng.

Thông tin đầy đủ về kết quả khảo sát có thể truy cập tại đây.

Theo Emerson Network Power

Tin liên quan

08/09/2020

[Phân tích chuyên sâu] 4 câu hỏi doanh nghiệp cần có lời giải khi di chuyển lên Cloud?

Không có cách nào thoát khỏi xu hướng di chuyển lên Cloud! Để việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp phát triển bền vững, cần có một môi trường đám mây lai, đa đám mây phù hợp. Những năm gần đây, các công ty đều đã nhận thức được những lợi ích vượt trội của đám mây công cộng (Public Cloud). Và trên thực tế, việc sử dụng nhiều hơn một dịch vụ Public Cloud duy nhất sẽ mang lại hiệu quả cao và tối ưu hơn.

25/08/2020

Talk Show: “Thách thức trong việc triển khai Microservices tại Việt Nam”

Talk show số 2 – Tháng 8, các chuyên gia hàng đầu về công nghệ của Viettel IDC sẽ cùng các bạn thảo luận về các chủ đề “hot” đó và giải đáp hàng loạt câu hỏi của các bạn dành cho chúng tôi như: việc triển khai, ứng dụng Microservices, Kubernetes, Cloud computing, bảo mật, dự phòng, chuyển đổi ứng dụng,…

28/07/2020

Talk Show: “Làm chủ MicroServices bằng điện toán đám mây”

Loại hình dịch vụ nào sẽ phù hợp với nền tảng hạ tầng siêu nhỏ? Talkshow: “Làm chủ MicroServices bằng điện toán đám mây” sẽ giúp bạn giải đáp.

14/07/2020

Khởi động cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam Viet Solutions

Viet Solutions 2020 là cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia dành cho các cá nhân, doanh nghiệp trên toàn cầu do Bộ TT&TT và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân Đội phối hợp tổ chức.

16/06/2020

Phân tích chuyên sâu về xu hướng thị trường Trung tâm dữ liệu ở Đông Nam Á

Thị trường trung tâm dữ liệu ở Đông Nam Á đang ngày tăng trưởng mạnh với các khoản đầu tư lớn từ các nhà cung cấp đám mây như Google, AWS và Alibaba. Nhu cầu về các dịch vụ dựa trên đám mây sẽ chính là động lực cho thị trường trong vài năm tới.​

06/05/2020

Có gì bên trong Trung tâm dữ liệu Bình Dương của Viettel IDC?

Data Center Bình Dương là 1 trong 5 Trung tâm dữ liệu lớn của Viettel với diện tích phòng máy là 10 000 m2, cung cấp 1600 rack, phục vụ cho hơn 2000 khách hàng trong và ngoài nước.

07/03/2020

Xu hướng tương lai của nghề IT và công nghệ điện toán đám mây

Điện toán mây đã và đang hiện diện ở rất nhiều nơi, từ công việc cho đến cuộc sống. Các "đám mây" đã thay đổi đáng kể cách con người sử dụng máy tính và nó cũng tạo ra nhiều cơ hội và thách thức cho nghề IT trong tương lai.

04/03/2020

VMware bổ nhiệm Giám đốc phát triển đối tác mới, định hướng chuyển đổi số tại Việt Nam

Theo VMware, việc bổ nhiệm ông Venkatesh Murali vào vị trí Giám đốc Phát triển đối tác sẽ thúc đẩy hơn nữa hành trình chuyển đổi số và lên đám mây của các khách hàng tại những thị trường năng động, tăng trưởng nhanh ở châu Á, trong đó có Việt Nam.

13/02/2020

Viettel IDC thông báo mời thầu Quý I/2020

Viettel IDC thông báo mời thầu gói “Cung cấp dịch vụ thuê máy chủ phục vụ khách hàng Tổng Công ty giải pháp Doanh nghiệp Viettel Quý I/2020” theo hình thức Đấu thầu rộng rãi, phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ, sử dụng Chi phí sản xuất kinh doanh của đơn vị.

05/02/2020

Làm việc online – Xu hướng mới của các doanh nghiệp công nghệ

Làm việc online, văn phòng online đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp áp dụng, nhất là các doanh nghiệp công nghệ. Bởi vì, với cách làm việc này sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí thuê văn phòng, điện nước,…