[Phân tích chuyên sâu] 4 câu hỏi doanh nghiệp cần có lời giải khi di chuyển lên Cloud?

08/09/2020
 Không có cách nào thoát khỏi xu hướng di chuyển lên Cloud! Để việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp phát triển bền vững, cần có một môi trường đám mây lai, đa đám mây phù hợp.

Những năm gần đây, các công ty đều đã nhận thức được những lợi ích vượt trội của đám mây công cộng (Public Cloud). Và trên thực tế, việc sử dụng nhiều hơn một dịch vụ Public Cloud duy nhất sẽ mang lại hiệu quả cao và tối ưu hơn.

Tuy nhiên, việc cân nhắc sử dụng thêm dịch vụ Cloud nào, quy trình ứng dụng vào trong doanh nghiệp ra sao thường không dễ để các nhà quản lý tính toán và ra quyết định ngay mà sẽ cần sự tư vấn, hỗ trợ từ những chuyên gia đến từ các nhà cung cấp dịch vụ Cloud chuyên nghiệp trong nước, uy tín như Viettel IDC!
 

Toàn bộ các ban ngành, từ tư vấn cho đến giám sát, đã phát triển xoay quanh những khó khăn trong việc ứng dụng Cloud trong doanh nghiệp! Bên cạnh đó, một số nhà cung cấp CNTT nhỏ hơn cũng nhìn thấy những cơ hội khác nhau.

Công ty công nghệ cao Comarch lập luận rằng khi chuyển sang đám mây, nhiều tổ chức vẫn có thể mắc phải những “bẫy ẩn”. CloudTech đã nói chuyện với Ryszard Kluza - giám đốc đơn vị kinh doanh ICT tại Comarch để thảo luận về lợi thế của các nhà cung cấp dịch vụ địa phương, các vấn đề với việc di chuyển lên Cloud và cách Covid-19 đang gia tăng nhu cầu về dịch vụ đám mây.

 
Xu hướng Doanh nghiệp di chuyển lên Cloud
 

Câu hỏi 1: Khách hàng nói gì về những vấn đề họ đang gặp phải liên quan đến việc di chuyển lên Cloud?

Trả lời:

Các giải pháp đám mây là tương lai không thể tránh khỏi của CNTT, nhưng khách hàng thường rất sợ trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào các tập đoàn CNTT lớn như sự phụ thuộc trước đây với các nhà cung cấp CNTT truyền thống.

Cloud Server của các nhà cung cấp dịch vụ uy tín trong nước có thể được coi là một giải pháp thay thế, ngoài các dịch vụ đám mây do chính họ phát triển, họ còn cung cấp các giải pháp đa đám mây (Multi-Cloud) hay đám mây lai (Hybrid Cloud) mà khách hàng hoàn toàn làm chủ được dữ liệu của mình.

Các nhà cung cấp trong nước cũng sẽ tốt hơn các nhà cung cấp ngoài nước ở chỗ có thể gần gũi hơn với khách hàng và hiểu rõ hơn những thách thức và vấn đề của họ trong khi vẫn cung cấp các giải pháp có chất lượng và đạt chuẩn quốc tế. Các nhà cung cấp địa phương cũng sẽ có thể điều chỉnh ưu đãi, khuyến mại theo yêu cầu cụ thể của từng khách hàng, trong khi điều này sẽ không thể xảy ra với các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài.
 

Câu hỏi 2: Những thách thức nào còn tồn tại đối với các doanh nghiệp khi họ đang tìm cách di chuyển lên đám mây, cả từ góc độ kỹ thuật và kinh doanh?

Trả lời:

Việc chuyển đổi lên Cloud liên quan đến một sự thay đổi lớn về tâm lý, cũng như trong việc kinh doanh và các khía cạnh về công nghệ.
Các công ty nên đánh giá cẩn thận những ưu và nhược điểm của quá trình chuyển đổi và trả lời các câu hỏi đơn giản về việc liệu có nên chuyển sang đám mây hay không.

Một mặt, họ có thể giảm chi phí đầu tư (CAPEX) và chuyển trọng tâm sang việc phát triển và hỗ trợ hoạt động kinh doanh cốt lõi, vì nhân viên kỹ thuật sẽ không còn phải giải quyết các công việc vận hành liên quan đến các nền tảng nữa.

Mặt khác, doanh nghiệp có thể ngày càng phụ thuộc vào một nhà cung cấp bên thứ 3. Các câu hỏi quan trọng được đặt ra nên tập trung vào việc liệu giá niêm yết ngay từ đầu có còn giá trị trong dài hạn hay không, chúng có thể tăng nhanh không (và nếu có, điều quan trọng là đánh giá mức độ tăng nhanh chóng đó có phù hợp với doanh nghiệp không).

Các doanh nghiệp đang cân nhắc chuyển sang đám mây cũng phải đảm bảo rằng các nhân sự phòng ban công ty của họ cần kiểm soát tốt khi sử dijng nguồn tài nguyên dường như “không giới hạn” của Cloud từ nhà cung cấp đám mây.
 
Từ góc độ công nghệ, các công ty phải phân tích xem các giải pháp hiện tại của họ có tương thích với công nghệ đám mây hay không và liệu họ có kiến ​​thức phù hợp và năng lực cần thiết để quản lý CNTT trên đám mây hay không. Còn về bảo mật, đám mây là một môi trường chia sẻ, vậy làm cách nào để bảo mật quyền truy cập vào hệ thống trên một nền tảng từ xa? Có gì đảm bảo rằng, trong trường hợp xảy ra bất kỳ sự cố nào, các quản trị viên của tổ chức vẫn có quyền truy cập vào các hệ thống CNTT được đặt trong đám mây để hỗ trợ hoạt động kinh doanh cốt lõi?

Nền tảng Cloud liên quan đến sự thay đổi triết lý của các nhóm CNTT về việc hỗ trợ kinh doanh. Một mặt, đám mây cung cấp khả năng truy cập dễ dàng, không giới hạn vào các tài nguyên, nhưng mặt khác vẫn không chắc chắn về việc liệu việc truy cập dễ dàng như vậy có rất tốn kém chi phí nhiều hơn trong tương lai gần nếu lựa chọn sai giải pháp hay không?

Tuy nhiên, khi doanh nghiệp trả lời những câu hỏi và giải quyết những thách thức này, cần phải nhớ rằng việc chuyển đổi sang đám mây là không thể tránh khỏi trong tương lai để doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển!
 

Câu hỏi 3: Các tổ chức có kế hoạch di chuyển lên Cloud mà không có kiến ​​thức cần thiết về các nhà cung cấp đám mây, kế hoạch kinh doanh và nhu cầu kỹ thuật liệu có được không?

Trả lời:

Gần đây, đám mây và các dịch vụ liên quan là một trong những chủ đề được thảo luận phổ biến nhất của thế giới CNTT. Có một áp lực đáng kinh ngạc đối với ban quản lý, CIO và người quản lý CNTT, đặc biệt là những người chưa có nền tảng CNTT trên đám mây, vì có thể điều này đồng nghĩa với việc là họ không quản lý CNTT của doanh nghiệp mình một cách tối ưu.

Điều này thường dẫn đến việc vội vàng di chuyển hệ thống CNTT lên đám mây mà không có sự chuẩn bị thích hợp hay phân tích một cách chi tiết. Điều tồi tệ nhất là khi một tổ chức thiếu năng lực công nghệ và không thể hiểu sâu sắc về các ưu đãi, sự hỗ trợ của các nhà cung cấp đám mây trong nước.
Vì vậy mà doanh nghiệp cần lựa chọn được một nhà cung cấp dịch vụ đám mây và trung tâm dữ liệu trong nước uy tín, có cam kết chất lượng để họ có thể hỗ trợ doanh nghiệp nhiệt tình và chuyên nghiệp nhất!
 

Câu hỏi 4: Đại dịch Covid-19 đã hoặc sẽ có tác động gì đến nhu cầu dịch vụ đám mây?

Trả lời:

Đại dịch Covid-19 dường như có ảnh hưởng đáng kể đến quyết định của hội đồng quản trị doanh nghiệp về việc đưa hệ thống CNTT lên đám mây. Các nghĩa vụ đối với người sử dụng lao động trong việc cho phép nhân viên của họ làm việc từ xa đã cho thấy tầm quan trọng của việc truy cập từ xa, an toàn vào các hệ thống CNTT.

Không phải công ty nào cũng có cơ sở hạ tầng mạng đáng tin cậy, an toàn và hiệu quả để sẵn sàng xử lý lưu lượng mạng tăng và đảm bảo công việc từ xa. Các nhà cung cấp đám mây là những công ty chuyên biệt có hệ thống đáng tin cậy và an toàn cũng như đội ngũ kỹ sư có năng lực, những người có thể phản ứng nhanh chóng để hỗ trợ khách hàng với bất kỳ vấn đề nào họ có thể gặp phải.

Đây là lý do tại sao mà dịch Covid-19 sẽ gián tiếp thúc đẩy sự di chuyển lên đám mây và gia tăng nhu cầu về các dịch vụ đám mây.

 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud Server và các dịch vụ Cloud khác của Viettel IDC, vui lòng liên hệ:

      - Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

      - Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

      - Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

16/10/2020

Cloud Hosting và Hosting: Khi công nghệ làm gia tăng giá trị cho dịch vụ

Cloud Hosting & Hosting nếu chỉ thoáng nhìn thì với đa phần mọi người sẽ nghĩ giữa chúng không có gì khác biệt. Cũng vẫn chỉ là một dịch vụ lưu trữ web thông thường mà thôi. Tuy nhiên, thực tế thì không hẳn là như vậy. Cloud Hosting gần như là một bản nâng cấp cho phiên bản Hosting thông thường mà chúng ta vẫn thường hay thấy.

15/10/2020

​Windows Server 2008 hiện đã không còn được hỗ trợ, doanh nghiệp cần phải làm gì?

Windows Server 2008 đã được Microsoft khai tử hồi đầu năm 2020 sau hơn 10 năm ra mắt. Điều này đồng nghĩa với việc những người sử dụng Windows Server 2008 sẽ không còn nhận được những sự hỗ trợ từ hàng. Bài viết này, Viettel IDC sẽ gợi ý một số phương pháp giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề này.

15/10/2020

​Viettel IDC Cloud - Đối thủ xứng tầm với Amazon Cloud tại thị trường Việt Nam

Trong phân khúc các dịch vụ về Cloud, Amazon Cloud có lẽ là nhà cung cấp có độ phủ lớn nhất ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, không quá màu mè như Amazon Cloud, Viettel IDC Cloud cũng sở hữu cho mình một hệ sinh thái đa dạng. Và đặc biệt, những dịch vụ mà Viettel IDC cung cấp cũng đã và đang mang đến nhiều giá trị tích cực cho người dùng. Hãy cùng chúng tôi điểm qua các dịch vụ về Cloud mà Viettel IDC đã và đang cung cấp nhé.

15/10/2020

Camera Viettel - Xứ mệnh chuyển đổi từ camera thường thành Cloud Camera

Camera giám sát đang ngày càng phổ biến trong cá thể từng hộ gia đình cũng như doanh nghiệp. Tuy nhiên, đa phần các hệ thống camera hiện tại đều là camera thường. Khi mà công nghệ ngày càng trở nên phát triển, điện toán đám mây cũng đang dần biến những hệ thống camera thường trở nên lạc hậu. Bằng việc ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, camera Viettel đã lột xác thành công và chứng minh được tính ứng dụng cao đối với người dùng. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về giải pháp camera Viettel với công nghệ điện toán đám mây nhé.

15/10/2020

VPS Windows là gì? 4 lưu ý khi sử dụng VPS Windows

​Mỗi máy chủ ảo VPS thường hoạt động dựa trên hệ điều hành. Hai hệ điều hành phổ biến hiện nay là Windows hoặc Linux. Mỗi loại sẽ có đặc tính và lợi ích riêng cho đối tượng sử dụng cụ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào phân tích VPS Windows và một số lưu ý bạn cần biết khi sử dụng máy chủ ảo VPS Windows.

14/10/2020

Những lưu ý trước khi tạo VPS free để sử dụng

Các doanh nghiệp lớn hoặc thậm chí những mô hình kinh doanh nhỏ lẻ đang có xu hướng phát triển thương mại điện tử nhiều hơn dẫn đến nhu cầu sử dụng dịch vụ máy chủ ảo VPS trở nên phổ biến không kém. Việc tạo VPS free (VPS miễn phí) có thể nói là khá dễ dàng tại thời điểm hiện tại vì có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ máy chủ tung ra cái gói VPS free hấp dẫn thu hút người dùng. Tuy nhiên, khách hàng cũng cần nằm lòng một số điều lưu ý mà Viettel IDC liệt kê dưới đây trước khi tạo VPS miễn phí.

14/10/2020

Cùng Viettel IDC tìm hiểu sự khác nhau giữa Ubuntu Server và Ubuntu Desktop

Ubuntu Server & Ubuntu Desktop là hai trong nhiều phiên bản mà Ubuntu đã và đang cung cấp tới người dùng. Sự khác biệt trong cách thức sử dụng của hai phiên bản này là gì? Bài viết dưới đây, bạn hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về nó nhé.

14/10/2020

Tất tần tật những điều bạn cần biết về VMware Player

VMware Player là một phiên bản miễn phí được phát hành bởi VMware cho mục đích quản lý các máy ảo khi sử dụng. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về VMware Player cùng những tính năng đi kèm phiên bản miễn phí này nhé.

14/10/2020

[Bạn có biết?] Các thông số quan trọng của 1 máy chủ ảo

Chuyên mục "Bạn có biết?" tháng 10/2020 của Viettel IDC lần này sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về "Các thông số quan trọng của 1 máy chủ ảo", cùng đón đọc nhé!

13/10/2020

SaaS là gì? Mọi thứ bạn cần biết về Software as a service

Các ứng dụng SaaS đang ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. Tuy nhiên liệu rằng tất cả chúng ta đã hiểu đúng và đủ SaaS là gì hay chưa? Nếu chưa thì bạn cũng đừng quá lo. Bài viết này, Viettel IDC sẽ giúp bạn làm rõ khái niệm SaaS là gì cũng như những ưu điểm mà nó mang lại cho người dùng.