Phát hiện lỗ hổng SQL Injection mới trên plugin cài đặt trên 300 000 Website chạy WordPress

26/06/2018

Lỗ hổng này đã được phát hiện trong plugin WP Statistics, đây là 1 plugin được sử dụng rất phổ biến cho phép quản trị viên trang web nắm được thông tin chi tiết liên quan đến số người dùng trực tuyến trên trang web của họ, một số chức năng của plugin liệt kê dưới đây:

1. Xem số lượng người dùng đang online trên website.

2. Thống kê có bao nhiêu lượt truy cập trong ngày.

3. Xem thông tin chi tiết người dùng đang truy cập website.

4. Xuất thống kê ra tập tin Excel, XML, CSV hoặc TSV.

5. Trang tổng quan thống kê lượt xem chi tiết như quốc gia, địa chỉ IP, trang giới thiệu, số lượt xem, số người online,….

SQL Injection là một lỗi ứng dụng web cho phép hacker tiêm mã truy vấn cấu trúc (SQL) độc hại vào các đầu vào web nhằm xác định cấu trúc và vị trí của các cơ sở dữ liệu quan trọng, cuối cùng cho phép hacker ăn cắp cơ sở dữ liệu.
Khi bị khai thác lỗ hổng SQLi WP Statistics cho phép kẻ tấn công tạo một tài khoản trên webiste và có thể chiếm đoạt các thông tin quan trọng trên website.
Lỗ hổng SQLi trong WP Statistics tồn tại trong nhiều hàm chức năng ví dụ:

including wp_statistics_searchengine_query()

Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là lỗ hổng do thiếu sàng lọc dữ liệu người dùng và nó không phải là vấn đề lớn khi tiến hành khắc phục lỗ hổng.

Một trong những hàm dễ bị khai thác

wp_statistics_searchengine_query()

: trong file

includes/functions/functions.php

có thể bị truy cập qua chức năng AJAX của WordPress

wp_ajax_parse_media_shortcode()

Chức năng này không kiểm tra các đặc quyền bổ sung, cho phép cácngười dùng web thực hiện các đoạn mã SQL và tiêm vào thuộc tính của hàm.

Các nhà nghiên cứu tại Sucuri đã cảnh báo riêng lỗ hổng cho đội WP Statistics và đội này đã vá lỗ hổng này trong phiên bản mới nhất WP Statistics phiên bản 12.0.8. Theo trang chủ WP Statistics thì plugin này được update cách đây 2 ngày

Vậy tất cả các webiste đang sử dụng plugin WP Statistics cần nâng cấp lên bản mới nhất 12.0.8.

https://vi.wordpress.org/plugins/wp-statistics/

Dịch WH - Theo THN

 

Tin liên quan

07/03/2020

Xu hướng tương lai của nghề IT và công nghệ điện toán đám mây

Điện toán mây đã và đang hiện diện ở rất nhiều nơi, từ công việc cho đến cuộc sống. Các "đám mây" đã thay đổi đáng kể cách con người sử dụng máy tính và nó cũng tạo ra nhiều cơ hội và thách thức cho nghề IT trong tương lai.

04/03/2020

VMware bổ nhiệm Giám đốc phát triển đối tác mới, định hướng chuyển đổi số tại Việt Nam

Theo VMware, việc bổ nhiệm ông Venkatesh Murali vào vị trí Giám đốc Phát triển đối tác sẽ thúc đẩy hơn nữa hành trình chuyển đổi số và lên đám mây của các khách hàng tại những thị trường năng động, tăng trưởng nhanh ở châu Á, trong đó có Việt Nam.

05/02/2020

Làm việc online – Xu hướng mới của các doanh nghiệp công nghệ

Làm việc online, văn phòng online đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp áp dụng, nhất là các doanh nghiệp công nghệ. Bởi vì, với cách làm việc này sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí thuê văn phòng, điện nước,…

16/01/2020

Viettel IDC thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 và một số lưu ý

Nhân dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, Viettel IDC xin gửi lời cảm ơn đến Quý khách hàng đã sử dụng và ủng hộ dịch vụ của Viettel IDC trong suốt thời gian vừa qua.

20/12/2019

Các cấp độ/tiêu chuẩn trong đánh giá Data Center theo chuẩn quốc tế

Một nhà cung cấp dịch vụ datacenter của Việt Nam đã chính thức được ghi danh vào bản đồ các trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn ANSI/TIA-942 Rated 3. Vậy các tiêu chuẩn đánh giá Datacenter quốc tế như thế nào?

12/12/2019

Viettel IDC mở gói thầu mua sắm thiết bị máy chủ và thiết bị định tuyến phục vụ khách hàng

Công ty TNHH Viettel – CHT (Viettel IDC) có nhu cầu thực hiện gói thầu “Mua sắm thiết bị máy chủ và thiết bị định tuyến phục vụ khách hàng của TT Kinh doanh Miền Bắc tháng 12/2019” theo hình thức chào hàng cạnh tranh thông thường, sử dụng Vốn chủ sở hữu của Công ty.

11/12/2019

Viettel IDC mở gói thầu "Cung cấp dịch vụ thuê thiết bị triển khai hệ thống nội bộ phục vụ dự án 469 VTS”

Công ty TNHH Viettel – CHT (Viettel IDC) có nhu cầu thực hiện gói thầu“Cung cấp dịch vụ thuê thiết bị triển khai hệ thống nội bộ phục vụ dự án 469 VTS” theo hình thức chào hàng cạnh tranh thông thường, sử dụng Vốn chủ sở hữu của Công ty.

08/11/2019

Viettel IDC ra mắt Website mới với những cập nhật tối ưu hóa trải nghiệm người dùng!

Với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm sử dụng dịch vụ tốt nhất, bắt đầu từ ngày 08/11/2019, Viettel IDC ra mắt Website với giao diện hoàn toàn mới cùng với những cải tiến tối ưu như: Đăng ký và quản lý dịch vụ trên cùng 1 giao diện; bảo mật 2 lớp khi đăng nhập; hỗ trợ đa thiết bị

19/10/2019

Ai đang sở hữu tên miền "www.com"

Có đôi khi bạn lướt web và vô tình gõ phải địa chỉ web có tên miền "www.com". Đó có phải là một địa chỉ web thông thường hay là do một lỗi kỹ thuật nào đó trở thành?

19/10/2019

Thị trường tên miền: Khi chỉ vài chữ cái đã có giá hàng triệu USD

Tại Trung Quốc, đã có rất nhiều người trở thành triệu phú nhờ vào những tên miền mà họ sở hữu.