Ransomware Cerber có thêm khả năng lấy cắp tiền ảo

Một trong những loại ransomware tệ hại nhất, Cerber, đã trở nên tồi tệ hơn khi không chỉ đánh cắp thông tin cá nhân mà nó có thể can thiệp vào kho tiền ảo của người dùng.

Cerber, một trong những loại ransomware tồi tệ nhất đã trở nên tồi tệ hơn. Ngoài việc mã hóa các tập tin và đòi tiền chuộc, giờ đây nó còn có thêm khả năng đánh cắp ví Bitcoin và thông tin mật khẩu của người dùng.

Cerber thống trị thị trường ransomware không chỉ bởi vì nó liên tục được cập nhật và thêm các tính năng mới, chẳng hạn như khả năng tránh được sự phát hiện của các công cụ bảo vệ, mà nó còn được rao bán như một dịch vụ dành cho những hacker trình độ thấp muốn thực hiện các cuộc tấn công nhanh chóng cùng với tác giả của ransomware để được chia phần khi đòi được tiền chuộc.

Ransomware này sử dụng thuật toán mã hóa rất mạnh. Và bản chất không ngừng phát triển của Cerber đồng nghĩa với việc hiếm có công cụ sẵn có nào có thể giải mã phiên bản mới nhất của nó.

Bên cạnh các khoản lợi nhuận được thực hiện thông qua hình thức tống tiền nạn nhân (chiếm đến 90% thị trường máy tính Windows), bọn hacker đứng sau Cerber còn cố gắng moi thêm tiền từ nạn nhân bằng mọi giá.

Biến thể mới nhất của Cerber ăn cắp ví tiền ảo và mật khẩu của nạn nhân, giúp chúng gia tăng lợi nhuận bằng tiền chuộc Bitcoin từ 300 USD đến 600 USD.

Cách thức vẫn tương tự - Cerber vẫn tấn công nạn nhân thông qua việc đính kèm mã độc vào trong email lừa đảo - nhưng bây giờ bộ công cụ khai thác sẽ tìm cách thực hiện các nhiệm vụ khác, trước khi bước vào quá trình mã hóa.

Các nhà nghiên cứu tại Trend Micro mô tả quá trình tấn công này “tương đối đơn giản” nhắm vào ba ứng dụng ví tiền ảo: ví Bitcoin, ví Electrum và ví Multibit.

Việc truy cập nội dung các ví tiền ảo này dĩ nhiên cần đến mật khẩu, và Cerber đã tính đến điều này vì nó dễ dàng đánh cắp mật khẩu đã được lưu lại trên Internet Explorer, Google Chrome và Mozilla Firefox.

Mọi thông tin mật khẩu đã lưu cho các ví tiền Bitcoin sẽ được gửi đến kẻ tấn công thông qua một máy chủ ra lệnh và kiểm soát, cho phép các hacker truy cập vào nội dung bên trong các ví tiền ảo được mã hóa.

Để gia tăng mức độ tổn thương, Cerber xóa hoàn toàn các tập tin trong ví trước khi đi vào giai đoạn mã hóa hệ thống và yêu cầu một khoản tiền chuộc để được hoàn trả tập tin.

Các nhà nghiên cứu Trend Micro cho biết tính năng mới này cho thấy những kẻ tấn công đang tìm ra những phương thức mới để kiếm tiền từ ransomware. Trong đó trộm cắp Bitcoin của người dùng sẽ là một nguồn thu nhập tiềm năng.

Cerber không phải là chủng ransomware đầu tiên lấy cắp dữ liệu từ nạn nhân. Hai ví dụ trước đó là RAA ransomware lây nhiễm cho nạn nhân qua phần mềm ăn cắp dữ liệu Trojan Pony và ransomware Merry Christmas kèm theo thông tin ăn cắp phần mềm độc hại của Diamond Fox - nhưng Cerber vẫn đáng lo ngại nhất.

Mặc dù Cerber đã bổ sung thêm khả năng mới này, nhưng phương thức tấn công lừa đảo trực tuyến vẫn không hề thay đổi, nên việc cảnh báo người dùng thận trọng với những tập tin đính kèm bí ẩn, không rõ nguồn gốc vẫn là cách tốt để tránh bị lẫy nhiễm mã độc.

Mặc dù danh tính của nhóm hacker phía sau Cerber vẫn còn là một bí ẩn, nhưng sự phát triển và tiến hóa của ransomware đã chỉ ra đây là công việc được thực hiện bởi một tổ chức hẳn hoi, và rất đáng lo ngại.  

Các nhà nghiên cứu trước đây đã lưu ý rằng Cerber không nhắm đến các quốc gia thuộc Liên Xô cũ, nên có thể nguồn gốc của nó đến từ Nga.

Theo ICTNews

 

Tin liên quan

08/11/2019

Viettel IDC ra mắt Website mới với những cập nhật tối ưu hóa trải nghiệm người dùng!

Với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm sử dụng dịch vụ tốt nhất, bắt đầu từ ngày 08/11/2019, Viettel IDC ra mắt Website với giao diện hoàn toàn mới cùng với những cải tiến tối ưu như: Đăng ký và quản lý dịch vụ trên cùng 1 giao diện; bảo mật 2 lớp khi đăng nhập; hỗ trợ đa thiết bị

24/09/2019

Viettel vào top 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới

Viettel trở thành thương hiệu duy nhất của Việt Nam và là 1 trong 8 thương hiệu của ASEAN lọt vào danh sách 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới.

20/09/2019

Viettel IDC bắt tay Akamai cung cấp giải pháp tăng tốc kết nối dữ liệu cho doanh nghiệp nội dung số

Với mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp nội dung số như truyền hình OTT, Viettel IDC và Akamai đã hợp tác cung cấp các giải pháp về tăng tốc kết nối dữ liệu (Media, Web Performance) và chống tấn công mạng (Cloud Security).

19/09/2019

Dịch vụ truyền hình OTT: Nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt

Sự xuất hiện ngày càng nhiều ứng dụng truyền hình trả tiền OTT nước ngoài là thách thức và cơ hội chuyển mình của các nhà cung cấp dịch vụ nội dung...

17/09/2019

Viettel IDC nhận 3 giải thưởng chuyển đổi số

Các giải thuộc hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu được trao trong Vietnam Digital Awards 2019, hôm 6/9/2019, tại Hà Nội.

28/08/2019

Hệ thống trung tâm dữ liệu Viettel IDC đạt thêm một chứng chỉ quốc tế

Ngoài các chứng chỉ quốc tế đã đạt được trước đây như ISO 9001, ISO 27001, TIA 942 rated 3 (Tiêu chuẩn thiết kế, triển khai Trung tâm dữ liệu),...

24/08/2019

Khởi động kế hoạch thành lập Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam

Trong khuôn khổ hội thảo Viet Nam OpenInfra Days 2019 được tổ chức hôm nay, ngày 24/8, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã công bố khởi động kế...

14/08/2019

Shared Hosting hay Cloud Hosting - Ưu nhược điểm và trường hợp sử dụng của từng loại hình

Cả Shared Hosting và Cloud Server đều có điểm chung: Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, máy chủ và trang web. Tuy nhiên chúng cũng có rất nhiều sự...

25/07/2019

[Thông báo] Viettel IDC cần thanh lý nội thất văn phòng

Kính gửi các khách hàng và đối tác của Viettel IDC, Hiện nay, để phục vụ quá trình mở rộng và cải tạo văn phòng, Viettel IDC có một số nội thất văn...