Sắp ra quy định chuyển nhượng tên miền cấp không qua đấu giá

19/10/2019

Theo đại diện VNNIC, trong năm 2016, Trung tâm sẽ hoàn thiện và trình ban hành Thông tư quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2016 của VNNIC

 

 

Hôm nay, 10/12/2015, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác năm 2016 qua phương thức cầu truyền hình với 3 điểm cầu tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng.

Báo cáo kết quả hoạt động của VNNIC trong năm 2015, bà Trần Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc VNNIC cho biết, một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng đã được Trung tâm thực hiện tốt thời gian qua là quản lý, khai thác, vận hành và duy trì hoạt động của hệ thống mạng dịch vụ DNS và hệ thống kỹ thuật quản lý, cấp phát tài nguyên Internet quốc gia.

Cụ thể, VNNIC đã thực hiện tốt công tác quản lý, đảm bảo an toàn, an ninh hệ thống kỹ thuật, dịch vụ gồm hệ thống DNS quốc gia, hệ thống trạm trung chuyển Internet trong nước VNIX, hệ thống quản lý cấp phát tài nguyên Internet… đảm bảo hoạt động thông suốt, ổn định, an toàn và hiệu quả không xảy ra sự cố nghiêm trọng nào.

Hệ thống DNS quốc gia được quản lý bởi 7 cụm máy chủ DNS đặt tại các điểm khác nhau trên toàn thế giới (5 điểm trong nước và hơn 70 điểm tại nước ngoài) sử dụng các công nghệ mới nhất như định tuyến địa chỉ Anycast, cân bằng tải … có thể  trả lời truy vấn tên miền nhanh chóng. Bên cạnh đó, hệ thống DNS quốc gia đã được nâng cấp hoàn toàn hỗ trợ song song IPv4/IPv6, trong đó 3/7 cụm DNS quốc gia đã triển khai kết nối IPv6 (2 ở nước ngoài và 1 ở trong nước).

Thống kê của VNNIC cho hay, từ ngày 1/1/2015 đến 10/2015, tổng truy vấn tên miền trên toàn hệ thống DNS quốc gia là hơn 99,8 tỷ truy vấn. Hệ thống DNS quốc gia IPv4/IPv6 là một thành phần quan trọng trong mạng IPv6 quốc gia, phục vụ việc phân giải tên miền .VN song song trên cả hai nền tảng IPv4/IPv6. Thực hiện theo kế hoạch năm 2015, VNNIC đã phối hợp với ISP triển khai chuyển tiếp lưu lượng DNS IPv6 quốc tế qua các kết nối thuần IPv6 đi quốc tế của các ISP; hoàn thành triển khai & đo kiểm kết nối, dịch vụ IPv6 cho 3 cụm DNS .VN trong nước và đang tiến hành các thủ tục đăng ký với IANA để chuyển giao IPv4/IPv6, đảm bảo kết nối và cung cấp dịch vụ trong thời gian sớm nhất.

Cũng theo bà Hiền, trong năm 2015, hệ thống trạm trung chuyển lưu lượng Internet quốc gia VNIX tiếp tục được hoàn thiện và phát triển mở rộng. Thông qua các điểm trung chuyển lưu lượng Internet VNIX và các kết nối ngang hàng khác, lưu lượng trong nước hoàn toàn qua lại giữa các kết nối trong nước, không có hiện tượng đi vòng quốc tế, nhờ đó các dịch vụ Internet trong nước luôn đảm bảo chất lượng, an toàn và tiết kiệm chi phí cho mọi doanh nghiệp….

Hệ thống VNIX chính thức kết nối IPv6, cùng với mạng DNS quốc gia, mạng của các ISP, VNIX trở thành nhân tố chính hình thành lên mạng IPv6 quốc gia theo đúng lộ trình chuyển đổi IPv6 quốc gia, hiện đã có 10 thành viên là các ISP kết nối chạy song song IPv4/IPv6. Tổng số thành viên hiện nay là 18 doanh nghiệp ISP đang kết nối tới các điểm VNIX tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh, tổng băng thông kết nối 146 Gbps, trong đó có nhiều doanh nghiệp kết nối dung lượng lớn như VNPT, Viettel, CMC Telecom… Tổng lưu lượng trao đổi qua VNIX từ ngày đầu thành lập (8/11/2003) đến 30/11/2015 đạt hơn 356,5 triệu Gbytes. Lưu lượng trao đổi qua VNIX từ đầu năm 2015 đạt trên 89,5 triệu Gbs, tăng 1,32% so với cùng kỳ năm 2014.

Bên cạnh đó, trong năm 2015, VNNIC đã tích cực tham gia xây dựng chính sách về quản lý tài nguyên Internet, đẩy mạnh triển khai các biện pháp nhằm thúc đẩy phát triển tài nguyên Internet; hướng dẫn giải quyết khiếu nại, thông tin hướng dẫn giải quyết tranh chấp…

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho Phó Giám đốc VNNIC Nguyễn Hồng Thắng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đánh giá cao hoạt động của VNNIC trong hơn 15 năm qua, được thể hiện rõ nhất trong kết quả Trung tâm đạt được trong năm  2015. “Sau hơn 15 năm hoạt động, từ một đơn vị gặp rất nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu, đến nay VNNIC đã thực sự trở thành đơn vị hoạt động bài bản, có năng lực, chuyên nghiệp và khẳng định được vai trò của mình không những trong nước mà cả trên trường quốc tế”, Thứ trưởng nhấn mạnh.Trong kế hoạch công tác năm 2016, VNNIC xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là triển khai quy hoạch hạ tầng kỹ thuật của Trung tâm đã được phê duyệt tại Quyết định 1404 ngày 24/8/2015 đáp ứng các yêu cầu: đảm bảo hoạt động an toàn, ổn định, tin cậy với quy mô và phạm vi đáp ứng yêu cầu thực tế và phát triển của Internet Việt Nam; đảm bảo công nghệ hiện đại cập nhật, tiên tiến, sử dụng các công nghệ xanh thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng; đảm bảo an toàn hạ tầng kỹ thuật và an toàn thông tin trong toàn bộ hệ thống, nhất là các hệ thống trọng yếu DNS, SRS, VNIX…

Cùng với việc tiếp tục thực hiện tốt công tác thuộc chức năng quản lý chính sách nghiệp vụ tên miền.vn”; quản lý địa chỉ IP/ASN quốc gia; nghiên cứu và đề xuất hiệu chỉnh nội dung triển khai giai đoạn 3 kế hoạch hành động quốc gia về IPv6…, trong năm tới, VNNIC sẽ xây dựng chính sách, quy trình và phối hợp với các đơn vị để xây dựng công cụ phục vụ cho triển khai đấu giá tên miền “.vn” có 1, 2 ký tự.

Đặc biệt, năm 2016, sẽ hoàn thiện và trình ban hành Thông tư quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá. Đồng thời, VNNIC sẽ hoàn thành việc xây dựng Thông tư liên tịch hướng dẫn trình tự, thủ tục thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Riêng với năm 2015, theo Thứ trưởng, VNNIC đã đạt được kết quả trên nhiều mặt công tác, đặc biệt là trong việc tham gia xây dựng chính sách. Đơn cử như, VNNIC đã hoàn thành việc xây dựng Thông tư 24 quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet tại Việt Nam. Thông tư này đã được Bộ TT&TT ban hành ngày 18/8/2015, có vai trò quan trọng đối với toàn bộ hoạt động của VNNIC trong thời gian tới.

Về kế hoạch hoạt động của VNNIC thời gian tới, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải yêu cầu VNNIC trong năm 2016 tích cực phối hợp với các đơn vị trong Bộ để tăng cường quản lý; tham gia sâu hơn vào các hoạt động hợp tác với tổ chức quản lý tên miền và số hiệu mạng thế giới (ICANN) nhằm đưa ra các định hướng phát triển tên miền Internet tại Việt Nam; đẩy mạnh ứng dụng CNTT, tăng cường quản lý Internet, dịch vụ công online, cải cách hành chính; đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh, công khai, minh bạch khi trong các hoạt động cấp phát tài nguyên, quản lý tài nguyên vàcung cấp một số dịch vụ; đồng thời không chỉ đảm bảo an toàn cho các hệ thống của VNNIC mà còn cần ăng cường tham gia vào việc đảm bảo an toàn nói chung của Internet Việt Nam.

Đối với công tác xây dựng văn bản, Thứ trưởng đề nghị VNNIC sớm hoàn thiện Thông tư quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá và Thông tư liên tịch hướng dẫn trình tự, thủ tục thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Để triển khai Thông tư 24, thời gian tới Thứ trưởng đề nghị VNNIC hoàn thiện Danh mục tên miền cần ưu tiên bảo vệ; đồng thời phối hợp với Cục Viễn thông hoàn thiện và trình ban hành hợp đồng mẫu với nhà đăng ký tên miền.

M.T - ICTNews

 

Tin liên quan

04/07/2023

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tư vấn chương trình trải nghiệm Viettel CyberWork

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tư vấn chương trình trải nghiệm Viettel CyberWork

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

17/03/2023

Hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit Vietnam 2023 thu hút hơn 1.900 người tham dự

Với hơn 1.900 người tham dự, hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit Vietnam 2023 do Viettel IDC tổ chức đã cho thấy sức nóng của sự kiện công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây.

30/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thanh lý tài sản hỏng, cũ 2022 của Viettel IDC.

22/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thu mua thanh lý thiết bị Tháng 11/2022

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thu mua thiết bị thanh lý Tháng 11/2022 của Viettel IDC.

08/11/2022

Thư mời tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

Viettel IDC mời Quý Công ty tham gia đề xuất thực hiện tư vấn lập báo cáo Nghiên cứu khả thi và thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án của Viettel IDC

14/10/2022

​Viettel ra mắt hệ sinh thái Cloud góp phần kiến tạo hạ tầng số Việt Nam

Hà Nội, ngày 14/10/2022 - Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức ra mắt hệ sinh thái Viettel Cloud, khẳng định là nhà cung cấp dịch vụ Điện toán đám mây lớn nhất Việt Nam và đảm bảo toàn trình các cấu phần của một hệ sinh thái Cloud. Sự kiện này có ý nghĩa trong chiến lược chuyển đổi số quan trọng của Việt Nam.

01/11/2022

Viettel IDC đón nhận danh hiệu Top 5 thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2022

Tạp chí Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương và Hiệp hội Thông tin Công nghiệp Châu Á (AIPA) đã trao danh hiệu Top 5 Thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho Viettel IDC và Top 5 Nhà lãnh đạo tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 cho ông Hoàng Văn Ngọc - CEO Viettel IDC.

// doi link