Ransomware Cerber có thêm khả năng lấy cắp tiền ảo

19/10/2019

Một trong những loại ransomware tệ hại nhất, Cerber, đã trở nên tồi tệ hơn khi không chỉ đánh cắp thông tin cá nhân mà nó có thể can thiệp vào kho tiền ảo của người dùng.

Cerber, một trong những loại ransomware tồi tệ nhất đã trở nên tồi tệ hơn. Ngoài việc mã hóa các tập tin và đòi tiền chuộc, giờ đây nó còn có thêm khả năng đánh cắp ví Bitcoin và thông tin mật khẩu của người dùng.

Cerber thống trị thị trường ransomware không chỉ bởi vì nó liên tục được cập nhật và thêm các tính năng mới, chẳng hạn như khả năng tránh được sự phát hiện của các công cụ bảo vệ, mà nó còn được rao bán như một dịch vụ dành cho những hacker trình độ thấp muốn thực hiện các cuộc tấn công nhanh chóng cùng với tác giả của ransomware để được chia phần khi đòi được tiền chuộc.

Ransomware này sử dụng thuật toán mã hóa rất mạnh. Và bản chất không ngừng phát triển của Cerber đồng nghĩa với việc hiếm có công cụ sẵn có nào có thể giải mã phiên bản mới nhất của nó.

Bên cạnh các khoản lợi nhuận được thực hiện thông qua hình thức tống tiền nạn nhân (chiếm đến 90% thị trường máy tính Windows), bọn hacker đứng sau Cerber còn cố gắng moi thêm tiền từ nạn nhân bằng mọi giá.

Biến thể mới nhất của Cerber ăn cắp ví tiền ảo và mật khẩu của nạn nhân, giúp chúng gia tăng lợi nhuận bằng tiền chuộc Bitcoin từ 300 USD đến 600 USD.

Cách thức vẫn tương tự - Cerber vẫn tấn công nạn nhân thông qua việc đính kèm mã độc vào trong email lừa đảo - nhưng bây giờ bộ công cụ khai thác sẽ tìm cách thực hiện các nhiệm vụ khác, trước khi bước vào quá trình mã hóa.

Các nhà nghiên cứu tại Trend Micro mô tả quá trình tấn công này “tương đối đơn giản” nhắm vào ba ứng dụng ví tiền ảo: ví Bitcoin, ví Electrum và ví Multibit.

Việc truy cập nội dung các ví tiền ảo này dĩ nhiên cần đến mật khẩu, và Cerber đã tính đến điều này vì nó dễ dàng đánh cắp mật khẩu đã được lưu lại trên Internet Explorer, Google Chrome và Mozilla Firefox.

Mọi thông tin mật khẩu đã lưu cho các ví tiền Bitcoin sẽ được gửi đến kẻ tấn công thông qua một máy chủ ra lệnh và kiểm soát, cho phép các hacker truy cập vào nội dung bên trong các ví tiền ảo được mã hóa.

Để gia tăng mức độ tổn thương, Cerber xóa hoàn toàn các tập tin trong ví trước khi đi vào giai đoạn mã hóa hệ thống và yêu cầu một khoản tiền chuộc để được hoàn trả tập tin.

Các nhà nghiên cứu Trend Micro cho biết tính năng mới này cho thấy những kẻ tấn công đang tìm ra những phương thức mới để kiếm tiền từ ransomware. Trong đó trộm cắp Bitcoin của người dùng sẽ là một nguồn thu nhập tiềm năng.

Cerber không phải là chủng ransomware đầu tiên lấy cắp dữ liệu từ nạn nhân. Hai ví dụ trước đó là RAA ransomware lây nhiễm cho nạn nhân qua phần mềm ăn cắp dữ liệu Trojan Pony và ransomware Merry Christmas kèm theo thông tin ăn cắp phần mềm độc hại của Diamond Fox - nhưng Cerber vẫn đáng lo ngại nhất.

Mặc dù Cerber đã bổ sung thêm khả năng mới này, nhưng phương thức tấn công lừa đảo trực tuyến vẫn không hề thay đổi, nên việc cảnh báo người dùng thận trọng với những tập tin đính kèm bí ẩn, không rõ nguồn gốc vẫn là cách tốt để tránh bị lẫy nhiễm mã độc.

Mặc dù danh tính của nhóm hacker phía sau Cerber vẫn còn là một bí ẩn, nhưng sự phát triển và tiến hóa của ransomware đã chỉ ra đây là công việc được thực hiện bởi một tổ chức hẳn hoi, và rất đáng lo ngại.  

Các nhà nghiên cứu trước đây đã lưu ý rằng Cerber không nhắm đến các quốc gia thuộc Liên Xô cũ, nên có thể nguồn gốc của nó đến từ Nga.

Theo ICTNews

 

Tin liên quan

04/07/2023

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tư vấn chương trình trải nghiệm Viettel CyberWork

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tư vấn chương trình trải nghiệm Viettel CyberWork

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

17/03/2023

Hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit Vietnam 2023 thu hút hơn 1.900 người tham dự

Với hơn 1.900 người tham dự, hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit Vietnam 2023 do Viettel IDC tổ chức đã cho thấy sức nóng của sự kiện công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây.

30/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022 của Viettel IDC.

22/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý thiết bị Tháng 11/2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thiết bị thanh lý Tháng 11/2022 của Viettel IDC.

08/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

14/10/2022

​Viettel ra mắt hệ sinh thái Cloud góp phần kiến tạo hạ tầng số Việt Nam

Hà Nội, ngày 14/10/2022 - Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức ra mắt hệ sinh thái Viettel Cloud, khẳng định là nhà cung cấp dịch vụ Điện toán đám mây lớn nhất Việt Nam và đảm bảo toàn trình các cấu phần của một hệ sinh thái Cloud. Sự kiện này có ý nghĩa trong chiến lược chuyển đổi số quan trọng của Việt Nam.

01/11/2022

Viettel IDC đón nhận danh hiệu Top 5 thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2022

Tạp chí Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương và Hiệp hội Thông tin Công nghiệp Châu Á (AIPA) đã trao danh hiệu Top 5 Thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho Viettel IDC và Top 5 Nhà lãnh đạo tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho ông Hoàng Văn Ngọc - CEO Viettel IDC.

// doi link