[Phân tích chuyên sâu] 4 câu hỏi doanh nghiệp cần có lời giải khi di chuyển lên Cloud?

08/09/2020
 Không có cách nào thoát khỏi xu hướng di chuyển lên Cloud! Để việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp phát triển bền vững, cần có một môi trường đám mây lai, đa đám mây phù hợp.

Những năm gần đây, các công ty đều đã nhận thức được những lợi ích vượt trội của đám mây công cộng (Public Cloud). Và trên thực tế, việc sử dụng nhiều hơn một dịch vụ Public Cloud duy nhất sẽ mang lại hiệu quả cao và tối ưu hơn.

Tuy nhiên, việc cân nhắc sử dụng thêm dịch vụ Cloud nào, quy trình ứng dụng vào trong doanh nghiệp ra sao thường không dễ để các nhà quản lý tính toán và ra quyết định ngay mà sẽ cần sự tư vấn, hỗ trợ từ những chuyên gia đến từ các nhà cung cấp dịch vụ Cloud chuyên nghiệp trong nước, uy tín như Viettel IDC!
 

Toàn bộ các ban ngành, từ tư vấn cho đến giám sát, đã phát triển xoay quanh những khó khăn trong việc ứng dụng Cloud trong doanh nghiệp! Bên cạnh đó, một số nhà cung cấp CNTT nhỏ hơn cũng nhìn thấy những cơ hội khác nhau.

Công ty công nghệ cao Comarch lập luận rằng khi chuyển sang đám mây, nhiều tổ chức vẫn có thể mắc phải những “bẫy ẩn”. CloudTech đã nói chuyện với Ryszard Kluza - giám đốc đơn vị kinh doanh ICT tại Comarch để thảo luận về lợi thế của các nhà cung cấp dịch vụ địa phương, các vấn đề với việc di chuyển lên Cloud và cách Covid-19 đang gia tăng nhu cầu về dịch vụ đám mây.

 
Xu hướng Doanh nghiệp di chuyển lên Cloud
 

Câu hỏi 1: Khách hàng nói gì về những vấn đề họ đang gặp phải liên quan đến việc di chuyển lên Cloud?

Trả lời:

Các giải pháp đám mây là tương lai không thể tránh khỏi của CNTT, nhưng khách hàng thường rất sợ trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào các tập đoàn CNTT lớn như sự phụ thuộc trước đây với các nhà cung cấp CNTT truyền thống.

Cloud Server của các nhà cung cấp dịch vụ uy tín trong nước có thể được coi là một giải pháp thay thế, ngoài các dịch vụ đám mây do chính họ phát triển, họ còn cung cấp các giải pháp đa đám mây (Multi-Cloud) hay đám mây lai (Hybrid Cloud) mà khách hàng hoàn toàn làm chủ được dữ liệu của mình.

Các nhà cung cấp trong nước cũng sẽ tốt hơn các nhà cung cấp ngoài nước ở chỗ có thể gần gũi hơn với khách hàng và hiểu rõ hơn những thách thức và vấn đề của họ trong khi vẫn cung cấp các giải pháp có chất lượng và đạt chuẩn quốc tế. Các nhà cung cấp địa phương cũng sẽ có thể điều chỉnh ưu đãi, khuyến mại theo yêu cầu cụ thể của từng khách hàng, trong khi điều này sẽ không thể xảy ra với các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài.
 

Câu hỏi 2: Những thách thức nào còn tồn tại đối với các doanh nghiệp khi họ đang tìm cách di chuyển lên đám mây, cả từ góc độ kỹ thuật và kinh doanh?

Trả lời:

Việc chuyển đổi lên Cloud liên quan đến một sự thay đổi lớn về tâm lý, cũng như trong việc kinh doanh và các khía cạnh về công nghệ.
Các công ty nên đánh giá cẩn thận những ưu và nhược điểm của quá trình chuyển đổi và trả lời các câu hỏi đơn giản về việc liệu có nên chuyển sang đám mây hay không.

Một mặt, họ có thể giảm chi phí đầu tư (CAPEX) và chuyển trọng tâm sang việc phát triển và hỗ trợ hoạt động kinh doanh cốt lõi, vì nhân viên kỹ thuật sẽ không còn phải giải quyết các công việc vận hành liên quan đến các nền tảng nữa.

Mặt khác, doanh nghiệp có thể ngày càng phụ thuộc vào một nhà cung cấp bên thứ 3. Các câu hỏi quan trọng được đặt ra nên tập trung vào việc liệu giá niêm yết ngay từ đầu có còn giá trị trong dài hạn hay không, chúng có thể tăng nhanh không (và nếu có, điều quan trọng là đánh giá mức độ tăng nhanh chóng đó có phù hợp với doanh nghiệp không).

Các doanh nghiệp đang cân nhắc chuyển sang đám mây cũng phải đảm bảo rằng các nhân sự phòng ban công ty của họ cần kiểm soát tốt khi sử dijng nguồn tài nguyên dường như “không giới hạn” của Cloud từ nhà cung cấp đám mây.
 
Từ góc độ công nghệ, các công ty phải phân tích xem các giải pháp hiện tại của họ có tương thích với công nghệ đám mây hay không và liệu họ có kiến ​​thức phù hợp và năng lực cần thiết để quản lý CNTT trên đám mây hay không. Còn về bảo mật, đám mây là một môi trường chia sẻ, vậy làm cách nào để bảo mật quyền truy cập vào hệ thống trên một nền tảng từ xa? Có gì đảm bảo rằng, trong trường hợp xảy ra bất kỳ sự cố nào, các quản trị viên của tổ chức vẫn có quyền truy cập vào các hệ thống CNTT được đặt trong đám mây để hỗ trợ hoạt động kinh doanh cốt lõi?

Nền tảng Cloud liên quan đến sự thay đổi triết lý của các nhóm CNTT về việc hỗ trợ kinh doanh. Một mặt, đám mây cung cấp khả năng truy cập dễ dàng, không giới hạn vào các tài nguyên, nhưng mặt khác vẫn không chắc chắn về việc liệu việc truy cập dễ dàng như vậy có rất tốn kém chi phí nhiều hơn trong tương lai gần nếu lựa chọn sai giải pháp hay không?

Tuy nhiên, khi doanh nghiệp trả lời những câu hỏi và giải quyết những thách thức này, cần phải nhớ rằng việc chuyển đổi sang đám mây là không thể tránh khỏi trong tương lai để doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển!
 

Câu hỏi 3: Các tổ chức có kế hoạch di chuyển lên Cloud mà không có kiến ​​thức cần thiết về các nhà cung cấp đám mây, kế hoạch kinh doanh và nhu cầu kỹ thuật liệu có được không?

Trả lời:

Gần đây, đám mây và các dịch vụ liên quan là một trong những chủ đề được thảo luận phổ biến nhất của thế giới CNTT. Có một áp lực đáng kinh ngạc đối với ban quản lý, CIO và người quản lý CNTT, đặc biệt là những người chưa có nền tảng CNTT trên đám mây, vì có thể điều này đồng nghĩa với việc là họ không quản lý CNTT của doanh nghiệp mình một cách tối ưu.

Điều này thường dẫn đến việc vội vàng di chuyển hệ thống CNTT lên đám mây mà không có sự chuẩn bị thích hợp hay phân tích một cách chi tiết. Điều tồi tệ nhất là khi một tổ chức thiếu năng lực công nghệ và không thể hiểu sâu sắc về các ưu đãi, sự hỗ trợ của các nhà cung cấp đám mây trong nước.
Vì vậy mà doanh nghiệp cần lựa chọn được một nhà cung cấp dịch vụ đám mây và trung tâm dữ liệu trong nước uy tín, có cam kết chất lượng để họ có thể hỗ trợ doanh nghiệp nhiệt tình và chuyên nghiệp nhất!
 

Câu hỏi 4: Đại dịch Covid-19 đã hoặc sẽ có tác động gì đến nhu cầu dịch vụ đám mây?

Trả lời:

Đại dịch Covid-19 dường như có ảnh hưởng đáng kể đến quyết định của hội đồng quản trị doanh nghiệp về việc đưa hệ thống CNTT lên đám mây. Các nghĩa vụ đối với người sử dụng lao động trong việc cho phép nhân viên của họ làm việc từ xa đã cho thấy tầm quan trọng của việc truy cập từ xa, an toàn vào các hệ thống CNTT.

Không phải công ty nào cũng có cơ sở hạ tầng mạng đáng tin cậy, an toàn và hiệu quả để sẵn sàng xử lý lưu lượng mạng tăng và đảm bảo công việc từ xa. Các nhà cung cấp đám mây là những công ty chuyên biệt có hệ thống đáng tin cậy và an toàn cũng như đội ngũ kỹ sư có năng lực, những người có thể phản ứng nhanh chóng để hỗ trợ khách hàng với bất kỳ vấn đề nào họ có thể gặp phải.

Đây là lý do tại sao mà dịch Covid-19 sẽ gián tiếp thúc đẩy sự di chuyển lên đám mây và gia tăng nhu cầu về các dịch vụ đám mây.

 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud Server và các dịch vụ Cloud khác của Viettel IDC, vui lòng liên hệ:

      - Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

      - Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

      - Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link